11 mẹo Bi-a mà mọi người mới bắt đầu phải học

11 mẹo Bi-a mà mọi người mới bắt đầu cần học

Mọi người chơi chuyên nghiệp đều bắt đầu từ một người mới chơi và chúng ta cũng khoog phải ngoại lệ

11 mẹo bi-a mà mọi người mới bắt đầu cần học
11 mẹo bi-a mà mọi người mới bắt đầu cần học

Khi bắt đầu chơi Bi-a ai cũng sẽ chơi rất tệ – nhưng đó là cách mọi người bắt đầu (ngay cả những người chuyên nghiệp!). Mọi người khi mới chơi hầu như còn không biết cách cầm cơ. Tuy nhiên với một số mẹo đơn giản, bạn sẽ có thể nâng cao trình độ chơi Bi-a của mình một cách nhanh chóng.

Những mẹo này cũng sẽ áp dụng cho những người chơi ở trình độ thất vì nó đưa bạn trở lại những điều cơ bản nhất của bộ môn. Nếu bạn phát triển các kỹ năng bi a khác của mình mà không nắm vững những điều cơ bản, bạn sẽ tự làm mình trở nên tệ hơn trong tương lai. 

1. Học cách Nhắm mục tiêu đúng cách

Câu hỏi phổ biến nhất mà người mới bắt đầu chơi sẽ hỏi là “Làm cách nào để đánh bóng để bóng đi vào lỗ?” Câu trả lời rất dễ dàng – bạn cần tìm điểm tiếp xúc của cả bi  cái và bi mục tiêu mà bạn sắp đánh.

  • Cueball = bi trắng
  • Bi mục tiêu = gần như tất cả các bi khác mà bạn đang cố đánh vào bi cái
  • Điểm tiếp xúc = nơi bạn đánh bóng chính xác để đưa bóng đến nơi bạn mong muốn
Học cách Nhắm mục tiêu đúng cách
Học cách Nhắm mục tiêu đúng cách

Nếu bạn không biết cách nhắm mục tiêu để thực hiện cú đánh – Giả sử bạn đang cố gắng đánh bóng 1 màu vàng vào lỗ. Hãy tưởng tượng một đường đi thẳng qua tâm lỗ mà bạn muốn bỏ vào và nó đi thẳng qua tâm của quả bóng 1. Tiếp theo, làm tương tự với bi cái của bạn. Nơi 2 điểm này gặp nhau là nơi bạn muốn nhắm tới.

2. Phương pháp bi ma

Điều cũng giúp nhiều người chơi nhắm mục tiêu là hình ảnh của một “quả bi ma”. Bi ma có nghĩa là đóng vai trò là vị trí tưởng tượng mà bi cái cần phải có để đánh bi mục tiêu lăn vào lỗ.

Phương pháp bi ma
Phương pháp bi ma

Bây giờ ở đây trong ví dụ trên, khá rõ ràng vị trí của quả bóng ma và điểm ngắm:

Bây giờ trong ví dụ ở đây, nó khó hơn một chút. Nhưng hãy nhớ những gì chúng ta vừa học, tìm điểm tiếp xúc của quả bóng đối tượng (quả bóng 1 màu vàng). Cách tốt nhất để tôi ghi nhớ là tưởng tượng một đường thẳng đi qua ô và quả bóng 1.

Điều giúp ích cho rất nhiều người chơi ở đây là họ sẽ cầm gậy của mình và xếp nó thẳng hàng với bi 1 và bi mục tiêu. Điều này giúp họ dễ dàng nhớ chính xác nơi cần đánh trước khi hạ xuống và nhắm!

Khi bạn đã xác định được điểm tiếp xúc ở đâu – hãy tưởng tượng một “Quả bi ma” giống như bi ở trên tấn công vào điểm tiếp xúc. Nếu bạn có thể tưởng tượng bi cái của mình đánh chính xác vào vị trí của bi ma, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho kỹ năng nhắm và bắn của bạn!

Một điều cuối cùng tôi muốn đề cập về việc nhắm mục tiêu là có một số loại hệ thống “nhắm mục tiêu” khác nhau. Nếu bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi sử dụng kỹ thuật bóng ma hoặc bất kỳ hệ thống nhắm mục tiêu nào khác, hãy kiên trì với nó.

Điều mọi người cần nhớ là Bi-a cũng là một loại trò chơi “bạn phải cảm nhận được nó”. Sẽ có những thứ năng lượng hoặc sự tập trung bạn học và tiếp thu mà vừa cảm thấy “đúng” vừa cảm thấy “sai”. Việc dồn toàn bộ vào năng lượng hoặc sự tập trung những hình ảnh nhất định so với những hình ảnh khác hoặc nhìn thấy những khuôn mẫu giống nhau sẽ bắt đầu đến với bạn một cách tự nhiên theo thời gian.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn không thích một hệ thống nhắm mục tiêu, hãy thử những hệ thống khác. Dưới đây là một vài ví dụ về các hệ thống nhắm mục tiêu khác:

  • CTE (Từ trung tâm đến cạnh)
  • Hệ thống ngắm song song
  • Hệ thống ngắm trục

3. Phát triển tư thế người vững chắc

Có một nền tảng tốt cho tư thế chơi Bi-a của bạn là rất quan trọng đối với trò chơi Bi-a của bạn. Bạn muốn chắc chắn rằng nền tảng của bạn phải vững chắc để nếu ai đó vô tình va vào bạn, bạn sẽ không dễ dàng bị ngã. Các khía cạnh quan trọng khác là bạn cần được căn chỉnh với đường đánh của mình, bạn có khoảng trống để thực hiện các cú đánh của mình và tất nhiên là cả sự thoải mái.

Phát triển tư thế người vững chắc khi chơi Bi-a
Phát triển tư thế người vững chắc khi chơi Bi-a

Bây giờ để bắt đầu, bạn nên để chân sau của mình (chân phải nếu bạn thuận tay phải và ngược lại) thẳng hàng với đường đánh cùng với tay cầm của bạn. Tiếp theo, người chơi sẽ bước vào cú đánh bằng chân trái và hạ xuống cú đánh. Bạn có thể làm khác đi cũng không sao miễn là đạt được kết quả tốt như bạn mong muốn..

Đảm bảo cằm của bạn thẳng phía trên mặt bàn. Kiểm tra kỹ xem bạn có mắt thuận không. Vị trí đầu của bạn phải ở ngay phía trên cơ cái và ở vị trí thấp để bạn có thể nhìn rõ bi cái và do đó bạn có thể nhìn thấy càng nhiều càng tốt để căn chỉnh trực quan.

Tư thế đứng cổ điển trong Bi-a
Tư thế đứng cổ điển trong Bi-a

Hình trên: Đây là tư thế đứng khá cổ điển. Như bạn có thể thấy,đầu của anh ấy thấp và cao hơn cơ . Có một khoảng cách tốt giữa hai chân của anh ấy. Đừng lo lắng về việc uốn cong một đầu gối và duỗi thẳng (điều này cũng bình thường), nhưng bất cứ điều gì bạn cảm thấy thoải mái nhất là điều bạn nên kiên trì.

4. Cầu tay ổn định

Làm cách nào để làm có một cầu tay khi chơi Bi-a?

Làm cách nào để làm có một cầu tay khi chơi Bi-a?
Làm cách nào để làm có một cầu tay khi chơi Bi-a?

Có một cầu tay ổn định là rất quan trọng vì nó là một trong hai điểm tiếp xúc vật lý mà bạn đang thực hiện với cơ bi-a của mình. Thông thường, một cầu bằng tay bao gồm bàn tay yếu hơn của bạn đặt trên bàn và ghép các ngón tay của bạn lại với nhau để tạo ra một “cây cầu” mà cơ Bi-a của bạn có thể sử dụng để đánh bóng.

Bạn có thể ổn định cây cầu này bằng cách ấn ngón tay cái của bạn vào ngón tay của bạn (ngón trỏ, ngón giữa hoặc ngón đeo nhẫn tùy thuộc vào cây cầu mở/đóng).

Tôi thuận tay phải nên tay trái là tay cầu của tôi. Ở đây bạn có thể thấy ngón tay cái của tôi được ấn vào ngón trỏ và cái cơ của tôi được đặt trên cây cầu chữ “V” mà tôi đã tạo. Đảm bảo đặt cơ ở giữa nơi giao nhau của ngón cái và ngón trỏ, chứ không phải phần thịt của ngón cái vì điều này sẽ tạo ra nhiều ma sát và lực cản hơn.

Một vài lời khuyên cần ghi nhớ:

  • Lòng bàn tay của bạn thường đặt trên bàn
  • Đặt cơ vào chữ “V” giữa ngón cái và ngón trỏ
  • Cầu ổn định không dễ di chuyển
  • Ổn định và không lắc

5. Cú đánh của bạn là QUAN TRỌNG NHẤT

Cú đánh của bạn là QUAN TRỌNG NHẤT
Cú đánh của bạn là QUAN TRỌNG NHẤT

Cú đánh mà bạn sử dụng sẽ giới hạn hoặc cho phép bạn đi được bao xa trong trò chơi này. Đó là cốt lõi quan trọng trong kỹ năng của bạn mà bạn cần nắm vững để tiến xa hơn. Cú đánh bi-a hoàn hảo được gọi là cú đánh con lắc vì bạn để khuỷu tay của mình hoạt động như một bản lề và cẳng tay treo lơ lửng của bạn như một con lắc. Hãy chắc chắn rằng tay cầm của bạn không quá chặt và các cú đánh thực hành của bạn đều đặn và đầu cơ của bạn càng gần bi cái càng tốt.

Mẹo ! Bạn chỉ nên di chuyển cẳng tay chứ không phải vai hoặc ngực.

6. Đừng quên dùng phấn lơ

Lơ gậy trước mỗi cú đánh!

 Đừng quên dùng phấn lơ
Đừng quên dùng phấn lơ

Có lẽ tôi đã bắn sai hơn 100 lần bởi vì tôi đã không dành thêm vài giây để đánh phấn lơ trước khi thực hiện cú đánh của mình. Điều này thật khó chịu vì trong một trò chơi như Bi-a, nơi bạn phải chính xác, bắn sai là một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải.

Ba loại lơ yêu thích của tôi là Master, Diamond hoặc Predator. Chúng đều là những nhãn hiệu lơ tốt và đáng tin cậy. Bạn sẽ tham gia vào các cuộc tranh luận bất tận với một số người chơi Bi-a khác về việc cái nào tốt hơn và cái nào tệ hơn – nhưng thành thật mà nói, tất cả chúng đều tương tư nhau.

7. Đánh trung tâm bóng

Hãy đánh trung tâm bóng
Hãy đánh trung tâm bóng

Bạn cần chắc chắn rằng bạn đang đánh vào tâm quả bóng khi bạn tung ra các cú đánh. Tôi thấy rất nhiều người chơi mới nghĩ rằng họ đang nhắm vào “trung tâm” của bi cái nhưng thực ra họ đang đánh ở bên trái hoặc bên phải của tâm một chút! Đây là hiệu ứng vỡ kính lớn nhất mà rất nhiều người chơi nhận ra khi họ đã xác định được điều này.

Dù bạn có tin hay không, nhiều người sẽ đánh vào đâu đó ở một trong các chấm xanh thay vì đánh vào chấm đỏ ở giữa ! Điều này có nghĩa là ngay cả một cú “xoay” nhỏ nhất cũng sẽ làm bi cái bị lệch và có khả năng khiến bạn đánh trượt! Điều này được khuếch đại nhiều hơn trên các bức ảnh dài hơn.

Một trong những điều yêu thích của tôi là sử dụng bi cái 6 chấm để giúp tôi nhắm mục tiêu. Tôi đặt nó ở vị trí trung tâm của chấm đỏ và đảm bảo rằng tôi đã nhấn nó vào hình vuông ở giữa một vài lần. 

8. Tự tin vào bản thân

Tôi biết điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, phải không? Đôi khi bạn cần có sự tự tin mù quáng rằng bạn có thể thực hiện cú đánh khó đó, thực hiện cú cắt bóng đó, đánh quả bóng 8 để giành chiến thắng trong trò chơi, v.v. Trước tiên nếu không tin rằng bạn có khả năng, bạn sẽ không có cách nào tiến bộ.

Tâm trí là một trong những điểm yếu (và điểm mạnh) lớn nhất đối với trò chơi Bi-a. Tâm lý giữ bình tĩnh, tập trung và hoàn toàn tự tin rằng cú đánh bạn sẽ thực hiện sẽ được thực hiện một cách hoàn hảo là rất quan trọng!

9. Giữ nguyên cú đánh và đừng vội vàng di chuyển sau khi đánh

Một vấn đề lớn khác mà tôi thấy rất nhiều người chơi mắc phải là ngay sau khi họ bắn, họ sẽ đứng dậy và bỏ vị trí của mình. Đừng làm điều này! điều quan trọng là người chơi phải cúi xuống trong khi bắn vì nó giữ cho cú đánh và cơ của bạn thẳng và nhắm vào vị trí bạn đã định.

Khi bạn đứng thẳng lên ngay sau khi bắn (hoặc NGAY LẬP TỨC di chuyển sau khi bạn hoàn thành cú đánh của mình), nhiều người chơi sẽ vô tình rẽ sang trái hoặc phải sau cú đánh của họ. Điều này dễ dẫn đến việc người chơi bắn trượt và nản lòng.

Một mẹo hay là sau khi bạn ngắm xong, hãy cúi xuống và đếm đến 3

10. Thực hành thật nhiều

Hãy luyện tập thật nhiều
Hãy luyện tập thật nhiều

Đây phải là một điều hiển nhiên. Thực hành làm cho hoàn hảo . Nếu bạn muốn trở thành một người chơi bi-a giỏi hơn, hãy dành thêm chút thời gian trên bàn bi-a. Điều quan trọng là nếu bạn ra ngoài và chơi với bạn bè một cách tình cờ, điều này có thể không được tính là luyện tập. Bạn cần dành thêm thời gian để tự mình luyện tập và thực hành một mình để nâng cao trình độ Bi a của mình.

Back to top button