TOP 11 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PARALYMPIC – THẾ VẬN HỘI DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

TOP 11 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PARALYMPIC – THẾ VẬN HỘI DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Paralympic được tổ chức bốn năm một lần (hoặc hai năm một lần đối với người hâm mộ của cả giải đấu Mùa hè và Mùa đông), chúng ta được trải nghiệm đủ cung bậc cảm xúc của con người khi ngồi thoải mái trên ghế sofa xem TV. Có những chiến thắng vẻ vang và những thất bại nặng nề, nhưng không một giây nào trôi qua mà không có ai đó đạt được sự vĩ đại ngay trước con mắt tràn trề của toàn thế giới.

Chúng ta đang nói về Thế vận hội dành cho người khuyết tật, cuộc biểu diễn cuối cùng về sức mạnh con người và cuộc đấu tranh mang tất cả chúng ta lại với nhau.

Thế vận hội Paralympic Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh đã qua! Vì vậy, hãy cùng điểm qua một số sự kiện thú vị nhất của Paralympic để truyền cảm hứng cho chúng ta cho đến khi ngọn đuốc của cuộc thi được thắp lên một lần nữa.

THẾ VẬN HỘI DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT BẮT ĐẦU TỪ MỘT BỆNH VIỆN Ở ANH

Thế vận hội Paralympic như chúng ta biết ngày nay bắt đầu hoàn toàn khác!

Chúng được thành lập bởi Sir Ludwig Guttmann, một bác sĩ người Do Thái chạy trốn từ Đức sang Anh trong Thế chiến thứ hai. Sau khi mở một trung tâm chấn thương cột sống tại Bệnh viện Stoke Mandeville ở Buckinghamshire, Tiến sĩ Guttman phát hiện ra rằng các hoạt động thể thao cực kỳ hữu ích để đẩy nhanh quá trình hồi phục của các cựu chiến binh trở về.

Và khởi đầu là một cuộc thi giao hữu trong khuôn viên bệnh viện, đã phát triển và lớn mạnh trở thành Thế vận hội dành cho người khuyết tật đầu tiên ở Rome, Ý, vào năm 1960. Thế vận hội có sự góp mặt của 400 vận động viên đến từ 23 quốc gia khác nhau. Nó đã lớn hơn một chút kể từ đó!

TOP 9 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PARALYMPIC
TOP 9 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PARALYMPIC

Ý NGHĨA CỦA TỪ PARALYMPIC MINH HỌA MỐI LIÊN HỆ VỚI OLYMPIC

Thế vận hội dành cho người khuyết tật quy tụ những vận động viên tuyệt vời với nhiều loại khuyết tật, nhưng trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, tên của sự kiện thể thao đa môn quốc tế này không xuất phát từ việc ghép hai từ ‘liệt’ và ‘Thế vận hội’ lại với nhau. nó đánh dấu mối liên hệ sâu sắc với các trò chơi Olympic. ‘Paralympics’ bắt nguồn từ giới từ Hy Lạp ‘para’ có nghĩa là ‘bên cạnh’ – đó là sự kiện diễn ra song song với Thế vận hội.

PARALYMPICS BẮT ĐẦU NHƯ MỘT LOẠT CÁC HOẠT ĐỘNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO CÁC CỰU CHIẾN BINH

Trước Thế vận hội dành cho người khuyết tật mà chúng ta biết và yêu thích, đã có Thế vận hội Stoke Mandeville, còn được gọi là Thế vận hội dành cho xe lăn. Năm 1948, những người lính trong Thế chiến II trở về từ tiền tuyến với những vết thương làm suy nhược tủy sống. Chính phủ Anh đã yêu cầu bác sĩ giải phẫu thần kinh Tiến sĩ Ludwig Guttman mở một trung tâm chấn thương cột sống tại Bệnh viện Stoke Mandeville ở Buckinghamshire để giúp những cựu chiến binh này đối phó với tình trạng khuyết tật của họ.

Chẳng mấy chốc, Tiến sĩ Guttman đã tạo ra một bước đột phá đáng kinh ngạc: thể thao là một phần quan trọng của quá trình phục hồi chức năng. Khởi đầu là một cuộc thi xe lăn trong khuôn viên bệnh viện nhằm giúp các binh sĩ phục hồi vết thương, nhanh chóng trở thành một sự kiện quốc gia truyền cảm hứng cho cộng đồng quốc tế và lọt vào mắt xanh của ủy ban Thế vận hội Olympic. Thật là một sự thật đầy cảm hứng về Paralympic!

Bộ phim truyền hình Anh năm 2012 The Best of Men kể câu chuyện đáng chú ý về cách Paralympic bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bác sĩ Ludwig Guttman và bước đột phá lớn của ông ấy, hoặc có thể nếu bạn chỉ đang tìm kiếm động lực để vượt qua buổi tập luyện tiếp theo, thì đây là một câu chuyện hay được kể rất đáng xem.

SỰ RA ĐỜI CỦA THẾ VẬN HỘI DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT: 1960, ROME

Thế vận hội Paralympic đầu tiên được tổ chức vào năm 1960 tại Rome, cùng với Thế vận hội Olympic. Mặc dù vào thời điểm đó vẫn được gọi là Thế vận hội Stoke Mandeville Quốc tế, nhưng tinh thần Paralympic đã sống động trong mỗi người trong số 400 vận động viên đến từ 23 quốc gia tham gia các môn thể thao khác nhau.

Paralympic - Cuộc thi của những người khuyết tật
Paralympic – Cuộc thi của những người khuyết tật

CÁC BIỂU TƯỢNG CỦA THẾ VẬN HỘI DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT CÓ Ý NGHĨA ĐẶC BIỆT

Trong khi Thế vận hội có các vòng tròn Olympic thì Paralympic có ba biểu tượng. Ba Agitos bao gồm ba màu: đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Agitos có nghĩa là ‘Tôi di chuyển’ trong tiếng Latinh và nó tượng trưng cho ‘tinh thần vận động’ của các vận động viên.

HUY CHƯƠNG VÀNG OLYMPIC VÀ PARALYMPIC ĐƯỢC LÀM BẰNG… BẠC

Một sự thật ít được biết đến về Paralympic là huy chương vàng được tạo ra như thế nào. Mọi vận động viên đều phấn đấu giành huy chương vàng, nhưng trên thực tế, huy chương vàng được nhiều người thèm muốn lại là huy chương bạc mạ vàng.

Một sự thật thú vị về Paralympic là đối với Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 , mỗi huy chương được đúc hoàn toàn từ kim loại chiết xuất từ ​​thiết bị điện tử tiêu dùng tái chế, đánh dấu lần đầu tiên công chúng tích cực tham gia quyên góp các thiết bị điện tử được sử dụng để sản xuất Thế vận hội và Thế vận hội Paralympic Tokyo. Huy chương Paralympic.

CÓ BỐN GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA PHONG TRÀO PARALYMPIC

Thay đổi thái độ, phá vỡ rào cản và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người dân trên toàn thế giới là điều không hề dễ dàng. Nhưng Paralympic đã làm điều đó hết lần này đến lần khác. Đó là bởi vì mỗi vận động viên cố gắng thể hiện bốn giá trị quan trọng đã xác định cuộc thi Paralympic: can đảm, quyết tâm, cảm hứng và bình đẳng. Đây là những giá trị chính thức của Paralympic. Tìm hiểu thêm về Phong trào Paralympic tuyệt vời bằng cách truy cập Paralympic.org .

ỦY BAN PARALYMPIC QUỐC TẾ (IPC) LÀ CƠ QUAN QUẢN LÝ TOÀN CẦU CHO THẾ VẬN HỘI DÀNH CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

IPC được thành lập vào năm 1989 với sứ mệnh truyền cảm hứng: “tạo điều kiện cho các vận động viên Paralympic đạt thành tích thể thao xuất sắc, đồng thời truyền cảm hứng và kích thích thế giới”. Ủy ban đóng vai trò là liên đoàn quốc tế của 10 môn thể thao người khuyết tật và tổ chức cả các cuộc thi Paralympic Mùa hè và Mùa đông từ trụ sở chính ở Bon, Đức.

THẾ VẬN HỘI 2016 TẠI RIO PHÁ KỶ LỤC XEM TRUYỀN HÌNH

Đó là một năm hoành tráng đối với Paralympic ở Rio, khi Thế vận hội được phát sóng tại hơn 150 quốc gia, thu hút nhiều người xem hơn bao giờ hết. Thế vận hội 2016 đã thu hút hơn 4,1 tỷ khán giả truyền hình theo Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) . Đây là mức tăng 7% trong số 3,8 tỷ người theo dõi sự kiện London 2012.

Vận động viên tại Paralympic
Vận động viên tại Paralympic

BÓNG BẦU DỤC TỪNG ĐƯỢC GỌI LÀ KẺ SÁT NHÂN

Bạn có thể tưởng tượng việc đại diện cho quốc gia của mình trong môn thể thao ‘Bóng sát thủ’ không? Đó là tên ban đầu được đặt cho Xe lăn Rugby khi nó được tạo ra vào những năm 70. Và nếu bạn đã từng xem trò chơi, bạn có thể đoán tại sao.

Môn thể thao tàn bạo, được chơi bởi các đội hỗn hợp trên sân bóng rổ trong nhà, là một trò chơi gay cấn, tốc độ nhanh. Việc các cầu thủ lao vào nhau ở tốc độ tối đa và bị ném xuống sân là điều khá phổ biến!

Bóng bầu dục xe lăn, như được biết đến hiện nay, đã trở thành môn thể thao dành cho người khuyết tật vào năm 2000 và đã thu hút được rất nhiều sự yêu thích của đám đông kể từ đó.

VẬN ĐỘNG VIÊN PARALYMPIC THÀNH CÔNG NHẤT

Khi nói về những vận động viên Paralympic nổi tiếng nhất, trước tiên chúng ta sẽ điểm qua những vận động viên Paralympic thành công nhất mọi thời đại. Những vận động viên Paralympic này là những người đã thể hiện xuất sắc kỷ luật của họ, dù ở Thế vận hội Paralympic mùa hè hay mùa đông. 

Năm vận động viên Paralympic thành công nhất mọi thời đại hiện đều đã nghỉ hưu từ các môn thể thao tương ứng của họ, tuy nhiên, di sản của họ vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho các vận động viên trên khắp thế giới cho đến tận ngày nay. Dưới đây là năm vận động viên Paralympic thành công nhất mọi thời đại: 

Trischa Zorn – Para bơi lội 

Với tổng cộng 55 huy chương cá nhân tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật, trong đó có 41 huy chương vàng, Trischa Zorn đến từ Hoa Kỳ là vận động viên khuyết tật thành công nhất mọi thời đại tính theo một khoảng cách nào đó.

Vận động viên bơi lội Para người Mỹ bị mù từ khi sinh ra. Cô ấy được sinh ra với aniridia và được phân loại là mù hợp pháp. Sau đó, cô được cấy ghép hai mống mắt nhân tạo để cải thiện thị lực của cô lên 20/150. Năm 2012, Zorn được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng của Ủy ban Paralympic Quốc tế. 

Ragnhild Myklebust – Para hai môn phối hợp, Para trượt tuyết băng đồng, Para trượt tuyết 

Với 27 huy chương, trong đó có 22 huy chương vàng, Ragnhild Myklebust là vận động viên Paralympic thành công thứ hai mọi thời đại. Thi đấu ở một số bộ môn trong Thế vận hội dành cho người khuyết tật mùa đông, Myklebust đã không bắt đầu thi đấu ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật cho đến khi cô ở độ tuổi 40.

Một vận động viên trượt tuyết Bắc Âu của Na Uy, Myklebust đã giành được huy chương ở các môn trượt tuyết băng đồng cự ly ngắn, trung bình và dài, cũng như hai môn phối hợp và đua xe trượt băng. Cô ấy là một người sống sót sau bệnh bại liệt và là vận động viên Paralympic mùa đông thành công nhất mọi thời đại. 

Ragnhild Myklebust - Para trượt tuyết
Ragnhild Myklebust – Para trượt tuyết

Beatrice Hess – Para bơi lội 

Beatrice Hess là một vận động viên bơi lội Paralympic đến từ Pháp, người được coi là một trong những vận động viên bơi lội giỏi nhất thế giới. Cô đã giành được 25 huy chương Paralympic, trong đó có 20 huy chương vàng và đứng thứ ba trong danh sách những người giành huy chương Paralympic mọi thời đại. Hess thi đấu tại Paralympic từ năm 1984 đến 2004, thi đấu ở hạng S5. Cô ấy bị bại não. Tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật ở Sydney năm 2000, cô đã phá 9 kỷ lục thế giới. 

Reinhild Moeller – Trượt tuyết đổ đèo và điền kinh dành cho người khuyết tật 

Reinhild Moeller là một trong những vận động viên thú vị nhất trong top 10 vận động viên Paralympic thành công nhất mọi thời đại đã thi đấu thành công ở cả Thế vận hội Paralympic mùa hè và mùa đông. Moeller đã giành được tổng cộng 23 huy chương Paralympic, trong đó có 19 huy chương vàng ở một số bộ môn.

Moeller thành công nhất tại Thế vận hội Paralympic mùa đông, giành được 19 huy chương ở các nội dung slalom nữ, slalom khổng lồ, super-g và xuống dốc. Cô đã thi đấu ở nội dung 100m, 200m và 400m tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật mùa hè năm 1984 và 1988, giành được ba huy chương vàng và một huy chương bạc. Moeller bị mất nửa chân trái trong một tai nạn nông trại khi cô mới ba tuổi và là vận động viên khuyết tật đầu tiên nhận được hợp đồng tài trợ trị giá 1 triệu USD. 

Michael Edgson – Para bơi lội 

Michael Edgson là thành viên cuối cùng trong top 5 vận động viên Paralympic thành công nhất mọi thời đại, đã giành được tổng cộng 21 huy chương trong đó có 18 huy chương vàng. Edgson đã tham gia ba kỳ Thế vận hội dành cho người khuyết tật từ năm 1984 đến năm 1992, giành được huy chương trong tất cả trừ một trong những sự kiện mà anh ấy thi đấu với tư cách cá nhân.

Là một vận động viên khiếm thị, vận động viên bơi lội Para Edgson đã thi đấu ở hạng B3. Trong sự nghiệp của mình, Edgson đã lập 9 kỷ lục thế giới. Anh ấy là vận động viên Paralympic được trang trí nhiều nhất trong lịch sử Canada. 

Back to top button