Top 10 vận động viên giành nhiều HCV Olympic nhất

Top 10 vận động viên giành nhiều HCV Olympic nhất

Huy chương Vàng tại Thế vận hội Olympic là đỉnh cao trong hầu hết các môn thể thao. Nó được coi là thành tích tuyệt đối, một vận động viên hoặc vận động viên thể thao có thể có trong sự nghiệp của mình. Mục tiêu của hầu hết các vận động viên Thế vận hội Olympic là giành huy chương vàng, dù giành được bất kỳ huy chương nào, thậm chí là lọt vào Thế vận hội Olympic, đều là một thành tích tuyệt vời đối với hầu hết họ.

Tuy nhiên, có một số đối thủ đã vượt trội đến mức giành được nhiều huy chương Vàng trên sân khấu lớn nhất. Hãy cùng điểm qua top 10 vận động viên giành nhiều huy chương Vàng nhất tại Thế vận hội.

10. Usain Bolt – 8 HCV điền kinh (Jamaica)

Bất cứ khi nào anh ấy giành được một vị trí trên đường đua, vận động viên người Jamaica đều là người biểu diễn. Bolt có tên thông minh, được chú ý trong Thế vận hội Olympic Bắc Kinh khi anh giành được hai huy chương Vàng, lập kỷ lục thế giới ở cả hai nội dung 100m và 200m.

Anh ấy đã giành được Huy chương vàng trong nội dung chạy tiếp sức 4x100m, đồng thời phá một kỷ lục thế giới khác. Tuy nhiên, huy chương của anh ấy đã bị tước vào năm 2017 khi một trong những đồng đội của anh ấy bị phát hiện sử dụng chất cấm.

Bolt tiếp tục thành công tại London, nơi anh lại giành chiến thắng ở ba nội dung và lặp lại thành tích tương tự tại Thế vận hội Rio năm 2016. Với tám huy chương Vàng, Usain Bolt vẫn là một trong những vận động viên chạy nước rút cự ly ngắn thành công nhất trên thế giới. Anh ấy giữ kỷ lục thế giới trong cả ba nội dung thi đấu của mình, 100m, 200m và tiếp sức 4x100m.

Usain Bolt - 8 HCV Thế vận hội Olympic
Usain Bolt – 8 HCV Thế vận hội Olympic

9. Matt Biondi – 8 HCV bơi lội (Mỹ)

Sau Mark Spitz và trước Michael Phelps, bơi Mỹ có Matt Biondi. ‘California Condor’ đã đốt cháy hồ bơi Olympic từ năm 1984 đến năm 1992, phá vỡ nhiều kỷ lục thế giới trong quá trình này. Biondi đã giành được huy chương Vàng đầu tiên trong nội dung 4x100m tự do tại phiên bản Los Angeles. Tuy nhiên, anh ấy đã thành công tại Thế vận hội Seoul, giành được năm huy chương Vàng và lập bốn kỷ lục thế giới trong quá trình này.

Anh ấy đã giành chiến thắng ở nội dung 50m và 100m tự do, đồng thời giành thêm ba huy chương trong nội dung chạy tiếp sức với Đội tuyển Hoa Kỳ. Biondi tiếp tục chuỗi chiến thắng của mình ở Barcelona, ​​giành thêm hai huy chương Vàng trong các nội dung chạy tiếp sức. Anh ấy cũng đã thắng ba nội dung 4x100m tự do liên tiếp từ Los Angeles đến Barcelona.

Matt Biondi – 8 HCV bơi lội
Matt Biondi – 8 HCV bơi lội

8. Jenny Thompson – 8 HCV bơi lội (Mỹ)

Jenny Thompson đã giành được tám huy chương Vàng Olympic từ năm 1992-2004. Tất cả tám huy chương của cô ấy đều thuộc về nội dung chạy tiếp sức. Tay vợt người Mỹ đã từng phá vỡ thành tích trong Giải vô địch thế giới, nhưng huy chương trong các nội dung cá nhân tại Thế vận hội dường như vẫn còn rất gần đối với Thompson.

Tuy nhiên, sự thống trị của cô ấy là một phần quan trọng trong thành công của Đội Hoa Kỳ trong môn bơi lội. Cô đã giành huy chương Vàng 4 x 100 m tự do và 4 x 100 m hỗn hợp ba lần liên tiếp từ năm 1992 đến năm 2000. Cô cũng giành được huy chương vàng 4 x 200 m tự do vào năm 1996 và 2000 để nâng tổng số của mình lên con số tám. Trong suốt quá trình này, cô đã trở thành nữ vận động viên bơi lội được vinh danh nhiều nhất trong lịch sử Olympic.

Jenny Thompson – 8 HCV bơi lội
Jenny Thompson – 8 HCV bơi lội

7. Sawao Kato – 8 HCV thể dục dụng cụ (Nhật Bản)

Vận động viên Olympic Nhật Bản là một trong những người tham gia sớm nhất và là nhân vật chủ chốt trong kỷ nguyên vàng của thể dục dụng cụ đất nước. Hương vị thành công Olympic đầu tiên của Kato đến với anh trai Takeshi, khi bộ đôi này giành được huy chương Vàng nội dung đồng đội tại Thế vận hội Olympic 1968. Anh ấy đã tiếp nối chiến thắng đó với vị trí đầu tiên về đích trên sàn và các sự kiện toàn năng.

Kato đã thêm vào danh sách của mình ở Munich, lặp lại những chiến thắng trong các sự kiện toàn năng của đội và cá nhân. Anh ấy cũng giành được Vàng trong kỷ luật song song. Tổng số của anh ấy đã tăng lên tám huy chương Vàng tại Thế vận hội Montreal 1976.

Anh ấy đã giành được huy chương Vàng thứ ba liên tiếp trong nội dung đồng đội và giành được hai huy chương vàng liên tiếp ở nội dung song song. Anh ấy đã kết thúc sự nghiệp Olympic của mình với việc giành được nhiều huy chương Vàng nhất cho bất kỳ đối thủ Nhật Bản nào, một thành tích vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Sawao Kato – 8 HCV thể dục dụng cụ
Sawao Kato – 8 HCV thể dục dụng cụ

6. Birgit Fischer – 8 HCV chèo thuyền (Đức)

Không còn nghi ngờ gì nữa, tất cả các vận động viên trong danh sách này đều là những người bắt kịp tốc độ trong môn thể thao của họ. Nhưng, không ai có được tuổi thọ và sự đĩnh đạc như Birgit Fischer. Người Đức là người giành huy chương vàng Olympic trong khoảng thời gian 24 năm từ 1980-2004. Trên thực tế, con số của cô ấy có thể còn nhiều hơn thế nếu cô ấy tham gia Thế vận hội 1984.

Đại diện Đông Đức, Birgit giành ba huy chương Vàng. Một người đến Moscow năm 1980, trong khi hai người đến Seoul năm 1988. Sau khi thống nhất, cô ấy ngày càng tiến bộ, giành thêm 5 huy chương Vàng từ năm 1992-2004. Cô ấy đã giành được ba huy chương liên tiếp trong nội dung k-4 500m, nâng tổng số huy chương Vàng của cô ấy trong nội dung đó lên bốn huy chương Vàng. Hơn cả số lần chiến thắng của cô ấy, chính khoảng thời gian trong sự nghiệp Olympic của cô ấy mới khiến nhiều người ngạc nhiên.

Birgit Fischer – 8 HCV chèo thuyền
Birgit Fischer – 8 HCV chèo thuyền

5. Carl Lewis – 9 HCV điền kinh (Mỹ)

Vận động viên chạy nước rút người Mỹ Carl Lewis là một huyền thoại trong điền kinh. Không chỉ chín huy chương Vàng khiến anh ấy trở nên nổi bật. Nó cũng nói về việc anh ấy chiếm ưu thế như thế nào khi tham gia đường đua hoặc sân đấu.

Trong chính kỳ Thế vận hội đầu tiên của mình, Lewis đã đạt được điều không tưởng, khi anh bắt chước kỳ tích của vận động viên 48 tuổi Jesse Owens, bằng cách chiến thắng cả bốn nội dung anh tham gia. Thế vận hội Los Angeles chứng kiến ​​Lewis giành chiến thắng ở các nội dung 100m, 200m, 4x100m chạy tiếp sức và nhảy xa nội dung dã ngoại.

Lewis theo sau với hai huy chương Vàng nữa tại Seoul ở cả nội dung 100m và nhảy xa. Anh ấy đã giành chiến thắng trong cuộc chạy tiếp sức 4x100m ở Barcelona vào năm 1992. Vận động viên người Mỹ đã giành thêm hai huy chương nữa tại Thế vận hội 1992 và 1996 để về đích với chín huy chương Vàng. Màn trình diễn của anh ấy là nguồn cảm hứng chính cho một vận động viên chạy nước rút phá kỷ lục khác, Usain Bolt.

Carl Lewis – 9 HCV điền kinh
Carl Lewis – 9 HCV điền kinh

4. Mark Spitz – 9 HCV bơi lội (Mỹ)

Munich 1972 là Thế vận hội của Mark Spitz. Người Mỹ đã phá kỷ lục giành nhiều huy chương Vàng nhất tại một kỳ Thế vận hội. Anh ấy đã giành được bảy huy chương Vàng, bản thân nó đã là một thành tích đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, anh ấy cũng đã phá bảy kỷ lục thế giới trong bảy lần chiến thắng của mình để đạt được kỳ tích đáng kinh ngạc. Spitz đã giành chiến thắng ở các nội dung 100 và 200m tự do cá nhân và 100 và 200m bướm. Anh cũng đã giành chiến thắng ở các nội dung 4x100m tự do, 4 x200m tự do và 4x100m tiếp sức hỗn hợp để đạt được thành tích lịch sử.

Spitz trước đó đã giành được hai huy chương Vàng trong các nội dung chạy tiếp sức tại Thế vận hội Thành phố Mexico 1968. Anh ấy đã giành chiến thắng trong các nội dung 4x100m tự do và 4x200m tự do trước khi có cuộc thi đột phá ở Munich vào năm 1972.

Mark Spitz – 9 HCV bơi lội
Mark Spitz – 9 HCV bơi lội

3. Paavo Nurmi – 9 HCV điền kinh (Phần Lan)

Đối với những người chạy đường dài, Paavo Nurmi là một chuẩn mực. ‘Phantom Finn’, được biết đến với việc giới thiệu cách tiếp cận phân tích cho các cuộc đua đường dài, là một cảnh tượng đáng được chứng kiến. Nurmi, người đã thi đấu tại ba kỳ Thế vận hội, đã giành được chín huy chương Vàng trong các nội dung chạy đường dài khác nhau. Bản thân thống trị của anh ấy xuất hiện tại Thế vận hội Paris 1924, khi anh ấy thắng cả năm nội dung mà anh ấy tham gia.

Anh ấy đã giành chiến thắng 10.000m, 5000m, giải đua việt dã cá nhân và giải đua việt dã đồng đội hai lần mỗi giải, kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là một trong những cỗ máy chạy khỏe nhất.

Paavo Nurmi – 9 HCV điền kinh
Paavo Nurmi – 9 HCV điền kinh

2. Larisa Latynina – 9 HCV thể dục dụng cụ (Liên Xô)

Larisa đã đốt cháy thế giới thể dục dụng cụ từ năm 1956-1964, giành được chín huy chương Vàng và kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là vận động viên thể dục dụng cụ thành công nhất tại sự kiện bốn năm một lần. Vận động viên thể dục dụng cụ Liên Xô đã thắng bốn nội dung tại Thế vận hội đầu tiên của cô ở Melbourne. Cô ấy đã giành vị trí đầu tiên trong các sự kiện tập thể dục đồng đội, toàn năng, kho tiền và sàn.

Vận động viên thể dục dụng cụ Liên Xô tiếp tục thành công trong ba sự kiện đó, ngoại trừ vault, trong ấn bản Rome năm 1960. Cô ấy đã kết thúc sự nghiệp Olympic của mình ở Tokyo một cách ngoạn mục, giành thêm hai huy chương ở nội dung đồng đội và bài tập trên sàn. Cho đến nay, cô ấy vẫn là nữ vận động viên thể dục dụng cụ được trang trí đẹp nhất và được trang trí đẹp nhất.

Larisa Latynina – 9 HCV thể dục dụng cụ
Larisa Latynina – 9 HCV thể dục dụng cụ

1. Michael Phelps – 23 HCV bơi lội (Mỹ)

Chưa bao giờ Thế vận hội chứng kiến ​​một đối thủ vượt trội như Michael Phelps. Kể từ cuộc thi Olympic đầu tiên của mình, Phelps thường xuyên đứng cuối bảng bên phải, giành được 23 huy chương Vàng từ năm 2004 tại Athens đến năm 2016 tại Rio. Anh ấy đã giành được sáu huy chương Vàng ở Athens. Trong quá trình này, anh suýt nữa đã bỏ lỡ việc cân bằng kỷ lục bảy huy chương Vàng tại một kỳ Olympic của người đồng hương Spitz.

Một Phelps tràn đầy động lực đã phá kỷ lục của Spitz ở Bắc Kinh khi giành tám huy chương Vàng. Anh ấy đã thêm bốn người nữa vào con số đó ở London và ghi thêm năm người nữa ở Rio, để khẳng định mình là một trong những vận động viên bơi lội và vận động viên Olympic vĩ đại nhất tham gia sự kiện bốn năm một lần. Anh ấy cũng giữ kỷ lục giành được nhiều huy chương nhất trong Thế vận hội.

Michael Phelps - Người có nhiều HCV nhất Thế vận hội Olympic
Michael Phelps – Người có nhiều HCV nhất Thế vận hội Olympic
Back to top button