Làm Thế Nào Để Chơi Cờ Vua Giỏi Hơn: 11 Mẹo Để Cải Thiện Trình Độ Của Bạn

Làm Thế Nào Để Chơi Cờ Vua Giỏi Hơn: 11 Mẹo Để Cải Thiện Trình Độ Của Bạn

Làm Thế Nào Để Chơi Cờ Vua Giỏi Hơn: 11 Mẹo Để Cải Thiện Trình Độ Của Bạn

Nếu bạn muốn biết cách chơi cờ vua giỏi hơn, thì bạn đã đến đúng bài viếtDưới đây là 11 lời khuyên hữu ích nhất để chơi cờ vua tốt hơn:

1. Nghiên cứu chiến thuật cờ vua

Đối với người chơi trung bình, hai lĩnh vực nghiên cứu cờ vua sẽ tạo ra kết quả cải thiện nhanh hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác. Một trong những lĩnh vực này là chiến thuật cờ vua.

Nghiên cứu chiến thuật cờ vua
Nghiên cứu chiến thuật cờ vua

Phần lớn năng lực chiến thuật của người chơi liên quan đến nhận dạng mẫu. Trong nhiều chủ đề chiến thuật, cùng một loại thế cờ xuất hiện lặp đi lặp lại. Học cách phát hiện những cơ hội chiến thuật này, không chỉ khi đến lượt bạn di chuyển mà còn liên quan đến quân của đối thủ (nếu bạn phát hiện ra cơ hội cho đối thủ trước khi anh ta làm, bạn có thể khắc phục sự cố trước khi anh ta có cơ hội tấn công vào quân bạn).

Một kỳ thủ vĩ đại của “kỷ nguyên cổ điển” tên là Richard Teichmann đã từng tuyên bố nổi tiếng rằng “cờ vua có 99% là chiến thuật”. Mặc dù anh ấy có thể đã cường điệu hóa vấn đề một chút, nhưng không thể phủ nhận năng lực chiến thuật là rất quan trọng trong cờ vua.

2. Nghiên cứu các cách kết thúc ván

Hãy nghiên cứu các cách kết thúc ván khi chơi cờ vua
Hãy nghiên cứu các cách kết thúc ván khi chơi cờ vua

Một trong những cách tốt nhất để chơi cờ vua giỏi hơn là nghiên cứu về tàn cuộc. Nhiều, rất nhiều (quá nhiều) kỳ thủ ghét nghiên cứu các nước cờ tàn, và điều đó thật đáng tiếc. Trò chơi kết thúc khá thú vị, đầy bất ngờ và ngoại lệ mà mọi người chơi cần biết.

Không có lý do gì để thua một trò chơi mà bạn đã thắng dễ dàng vì bạn đã dành hàng giờ để ghi nhớ các biến thể khai cuộc khó hiểu thay vì học các nguyên tắc kết thúc trò chơi cơ bản! (Và nếu có một điều tôi học được từ những lần luyện tập gần đây của chính mình, thì đó là tôi cũng cần dành nhiều thời gian hơn cho các thế cờ).

3. Tìm hiểu một số điều cơ bản về mở đầu, nhưng đừng dành hàng giờ để ghi nhớ các biến thể

GM Evans khẳng định rằng không có kỳ thủ nào được xếp hạng thấp hơn 2000 Elo (USCF) nên lo lắng về việc nghiên cứu sơ hở. Mọi người chơi cờ vua (kể cả người mới bắt đầu) nên biết những ý tưởng cơ bản đằng sau các nước cờ mà họ thường chơi, cũng như một đến ba biến thể chính.

Hãy tìm hiểu một số điều cơ bản về mở đầu, nhưng đừng dành hàng giờ để ghi nhớ các biến thể
Hãy tìm hiểu một số điều cơ bản về mở đầu, nhưng đừng dành hàng giờ để ghi nhớ các biến thể

Nhưng không một kỳ thủ cờ vua nào cần phải dành vô số thời gian để ghi nhớ hàng chục biến thể khai cuộc. Dù sao đi nữa, hầu hết các đối thủ của bạn sẽ chơi một thứ gì đó kỳ lạ xung quanh nước đi thứ 8, và tất cả sự “chuẩn bị khai cuộc” cẩn thận đó chỉ trở nên lãng phí thời gian.

Và chỉ vì bách khoa toàn thư về khai cuộc cờ vua nói rằng bạn có “thế thắng”. Trò chơi không tự diễn ra và bạn vẫn phải chứng minh mình thắng bằng cách thực sự thắng trò chơi.

4. Nghiên cứu các thế cờ

Một số nhà thông thái đã từng nói rằng chiến thuật là điều bạn làm khi có việc phải làm, trong khi chiến lược là điều bạn làm khi không có việc gì để làm. Điều đó sai, nhưng không nhiều.

Hãy nghiên cứu các thế cờ để chơi cờ vua tốt hơn
Hãy nghiên cứu các thế cờ để chơi cờ vua tốt hơn

Một chiến thuật thường là một loạt các động thái kết thúc bằng một lợi ích vật chất có thể chứng minh được. Mặt khác, chiến lược liên quan đến việc lập kế hoạch tầm xa, sắp xếp các quân cờ của bạn thành những ô vuông tốt, đảm bảo cấu trúc quân tốt của bạn hợp lý, đặt quân cờ của bạn vào những ô vuông nơi họ hành động hài hòa để mang lại cho bạn một thế mạnh.

Đó cũng là quá trình mà các nước đi của bạn khiến đối thủ của bạn suy yếu vị trí của anh ta từng chút một và là quá trình tinh thần mà nhờ đó bạn có thể nhận ra những điểm yếu đó. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng nghiên cứu chiến lược cờ vua thực sự có thể cải thiện trò chơi của bạn.

5. Chơi càng nhiều ván cờ vua càng tốt

Rất đơn giản, bạn càng chơi, bạn càng hiểu nhiều. Bạn có thể đọc về cách tàn cuộc của quân xe cả ngày, nhưng nó sẽ chẳng có ý nghĩa gì cho đến khi bạn thực sự chơi một số quân cờ tàn cuộc.

Tương tự như vậy, không có gì dạy chúng ta những gì chúng ta không biết giống như cách chơi cờ vua; cho đến khi bạn đánh bại hoàn toàn một tàn cuộc của quân Xe, bạn có thể không nhận ra rằng bạn cần phải nghiên cứu các thế cờ tàn của quân Xe. Ngược lại, ít điều thỏa mãn bằng việc học một khái niệm cờ vua mới và sau đó áp dụng thành công nó vào một ván cờ. Để giỏi cờ vua, bạn phải chơi cờ vua.

6. Viết ra hoặc ghi lại các nước đi trong mỗi ván bạn chơi

Rõ ràng là nếu bạn đang chơi một trò chơi chớp nhoáng trực tiếp với ai đó (chứ không phải qua Internet), bạn sẽ không thể ghi lại các nước đi. Nhưng đối với các trò chơi có thời gian điều khiển khá dài, cũng như các trò chơi trên Internet, bạn nên ghi lại các nước đi của mình.

Hãy viết ra hoặc ghi lại các nước đi trong mỗi ván bạn chơi
Hãy viết ra hoặc ghi lại các nước đi trong mỗi ván bạn chơi

Nếu bạn đang chơi cờ vua trực tuyến, không có lý do gì để không ghi lại các nước đi của bạn (ngay cả trong các ván cờ chớp); hầu hết các trang web đều có tính năng theo dõi các nước đi của bạn và cho phép bạn tải xuống điểm số trò chơi (hoặc sẽ gửi cho bạn qua e-mail) chỉ bằng một nút bấm.

Nếu bạn sở hữu một chương trình cờ vua với các tính năng cơ sở dữ liệu, bạn nên tạo một cơ sở dữ liệu về các trò chơi của riêng mình (cả trò chơi trực tuyến và trò chơi trực tiếp); nếu bạn không có một chương trình như vậy, hãy ghi các ván cờ của bạn vào sổ ghi chép hoặc sổ ghi điểm cờ vua.

Nếu bạn sở hữu một chương trình cờ vua với các tính năng cơ sở dữ liệu, bạn nên tạo một cơ sở dữ liệu về các trò chơi của riêng mình
Nếu bạn sở hữu một chương trình cờ vua với các tính năng cơ sở dữ liệu, bạn nên tạo một cơ sở dữ liệu về các trò chơi của riêng mình

Có rất nhiều lý do chính đáng để ghi lại trò chơi của bạn. Nếu không có gì khác, chúng là một kỷ lục về kỳ tích cờ vua của bạn; theo thời gian, bạn sẽ có thể quay lại các trò chơi cũ mà bạn đã chơi và xem bạn đã tiến bộ như thế nào. Khi bạn chơi một trò chơi thực sự hay, bạn sẽ có thể chơi lại nó bao nhiêu lần tùy thích nếu bạn ghi lại các nước đi.

Nếu bạn chơi một trò chơi dở tệ, bạn có thể xem lại trò chơi đó để cố gắng tìm hiểu xem mình đã mắc lỗi ở đâu. Giữ các trò chơi của bạn trong cơ sở dữ liệu điện tử giúp bạn có cơ hội phân tích chúng bằng một công cụ cờ vua sau này; nó cũng giúp bạn dễ dàng thêm các ghi chú và biến thể của riêng mình vào trò chơi. Điều đó đưa chúng ta trực tiếp đến mẹo tiếp theo:

7. Xem lại ván chơi của bạn

Hãy xem lại ván chơi của bạn
Hãy xem lại ván chơi của bạn

Quay lại và chơi lại càng nhiều trò chơi của bạn càng tốt, đặc biệt là những trận thua của bạn. Và bạn nên làm điều này càng sớm càng tốt sau khi trò chơi vừa mới kết thúc.

Bạn cũng nên thêm ghi chú vào các trò chơi của mình, viết ra những gì bạn đã nghĩ hoặc kế hoạch của bạn tại các thời điểm khác nhau trong trò chơi. 

8. Nhận trợ giúp và lời khuyên từ những người chơi mạnh hơn

Đây là một lý do khác tại sao bạn nên ghi lại các trò chơi của mình: bạn có thể xem lại chúng với một người chơi mạnh hơn để có ý kiến ​​và một số lời khuyên. Hầu hết các câu lạc bộ cờ vua mà tôi tham gia đều có một vài kỳ thủ giỏi, những người thích giúp đỡ các thành viên câu lạc bộ muốn nhận lời khuyên từ họ.

Khi bạn thua một người chơi mạnh hơn trong một trò chơi giải đấu, phần khám nghiệm tử thi (cuộc thảo luận sau trò chơi) thường mang tính hướng dẫn và khai sáng rất nhiều. Và bạn có thể không biết điều này bây giờ, nhưng lợi thế lớn nhất khi sở hữu một chương trình chơi cờ vua là khả năng có một công cụ cờ vua mạnh mẽ phân tích các ván cờ của bạn, chỉ ra bạn mắc lỗi ở đâu và đưa ra gợi ý để có những nước đi tốt hơn.

9. Khi bạn mua sách, video, phần mềm và các tài liệu đào tạo khác, hãy sử dụng chúng!

Không ai từng cải thiện cờ vua chỉ bằng cách chi tiền của mình để mua sách, chương trình, video về cờ vua, v.v. 

Khi bạn mua sách, video, phần mềm và các tài liệu đào tạo khác, hãy sử dụng chúng!
Khi bạn mua sách, video, phần mềm và các tài liệu đào tạo khác, hãy sử dụng chúng!

Nếu bạn mua một cuốn sách, hãy đọc nó. Nếu bạn mua một video, hãy xem nó. Nếu bạn nhận được một đĩa đào tạo phần mềm, hãy sử dụng nó. Tìm hiểu những bài học trong đó và hơn hết là học cách áp dụng những bài học đó vào trò chơi của riêng bạn.

10. Chơi qua ván cờ của người chơi khác

Bạn có thể học được nhiều điều về cờ vua bằng cách chơi lại ván cờ của những kỳ thủ mạnh hơn, đặc biệt là ván cờ có chú thích (bình luận và biến thể giải thích ván cờ), miễn là bạn hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Đối với các trò chơi hiện tại, nếu tỉnh, khu vực, v.v. của bạn xuất bản một bản tin cờ vua, bạn nên đăng ký nhận nó, vì những tạp chí nhỏ này thường là một kho tàng các trò chơi được bình luận, thường được chơi giữa những người chơi câu lạc bộ trung bình, trò chơi dễ hiểu và mang tính hướng dẫn rất lớn.

Và cuối cùng, mẹo quan trọng nhất trong tất cả:

11. Đừng tự dằn vặt bản thân khi thua một trấn đấu cờ vua

Thắng vui hơn thua, tôi thừa nhận điều đó. Nhưng tôi coi một trận thua cờ vua là một cơ hội để cải thiện. Khi tôi tìm ra lý do tại sao tôi thua một trò chơi, tôi biết mình cần phải cải thiện điều gì để trở thành một người chơi giỏi hơn. Tôi không đá chính mình, tôi không chán nản, thay vào đó, tôi làm việc.

Đừng tự dằn vặt bản thân khi thua một trấn đấu cờ vua
Đừng tự dằn vặt bản thân khi thua một trấn đấu cờ vua

Bên cạnh đó, mọi người đều thua cuộc; chúng ta đã thấy Garry Kasparov, người được nhiều người coi là kỳ thủ mạnh nhất mọi thời đại, đã thua một cỗ máy như thế nào. Thất bại là đáng thất vọng, nhưng bạn có biến bất lợi đó thành lợi thế hay không là tùy thuộc vào bạn. Hãy coi những trận thua cờ vua của bạn là cơ hội, cơ hội để trở thành một kỳ thủ giỏi hơn và bạn có thể thấy rằng mình cũng đã trở thành một người tốt hơn.

Theo tôi, đó là giá trị thực sự của cờ vua (cũng như bất kỳ nỗ lực cạnh tranh nào khác, hãy nghĩ về nó). Mặc dù điều này đã trở thành một khái niệm đã bị lỗi thời trong thế kỷ 21, nhưng tôi tin tưởng vững chắc vào ý tưởng rằng cạnh tranh tạo nên tính cách.

Vì cờ vua là cuộc thi đấu một đối một, nên nó mang đến cơ hội duy nhất cho mỗi chúng ta tìm hiểu về bản thân, cách chúng ta phản ứng với nghịch cảnh, cách chúng ta cư xử khi chiến thắng. Cờ vua cho chúng ta một phương tiện để kiểm tra bản thân, để cải thiện bản thân. Nhưng chúng ta không thể làm điều đó khi chúng ta đá chính mình, chán nản hoặc nổi cơn thịnh nộ vì thua cuộc.

Đừng tuyệt vọng vì thua, hãy học hỏi từ nó và bạn cũng có thể sẽ học được điều gì đó về bản thân trong quá trình đó