12 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Đạp Xe Địa Hình Đối Với Sức Khỏe Con Người

12 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Đạp Xe Địa Hình Đối Với Sức Khỏe Con Người

Đạp xe địa hình là một bài tập aerobic tác động mạnh mang lại nhiều lợi ích. Nó cũng khác nhau về cường độ, vì vậy nó phù hợp với mọi cấp độ. Bạn có thể đạp xe như một phương tiện di chuyển, cho hoạt động bình thường hoặc như một nỗ lực cạnh tranh khốc liệt.

Đạp xe địa hình là một bài tập luyện tuyệt vời giúp bạn năng động. Nó có thể giúp hình thành một lối sống lành mạnh, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tiếp tục đọc để xem xét một số cách đạp xe địa hình có thể nâng cao mức độ thể chất và sức khỏe của bạn.

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Đạp Xe Địa Hình

1. Đạp xe địa hình có thể giúp bạn giảm cân

Đạp xe địa hìnhtheo thói quen, đặc biệt là ở cường độ cao, có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể bạn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng lành mạnh.

Đạp xe địa hình giúp bạn giảm cân
Đạp xe địa hình giúp bạn giảm cân

Các nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng bao gồm chạy nước rút và rèn luyện sức mạnh khi đạp xe địa hình thường xuyên có thể tạm thời làm tăng quá trình trao đổi chất và xây dựng cơ bắp, cho phép bạn đốt cháy nhiều calo hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi.

2. Đạp xe địa hình sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân của bạn

Đạp xe địa hình cải thiện chức năng tổng thể ở phần dưới cơ thể và tăng cường cơ bắp chân mà không làm các khớp của bạn bị căng quá mức. Nó nhắm vào cơ tứ đầu, cơ mông, gân kheo và bắp chân của bạn.

Để làm cho đôi chân của bạn khỏe hơn nữa và nâng cao hiệu suất đạp xe của bạn, hãy thử thực hiện các bài tập cử tạ, chẳng hạn như squats, ép chân và lunges, vài lần mỗi tuần.

3. Đạp xe địa hình không khó danh cho người mới bắt đầu

Sử dụng một chiếc xe đạp địa hình là khá đơn giản. Nếu bạn gặp khó khăn với một chiếc xe đạp tiêu chuẩn, xe đạp tĩnh là một sự thay thế tuyệt vời.

Nếu bạn mới tập thể dục hoặc mới phục hồi sau chấn thương hoặc bệnh tật, bạn có thể đạp xe ở cường độ thấp. Khi bạn đã khỏe hơn, bạn có thể tăng cường độ hoặc tiếp tục đạp xe với tốc độ cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những người ít vận động cũng gặt hái được những lợi ích sức khỏe từ việc đạp xe địa hình, vì vậy đây có thể là một bước khởi đầu tuyệt vời cho những người mới tập thể dục.

4. Đạp xe địa hình có thể làm giảm cholesterol

Tác dụng tăng cường sức khỏe của việc đạp xe địa hình có thể giúp cải thiện mức cholesterol, có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn và giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Theo một đánh giá của 300 nghiên cứu, đạp xe địa hình có tác động tích cực đến tổng lượng cholesterol. Nó có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong khi giảm mức cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính.

5. Đạp xe địa hình tăng cường sức khỏe tinh thần và trí não

Đạp xe địa hình có thể giảm bớt cảm giác căng thẳng, trầm cảm hoặc lo lắng. Tập trung vào con đường hoặc nhịp điệu của bạn khi đạp xe ở các địa hình khác nha có thể giúp bạn phát triển khả năng tập trung và nhận thức về thời điểm hiện tại. Điều này có thể giúp bạn tập trung khỏi những cuộc trò chuyện tinh thần trong ngày.

Nghiên cứu ủng hộ điều này. Một nghiên cứu cho thấy rằng đi xe đạp ngoài trời giúp cải thiện chức năng nhận thức và sức khỏe cho người lớn tuổi.

Những người thường xuyên đạp xe đạp địa hình sở hữu một cơ thể khỏe mạnh , dẻo dai với các bắp cơ săn chắc hơn..
Những người thường xuyên đạp xe đạp địa hình sở hữu một cơ thể khỏe mạnh , dẻo dai với các bắp cơ săn chắc hơn..

Nếu bạn thấy mình cảm thấy lờ đờ, bơ phờ hoặc giống như não đang hoạt động chậm lại, hãy đạp xe trong ít nhất 10 phút.

Tập thể dục thúc đẩy giải phóng endorphin trong cơ thể, giúp bạn cảm thấy tốt hơn đồng thời giảm mức độ căng thẳng. Như nghiên cứu trên cho thấy, tập thể dục ngoài trời chỉ làm tăng những tác động này.

Bạn có thể cảm thấy tự tin và hài lòng hơn khi biến việc đạp xe trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống của mình.

6. Đạp xe có thể giúp người bệnh ung thư

Đi xe đạp là một bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch chăm sóc của bạn nếu bạn bị ung thư hoặc đang hồi phục. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ung thư cảm thấy mệt mỏi và đau đớn trong quá trình điều trị, vì vậy hãy chắc chắn làm việc với nhóm chăm sóc của bạn, lắng nghe cơ thể của bạn và chỉ tập thể dục nếu bạn sẵn sàng.

Đạp xe cũng có thể giúp bạn giữ dáng và cân đối, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Theo nghiên cứu từ năm 2019, nếu bạn bị ung thư vú, việc duy trì hoạt động có thể giúp giảm tác dụng phụ của việc điều trị ung thư, bao gồm mệt mỏi và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn.

7. Đạp xe địa hình có thể mang đến cảm xúc tích cực cho bạn

Các hoạt động lành mạnh như đạp xe sẽ đánh thức bạn bằng cách tăng cường lưu thông máu và cho phép bạn có được một tinh thần phấn chấn.

Đạp xe giúp bạn tăng cường khả năng của não bộ và giảm bớt căng thẳng
Đạp xe giúp bạn tăng cường khả năng của não bộ và giảm bớt căng thẳng

Bạn có thể cảm thấy có xu hướng đưa ra những lựa chọn lành mạnh, tích cực hơn.

Đạp xe địa hình có thể đốt cháy chất béo, nâng cao hiệu suất sức bền, đồng thời tăng mức năng lượng và quá trình trao đổi chất của bạn cả ngày.

Nghiên cứu dường như chỉ ra rằng điều này chủ yếu đúng đối với những người đi xe đạp thông thường và các vận động viên được đào tạo chuyên sâu không nên chạy nhanh trước khi chạy đường dài.

8. Đạp xe có thể giúp ngăn ngừa và quản lý các tình trạng y tế

Cho dù bạn muốn ngăn chặn các mối lo ngại về sức khỏe phát sinh hay quản lý các tình trạng hiện có, thì việc tập thể dục thường xuyên là chìa khóa. Đi xe đạp thường xuyên là một cách để tránh lối sống ít vận động và các mối lo ngại về sức khỏe có thể đi kèm với nó.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim như đột quỵ, đau tim và huyết áp cao 

Đạp xe cũng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường. Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy đạp xe thường xuyên có thể làm giảm tỷ lệ tử vong cho những người mắc bệnh tiểu đường

9. Đi xe đạp thân thiện với môi trường

Giảm lượng khí thải carbon của bạn bằng cách đạp xe bất cứ khi nào có thể. Nghiên cứu gần đây ở Châu Âu cho thấy rằng đi lại bằng xe đạp thay vì ô tô mỗi ngày một lần sẽ giảm 67% lượng khí thải carbon trong giao thông vận tải của bạn.

10. Đạp xe cải thiện khả năng giữ thăng bằng, tư thế và khả năng phối hợp

Đạp xe địa hình giúp bạn tăng khả năng giữ thăng bằng
Đạp xe địa hình giúp bạn tăng khả năng giữ thăng bằng

Khi bạn ổn định cơ thể và giữ xe đạp thẳng đứng, bạn sẽ cải thiện khả năng giữ thăng bằng và phối hợp tổng thể và thậm chí cả dáng đi của mình. Sự cân bằng có xu hướng giảm dần theo tuổi tác và không hoạt động, vì vậy điều quan trọng là phải luôn giữ được thăng bằng. Cải thiện khả năng giữ thăng bằng có lợi trong việc ngăn ngừa té ngã và gãy xương, điều này có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương và giúp bạn không bị đứng ngoài lề.

11. Đi xe đạp là một lựa chọn tác động thấp

Đạp xe dễ dàng đối với cơ thể bạn, cung cấp một lựa chọn nhẹ nhàng, tác động thấp cho những người muốn tập luyện cường độ cao mà không gây căng thẳng cho khớp.

Đạp xe là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có vấn đề về khớp hoặc cứng khớp tổng thể, đặc biệt là ở phần dưới cơ thể.

12. Đi xe đạp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đạp xe là một cách tuyệt vời để tăng nhịp tim, cải thiện chức năng tim mạch và nâng cao mức độ tập thể dục tổng thể của bạn.

Kết quả của một đánh giá năm 2019 cho thấy rằng đi xe đạp có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nó cũng liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn và tỷ lệ các yếu tố nguy cơ sinh lý thấp hơn như tiểu đường, lười vận động và huyết áp cao.

 

Back to top button