11 số áo cầu thủ mang ý nghĩa gì đặc biệt trong bóng đá

Số áo cầu thủ thường mang một ý nghĩa khá đặc biệt trong bóng đá. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến ý nghĩa của con số được in trên áo. Mỗi một con số được in trên áo sẽ tương ứng với một vị trí và vai trò khác nhau. Cùng Socolivebongda tìm hiểu về ý nghĩa của số áo được in.

Số áo cầu thủ có ý nghĩa cực kỳ đặc biệt trong đội hình
Số áo cầu thủ có ý nghĩa cực kỳ đặc biệt trong đội hình

Mối liên hệ giữa số áo cầu thủ và vị trí trong bóng đá

Số áo cầu thủ dao động từ 1 cho đến 11 với những vị trí khác nhau. Mỗi một vị trí cầu thủ trong đội hình đều đại diện bằng một con số.

Thủ môn

Thủ môn là vị trí cực kỳ quan trọng trong đội hình bóng đá. Vị trí này sẽ chiếm 50% sức mạnh của đội bóng. Thủ môn thông thường sẽ là người chỉ huy hàng phòng thủ. Số áo cầu thủ của thủ môn thường mang số 1. Còn thủ môn dự bị thường mặc áo số 12, 16, 22, 25…

Hậu vệ và trung vệ

Hậu vệ 2 cánh của đội bóng thường mặc áo mang số 2 và số 3. Còn trung vệ trong đội tuyển thường mặc áo mang số 4 và số 5.

Tiền vệ 

Tiền vệ trong đội bóng bao gồm có tiền về phòng ngự và trung tâm, tiền vệ hai cánh. Tiền vệ phòng ngự và trung tâm thường mặc áo số 8 và số 6. Còn tiền vệ hai cánh thường mặc áo số 7 và số 11.

Tiền đạo

Tiền đạo cũng có hai vị trí là tiền đạo chơi lùi và tiền đạo trung phong. Tiền đạo chơi lùi đóng vai trò như vệ tinh để thu hút đối phương. Nhân vật này gây rối và tạo cơ hội cho đồng đội giành bóng. Số áo cầu thủ tiền đạo chơi lùi thường mang số 7, hoặc các số 10, 11, 19, 20…

Tiền đạo trung phong là nhân vật thường xuyên xuất hiện khu vực 16m50. Vị trí này thường mặc áo số 9, gọi là tay săn bàn chủ lực.

Số áo cầu thủ mang ý nghĩa gì đặc biệt?

Khi tìm hiểu số áo cầu thủ có mối liên hệ với vị trí trong đội hình. Bạn cũng nên tìm hiểu về ý nghĩa của con số được in trên áo cầu thủ.

Số 1

Áo số 1 thường gắn liền với biểu tượng của thủ môn. Áo số 1 thường không cao cho bất kỳ vị trí nào trên sân. Có rất nhiều cái tên thủ môn nổi tiếng gắn liền với con số 1 như Gianluigi Buffon, Oliver Kahn…

Số 2

Số 2 là con số được in trên áo cầu thủ ở vai trò hậu vệ. Con số biểu tượng được in cho áo của hậu vệ phải. Gary Neville mặc áo số 2 trong suốt sự nghiệp tại Manchester United.

Số 3

Số 3 là con số gắn liền với vị trí hậu vệ. Con số này được in trên áo của hậu vệ trái là nhiều. Những cái tên làm nên sự nổi bật cho chiếc áo số 3 như Ashley Cole, Paolo Maldini và Roberto Carlos. 

Số 4

Áo cầu thủ số 4 thường được trao cho vị trí trung vệ hoặc tiền vệ. Cựu đội trưởng Real Madrid Sergio Ramos cũng đã từng khoác áo số 4 ra sân. 

Số 5

Số 5 là con số dành cho vị trí trung vệ trong đội bóng. Trung vệ nổi tiếng trong áo số 5 như Carles Puyol, Fabio Cannavaro và Franz Beckenbauer. 

Số 6

Số 6 là con số được trao cho các trung vệ trong đội tuyển. Huyền thoại Bobby Moore của đội tuyển Anh từng mặc áo số 6 thành công. Tuy nhiên áo cầu thủ số 6 cũng từng khoác cho vị trí tiền vệ. Xavi gắn liền với số 6 trong thời gian thi đấu tại Camp Nou. Thời gian gần đây số 6 cũng xuất hiện khá nhiều ở vị trí tiền vệ phòng ngự.

Số 7

Áo cầu thủ số 7 thường gắn liền với tiền vệ chạy cánh hoặc tiền đạo số 2. Tuy nhiên cũng có vị trí trung phong mặc áo số 7. Cristiano Ronaldo là người thành công trong chiếc áo số 7 tại Manchester United. 

Anh được biết đến là sự tiếp nối thành công của David Beckham hay Eric Cantona. Số áo số 7 gắn liền với Ronaldo khi chuyển đến Real Madrid hoặc Juventus. Ronaldo được gắn liền với biệt danh CR7.

CR7 từng khác thành công trong chiếc áo số 7
CR7 từng khác thành công trong chiếc áo số 7

Số 8

Số 8 thường dành cho vị trí tiền vệ tấn công. Con số này không mang tính biểu tượng như số 7, số 9 hoặc số 10. Tuy nhiên thường được trao cho vị trí tiền vệ tấn công. Bởi vị trí này thường tung ra những cú dứt điểm chất lượng để ghi bàn thắng.

Số 8 cũng gắn liền với vị trí tiền vệ box to box. Đây là vị trí quan trọng trong việc liên kết lối chơi từ phòng ngự sang tấn công. Áo số 8 gắn liền với hình ảnh của đội trưởng Steven Gerrard của Liverpool khá thành công.

Số 9

Cầu thủ mặc áo số 9 thường chơi ở vị trí trung phong hoặc tiền đạo. Đặc biệt, đội hình tổ chức 4-3-3, 4-4-2 hoặc 4-2-3-1. Một trong những biểu tượng áo cầu thủ số 9 phải kể đến là Fernando Torres. Cầu thủ này thể hiện vai trò rất thành công khi gắn bó với Liverpool.

Số 10

Áo số 10 là một trong những con số khá quan trọng trong đội hình. Áo cầu thủ số 10 thường dành cho tiền vệ kiến thiết hoặc tiền vệ tấn công. Cầu thủ mang áo số 10 thường được nhận nhiều sự chú ý.

Các cầu thủ khoác áo số 10 thường sở hữu chiến thuật nhạy bén và tầm nhìn hiệu quả. Họ có khả năng xử lý bóng và điều phối bóng nhịp nhàng. Áo số 10 phải kể đến những cái tên nổi bật như Pele, Lionel Messi. 

Số 10 dành cho cầu thủ có vị trí quan trọng trong đội hình
Số 10 dành cho cầu thủ có vị trí quan trọng trong đội hình

Số 11

Áo cầu thủ số 11 dành cho cầu thủ chạy cánh. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ chơi ở vị trí khác khoác áo số 11. Cụm danh thủ Romario là biểu trưng cho chiếc áo số 11.

Số áo cầu thủ mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong đội hình bóng đá. Thông qua thông tin chia sẻ mong muốn mang đến cho bạn đọc điều hữu ích.

Xem thêm:

Back to top button