15 mẹo giúp nâng cao trình độ chơi bóng bàn của bạn

15 mẹo giúp nâng cao trình độ chơi bóng bàn của bạn

10 mẹo giúp nâng cao trình độ chơi bóng bàn của bạn
10 mẹo giúp nâng cao trình độ chơi bóng bàn của bạn

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm kiếm một số mẹo và ý tưởng để cải thiện kỹ năng đánh bóng bàn của mình thì bạn đang ở đúng nơi. Chúng tôi đã tập hợp một danh sách các mẹo, thủ thuật và chiến lược chơi bóng bàn tốt nhất để giúp bạn nhanh chóng đi đến thành công và giành chiến thắng mọi trận đấu. Chúng tôi cũng đưa ra một số lời khuyên dành cho những người chơi trung cấp để giúp họ đưa trò chơi của mình lên cấp độ cao hơn. Hãy bắt đầu ngay nhé.

1. Có được một chiếc vợt bóng bàn tốt

Có được chiếc vợt của riêng bạn không phải là một chiếc vài chục nghìn rẻ tiền từ cửa hàng đồ chơi là rất quan trọng. Sự khác biệt giữa chúng là rất lớn và nếu bạn muốn chơi bóng bàn một cách nghiêm túc thì đây nên là khoản đầu tư đầu tiên của bạn. Đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng một cây vợt này khi bạn bắt đầu làm quen với nó và có thể bắt đầu kiểm soát bóng và cố gắng đánh nó vào các mục tiêu nhất định của mặt bàn.

2. Cầm vợt đúng cách

Cầm vợt bóng bàn đúng cách
Cầm vợt bóng bàn đúng cách

Điều tiếp theo cần đề cập là cách cầm vợt bóng bàn đúng cách. Có những cách cầm vợt khác nhau, nhưng thông thường người mới bắt đầu nên bắt đầu với cách cầm vợt chặt tay. Điều quan trọng là phải giữ thói quen cầm vợt đúng ngay từ đầu vì bạn không muốn học những thói quen xấu sẽ cản trở sự phát triển của bạn sau này.

3. Học cách giao bóng

Bây giờ là phần quan trọng nhất của việc học cách chơi bóng bàn: giao bóng. Đó là một trong những cách dễ dàng nhất để giành điểm trong trò chơi và là một trong những thời điểm duy nhất bạn có toàn quyền kiểm soát hướng đi của quả bóng.

Hãy học cách giao bóng
Hãy học cách giao bóng

Là người mới bắt đầu, đừng lo lắng về việc học nhiều cú giao bóng, chỉ cần học một cú giao bóng và thực sự giỏi cú giao bóng đó. Bạn cũng sẽ muốn giao bóng tốt một cách hợp pháp vì có rất nhiều quy tắc xung quanh việc giao bóng đúng cách.

Đảm bảo rằng bạn đang ném bóng lên không trung cách lòng bàn tay mở ít nhất 20 cm và không dùng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể che bóng. 

4. Làm chủ cú đánh thuận tay và trái tay cơ bản

Hãy học cách làm chủ cú đánh thuận tay và trái tay cơ bản
Hãy học cách làm chủ cú đánh thuận tay và trái tay cơ bản

Sau khi bạn đã bắt đầu quen với việc giao bóng và đánh bóng đến nơi bạn muốn, một mẹo khác mà chúng tôi khuyến khích là bắt đầu thành thạo bốn kiểu đánh bóng bàn cơ bản:

  • Cú đánh thuận tay
  • Cú đánh trái tay
  • Đẩy thuận tay
  • Đẩy trái tay

Đây là những cú đánh thuận tay và trái tay cần thiết và là vũ khí quan trọng trong kho vũ khí của mọi vận động viên bóng bàn cần rèn luyện.

5. Khởi động trước khi chơi

Thoạt nhìn, hầu hết mọi người không liên tưởng một trận đấu bóng bàn với việc rèn luyện sức khỏe hoặc các cầu thủ phải gắng sức quá nhiều trong các cuộc tập trận. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng xem một trận bóng bàn chuyên nghiệp, bạn sẽ nhanh chóng thay đổi suy nghĩ của mình. Tốc độ thay đổi nhanh và kéo dài có nghĩa là bạn có thể rất dễ bị chấn thương , vì vậy khởi động trước khi chơi là điều bắt buộc để tránh bị thương và giúp bạn có đủ khả năng di chuyển trong suốt trận đấu. 

6. Hãy nhất quán

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng tính nhất quán rất quan trọng để giành chiến thắng trong trò chơi và những lỗi không bắt buộc thường có nghĩa là sự khác biệt giữa thắng và thua. Việc có thể liên tục thực hiện một cú đánh trong các trò chơi luyện tập của bạn là điều bình thường, nhưng một khi bạn bắt đầu ghi điểm, áp lực có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bạn và khiến bạn không thể tiếp tục trò chơi của mình.

Khi bạn đang chơi một trận đấu, hãy cố gắng lấy từng điểm một và tập trung vào nó như thể đó là điểm duy nhất trong cả trận đấu. Bằng cách này, bạn sẽ chơi mọi ván giao bóng với sự tập trung và khả năng giành điểm cao nhất.

7. Tự luyện tập

Để thấy sự cải thiện thực sự trong trò chơi của mình, bạn sẽ phải tự luyện tập và rèn luyện vì không phải lúc nào bạn cũng có đồng đội để thi đấu. Cố gắng phát triển thói quen luyện tập với thời gian dành riêng cho từng phần trong trò chơi của bạn. Có thể việc luyện tập một mình đôi khi sẽ tạo cảm giác chán nản. Nhưng khi bạn bắt đầu một trận đấu sau thời gian dài luyện tập chăm chỉ bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ ràng trong khả năng thi đấu của mình.

8. Học nhiều cách giao bóng

Hãy học nhiều cách giao bóng
Hãy học nhiều cách giao bóng

Khi bạn cải thiện và trở thành một người chơi trung cấp, bạn sẽ muốn thêm một số kiểu giao bóng khác nhau vào danh mục của mình. Có rất nhiều kiểu giao bóng khác nhau cả thuận tay và trái tay cùng với tất cả các kiểu xoáy khác nhau mà bạn có thể sử dụng để giữ chân đối thủ và đoán xem quả bóng bàn sẽ đi về đâu tiếp theo.

Một biến thể đúng lúc đối với cú giao bóng thông thường của bạn có thể khiến đối thủ của bạn mất cảnh giác và dẫn đến một số điểm dễ dàng. Hãy ghi nhớ điều này và luyện tập nó để trở thành một người chơi bóng bàn khó đánh bại hơn nhé.

9. Tập luyện với robot bóng bàn

Quay trở lại mẹo số bảy về việc tự luyện tập, một cách tuyệt vời để thấy sự tiến bộ thực sự nhanh chóng là mua một rô-bốt bóng bàn. Nếu bạn chưa nhìn thấy chúng, về cơ bản chúng là những cỗ máy sẽ bắn một quả bóng vào bạn để tái tạo cú đánh của đối thủ.

Hãy tập luyện với robot bóng bàn
Hãy tập luyện với robot bóng bàn

 Chúng có nhiều hình dạng, kích thước, chi phí và tính năng khác nhau với một số có thể gửi cho bạn những quả bóng xoáy lên và xoáy xuống với các thói quen được lập trình sẵn để cho phép bạn luyện tập cả cú đánh thuận tay hoặc trái tay của mình hoặc khiến nó kết hợp với nhau như thể bạn đang chơi với một người chơi bóng bàn thực thụ. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những cách tốt nhất để chuyển từ người chơi mới sang cấp độ tiếp theo trong khoảng thời gian nhanh nhất. 

10. Đánh những cú thấp và sâu

Trong thời gian luyện tập của bạn, phần lớn sự tập trung của bạn nên dành cho việc đảm bảo bóng bay thấp qua lưới và bóng đi sâu vào phần bàn của đối phương. Bạn có thể đưa bóng vào lưới càng gần càng tốt vì nó sẽ tạo cho họ ít góc hơn và ngăn họ tạo ra lực lên bóng khi đánh trả.

Bạn cũng muốn đặt bóng sâu trên bàn. Nó khiến đối thủ của bạn ở thế phòng thủ và hạn chế số lượng lựa chọn mà họ có khi trả lại bóng.

11. Tham gia câu lạc bộ bóng bàn

Hãy tham gia các câu lạc bộ bóng bàn
Hãy tham gia các câu lạc bộ bóng bàn

Một cách tốt khác để cải thiện là tham gia một câu lạc bộ bóng bàn và thi đấu với càng nhiều người chơi khác nhau càng tốt. Đây là một cách tuyệt vời để học hỏi từ những người chơi giỏi hơn bạn và có thêm ý tưởng cũng như mẹo chơi bóng bàn để cải thiện trình độ của bạn.

Bạn cũng sẽ có nhiều niềm vui hơn và gặp gỡ những người có cùng sở thích với mình. Có khá nhiều địa phương có các câu lạc bộ bóng bàn, hãy tham gia chúng hoặc bạn có thể tham gia các nhóm trực tuyến để trao đổi kiến thức.

12. Cải thiện động tác chân của bạn

Hãy học cách cải thiện động tác chân của bạn
Hãy học cách cải thiện động tác chân của bạn

Khi bạn trở nên tốt hơn và bắt đầu thi đấu với những người chơi giỏi hơn bạn rất nhiều, bạn sẽ cần bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về động tác chân và cách bạn sử dụng đôi chân của mình. Đây là điều mà những người chơi bóng bàn chuyên nghiệp dành rất nhiều thời gian vì việc ở đúng vị trí để trả bóng là rất quan trọng.

Nếu bạn thực sự bắt đầu chơi bóng bàn một cách nghiêm túc hơn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên cân nhắc mua một đôi giày bóng bàn. Chúng được làm đặc biệt theo các chuyển động mà người chơi bóng bàn thực hiện và sẽ giúp bạn di chuyển quanh bàn một cách nhanh chóng và an toàn. Có một số bài tập chân khác nhau mà bạn có thể bắt đầu luyện tập và kết hợp như một phần khởi động của mình.

13. Tìm ra điểm yếu của đối thủ

Một phần quan trọng trong việc phát triển các chiến thuật nâng cao trong bóng bàn là tìm ra điểm yếu của đối thủ và sử dụng chúng để giành lợi thế. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy rằng họ liên tục bị mất điểm khi đánh trái tay ở một vị trí nhất định thì đừng cảm thấy tồi tệ khi khai thác nó và thực hiện nhiều cú đánh hơn vào đó.

14. Đánh lừa đối thủ

Hãy học cách đánh lừa đối thủ
Hãy học cách đánh lừa đối thủ

Lừa dối trong bất kỳ môn thể thao nào là một cách tuyệt vời để giành lợi thế trước đối thủ của bạn và bóng bàn cũng không khác. Một trong những cách tốt nhất để đánh lừa ai đó là trong khi giao bóng. Cố gắng làm cho phần đầu giao bóng của bạn giống hệt nhau trước khi đưa bóng xoáy vào , hy vọng rằng họ không thể đọc được ý đồ. 

15. Học cách đọc cú giao bóng của đối thủ

Cuối cùng, mẹo cuối cùng giúp bạn đánh bóng bàn giòi hơn nhưng không kém phần quan trọng, là đọc các cú giao bóng bàn của đối thủ. Thật khó nhưng hãy xem liệu bạn có thể tìm ra kiểu giao bóng mà họ sẽ thực hiện hay không. Nếu bạn có thể đọc được độ xoáy mà họ đang thực hiện và đại khái là họ sẽ giao bóng ở đâu thì bạn có thể sẵn sàng và sẽ có nhiều thời gian tốt hơn để đưa bóng trở lại lưới.

Tổng hợp

Trong tất cả các mẹo mà chúng tôi đề cập hôm nay, mẹo quan trọng nhất là thực hành. Trên tất cả những gì bạn có thể làm, cho đến nay, đó là điều sẽ giúp bạn thấy được sự cải thiện lớn nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Hãy cố gắng duy trì thói quen chơi mỗi ngày. Thậm chí tập đánh bóng bàn 20-30 phút mỗi ngày nếu đó là tất cả thời gian bạn có sẽ là một bước tiến lớn trong việc cải thiện kỹ năng của bạn trên hành trình trở thành một người chơi bóng bàn giỏi. Chúc may mắn và nếu bạn có bất kỳ mẹo nào khác, hãy chia sẻ với chúng tôi.

Back to top button