10 sự thật hàng đầu về môn thể thao quốc gia Muay Thái của Thái Lan

10 sự thật hàng đầu về môn thể thao quốc gia Muay Thái của Thái Lan

Quyền anh Thái Lan hay ‘Muay Thai‘ như thường được biết đến, là môn thể thao quốc gia của Thái Lan, được khách du lịch và du khách chứng kiến ​​và trải nghiệm ở nhiều cấp độ khác nhau.

10 sự thật hàng đầu về môn thể thao quốc gia Muay Thái của Thái Lan
10 sự thật hàng đầu về môn thể thao quốc gia Muay Thái của Thái Lan

Xét về khía cạnh khán giả, luôn có rất nhiều trận đấu lớn nhỏ trên khắp đất nước không khó để theo dõi và Muay Thái được truyền hình vài lần một tuần ở Thái Lan.

Lịch sử của Muay Thái khá lâu đời và có thể nói là hơi mờ ám ở một số khu vực, nhưng nó rõ ràng đã tồn tại khoảng 700 năm trong khu vực. Bộ môn võ thuật đặc biệt này, có lẽ không ngạc nhiên, có một số điểm tương đồng với các môn võ khác trong khu vực, đó là nơi một số khu vực bắt đầu trở nên hơi xám.

Từ quan điểm lịch sử, Muay Thái chắc chắn đã được sử dụng dưới một hình thức nào đó như một kỹ năng chiến đấu tay đôi của các chiến binh Thái Lan trên chiến trường. Cuối cùng nó đã trở thành một môn thể thao võ đài phổ biến, được tài trợ bởi Vua Thái Lan, người chịu ảnh hưởng của Đồng minh phương Tây trong Thế chiến thứ nhất.

Muay Thái là môn võ của sự tín ngưỡng tâm linh
Muay Thái là môn võ của sự tín ngưỡng tâm linh

Sau khi sử dụng võ đài để trở nên văn minh hơn và được xã hội hiện đại chấp nhận, cuối cùng nhiều luật quyền anh quốc tế khác như hiệp đấu và phạt góc nam đã được đưa vào, giúp cuối cùng biến Muay Thái thành một môn thể thao chuyên nghiệp được công nhận trên toàn thế giới.

Trong vài thập kỷ gần đây, hoặc ít nhất là dần dần kể từ những năm 1970 khi ‘cơn sốt kung fu’ bùng nổ, nghệ thuật Muay Thái tiếp tục thu hút sự quan tâm tìm hiểu từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là từ những người tập luyện các môn võ thuật khác.

Kể từ khi môn võ tổng hợp’ (MMA) ra đời, mức độ phổ biến của nó phần lớn nhờ vào sự xuất hiện rộng rãi của UFC hiện nay, Muay Thái gần như đã trở thành ông vua không thể tranh cãi của các đòn đánh đứng. Điều này có nghĩa là tất cả những người tập luyện MMA nghiêm túc đều đang tập luyện môn thể thao này, và thông thường, ít nhất là trong một thời gian ngắn, một phần trong số đó có thể là ở Thái Lan.

Muay Thái đã được đầu tư công bằng vào sự hào nhoáng, quyến rũ và mức độ phổ biến cao hơn nhiều trong những năm gần đây do sự quan tâm trên toàn thế giới, ‘siêu trận đấu’ và cả Giải vô địch MMA hoành tráng của Châu Á. One đã kết hợp Muay Thái vào danh sách các sự kiện của mình và là ngôi nhà của vô số võ sĩ siêu sao Thái Lan và châu Á khác.

Phần lớn võ sĩ Muay Thái không được đào tạo bài bản và thiếu kinh nghiệm, nhiều võ sĩ trong số này có kiến ​​thức hạn chế về bất cứ thứ gì bên ngoài thế giới Muay Thái và thường thấy mình bị lợi dụng và thao túng, thường là bởi chính huấn luyện viên và trại của họ. Cuối cùng, họ thậm chí có thể sớm thấy mình trở lại cảnh nghèo khó và từ bỏ mọi hy vọng về ‘thời điểm quan trọng’.

Phần lớn võ sĩ Muay Thái không được đào tạo bài bản
Phần lớn võ sĩ Muay Thái không được đào tạo bài bản

Và mặc dù ‘thế giới bên trong’ của Muay Thái theo nhiều cách vẫn còn xa lạ với người nước ngoài, nhưng sự phổ biến ngày càng tăng của môn thể thao này đã giúp phát triển nhiều khía cạnh của nó.

Có lẽ ngày nay có nhiều phòng tập và trại Muay Thái ở khắp mọi nơi ở cả Thái Lan và phần còn lại của thế giới, và điều này đã mang đến nhiều cơ hội đổi đời cho các võ sĩ đã nghỉ hưu ở khắp mọi nơi (Evolve MMA của Singapore là một ví dụ điển hình). Kết nối MMA cũng là một con đường sẽ được ngày càng nhiều võ sĩ trẻ, Thái Lan thực hiện với mục tiêu kiếm nhiều tiền trong tương lai.

Dù sao đi nữa, bất kể những gì bạn có thể đã nghe về môn thể thao Muay Thái, đây là mười sự thật hàng đầu, không theo thứ tự cụ thể, về môn thể thao quốc gia của Thái Lan.

1. Muay Thái được gọi là “Bát chi thuật”

Bởi vì các chiến binh luôn có sẵn tám phương pháp ra đòn khác nhau, bao gồm đấm, cùi chỏ, đá và đầu gối. Điều này có nghĩa là không giống như các môn võ nổi bật khác như quyền anh và kickboxing, phạm vi có thể gần hơn đáng kể khi đầu gối hoặc khuỷu tay được sử dụng.

2. Có nhiều tranh luận liên quan đến nguồn gốc của Muay Thái

với một số nhà sử học được cho là đã truy tìm nó từ năm 1238, khi đội quân đầu tiên của ‘Xiêm” ở thành phố phía bắc Sukhothai chiến đấu tay đôi để đẩy lùi quân xâm lược của kẻ thù, bên cạnh việc sử dụng vũ khí. Quá trình huấn luyện của họ được cho là bước phát triển đầu tiên của Muay Thái, thứ mà họ tiếp tục phát triển như một nghệ thuật chiến đấu quân sự. Các võ sĩ và học viên Muay Thái được gọi là “nak muay” ở Thái Lan.

3. Võ đài Muay Thái kiểu hiện đại đầu tiên

Võ đài Muay Thái kiểu hiện đại đầu tiên
Võ đài Muay Thái kiểu hiện đại đầu tiên

Được đặt tên là ‘Suan Kulap‘ và được đặt tại Trường Suan Khoolab vào năm 1921 ở Thái Lan, ngay sau khi Thế chiến thứ nhất kết thúc.

4. Hai sân vận động chính là Sân vận động Lumpinee ở Bangkok và Sân vận động Ratchadamnern

Hai sân vận động chính là Sân vận động Lumpinee ở Bangkok và Sân vận động Ratchadamnern
Hai sân vận động chính là Sân vận động Lumpinee ở Bangkok và Sân vận động Ratchadamnern

Ratchadamnern thực sự là sân vận động đầu tiên, và vẫn còn những sân vận động vô địch muaythai duy nhất được tôn trọng và chính thức công nhận ở Thái Lan. Sân vận động Lumpinee do Quân đội Hoàng gia Thái Lan điều hành. Nó đã được di dời vài năm trước và cùng với ‘Raja’, tiếp tục được coi là thánh địa của môn thể thao này.

5. Các trận đấu Muay Thái chuyên nghiệp có 5 hiệp.

Theo luật Muay Thái cơ bản, các trận đấu có không quá 5 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 3 phút và nghỉ 2 phút giữa các hiệp.

6. Tất cả các võ sĩ đều thực hiện một nghi thức trước trận đấu được gọi là wai kru hoặc ram muay.

Tất cả các võ sĩ đều thực hiện một nghi thức trước trận đấu được gọi là wai kru hoặc ram muay.
Tất cả các võ sĩ đều thực hiện một nghi thức trước trận đấu được gọi là wai kru hoặc ram muay.

Đây là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng đối với người hướng dẫn và phòng tập thể dục của họ, Kru của họ và những người tham gia từ mỗi vùng của Thái Lan có cách thực hiện nghi lễ này của riêng họ, cho biết họ đến từ phòng tập thể dục và khu vực nào.

7. Mongkhon (băng đô) và Pra Jiad (băng tay) nghi lễ được đeo bởi tất cả các võ sĩ Muay Thái.

Những đồ trang trí mang tính ẩn dụ này của các võ sĩ bắt nguồn từ thời Thái Lan luôn có chiến tranh với nước láng giềng, và những chàng trai trẻ ra trận sẽ xé quần áo của người thân (thường là mẹ hoặc vợ của họ) và mặc nó như một lời nhắc nhở tại sao họ đến với cuộc chiến này. Tất nhiên, theo phong cách đặc trưng của Thái Lan, người ta cũng tin rằng điều này sẽ xua đuổi những linh hồn có hại.

Mongkhon (băng đô) và Pra Jiad (băng tay) nghi lễ được đeo bởi tất cả các võ sĩ Muay Thái.
Mongkhon (băng đô) và Pra Jiad (băng tay) nghi lễ được đeo bởi tất cả các võ sĩ Muay Thái.

Ngày nay, Mongkhon được mặc để tập luyện cho võ sĩ. Theo truyền thống, nó được huấn luyện viên tặng cho võ sĩ sau khi võ sĩ trẻ được coi là đã sẵn sàng đại diện cho phòng tập trên võ đài. Khi võ sĩ kết thúc bài  Wai Kru,  người huấn luyện sẽ lấy Mongkhon khỏi người anh ta và đặt nó vào góc võ đài của họ để cầu may. Thông thường, nếu không bắt buộc, họ phải mang  mongkhon  đến một nhà sư Phật giáo để cầu may mắn trước khi võ sĩ bước vào võ đài.

8. Cờ bạc là một phần của văn hóa quyền anh Thái Lan.

Người ta chỉ cần tham dự một sự kiện ở Thái Lan để thấy những người đánh bạc và những người đặt cược phát cuồng bên cạnh võ đài và thậm chí trên toàn bộ sân vận động. Mặc dù cờ bạc dưới bất kỳ hình thức nào thực sự ‘bị nghiêm cấm’ ở Thái Lan, nhưng bạn sẽ khó tìm được một trận đấu mà không có nó.

Các cược phụ lớn là một phần của tin tức cũng như kết quả thực tế. Điều mà nhiều người nước ngoài không nhận thức được là quyền anh chuyên nghiệp ở Thái Lan chỉ là cờ bạc và tiền lớn.

Những người hâm mộ ít ngây thơ hơn trong số những người hâm mộ chiến đấu đều nhận thức rõ rằng một phần của mặt tối của môn thể thao này là dàn xếp trận đấu. Các võ sĩ quyền Anh đôi khi có thể được ưu đãi có chủ đích khi thua một trận đấu cao hơn so với phần thưởng dành cho người chiến thắng, mặc dù bất kỳ ai bị bắt quả tang sẽ bị bỏ tù ngay lập tức.

9. Găng tay đấm bốc trong môn thể thao Muay Thái tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt.

9. Găng tay đấm bốc trong môn thể thao Muay Thái tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt.
9. Găng tay đấm bốc trong môn thể thao Muay Thái tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt.

Để bắt đầu, chỉ những đôi găng tay được chứng nhận bởi Hội đồng Muay Thái Thế giới (WMC) mới được phép sử dụng trong bất kỳ trận đấu nào. Các yêu cầu về găng tay cần phải tương ứng với các hạng cân cụ thể của chúng. Mini Flyweight – Găng tay hạng lông dành cho trẻ em là 6 oz; Featherweight – Găng tay Welterweight là 8 oz, và Junior Middleweight trở lên là 10 oz.

Trọng lượng của da không được lớn hơn một nửa tổng trọng lượng của găng tay, bao gồm cả lớp đệm bên trong và lớp này luôn phải ở trong tình trạng tốt. Các dây buộc phải được buộc ở mặt sau của dây đeo cổ tay. Để đảm bảo tuân thủ các quy định, tất cả găng tay đều được kiểm tra bởi một thành viên của ủy ban trận đấu trước trận đấu.

10. Muay Thái sử dụng phương pháp tính điểm cụ thể.

Cách tính điểm tiêu chuẩn sẽ thưởng hoặc trừ điểm theo các nguyên tắc khác nhau liên quan đến các cú đánh, hạ gục và hạ gục cũng như phạm lỗi.

Một đòn Muay Thái được coi là: một cú đấm, một cú đá, một đầu gối hoặc một cùi chỏ. Điểm được trao cho những gì được coi là đúng phong cách Quyền anh Thái Lan, kết hợp với các đòn đánh mạnh và chính xác.

Muay Thái sử dụng phương pháp tính điểm cụ thể.
Muay Thái sử dụng phương pháp tính điểm cụ thể.

Điểm cũng được trao cho những gì được coi là phong cách quyền anh hung hăng và thống trị, đặc biệt là khi một võ sĩ đang tích cực áp đảo đối thủ của mình. Việc sử dụng phong cách phòng thủ và phản công truyền thống của Thái Lan cũng sẽ làm hài lòng các trọng tài, trong khi bất kỳ ai bị coi là phạm lỗi hoặc liên tục vi phạm các quy tắc sẽ bị trừ điểm vì làm như vậy.

Trọng tài đang theo dõi bất kỳ lỗi nào, nhưng bất kỳ lỗi nào được trọng tài quan sát nhưng dường như không phải bởi trọng tài cũng sẽ bị phạt tương ứng.

Phương pháp chấm điểm

 1. Điểm tối đa cho mỗi vòng là 10 điểm, với người thua cuộc được 9 (hoặc ít hơn – 8 hoặc 7).
 2. Một hiệp đấu được coi là chẵn được tính là 10 điểm cho cả hai võ sĩ.
 3. Người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong một hiệp đấu thiếu quyết đoán sẽ được tính điểm tương ứng là 10:9.
 4. Người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong một hiệp đấu quyết định sẽ ghi điểm lần lượt là 10:8.
 5. Người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong một hiệp đấu thiếu quyết đoán cũng có một lần đếm sẽ ghi điểm tương ứng là 10:8.
 6. Người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong một vòng quyết định có một lần đếm sẽ ghi điểm tương ứng là 10:7.
 7. Bất kỳ võ sĩ nào ghi được 2 điểm trước đối thủ của mình sẽ được tính điểm 10:7.
 8. Võ sĩ nào phạm lỗi sẽ bị trừ điểm.

Các lỗi và đòn được coi là vi phạm các quy tắc là cắn, móc mắt, khạc nhổ hoặc húc đầu. Không được phép khóa lưng hoặc khóa tay, hoặc bất kỳ động tác judo hoặc đấu vật tương tự nào, và bất kỳ ai cũng không được cố tình ngã vào đối thủ của mình. Giữ dây vì bất kỳ lý do gì là bất hợp pháp, cùng với việc chửi thề hoặc sử dụng ngôn ngữ lăng mạ trong trận đấu.

Một hành vi vi phạm luật khác được coi là bất kỳ ai hạ gục hoặc làm bị thương đối phương sau khi có lệnh của trọng tài cho trận đấu dừng lại vì bất kỳ lý do gì. Bất kỳ hành động cố ý nào đánh vào vùng háng đều bị cấm và võ sĩ bị đánh vào háng có thể yêu cầu nghỉ 5 phút trước khi bắt đầu trận đấu.

Phương pháp tính điểm Knockdown

Định nghĩa của knockdown là bất kỳ bộ phận nào của cơ thể chạm sàn ngoại trừ bàn chân, dựa vào dây trong trạng thái bất tỉnh, bị đánh bật ra khỏi sàn đấu hoặc không có khả năng tự vệ.

 1. Trong thời gian đếm, trọng tài sẽ chỉ đạo võ sĩ đối phương đến góc đối diện, nơi anh ta phải chờ hướng dẫn thêm. Nếu anh ta không di chuyển hoặc chậm, trọng tài sẽ dừng đếm cho đến khi anh ta làm như vậy và sau đó tiếp tục. Trận đấu sẽ không tiếp tục cho đến khi có chỉ đạo của trọng tài.
 2. Việc đếm sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian 10 giây, từ 1 đến 10. Trong quá trình đếm, trọng tài sẽ ra hiệu bằng tay để đảm bảo rằng võ sĩ nhận số đếm hiểu được.
 3. Một võ sĩ bị đếm không được phép tiếp tục trận đấu trước khi đếm được 8 và khi đếm được 10 thì anh ta thua ngay lập tức.
 4. Nếu cả hai võ sĩ đều ngã, trọng tài sẽ chỉ đạo đếm đến người cuối cùng bị ngã. Nếu cả hai võ sĩ đều được đếm 10, trận đấu được coi là hòa. Nếu các võ sĩ dựa lưng vào nhau khi ngồi dậy thì lúc đó trọng tài sẽ dừng đếm.
 5. Nếu một trong các võ sĩ sau đó lại đi xuống, trọng tài sẽ tiếp tục đếm.
 6. Một võ sĩ không chuẩn bị hoặc không thể thi đấu lại sau khi nghỉ khi chuông reo, sẽ bị tính điểm, trừ khi vấn đề là do trang phục của anh ta có vấn đề.
Back to top button