FIFA vs PES: Đâu là game bóng đá số 1 thế giới

FIFA vs PES: Đâu là game bóng đá số 1 thế giới

FIFA vs PES: Đâu là game bóng đá số 1 thế giới

2 tựa game FIFA của Electronic Arts và PES của Konami đã tồn tại hàng thập kỷ và không ngừng cung cấp trải nghiệm chơi trò chơi thể thao tốt nhất cho khán giả của họ. Cả hai đều được lấy cảm hứng từ các giải bóng đá hàng đầu nơi các đội bóng quốc tế xuất sắc nhất đã thi đấu. Trong suốt thời gian này, cả hai đã cạnh tranh trong việc phát triển các trò chơi điện tử bóng đá hay nhất thế giới. 

FIFA vs PES: Đâu là game bóng đá số 1 thế giới
FIFA vs PES: Đâu là game bóng đá số 1 thế giới

Tuy nhiên, bất chấp sự cạnh tranh, các nhà phát triển FIFA vs PES có nhiều điểm chung trong quá trình sản xuất của họ hơn người ta tưởng. Cả hai đều cố gắng phục vụ cơ sở người hâm mộ của mình theo nhiều cách khác nhau. Để làm nổi bật một số điểm khác biệt và tương đồng giữa chúng, bài viết này so sánh hai trong số những trò chơi bóng đá thành công nhất. Điều đó nói rằng, chúng ta hãy đi sâu vào, FIFA vs PES, cái nào là tốt nhất?

FIFA là gì?

FIFA là một seri trò chơi điện tử được xuất bản bởi Electronic Arts (EA) và được phát triển bởi EA Canada . Trò chơi FIFA được phát hành hàng năm, với trò chơi mới nhất là FIFA 23.  Trò chơi của họ có thể truy cập được ở hơn 51 quốc gia trên toàn thế giới và thường có hơn 17 ngôn ngữ khác nhau.

FIFA là một seri trò chơi điện tử được xuất bản bởi Electronic Arts (EA)
FIFA là một seri trò chơi điện tử được xuất bản bởi Electronic Arts (EA)

Sê – ri FIFA ra mắt vào năm 1993 và là trò chơi đầu tiên được cấp giấy phép từ Fédération Internationale de Football Association [FIFA], cơ quan quản lý chính thức của bóng đá quốc tế. Sê-ri trò chơi này đã được ghi vào Kỷ lục Guinness Thế giới là thương hiệu trò chơi điện tử thể thao bán chạy nhất trên thế giới.

Dễ dàng nhận ra rằng ngay từ những ngày đầu, FIFA đã đi trước PES một bước . Đây có lẽ là lý do tại sao FIFA nhận được nhiều giấy phép hơn so với các đối thủ của mình. Giấy phép thu được bao gồm giấy phép cho sân vận động, cầu thủ và câu lạc bộ tương ứng của họ. Điều này giúp đảm bảo việc sản xuất các trò chơi bóng đá chân thực; vì người dùng thích chơi với các nhân vật thực hơn nên điều giúp họ cảm thấy quen thuộc và có thể liên tưởng tốt hơn.

Đồ họa sân vận động trong game Fifa
Đồ họa sân vận động trong game Fifa

Điều đó và nhiều khía cạnh khác là những gì làm cho FIFA trở thành một bộ truyện đáng chú ý. Về doanh thu của Fifa vs Pes, FIFA dẫn trước PES , mặc dù PES luôn được coi là trò chơi hay hơn. Tuy nhiên, nó có thể vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt được hiệu quả thương mại như fifa .

PES là gì?

Pro Evolution Soccer [PES] là một seri trò chơi điện tử được phát hành bởi Konami và được phát triển bởi PES Productions. Trò chơi PES được phát hành hàng năm, với trò chơi mới nhất là PES 2023. Trong trò chơi này, người chơi thi đấu trong các giải đấu với đội hàng đầu mà họ lựa chọn. PES là một trong những trò chơi video thể thao lớn nhất trên toàn thế giới.

Pro Evolution Soccer [PES ] là một seri trò chơi điện tử được phát hành bởi Konami
Pro Evolution Soccer [PES ] là một seri trò chơi điện tử được phát hành bởi Konami
Đây cũng là một trong những thương hiệu trò chơi điện tử thể thao bán chạy nhất hiện nay, đã có hơn 400 triệu lượt tải xuống trên thiết bị di động và bán được hơn một trăm triệu bản trên toàn thế giới.

Giống như FIFA, PES mong muốn trở nên chân thực nhất có thể khi mô tả bóng đá ngoài đời thực. Do đó, lối chơi trong game của nó giống hệt với bóng đá ngoài đời, theo đó người chơi điều khiển một cầu thủ hoặc cả đội. Các ý tưởng của trò chơi cũng tương ứng với các quy tắc và quy định của bộ môn bóng đá ngoài đời thực.

Gameplay của Pes cho người chơi trải nghiệm chân thực
Gameplay của Pes cho người chơi trải nghiệm chân thực

PES mang đến cho khách hàng trải nghiệm chơi trò chơi đa dạng cho cả thiết bị di động và chơi bằng tay cầm điều khiển; người chơi có quyền truy cập vào một số chế độ trò chơi, chẳng hạn như ngoại tuyến, trực tuyến và các mode. Tương tự, người chơi có nhiều tùy chọn chỉnh sửa khác nhau giúp trò chơi trở nên dễ hiểu hơn. Nếu không phải do không đủ giấy phép, tựa game này có thể sẽ thành công hơn hiện tại. 

Sự khác biệt chính giữa FIFA vs PES là gì?

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai thương hiệu trò chơi là khoảng cách thời gian giữa lần đầu tiên ra mắt trò chơi đầu tiên của PES vs FIFA . Điều này đã tạo cơ hội cho FIFA phát triển đầy đủ cơ sở người hâm mộ và hoàn thiện các sản phẩm của mình trong những năm qua. 

Sự khác biệt chính giữa FIFA vs PES là gì?
Sự khác biệt chính giữa FIFA vs PES là gì?

Tuy nhiên, PES đã có thể cạnh tranh khi họ áp dụng các mô hình đa dạng hơn nhiều trong lối chơi so với FIFA . Tương tự, về lối chơi, hầu hết người hâm mộ coi PES giống thực tế hơn, trong khi FIFA được coi là tinh tế hơn trong thiết kế và xây dựng cảm hứng cho người chơi. 

Đồ họa: Fifa vs Pes

FIFA được đánh giá dành cao hơn về mặt đồ họa so với PES
FIFA được đánh giá dành cao hơn về mặt đồ họa so với PES

Đây là một trong những điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa FIFA vs PES . Đồ họa của FIFA luôn tốt hơn PES trong vài năm nay. Các mô hình cầu thủ của FIFA trông thực tế hơn và các sân vận động được tái tạo chính xác hơn trong các trò chơi FIFA. Đồ họa của PES đã được cải thiện trong những năm gần đây, nhưng chúng vẫn không sánh được với FIFA .

Game Play: Fifa vs Pes

Gameplay là nơi PES thực sự vượt trội
Gameplay là nơi PES thực sự vượt trội

Gameplay là nơi PES thực sự vượt trội. Các trò chơi PES luôn có lối chơi tuyệt vời, với việc người chơi cảm thấy phản ứng nhanh hơn và các nút điều khiển cảm thấy chặt chẽ hơn so với FIFA .

Chế độ trò chơi: Fifa vs Pes

Trò chơi FIFA luôn có nhiều tính năng hơn trò chơi PES. Các chế độ Sự nghiệp như Europa League và Champions League do FIFA giới thiệu có quyền tự do chân thực nhất có thể với lối chơi của các đội bóng.

Các chế độ khác nhau được cung cấp trong trò chơi FIFA bao gồm Chế độ nghề nghiệp, Volta, Xếp hạng và Chế độ quản lý. Mặt khác, PES tận dụng tốt nhất các chế độ đa dạng nhưng hạn chế của nó, bao gồm Master League và myClub, tương đương với chế độ Ultimate Team của FIFA .

Đội bóng đá: Fifa vs Pes

Có được bản quyền của 2 CLB thành Milan, rõ ràng EA vẫn đang trên cơ Konami hoàn toàn trong chuyện bản quyền hình ảnh
Có được bản quyền của 2 CLB thành Milan, rõ ràng EA vẫn đang trên cơ Konami hoàn toàn trong chuyện bản quyền hình ảnh

Trong một thời gian dài, FIFA đã độc quyền về cầu thủ, đội bóng và sân vận động thực sự. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao tính hiện thực của trò chơi theo cách mà PES vẫn đang cố gắng đạt được. Họ có quyền truy cập không giới hạn vào thông tin của các cầu thủ, huấn luyện viên và các đội, giúp dễ dàng tái tạo các trò chơi chân thực nhất có thể. Hy vọng rằng PES sẽ có thể làm được điều tương tự, nhờ Juventus và nhiều đội khác có ý định độc quyền cấp giấy phép cho họ. Tuy nhiên, trong hạng mục này, FIFA vẫn chiếm ưu thế.

Các cầu thủ bóng đá: Fifa vs Pes

Cuộc chiến "độc quyền" giữa FIFA và PES tiếp tục bùng nổ
Cuộc chiến “độc quyền” giữa FIFA và PES tiếp tục bùng nổ

Đối với PES , danh sách người chơi không đầy đủ như người chơi mong muốn; những hạn chế này không chỉ vượt ra ngoài các đội mà còn với cả người chơi. Tuy nhiên, PES đã đạt được tiến bộ trong việc có được những cầu thủ quan trọng như Messi cho đến nay, do đó người chơi sẽ không gặp nhiều khó khăn khi chơi các giải đấu lớn sử dụng các đội quốc tế. Đối với FIFA, lợi thế của họ là rõ ràng khi tất cả các bộ phận cầu thủ và đội các đội bóng đều thuộc bản quyền của họ. 

FIFA vs PES: Cái nào tốt hơn?

Câu hỏi muôn thuở của những người hâm mộ game bóng đá rằng giữa FIFA vs PES cái nào hay hơn đôi khi rất khó trả lời. Điều này là do cả hai đều có những ưu và nhược điểm. FIFA đã tồn tại lâu hơn và do đó được thành lập và xây dựng sớm hơn. Nó có nhiều giấy phép hơn, nghĩa là nó sở hữu nhiều đội và cầu thủ ngoài đời thực hơn. FIFA cũng tự hào về đồ họa tốt hơn PES. Mặt khác, FIFA có thể khá nhiều lỗi và một số tính năng mới không phải lúc nào cũng hoạt động như dự kiến.

Mặt khác, PES thường được coi là trò chơi thử thách hơn. Nó không có nhiều giấy phép như FIFA, nhưng bù lại nó có lối chơi xuất sắc. PES cũng có cơ sở người hâm mộ tận tâm hơn, điều đó có nghĩa là có một cộng đồng modder thịnh vượng, những người tạo ra các đội và người chơi mới.