10 lợi ích chính của việc bơi lội sẽ thuyết phục bạn tham gia vào bộ môn này

10 lợi ích chính của việc bơi lội sẽ thuyết phục bạn tham gia vào bộ môn này

Lợi ích của bơi lội là rất lớn, nhưng rất có thể nó không phải là một phần thường xuyên trong thói quen tập luyện thể dục, thể thao của bạn.

12 lợi ích chính của việc bơi lội sẽ thuyết phục bạn tham gia vào bộ môn này
12 lợi ích chính của việc bơi lội sẽ thuyết phục bạn tham gia vào bộ môn này

Tham gia bơi lội thường xuyên có thể giúp bạn thông minh hơn, cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng cường dung tích phổi và đó không phải là tất cả. Theo NHS, thêm một buổi tập bơi hàng tuần vào kế hoạch tập luyện của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và đột quỵ.

Bạn cũng có thể mong đợi sự săn chắc toàn thân và sức chịu đựng được cải thiện. Tập luyện chéo (tập thể dục theo nhiều cách khác nhau) là một cách tuyệt vời để cải thiện thể lực tổng thể của bạn.

Bơi lội cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Về mặt thể chất, bạn không thể lướt Facebook trong hồ bơi. Vì vậy, một trong những lợi ích lớn nhất của việc bơi lội là nó rất tuyệt vời để cho tâm trí có thời gian nghỉ ngơi sau những kích thích kỹ thuật số liên tục.

Bơi lội cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn
Bơi lội cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Nhiều người nói rằng chỉ cần ở trong nước, họ cảm thấy thư giãn và bớt căng thẳng hơn. Tập thể dục thường xuyên giúp giảm lo lắng và trầm cảm, vì nó giải phóng các hormone tốt và giữ cho bộ não của chúng ta hoạt động một cách lành mạnh.

Ngoài ra, nếu bạn thích bơi lội ngoài trời chứ không chỉ ở hồ bơi ở trong nhà, bạn có thể gặt hái được nhiều lợi ích hơn: ‘Học bơi có thể cho phép bạn có cơ hội bơi ở những nơi tuyệt đẹp ngoài trời mà nhiều người coi đó là những khoảnh khắc đẹp mà họ trân trọng.

Nó làm tăng thể lực và khối lượng cơ bắp của bạn

Bơi lội làm tăng thể lực và khối lượng cơ bắp của bạn
Bơi lội làm tăng thể lực và khối lượng cơ bắp của bạn

Các hướng dẫn của NHS đề xuất rằng để giữ sức khỏe, bất kỳ ai từ 19 đến 64 tuổi nên thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động aerobic vừa phải mỗi tuần. Điều này có thể bao gồm bất cứ điều gì từ chạy và đi bộ.

Nếu bạn chọn thực hiện một hoạt động đặc biệt mạnh mẽ, chẳng hạn như bơi nhanh, bạn có thể giảm thời gian này xuống còn 75 phút – tức là chỉ hơn một giờ mỗi tuần.

Bơi lội để rèn luyện sức khỏe rất dễ thực hiện. Ngoài ra, một lợi ích khác của bơi lội là nó cũng có thể giúp xây dựng cơ bắp. Một số người bắt đầu tập luyện chăm chỉ trong hồ bơi có thể mong đợi nhìn rõ hơn phần cơ bắp ở cánh tay, phần trên cơ thể và đặc biệt là đùi của họ.

Bơi lội có thể giúp bạn dễ ngủ

Tập thể dục nhịp điệu (ví dụ như bất kỳ hoạt động tim mạch nào) có liên quan đến chất lượng giấc ngủ tốt hơn và thời gian ngủ được cải thiện, tạo nên một lợi ích khác của bơi lội. Âm nhạc đến tai buồn ngủ của chúng tôi. Theo một nghiên cứu, đổ mồ hôi là tấm giấy thông hành để có một đêm ngon giấc – điều mà chúng ta vô cùng thích nghe.

Kết quả chỉ ra rằng khi tập thể dục thường xuyên, cộng với vệ sinh giấc ngủ tốt, bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, tâm trạng và chất lượng cuộc sống.

Bơi lội là môn thể thao an toàn khi mang thai

Đầu tiên, tất cả các lần mang thai đều khác nhau – việc kiểm tra với bác sĩ gia đình của bạn về những gì trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chế độ tập thể dục nào là rất quan trọng.

Bơi lội là môn thể thao an toàn khi mang thai
Bơi lội là môn thể thao an toàn khi mang thai

Điều đó nói rằng, nói chung, một trong những lợi ích chính của bơi lội là nó là một hình thức tập thể dục an toàn cho bà bầu.

Và đó không phải là tất cả. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai bơi lội trong thời gian đầu đến giữa thai kỳ có thể giảm nguy cơ sinh non và dị tật bẩm sinh.

Có nhiều lựa chọn giúp giảm nhàm chán

Không giống như các hình thức tập thể dục khác thường ít đa dạng, bạn có thể sử dụng nhiều kiểu bơi khác nhau để giữ cho buổi tập bơi của mình luôn mới mẻ, bao gồm:

  • bơi ếch
  • bơi ngửa
  • bươm bướm

Thay đổi cách bơi của bạn thường sẽ thay đổi cách các cơ hoạt động, ngoài ra, một số kiểu bơi nhất định như trườn về phía trước giúp tập luyện tim mạch nhanh hơn, trong khi bơi ếch có thể được thực hiện dưới dạng bài tập LISS (trạng thái ổn định cường độ thấp).

Thu được các lợi ích khác nhau từ các kiểu bơi khác nhau

Một trong những lợi ích chính của bơi lội là nước có tác dụng tạo ra sức đề kháng cho toàn cơ thể. Đẩy vào bất kỳ động tác chính nào sẽ tác động lên toàn bộ cơ thể của bạn, nhưng một số động tác sẽ tác động đến một số khu vực nhất định nhiều hơn một chút so với những động tác khác.

  1. Bơi ếch

Nó có thể chậm hơn, nhưng đó là động tác tốt nhất để tập luyện toàn thân. Giúp tăng cường sức mạnh cho phần trên cơ thể, lưng và ngực, nó cũng liên quan đến việc thở ra trong nước để tăng sức đề kháng cho ngực của bạn, điều này có thể cải thiện chức năng phổi của bạn.

Bên cạnh đó, nó cũng giúp làm săn chắc đùi và cẳng chân hơn so với các động tác bơi khác, do chuyển động chân phức tạp hơn.

  1. Bơi ngửa

Nắm vững một kỹ thuật tốt với kiểu bơi này và nó có thể giúp cải thiện tư thế tổng thể của bạn. Nó cũng rất tốt cho việc tăng cường sức mạnh cốt lõi và mở rộng cơ ngực. Bơi ngửa là động tác giúp định hình lưng trên, lưng dưới và đùi của bạn.

  1. Bơi bướm

Nếu bạn có thể duy trì nó, chắc chắn nó sẽ là động tác đốt cháy nhiều calo nhất. Bạn cần rất nhiều sức mạnh cho Butterfly, vì nó cần cơ tam đầu và cơ bắp tay khỏe.

Nó có thể giúp tăng cường cơ vai khi bạn xoay vai, và điều này giúp phát triển cơ delta.

Cũng như lưng và ngực, nó sử dụng rất nhiều lực từ đôi chân của bạn và là một trong những động tác quan trọng tập trung vào việc xây dựng cơ trung tâm khỏe mạnh.

Học các kiểu bơi mới và thấy sự cải thiện chủ yếu là sự hài lòng

Nó không chỉ giúp mọi thứ trở nên thú vị mà việc kết hợp các động tác bơi của bạn cũng sẽ giúp các cơ và khớp được nghỉ ngơi sau các hoạt động liên tục nếu bạn bơi trong thời gian dài.

Học các kiểu bơi mới và thấy sự cải thiện chủ yếu là sự hài lòng
Học các kiểu bơi mới và thấy sự cải thiện chủ yếu là sự hài lòng

Tất cả các kiểu bơi đều bổ sung tốt cho nhau, trong đó việc bơi ngửa tốt hơn sẽ giúp bạn trườn hoặc bơi ếch tốt hơn.

Để cải thiện kỹ thuật của bạn, Morrissey gợi ý nên ‘chia nhỏ’ các kiểu bơi và sau đó ghép chúng lại với nhau.

Bơi lội có thể làm giảm căng thẳng

Tập bơi lội là một cách tăng cường tâm trạng, nhưng bạn có biết rằng một lợi ích khác của bơi lội là nó cũng có thể giúp giảm thiểu tác động của căng thẳng về mặt hóa học?

Bơi lội có thể làm giảm căng thẳng
Bơi lội có thể làm giảm căng thẳng

Khi bạn tập bơi lội, cơ thể bạn sẽ tự nhiên giảm các hormone căng thẳng cortisol và adrenaline đồng thời tạo ra endorphin giúp bạn cảm thấy dễ chịu – những chất giúp cải thiện tâm trạng của tự nhiên. Nếu bạn bị mắc kẹt giữa công việc và một nơi căng thẳng, hãy dành thời gian để tận hưởng trong hồ bơi hay một cách khác.

Bơi lội có thể giúp các cá nhân có vấn đề về di chuyển

Rất nhiều người trong chúng ta coi món quà là được tự do di chuyển. Tuy nhiên, vào lúc này hay lúc khác trong cuộc sống, bạn có thể bị chấn thương nặng hoặc giảm khả năng vận động.

Do giảm trọng lượng cơ thể và căng thẳng có gây ra cho các khớp của bạn, bơi lội có thể mang đến cơ hội di chuyển theo cách mà bạn không thể di chuyển trên cạn nhờ có sự hỗ trợ của nước.

Vì phần lớn cơ thể của bạn được sử dụng liên tục khi ở trong hồ bơi, bạn có thể xây dựng sức mạnh tim mạch và cơ bắp mà không gây thêm căng thẳng hoặc tác động đến các vấn đề về xương hay cơ đã bị chấn thương trước đó.

Bơi lội có thể giúp bạn thông minh hơn

Viện Nghiên cứu Giáo dục Griffith, một trường đại học ở Úc, đã nghiên cứu 7000 trẻ em dưới 5 tuổi để xem liệu bơi lội có ảnh hưởng đến mức độ thông minh của chúng hay không. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em bơi lội khi còn nhỏ thành thạo các kỹ năng sớm hơn bình thường.

Những đứa trẻ bơi thường xuyên có kỹ năng vận động vượt trội và thành thạo hơn trong việc thành thạo các kỹ năng như ngôn ngữ và toán học khi so sánh với những đứa trẻ không biết bơi.

Back to top button