10 mẹo cực hữu ích sẽ giúp bạn học Taekwondo tốt hơn 

10 mẹo cực hữu ích sẽ giúp bạn học Taekwondo tốt hơn 

Bắt đầu học Taekwondo hoặc bất kỳ môn thể thao mới nào có thể rất thú vị nhưng đôi khi cũng khiến bạn nản lòng. Nắm bắt các thuật ngữ, kỹ thuật và động tác chưa bao giờ là điều quá đơn giản.

Phải mất nhiều thời gian và nỗ lực, đặc biệt là trong thời gian đầu. Nhưng luôn có những mẹo và thủ thuật mà bạn có thể không biết khi là người mới bắt đầu, điều đó sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm học Taekwondo của bạn.

10 mẹo cực hữu ích sẽ giúp bạn học Taekwondo tốt hơn 
10 mẹo cực hữu ích sẽ giúp bạn học Taekwondo tốt hơn

Đối với taekwondo cũng vậy, có nhiều cách giúp bạn tập luyện dễ dàng hơn và vui hơn một chút khi mới bắt đầu.

Dưới đây là 10 lời khuyên hàng đầu của tôi dành cho người mới bắt đầu học Taekwondo sẽ giúp bạn dễ dàng hòa mình vào môn thể thao tuyệt vời này.

1. Tìm đúng Dojang

Có hàng ngàn võ đường trên khắp thế giới với các ưu tiên và phong cách đào tạo khác nhau. Biết bạn muốn gì và võ đường muốn gì là bước đầu tiên để luyện tập thành công Taekwondo.

Trước khi nói về các khía cạnh khác nhau của một dojang, bạn nên biết thế nào là một dojang tồi. Một võ đường xấu là võ đường khuyến khích bạo lực hơn là tự vệ hoặc thể thao. Các dấu hiệu khác của một võ đường tồi bao gồm cơ sở vật chất bẩn thỉu và các hoạt động không an toàn,vv…

Tìm đúng Dojang phù hợp nhất với bạn
Tìm đúng Dojang phù hợp nhất với bạn

Có nhiều khía cạnh khác nhau của mỗi dojang. Dưới đây là danh sách nhanh: cạnh tranh so với bình thường, truyền thống so với mới, thể thao so với tự vệ. Mỗi võ đường đều có một chút tất cả những thứ này, nhưng chúng có xu hướng nhiều hơn những thứ khác.

Ngoài những khía cạnh này, một số võ đường rất yêu nước trong khi những võ đường khác lại không yêu nước. Điều quan trọng cần đề cập là thậm chí còn có võ đường tôn giáo cho những ai quan tâm.

Hãy hỏi giáo viên của bạn xem họ nghĩ họ thuộc loại dojang nào trước khi tham gia (hoặc sau khi tham gia) một lớp học. Điều quan trọng là bạn cũng phải tự hỏi mình muốn loại võ đường nào (cho dù đó là võ đường cạnh tranh, truyền thống hay để tự vệ).

Cũng có thể mất một vài bài học để xem bạn muốn loại dojang nào và điều đó cũng không sao cả!

2. Giãn cơ đúng cách

Điều này có vẻ rất rõ ràng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là giãn cơ trong Taekwondo khác với giãn cơ cho các môn thể thao khác như bóng rổ chẳng hạn.

Khi duỗi cơ trong lúc học Taekwondo, hãy đảm bảo duỗi chủ yếu ở chân, đặc biệt là gân kheo. Một động tác kéo căng dễ dàng cho cơ này là chỉ cần cúi xuống và chạm vào các ngón chân trong khi hai chân chụm vào nhau.

Một điều cần nhớ ở đây là các động tác kéo giãn trong khi học Taekwondo nên được thực hiện ở trạng thái tĩnh. Tìm khoảng cách bạn có thể kéo dài và giữ nó ở đó trong mười giây cho mỗi hiệp, bạn nên thực hiện tối thiểu 2 hiệp.

Hãy giãn cơ đúng cách để tránh chấn thương
Hãy giãn cơ đúng cách để tránh chấn thương

Dưới đây là danh sách các động tác kéo căng khác nhau và loại cơ nào chúng kéo căng:

Bướm: Ngồi chụm lòng bàn chân lại với nhau và đầu gối dang ra hai bên. Để kéo căng, bạn chỉ cần cố gắng đẩy mũi càng gần chân càng tốt. 

Chinese Splits: Từ tư thế đứng, dang rộng hai chân sang một bên càng nhiều càng tốt mà không gập đầu gối. Vươn ngón chân của bạn ở bên này sang bên kia, sau đó cố gắng chạm vào sàn nhà. Đảm bảo tiếp cận bằng cả hai tay. các cơ tác động: Háng, gân kheo, cơ gấp hông và lõi.

American Splits: Từ tư thế đứng, dang rộng hai chân bằng một chân về phía trước và một chân ra sau. Một lần nữa giữ đầu gối của bạn thẳng. đẩy thân mình về phía trước một chút, nhưng không chạm tới ngón chân của bạn, cơ: Bắp chân, lõi và gân kheo.

Xoay hông: Đứng hai chân rộng bằng vai và đặt hai tay lên hông. từ từ cuộn hông theo vòng tròn giống như bạn đang hula hooping, cơ: Cơ gấp hông và lõi.

Đảm bảo giãn cơ trước và sau lớp học Taekwondo

3. Thực hiện mọi thứ từ từ khi học Taekwondo

Đây là một lời khuyên tốt để bắt đầu trong bất kỳ môn thể thao nào, nhưng đặc biệt là trong lúc học Taekwondo. Điều này rất quan trọng vì cơ thể bạn sẽ vận động theo những cách mới.

Khởi động ở mức 50% vào ngày đầu tiên, sau đó tăng dần lên khoảng 75%. Đảm bảo rằng bạn đang thở (vào bằng mũi, thở ra bằng miệng như vận động viên điền kinh).

Tiếp cận các kỹ thuật mới một cách thận trọng; một cú đá mới được thực hiện quá nhanh và không đúng cách, có thể làm rách cơ khiến bạn không thể học Taekwondo trong ít nhất một tuần.

Thực hiện mọi thứ từ từ khi học Taekwondo
Thực hiện mọi thứ từ từ khi học Taekwondo

Nếu bạn dành thời gian để thực hiện đúng từng kỹ thuật thay vì nhanh chóng và mạnh mẽ lúc đầu, thì sau này bạn sẽ không phải dạy lại cơ thể mình cách thực hiện động tác đá phụ hoặc động tác xoay tròn phù hợp.

Điều đó đang được nói, sẽ ổn thôi nếu bạn không nhận được nó ngay lập tức. Xoay chân trong khi đá đặc biệt khó đối với người mới bắt đầu học Taekwondo và thường mất ít nhất một tháng để thực hành.

4. Hình dung trước khi làm

Hãy hình dung những gì bạn muốn cơ thể mình làm trước khi thực hiện.

Điều này có nghĩa là bạn nên xem kỹ ví dụ của các học viên khác và của giáo viên về cách thực hiện một kỹ thuật và sau đó tưởng tượng mình đang thực hiện nó theo cùng một cách chính xác.

Hãy hình dung trước khi làm các động tác khi học Taekwondo
Hãy hình dung trước khi làm các động tác khi học Taekwondo

Nếu bạn nhìn thấy ai đó đang thực hiện động tác đá phụ trượt bằng chân của họ nằm ngang hoàn toàn, giơ tay lên và gót chân đang đứng hướng về phía mục tiêu, hãy nghĩ đến việc bạn cũng đang làm như vậy.

Điều này cũng hoạt động với sparring đặc biệt tốt. Nếu bạn gặp khó khăn khi đấu tập với một đối tác cụ thể (ý tôi không phải là bạn đang thua vì đấu tập ở cấp độ này không phải là để thua mà là để luyện tập), hãy hình dung cuộc chiến tiếp theo của bạn với họ. Hãy suy nghĩ về những gì họ có thể làm và làm thế nào bạn có thể chống lại họ.

5. Luyện tập tại nhà

Các hình thức có vẻ là những cách luyện tập kỹ thuật tốn nhiều công sức và không hiệu quả, nhưng hãy tin tôi, chúng là chìa khóa để trở thành một võ sĩ giỏi.

Lúc đầu, khi bạn thực hành một hình thức, bạn cần phải hoàn toàn ý thức về mọi động tác của mình. Bạn phải suy nghĩ tất cả chúng, đảm bảo rằng bạn không quên bất cứ điều gì. Điều này có nghĩa là bạn đang hình dung một cách vô thức.

Sau khoảng 10 lần thực hành các động tác, bạn sẽ bắt đầu thực hiện chúng một cách vô thức giống như một điệu nhảy được dàn dựng sẵn. Điều này vừa tốt vừa xấu. Điều tốt là bạn thực hành dễ dàng mà không do dự. Phần tồi tệ là bất kỳ sai lầm nào bạn đang mắc phải sẽ được củng cố trong quá trình học Taekwondo của bạn.

Sau này trong quá trình học Taekwondo của bạn, bạn sẽ phải loại bỏ một số sai lầm nhất định. Nhưng bây giờ, chỉ cần thực hành và yêu cầu phản hồi từ giáo viên của bạn hoặc những sinh viên cao cấp hơn khi nói đến biểu mẫu của bạn.

6. Spar ở mức 50%

Spar ở mức 50% khi tập luyện
Spar ở mức 50% khi tập luyện

Như đã đề cập trước đó, tập luyện khi mới bắt đầu học Taekwondo hoàn toàn là về luyện tập chứ không phải thi đấu. Sparring là một cách tuyệt vời để sử dụng các kỹ thuật bạn đã học trong thời gian thực với một đối tác thực sự.

Một điều cần lưu ý; một đối tác sparring không làm việc chống lại bạn mà là hỗ trợ bạn. Họ là một đối tác, không phải là đối thủ.

Trong khi sparring, không sử dụng tất cả 100% nỗ lực của bạn. Hãy thử sử dụng 50% lần đầu tiên, bắt đầu chậm, suy nghĩ về từng cú đá.

Khi bạn bị đánh, hãy luôn cố gắng đáp trả bằng một cú đá, nhưng nếu bạn quá mệt hoặc nếu bạn không ở trong tư thế tốt, hãy nhún vai cho qua.

7. Hãy để đôi chân của bạn nhẹ nhàng

Đây là một lời khuyên mà bạn sẽ nghe thấy đối với bất kỳ môn võ thuật nào. Với Taekwondo, điều đó đặc biệt quan trọng vì tốc độ cần thiết như thế nào đối với loại hình nghệ thuật này.

Để đôi chân nhẹ nhàng, bạn cần cố gắng dồn trọng lượng cơ thể lên mu bàn chân (phần trước ngay trước các ngón chân). Từ phần này, cơ thể bạn có thể nhảy, trượt, chạy và đá siêu dễ dàng.

Hãy để đôi chân của bạn nhẹ nhàng khi tập Taekwondo
Hãy để đôi chân của bạn nhẹ nhàng khi tập Taekwondo

Lúc đầu, bạn có thể thực sự mệt mỏi vì việc này trên các quả bóng của bàn chân sẽ tác động đến bắp chân của bạn giống như nhảy dây.

Một mẹo hay ở đây là khi bật lên, hãy đảm bảo rằng bạn không nhảy quá cao, vì bạn không thực sự muốn chân mình rời khỏi mặt đất. Chỉ là bạn không muốn cân nặng của mình bị trì trệ.

8. Kiai Mỗi Cú Đá

Kiai là một loại tiếng hét/âm thanh ngắn giúp siết chặt cơ thể bạn trong khi thực hiện một kỹ thuật. Kiai còn có nhiều mục đích khác. Chúng nhắc nhở bạn tiếp tục thở và chúng giúp cơ bắp của bạn thư giãn (đặc biệt là sau khi bạn kiai, cơ bắp của bạn thư giãn).

Kiai Mỗi Cú Đá Một Cách Phù Hợp
Kiai Mỗi Cú Đá Một Cách Phù Hợp

Chúng giúp truyền lực vào mỗi cú đá bạn tung ra, nhưng cũng biến hình thức của bạn từ những cú lặp lại đơn điệu trở thành những màn biểu diễn mạnh mẽ sắc nét của môn nghệ thuật Taekwondo.

Tôi nên đề cập, chỉ kiai ở dạng khi bạn được yêu cầu. Đừng kiai trên mọi kỹ thuật vì nó sẽ rất khó chịu cho cả bạn và khán giả.

9. Có những ngày nghỉ giữa các buổi học Taekwondo

Điều này áp dụng cho bất kỳ môn thể thao nào. Sau ngày đầu tiên tập luyện, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn các cơ khác nhau ở chân. Những cơ này sẽ cần thời gian để nghỉ ngơi và xây dựng lại sau mỗi buổi tập.

Hãy cho bản thân một ngày nghỉ ngơi (có thể là hai ngày trong vài tuần đầu tiên) giữa các buổi tập.

Vào những ngày nghỉ ngơi này, hãy cố gắng duỗi chân ít nhất một lần một ngày. Ngoài ra, hãy cố gắng ăn uống điều độ, không uống quá nhiều caffeine và ngủ đủ giấc.

10. Giao lưu (Bên ngoài lớp học)

Xã hội hóa làm cho một võ đường hoạt động. Hãy nhớ rằng, bạn không tập luyện với một bầy robot mà là với những con người khác có cuộc sống bên ngoài Taekwondo.

Xã hội hóa không chỉ giúp lớp học trở nên sinh động và vui vẻ hơn mà còn giúp mọi người thoải mái khi đồng hành cùng nhau, từ đó sẽ giúp bạn luyện tập tốt hơn và tiến bộ nhanh hơn.

Giao lưu (Bên ngoài lớp học)
Giao lưu (Bên ngoài lớp học)

Điều đó đang được nói, Điều đó không có nghĩa là bạn phải là bạn tốt nhất với mọi người ở đó. Nhưng một chút nói chuyện nhỏ đi một chặng đường dài.

Điều quan trọng được đề cập ở đây là bạn cũng không nên giao lưu quá nhiều trong lớp. Đặc biệt là thô lỗ khi nói chuyện trong khi các kỳ thi đang diễn ra..

Làm quen với các bạn học và giáo viên của bạn bên ngoài lớp học Taekwondo có thể sẽ giúp bạn khá nhiều.

Kết luận

Như tôi đã nói ở đầu bài viết, bắt đầu học taekwondo hay bất kỳ môn thể thao mới nào khác đều có thể khó khăn, và bạn nên tự hào vì bản thân đã đủ dũng cảm để thử sức.

10 lời khuyên về taekwondo cho người mới bắt đầu trong bài viết này sẽ giúp bạn hứng thú tập luyện hơn và quan trọng hơn là tận dụng được tất cả những lợi ích tuyệt vời mà taekwondo mang lại .

Back to top button