12 sự thật thú vị về Parkour sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú môn thể thao đường phố này

15 sự thật thú vị về Parkour sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú môn thể thao đường phố này

Bạn có thể đã thấy mọi người thực hiện một pha nguy hiểm như nhảy từ tòa nhà này sang tòa nhà khác, cho dù đó là trên TV, trên internet hay xung quanh khu phố của bạn. Nếu bạn đang thắc mắc và tò mò muốn biết họ là gì, thi đó là họ đang tập Parkour. Vậy parkour là gì? Nó có nguy hiểm không? nó có khó để làm không? Chúng ta hãy đi sâu vào vấn đề đó một chút, bởi vì trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số sự thật thú vị về Parkour mà bạn cần biết.

12 sự thật thú vị về Parkour sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú môn thể thao đường phố này
12 sự thật thú vị về Parkour sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú môn thể thao đường phố này

Nếu bạn muốn biết thêm về hành động ngoạn mục nhưng nguy hiểm đến tính mạng này, thì bạn đang ở đúng nơi. Chúng tôi sẽ cung cấp cho một loạt sự thật thú vị về parkour mà chúng tôi đã thu thập được. Có lẽ sau khi đọc những sự thật này, bạn sẽ muốn thử và tự mình trải nghiệm Parkour. Ai biết được, phải không?

1. Nó chịu ảnh hưởng của một lính cứu hỏa Paris

Sự thật về Parkour đầu tiên trong danh sách này là Parkour đã được phát minh như thế nào? Parkour có nguồn gốc từ Pháp vào những năm 1990 bởi David Belle cùng với những người bạn của anh ấy từ nhóm Yamakasi ở Lisses và Evry. Khi đó, David đang học về khái niệm parkour từ cha mình, Raymond Belle, một lính cứu hỏa người Paris.

Parkour bị ảnh hưởng nặng nề từ một lính cứu hỏa Paris
Parkour bị ảnh hưởng nặng nề từ một lính cứu hỏa Paris

Sau khi cha qua đời và bị tách khỏi mẹ, Raymon Belle sẽ bí mật sử dụng các chướng ngại vật quân sự hàng đêm. Anh ấy đã tạo ra các khóa học của riêng mình để rèn luyện sức bền, sức mạnh và sự linh hoạt của mình để tránh trở thành nạn nhân tại trại trẻ mồ côi quân đội nơi anh ấy sống.

Năm 19 tuổi, ông gia nhập Đội cứu hỏa Paris và chiến công của ông đã được con trai ông đọc trên các mẩu báo. Sau đó, David thực sự muốn phát triển các kỹ năng như cha mình kể từ đó.

2. Nó được bắt nguồn từ chữ “Parcours

Bắt nguồn từ chữ “Parcours”
Bắt nguồn từ chữ “Parcours”

Sự thật về Parkour tiếp theo là một sự thật thú vị về cách cái tên Parkour được tạo ra. Cái tên “parkour” xuất phát từ từ “le Parcours”, là thuật ngữ để mô tả sự chuẩn bị quân sự của cha của David Belle, Raymond Belle. “Parcours du combattant” là phương pháp huấn luyện vượt chướng ngại vật cổ điển được người Pháp sử dụng.

Bản thân từ “ Parcours ” có nghĩa chính xác là “Con đường xuyên qua” hoặc “Con đường” trong tiếng Pháp. Nó cũng là một từ tiếng Pháp có nghĩa là “người theo dõi” hoặc “người vẽ sơ đồ”.

3. Nó thực sự không khuyến khích các pha nguy hiểm

Khác với vẻ ngoài của nó, Parkour thực sự không khuyến khích các pha nguy hiểm
Khác với vẻ ngoài của nó, Parkour thực sự không khuyến khích các pha nguy hiểm

Mặc dù parkour có vẻ như chứa đầy mánh khóe đe dọa đến tính mạng, nhưng nó thực sự không khuyến khích hành vi liều lĩnh và các pha nguy hiểm . Thay vào đó, môn thể thao không cạnh tranh này liên quan đến các chuyển động tích cực xung quanh các chướng ngại vật trong con đường ngắn nhất tập trung vào sự an toàn và trách nhiệm cá nhân.

Các động tác khó có thể bị khán giả coi là không an toàn và mạo hiểm. Tuy nhiên, nó cần nhiều giờ luyện tập để thực hiện các động tác Parkour. Không có phép thuật như vậy ở đây, đó là sự cống hiến thuần túy.

4. Các động tác của Parkour bắt nguồn từ “L a M éthode N aturelle

Chuyển sang sự thật mới trong danh sách sự thật Parkour này, bây giờ chúng ta biết rằng David Belle lấy cảm hứng từ cha mình, cha của anh ấy cũng lấy cảm hứng từ một người khác. Người đó là Georges Hébert, người đã phát triển phương pháp giáo dục và rèn luyện thể chất mang tên “ la méthode naturelle ” có nghĩa là “Phương pháp tự nhiên”.

Các bước di chuyển của Parkour được bắt nguồn từ “la méthode naturelle”
Các bước di chuyển của Parkour được bắt nguồn từ “la méthode naturelle”

Phương pháp này có phạm vi linh hoạt hơn parkour. Nó được sử dụng làm cơ sở huấn luyện quân sự của lực lượng vũ trang Pháp vào đầu thế kỷ XX. Như thể nó là bằng chứng rằng không có gì là nguyên bản trên thế giới này, phương pháp Hébert thực sự được truyền cảm hứng từ cách tiếp cận cuộc sống hàng ngày của một số bộ lạc bản địa mà ông gặp ở Châu Phi vào buổi bình minh của Thế chiến thứ nhất.

5. Nó được phổ biến nhờ phim ảnh nhưng được biến thành môn thể thao nhờ hội thảo

Được phát triển ở Pháp vào những năm 1990 bởi David Belle, parkour trở nên phổ biến thông qua các bộ phim, phim tài liệu, trò chơi điện tử và quảng cáo. Mặc dù đã có các tổ chức parkour quốc tế bao gồm Liên đoàn chạy tự do thế giới và Parkour được thành lập vào năm 2007, tổ chức sản xuất các chương trình liên quan đến parkour với MTV. 

Parkour đã được phổ biến bởi các bộ phim nhưng được biến thành một môn thể thao nhờ các cuộc hội thảo
Parkour đã được phổ biến bởi các bộ phim nhưng được biến thành một môn thể thao nhờ các cuộc hội thảo

Chỉ cho đến khi các hội thảo khởi xướng tại Thế vận hội Olympic trẻ Lillehammer 2016, do Charles Perrière dẫn đầu, đã thu hút sự quan tâm ngày càng tăng đối với bộ môn này. Năm 2017, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế (FIG) chính thức bổ sung parkour thành một môn thể thao chính thức .

Sự kiện đầu tiên trong FIG Parkour World Cup được tổ chức vào ngày 6-8 tháng 4 năm 2018. Giải vô địch Parkour thế giới đầu tiên lẽ ra sẽ diễn ra tại Hiroshima vào ngày 3-5 tháng 4 năm 2020, nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19. và đã trở lại vào năm 2022.

6. Nó khác với chạy tự do

Parkour khác với Freerunning
Parkour khác với Freerunning

Một số người thường nhầm lẫn parkour với freerunning vì cả hai trông giống nhau. Nhưng thực ra, chúng là hai thứ khác nhau. Ngoài sự khác biệt về người phát minh, parkour và chạy tự do có trọng tâm và triết lý khác nhau. Triết lý của parkour là cải thiện sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể, vì vậy nó tập trung hơn vào việc vượt qua các chướng ngại vật một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Mặc dù triết lý của freerunning là nghệ thuật của chuyển động và biểu hiện, do đó, bạn có thể thực hiện các động tác không cần thiết miễn là nó thể hiện kỹ năng và phong cách cá nhân của ai đó.

7. Tập Parkour có thể khiến bạn bị bắt

Nhiều người hỏi liệu parkour có bất hợp pháp hay không ở Mỹ. Trong thực tế, nó là hợp pháp. Tuy nhiên, bạn có thể bị bắt vì điều đó. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng quá nhiều vì điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu bạn tập parkour trên đất tư nhân. Cảnh sát sẽ coi những gì bạn làm là xâm phạm, và bằng cách xâm phạm trái phép, điều đó có nghĩa là bạn đang phạm tội.

Bạn có thể bị bắt vì chơi Parkour
Bạn có thể bị bắt vì chơi Parkour

Có một vụ án vào tháng 2 năm 2017 ở Denver liên quan đến những người lính cứu hỏa chuẩn bị giải thoát cho Dustin Hinkle, một người đàn ông bị mắc kẹt trong ống khói sau khi thực hiện parkour.

Thật không may, cuối cùng khi anh ta được giải cứu, Dustin và hai người theo dõi khác cùng anh ta, Mary McHugh và Jayce Anderson, đã bị bắt vì tội xâm phạm trái phép. Vì vậy, hãy nhớ luyện tập parkour trên không gian riêng của bạn, sân chơi công cộng hoặc tại một bãi đất trống. Bạn cũng có thể tham gia câu lạc bộ parkour có các khu vực huấn luyện đặc biệt.

8. Con chó của bạn cũng có thể chơi Parkour

Chúng ta đã biết rằng chó rất thông minh. Chính vì vậy con người thường huấn luyện chúng, để chúng có cách cư xử, hành động hòa đồng hơn, vì sự an toàn của bản thân. Nhưng bạn đã bao giờ tưởng tượng một chú chó đang tập parkour chưa ?

Chó cũng có thể tập Parkour
Chó cũng có thể tập Parkour

Chà, bây giờ chúng tôi sẽ cho bạn biết rằng con chó của bạn có thể được huấn luyện về điều đó. Kết hợp các yếu tố parkour của con người và sự nhanh nhẹn của chó, parkour của chó tạo ra một hoạt động dễ tiếp cận cho cả chó và người.

9. Lăn lộn sau khi nhảy từ trên cao xuống không phải phong cách

Bạn hẳn đã thường thấy những người nhảy và tiếp đất bằng cách lăn trên mặt đất. Một số thậm chí gọi nó là rơi với phong cách. Nhưng đừng hiểu lầm, đó chỉ là một cách để những người theo dõi hạ cánh an toàn. Hãy nói về khoa học ở đây. Khi bạn nhảy mà không lăn, bạn sẽ tạo ra một áp lực lớn hơn so với khi bạn lăn sau đó. Tại sao? Hãy nhớ về Định luật thứ hai của Newton, nói rằng lực bằng khối lượng nhân với gia tốc.

Lăn lộn sau khi nhảy từ một tòa nhà cao tầng không dành cho phong cách
Lăn lộn sau khi nhảy từ một tòa nhà cao tầng không dành cho phong cách

Từ điều này, chúng tôi biết rằng chúng tôi nên tăng thời gian cần thiết để dừng tăng tốc để giảm lực tác dụng lên cơ thể vì chúng tôi không thể kiểm soát trọng lực và khối lượng cơ thể của mình. Vì vậy, bây giờ, đừng chỉ coi parkour là một bài kiểm tra can đảm vì nó cũng có tính toán khoa học rõ ràng.

10. Sĩ quan cảnh sát Nepal nắm giữ 5 kỷ lục Guinness thế giới về Parkour

Dinesh Sunar, một sĩ quan cảnh sát người Nepal và là người theo dõi chuyên nghiệp, người nắm giữ 5 kỷ lục danh giá về parkour. Anh ấy đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới mới nhất của mình bằng cách thực hiện nhiều lần lộn nhào lộn ngược hoàn toàn nhất trong 30 giây, tức là 12 giây, tại Akron, Ohio, vào ngày 7 tháng 3 năm 2021. Trước đó, anh ấy đã đạt kỷ lục thế giới về lộn nhào lộn ngược 12 lần trong 30 giây. 

Sĩ quan cảnh sát Nepal nắm giữ 5 kỷ lục Guinness thế giới về Parkour
Sĩ quan cảnh sát Nepal nắm giữ 5 kỷ lục Guinness thế giới về Parkour

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2020 tại Hoa Kỳ, Dinesh đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới mới về cú lộn ngược nhiều nhất với tấm bạt lò xo trong một giờ bằng cách thực hiện 460 lần, phá vỡ kỷ lục tại một sự kiện ở Virginia. Anh ấy đã lập kỷ lục đầu tiên của mình vào năm 2017 khi mới 24 tuổi. V

ào thời điểm đó, anh ấy đã thành công khi hoàn thành 18 lần lộn nhào đáng kinh ngạc trong sự kiện ở Kathmandu và nhanh chóng trở thành người giữ kỷ lục về số lần lộn ngược người khỏi tường nhiều nhất trong một phút. Không có lời nào, chỉ có sự tôn trọng điên cuồng! Thật là một sự thật Parkour thú vị, phải không?

11. Parkour truyền cảm hứng cho nhiều thiết kế kiến ​​trúc

Khi sự phổ biến của môn thể thao này tiếp tục phát triển, nó cũng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều kiến ​​trúc sư. Có rất nhiều tòa nhà hoặc kiến ​​trúc đô thị được tạo ra đặc biệt để mời mọi người coi tòa nhà như một phòng tập thể dục hoặc một sân chơi. 

Có vô số kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ Parkour
Có vô số kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ Parkour

Parkour giúp các kiến ​​trúc sư nhận thức rõ hơn về khả năng thể chất của con người và tầm quan trọng của việc thiết kế trước thách thức của chuyển động . Một trong những kiến ​​trúc parkour đáng kinh ngạc là Núi Mitte ở Berlin, nơi có công trình cho phép mọi người thực hiện parkour. 

Mở cửa trở lại vào năm 2010, công viên này cung cấp cho bạn sáu đường trượt được đặt tên theo những ngọn núi nổi tiếng với các mức độ khó khác nhau. Môn đu dây trên cao có gần 90 bài tập leo trèo gay cấn với độ cao từ 3 đến 15 mét. Nhưng nếu bạn chưa quen với môn thể thao đường phố, đừng lo lắng vì họ cũng có một lớp đào tạo ngắn. Bạn đã ở đó chưa?

12. Nhiều tai nạn do Parkour gây ra nhưng không rõ con số chính xác

Nhiều tai nạn do Parkour gây ra nhưng không rõ con số chính xác
Nhiều tai nạn do Parkour gây ra nhưng không rõ con số chính xác

Tin tức về các vụ tai nạn hay thậm chí tử vong do nó gây ra ở khắp mọi nơi, nhưng không ai biết con số chính xác. Giám đốc điều hành của Viện Y học Thể thao Hoa Kỳ, Lanier Johnson, cho biết  lý do là vì nhiều chấn thương không được báo cáo .Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng khá khó khăn trong việc xác định nguyên nhân. Nỗ lực tự tử hoặc liên quan đến cái chết là một số nguyên nhân, vì hầu hết các trường hợp xảy ra từ các tòa nhà cao tầng.

Khi không có nhân chứng, mọi người thường sẽ đơn giản cho rằng họ bị ngã hơn là liên kết nó với các hoạt động parkour. Điều này là do nó là một môn thể thao cá nhân, khiến nó trở nên nguy hiểm đối với một số người. Hơn nữa, tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn nếu ai đó đang làm việc đó vẫn là một người nghiệp dư.

Back to top button