15 Sự Thật Thú Vị Về Môn Cricket Sẽ Làm Bạn Yêu Thích Môn Thể Thao Này

15 Sự Thật Thú Vị Về Môn Cricket Sẽ Làm Bạn Yêu Thích Môn Thể Thao Này

Chúng tôi đang đề cập đến lịch sử của một trong những môn thể thao được yêu thích nhất thế giới, vì vậy hãy đọc tiếp 15 sự thật thú vị về môn cricket có thể khiến bạn choáng ngợp!

Là môn thể thao lớn thứ hai thế giới về chơi số, cricket có một lịch sử phong phú từ thế kỷ 16

15 Sự Thật Thú Vị Về Môn Cricket Sẽ Làm Bạn Yêu Thích Môn Thể Thao Này
15 Sự Thật Thú Vị Về Môn Cricket Sẽ Làm Bạn Yêu Thích Môn Thể Thao Này

Bạn có biết môn thể thao này được chơi ở 180 quốc gia đáng kinh ngạc trên toàn thế giới không? Là một trong những môn thể thao phổ biến nhất, chúng tôi đã tập hợp một danh sách những sự thật thú vị về môn cricket mà ngay cả những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất cũng có thể không biết! Chúng tôi sẽ không nói dối, cricket có thể hơi phức tạp nếu bạn chưa quen với môn thể thao này. 

Sau đó là các quy tắc. Ví dụ: có 10 cách để loại một người chơi, nhưng một số trong số này rất hiếm và đã không xảy ra trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, một khi bạn hiểu các trò chơi và luật chơi, thì đó là một môn thể thao đẹp đẽ làm bạn say mê mà ít môn thể thao nào khác có thể làm được.

Mặc dù cricket được sinh ra ở Anh, nhưng nó đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Úc và Ấn Độ đặc biệt sung mãn trong các giải đấu lớn, mặc dù Anh vẫn giữ vững vị trí của mình. Đây cũng từng là một môn thể thao Olympic, nhưng nhiều hơn về điều đó bên dưới.

Bạn có biết trận đấu cricket dài nhất từng diễn ra kéo dài bao lâu không? Hoặc có lẽ tại sao Điểm số khét tiếng của Nelson lại bị người chơi coi là không may mắn?

Nếu không, hãy tiếp tục đọc để khám phá thêm những sự thật thú vị về môn cricket!

1. Cricket là môn thể thao phổ biến thứ hai trên thế giới

Cricket là môn thể thao phổ biến thứ hai trên thế giới
Cricket là môn thể thao phổ biến thứ hai trên thế giới

Môn thể thao này đã phát triển và lớn mạnh kể từ khi ra đời vào thế kỷ 16 . Nó hiện được yêu thích ở hơn 180 quốc gia trên thế giới, với khoảng 2,5 tỷ người hâm mộ đang xem hoặc chơi môn thể thao này. Làm thế nào điên là những con số!?

Nó phổ biến nhất ở Ấn Độ và Pakistan, mặc dù Anh và Úc là hai đội tuyển nổi tiếng nhất.

2. Bộ môn này có 3 loại trò chơi

Ba biến thể chính của môn thể thao này được chơi ở cấp độ cạnh tranh trên khắp thế giới. Đây là trận đấu cricket thử nghiệm, cricket một ngày và T20.

Các trận đấu thử nghiệm là thể thức truyền thống kéo dài 5 ngày. Mọi người coi trận đấu cricket thử nghiệm là hình thức thuần túy nhất của môn thể thao này. Nói như vậy, T20 là định dạng phát triển nhanh nhất khi trò chơi chỉ kéo dài vài giờ thay vì 5 ngày.

Bản thân môn thể thao này thử nghiệm được chơi lần đầu tiên vào đầu năm 1877.

3. Giải Cricket World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1975

Giải Cricket World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1975
Giải Cricket World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1975

Sự kiện lớn nhất trong lịch của bất kỳ người hâm mộ môn thể thao này nào phải là Giải vô địch cricket thế giới do Hội đồng cricket quốc tế tổ chức.

Sự kiện này được thành lập bởi Anh, Nam Phi và Úc và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1975. Nó được tổ chức bốn năm một lần, với việc Anh giành cúp vào năm 2019, sự kiện gần đây nhất được tổ chức.

4. Những chiếc vợt dế ban đầu chỉ có hai gốc

Mặc dù không thể tưởng tượng được rằng một cái vợt đã từng được tạo thành từ ít hơn ba gốc cây, nhưng điều này đã từng xảy ra.

Hai gốc cây là tiêu chuẩn cho đến năm 1775 khi vận động viên cricket người Anh Edward ‘Lumpy’ Stevens ném quả bóng vào giữa hai gốc cây mà không làm trật quả bóng ba lần, nhưng vận động viên ném bóng, đã bị ‘không ra ngoài’. Gốc cây thứ ba được giới thiệu ngay sau đó.

5. Bails không phải lúc nào cũng cần thiết

Bails được nhìn thấy trong hầu hết mọi trận đấu cricket được chơi. Tuy nhiên, chúng không bắt buộc trong mọi trường hợp.

Trong những trường hợp gió mạnh có thể thổi bay các dây bảo hiểm, trọng tài chính có thể chọn thay thế chúng bằng các dây bảo hiểm nặng hơn hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn để trận đấu diễn ra suôn sẻ.

6. Môn cricket nữ được chơi từ thế kỷ 18

Môn cricket nữ được chơi từ thế kỷ 18
Môn cricket nữ được chơi từ thế kỷ 18

Mặc dù đàn ông chơi môn thể thao này với số lượng lớn hơn nhiều, nhưng phụ nữ đã tham gia ít nhất là từ thế kỷ 18 . Các ngôi làng ở Anh như Surrey, Hampshire và Sussex thậm chí còn tổ chức các giải đấu của riêng họ có sự tham gia của phụ nữ, với giải thưởng cho đội chiến thắng bao gồm các vật phẩm được lựa chọn như thùng bia và găng tay ren.

7. Vận động viên cricket già nhất còn sống là 94

Vận động viên môn thể thao này Thử nghiệm già nhất còn sống cho đến ngày nay là Ronald Draper của Nam Phi, gần 95 tuổi. Anh ấy đã chơi trận đấu thử nghiệm cuối cùng của mình vào năm 1950.

Vận động viên cricket lớn tuổi nhất chơi tích cực trò chơi này là Wilfred Rhodes, người đã đánh hơn 4.000 cú đánh bóng trong sự nghiệp của mình và chơi trận thử nghiệm cuối cùng ở tuổi 52, vào năm 1930.

8. Điểm Nelson được coi là không may mắn

Điểm Nelson được coi là không may mắn
Điểm Nelson được coi là không may mắn

Là một trong những sự thật thú vị duy nhất của chúng tôi về môn cricket hoàn toàn dựa trên sự mê tín, điều này đặc biệt thú vị. Điểm Nelson là việc một đội hoặc cầu thủ ghi được 111 điểm. Nó hoàn toàn được coi là không may mắn vì ba số 1 gần giống với một cây vợt. Chúng tôi chỉ thích những sự kiện cricket ngẫu nhiên như thế này!

9. Cricket được giới thiệu tại Thế vận hội năm 1896

Mặc dù chúng ta có thể truy nguyên nguồn gốc của Thế vận hội từ năm 776 trước Công nguyên, môn thể thao này đã không được giới thiệu cho đến năm 1900.

Mặc dù cricket là một môn thể thao phổ biến như vậy, nhưng nó chỉ được chơi tại Thế vận hội một lần khi Vương quốc Anh giành huy chương vàng năm 1900. Tuy nhiên, có những cuộc đàm phán về việc đưa môn thể thao này  trở lại Thế vận hội vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

10. Trận đấu cricket dài nhất kéo dài 14 ngày

Trận đấu cricket dài nhất kéo dài 14 ngày
Trận đấu cricket dài nhất kéo dài 14 ngày

Cricket có thể kéo dài vào thời điểm tốt nhất, nhưng một trò chơi cụ thể đã thực sự thành công. Năm 1939, một trận đấu giữa Anh và Nam Phi kéo dài 14 ngày, sau đó các cầu thủ có lẽ đã ngủ thêm 14 ngày.

Thời lượng trận đấu khác nhau tùy thuộc vào định dạng, với trận đấu Twenty20 thường ngắn hơn nhiều so với các định dạng khác.

11. Sachin Tendulkar ra mắt khi mới 16 tuổi

Sachin Tendulkar là một huyền thoại, thường được mệnh danh là ‘Thần dế’. Anh ấy đã ra mắt Đội Ấn Độ ở tuổi 16, và trong suốt sự nghiệp lâu đời của mình, anh ấy đã giành được nhiều danh hiệu và kỷ lục hơn bạn muốn đếm.

Anh ấy được nhiều người coi là một trong những tay vợt giỏi nhất trong lịch sử. Anh ấy là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất mọi thời đại trong môn cricket quốc tế và là vận động viên ném bóng đầu tiên ghi được cú đúp thế kỷ trong môn cricket quốc tế kéo dài một ngày.

12. Lần tập đầu tiên liên tiếp nhiều nhất là 21

Trận đấu đầu tiên xảy ra khi một vận động viên ném bóng thực hiện sáu quả ném bóng liên tiếp mà đội đối phương không ghi được điểm nào. Bapu Nadkarni đã cố gắng giành cho mình một kỷ lục nhỏ xuất sắc trên mặt trận này, ghi 21 lần ghi bàn đầu tiên liên tiếp khi chơi cho Ấn Độ vào năm 1964.

13. Người Úc là những người chơi cricket giỏi nhất

Người Úc là những người chơi cricket giỏi nhất
Người Úc là những người chơi cricket giỏi nhất

Chúng tôi sẽ có một sự thật khác về môn cricket khác thường hơn ở phần tiếp theo. Người Úc được nhiều người coi là vận động viên cricket giỏi nhất trên toàn cầu, đặc biệt chú ý đến Ricky Ponting và Adam Gilchrist.

Cả hai đã giành được ba kỳ World Cup ICC Cricket đáng kinh ngạc và kết thúc sự nghiệp của họ với bảng thành tích mẫu mực trong khoảng thời gian họ thi đấu.

14. Độ dài của sân là luật cricket đã có nhiều thay đổi

Thời gian thay đổi, và các quy tắc của môn cricket cũng vậy. Trên thực tế, kể từ khi môn thể thao này được thành lập lần đầu tiên, mọi luật đơn lẻ đều có thể thay đổi, ngoại trừ một luật.

Chiều dài được chỉ định của sân cricket vẫn không đổi, với 22 yard được quyết định ngay từ đầu vẫn được áp dụng cho bộ luật hiện đại ngày nay.

15. Jim Laker giữ kỷ lục về số lần đánh bóng nhiều nhất trong một trận đấu thử nghiệm

Nhìn lại trận đấu thứ 4 giữa Anh và Úc tại Ashes năm 1956, Jim Laker đã lập một kỷ lục mà một số người vẫn cho là một trong những thành tích ấn tượng nhất trong môn cricket.

Trong một trận đấu duy nhất, Laker đã loại bỏ 19 vận động viên cricket Úc đáng kinh ngạc, và cho đến nay, Laker vẫn là người duy nhất làm được điều đó trong suốt lịch sử lừng lẫy của môn thể thao này.

Luật chơi Cricket cơ bản:

Luật chơi Cricket cơ bản
Luật chơi Cricket cơ bản
 • Cricket được chơi giữa hai đội, mỗi đội gồm mười một người chơi. (Đôi khi trong các cuộc thi cấp cơ sở, bạn sẽ tìm thấy 8 đội chơi).
 • Trò chơi bao gồm ít nhất một lượt chơi trong đó mỗi đội sẽ thay phiên nhau đánh bóng và ném bóng.
 • Đội đánh bóng sẽ có một vận động viên ném bóng ném bóng cho vận động viên đánh bóng đang cố gắng đánh bóng bằng gậy của họ.
 • Đội đánh bóng cố gắng đưa những người đánh bóng ra ngoài bằng cách:
  • Đánh bóng bằng vợt 
  • Bắt toàn bộ cú đánh của người đánh bóng
  • Đánh vào chân của người đánh bóng trước mặt vợt (LBW)
  • Hoặc đánh vợt trước khi người đánh bóng có thể chạy sang đầu bên kia của sân
 • Người chơi cố gắng ghi càng nhiều lần chạy càng tốt trước khi ra ngoài bằng cách:
  • Đánh bóng và chạy giữa các khung và đi đến đầu bên kia trước khi người đánh bóng có thể đánh bóng vào khung. Mỗi lần bạn chạy hết một quãng đường tương đương với 1 lần chạy.
  • Đánh bóng đến đường biên dọc trên mặt đất là 4 lần chạy.
  • Đánh bóng qua đường biên hoàn toàn bằng 6 lần chạy.
 • Đội đánh bóng phải đưa 10 người đánh bóng ra ngoài trước khi họ có thể đổi người và bắt đầu đánh bóng.
 • Mục đích của trò chơi là ghi được càng nhiều lần chạy càng tốt trước khi đội đánh bóng lấy được 10 điểm. Đội nào chạy nhiều nhất sẽ thắng.

CÁC BÀI TẬP VÀ KỸ NĂNG CRICKET CƠ BẢN

Khi con bạn bắt đầu chơi thể thao, điều đó luôn giúp chúng thích thú hơn nếu chúng có trình độ cơ bản về kỹ năng và hiểu biết về trò chơi. Họ sẽ có thể tham gia nhiều hơn, tự tin hơn và điều này sẽ duy trì động lực để tiếp tục chơi và hoạt động tích cực.

Để trở thành một người chơi cricket giỏi cần có:

 1. Phối hợp tay mắt tốt
 2. Khả năng ném và bắt bóng
 3. Kỹ thuật đánh bóng và ném bóng tốt
 4. Khả năng tập trung đôi khi trong thời gian dài
Back to top button