11 mẹo chơi bóng chuyền cho người mới bắt đầu

11 mẹo chơi bóng chuyền cho người mới bắt đầu

Khi chơi bất kỳ môn thể thao nào, bạn nên biết các kỹ năng, quy tắc và cách chơi nó. Và tất cả những điều này đi kèm với thực hành sẽ giúp bạn chơi môn thể thao đó tốt lên. Ngoài ra còn có những điều nhỏ bạn nhặt được sau khi chơi một thời gian, những thứ chắc chắn đi kèm với kinh nghiệm. Dưới đây là 11 mẹo mà bạn sẽ không thấy trong sách luật chơi bóng chuyền, nhưng sẽ giúp bạn ghi điểm hơn và cũng sẽ giúp bạn trở thành một đồng đội tốt hơn.

11 mẹo chơi bóng chuyền cho người mới bắt đầu
11 mẹo chơi bóng chuyền cho người mới bắt đầu

1. Hãy hô báo hiệu, ngay cả khi bạn cho là không cần thiết

Một trong những điều đầu tiên bạn học được trong khi chơi bóng chuyền ở trường học là hô tên khi bạn vào vị trí để nhận bóng. Khi bạn chơi ở các cấp độ bóng chuyền cao hơn, điều này sẽ trở nên khắc sâu và bạn tự động gọi “của tôi”, ngay cả khi điều đó có vẻ khá rõ ràng.

Đối với những người chơi mới hơn, bản năng này không tự nhiên. Nếu quả bóng đang đến với bạn, tất nhiên bạn sẽ lấy được nó! Tuy nhiên, đối với một số người chơi bóng chuyền, nếu họ không nghe thấy ai đó gọi “của tôi”, họ có thể cho rằng quả bóng vẫn còn để lấy và ai đó lấy nó!

Gọi “của tôi” nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng sau khi chơi một vài trò chơi, bạn sẽ nhận ra nó thực sự phổ biến như thế nào. Vì vậy, đừng ngại lên tiếng và gọi cho quả bóng đó!

2. Cố gắng sử dụng cả ba lượt chạm bóng khi chơi bóng chuyền

Khi chơi bóng chuyền trong một trấu đấu, mỗi đội được chạm bóng ba lần trước khi phải đưa bóng trở lại lưới. Bất chấp điều đó, đôi khi những người chơi thiếu kinh nghiệm hơn có thể lo lắng hoặc sợ bóng và đưa bóng qua lưới trước khi đội của họ thực hiện được tối đa 3 cú đánh.

Hãy cố gắng sử dụng cả ba lượt chạm bóng khi chơi bóng chuyền
Hãy cố gắng sử dụng cả ba lượt chạm bóng khi chơi bóng chuyền

Về mặt chiến lược, điều này có thể dẫn đến một cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ. Trò chơi Bump-set-spike cổ điển cần thực hiện cả ba lần đánh. Vì vậy, nếu một cầu thủ đưa bóng qua lưới bằng khi chưa sử dụng hết lượt đánh cho phép, họ có thể bỏ lỡ cơ hội ghi bàn.

3. Không đặt bóng quá gần lưới

Một trong những lỗi phổ biến nhất mà những tay chuyền 2 khi chơi bóng chuyền thường mắc phải là đặt bóng quá gần lưới. Điều này có nghĩa là người đánh không được sử dụng phương pháp đánh đầy đủ của họ và các tùy chọn đánh của họ bị hạn chế hơn.

Không đặt bóng quá gần lưới
Không đặt bóng quá gần lưới

Ngoài việc khó đánh, một quả bóng quá gần lưới cũng có thể không an toàn, đặc biệt đối với những người đánh bóng hoặc những người cản phá ít kinh nghiệm. Nếu một người chơi bóng chuyền không quen với việc thích nghi, họ có thể tiếp đất trong hoặc dưới lưới, có khả năng tiếp đất vào chân của những người cản phá. Đây là một trong những cách phổ biến nhất dẫn đến chấn thương trong bóng chuyền, thường dẫn đến chấn thương mắt cá chân hoặc đầu gối.

Thay vì nhắm thẳng vào lưới, hãy nhắm cách lưới khoảng một bước chân. Ngay cả khi nó sai mục tiêu một chút, điều này vẫn mang lại một số khoảng đệm. 

4. Không tiếp đất trên hoặc dưới lưới

Là một người chơi bóng chuyền, bạn thực sự muốn đánh càng nhiều lực càng tốt. Đây là một thái độ tuyệt vời, tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn duy trì cách tiếp cận các đánh có kiểm soát và nhận thức tốt về không gian của lưới, bao gồm cả khu vực dưới lưới.

Nhiều khi, các cầu thủ quá tập trung vào việc đánh bóng, họ không nhận ra mình đang ở gần lưới như thế nào. Hãy nhớ rằng, chạm vào lưới là vi phạm quy tắc và có thể khiến đội của bạn mất một điểm. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là khía cạnh an toàn. Nếu bạn đang hạ cánh trên lưới hoặc dưới lưới, rất có thể bạn sẽ tiếp đất bằng chân của người khác.

Vì vậy, mặc dù bạn rất muốn tập trung hoàn toàn vào việc đánh bóng, nhưng hãy nhớ cũng chú ý đến nhận thức về không gian của bạn về khoảng cách bạn đến gần lưới.

5. Không chuyền bóng quá gần lưới

Không chuyền bóng quá gần lưới
Không chuyền bóng quá gần lưới

Một lỗi cổ điển khác là những người chơi bóng chuyền (hoặc va chạm) bóng quá gần lưới. điều này có thể khiến đồng đội của bạn gặp khó khăn ở các cú đánh của họ, cho dù họ đã ở tư thế sẵn sàng. Cách đáng của một người chơi bóng chuyền thông minh là đưa ra những đường chuyền hợp lì để đồng đội thoải mái nhất khi dứt điểm. Đôi khi việc chuyền bóng quá gần lưới có thể tạo ra cơ hội ghi điểm cho đối thủ nếu họ ở tư thế tốt.

6. Không bắt bóng trong khi chơi bóng chuyền

Điều này có vẻ ngớ ngẩn. Bất cứ ai biết luật bóng chuyền đều biết rằng bạn không được bắt bóng. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng xem một trận đấu bóng chuyền, đặc biệt là một giải đấu bóng chuyền, bạn sẽ nhận thấy vấn đề này lớn như thế nào. Điều này có thể diễn ra do tiếng la hét của cả người chơi và khán giả tên sân, nhiều trường hợp xảy ra khi người chơi không phân biệt được tiếng còi của trọng tài.

Trong tất cả sự ồn ào này, người chơi rất dễ nghĩ rằng họ đã nghe thấy tiếng còi và bắt bóng để kết thúc trận đấu. Tuy nhiên, nếu bạn còn chút nghi ngờ về việc mình có nghe thấy tiếng còi hay không, HÃY TIẾP TỤC CHƠI! Tin tôi đi, điều này sẽ có thể giúp bạn tránh được việc mất những điểm số ngớ ngẩn.

7. Luôn mang theo tất cả các thiết bị bạn cần 

Chắc chắn, thỉnh thoảng bạn rất dễ quên mang theo thứ gì đó.  Hãy cố gắng kiểm tra hành lý của bạn thật kỹ trước khi đến sân thi đấu. Có những thứ mà bạn có thể mượn – chẳng hạn như tất sạch, quần đùi sạch. Và có một số thứ mà bạn có thể không muốn chia sẻ – chẳng hạn như chai nước hoặc khăn lau mồ hôi.

8. Làm sạch thiết bị của bạn

Nói về thiết bị, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm sạch nó thường xuyên. Tất nhiên, bạn sẽ giặt quần áo thể thao của bạn. Nhưng tôi đang nói về miếng đệm đầu gối và nẹp mắt cá chân của bạn. Sau một trận đấu, đừng ném chúng vào túi của bạn cho đến trận đấu tuần sau. Hãy chắc chắn rằng bạn đang phơi chúng ra ngoài và giặt chúng khi chúng cần. Bạn có thể không nhận thấy mùi hôi, nhưng hãy tin tôi, dụng cụ bóng chuyền có thể bị HẤP DẪN nếu bạn không quan tâm đến nó!

9. Không được phạm luật bằng chân khi giao bóng

Khi phát bóng chuyền, chân cầu thủ không được chạm đất
Khi phát bóng chuyền, chân cầu thủ không được chạm đất

Giao bóng là lần duy nhất bạn có thể bắt đầu cuộc chơi với sự kiểm soát hoàn toàn trái bóng. Vì vậy, bạn sẽ nghĩ rằng sẽ không có ai phạm lỗi bằng chân, vì người chơi có quyền quyết định họ cần bao nhiêu khoảng trống cho cú giao bóng của mình. Mặc dù điều đó không xảy ra thường xuyên, nhưng việc phạm lỗi bằng chân khi bạn đang giao bóng là một điều khá xấu hổ. Và điều đó không chỉ xảy ra với những người chơi mới – những người chơi có kinh nghiệm cũng có thể đánh giá sai vị trí của họ khi họ bắt đầu giao bóng. 

10. Luôn sẵn sàng đón bóng

Với 6 cầu thủ trên sân và chỉ được chạm 3 lần mỗi lần chơi, điều đó có nghĩa là trong mỗi lần chơi sẽ có tối thiểu 3 cầu thủ không được chạm bóng. Nếu bạn là một trong 6 người chơi trên sân, đừng để bị bắt gặp khi đang xem thay vì chơi! Bạn không bao giờ biết khi nào sẽ có một đường chuyền xấu, hãy luôn sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất trên sân.

11. Hãy chắc chắn rằng bạn đã khởi động

Rất nhiều lần, tôi đã chứng kiến ​​các vận động viên của giải đấu đến trận đấu muộn, vội vàng buộc dây giày và chỉ cần nhảy lên sân thi đấu mà không hề có bất kỳ hình thức khởi động nào. 

Khởi động tốt chuẩn bị cho các cơ và dây chằng được sử dụng nhiều hơn cho hoạt động thể chất sắp tới, vì hai mục đích chính: 1) góp phần đạt được thành tích tốt hơn và 2) để giúp ngăn ngừa thương tích.

Điều trớ trêu là, khi bạn càng lớn tuổi, bạn thực sự CẦN khởi động nhiều hơn. Các cơ, khớp và dây chằng có thể không còn mềm dẻo như trước và việc không khởi động kỹ sẽ khiến chúng dễ bị chấn thương hơn.

Vì vậy, hãy dành thời gian khởi động thật tốt để chuẩn bị cho trận đấu. 

Back to top button