7 Lợi Ích Bất Ngờ Của Quyền Anh Và Cách Phòng Tránh Chấn Thương Khi Tập

7 Lợi Ích Bất Ngờ Của Quyền Anh Và Cách Phòng Tránh Chấn Thương Khi Tập

7 Lợi Ích Bất Ngờ Của Quyền Anh Và Cách Phòng Tránh Chấn Thương Khi Tập

Quyền anh là một trong những môn thể thao chiến đấu được toàn cầu hóa nhất và các võ sĩ quyền anh hàng đầu vẫn là một số vận động viên được trả lương cao nhất trên thế giới. Bất kỳ ai cũng có thể nắm vững khoa học ngọt ngào và tận hưởng nhiều phần thưởng đi kèm với nó, chẳng hạn như có khả năng bảo vệ bản thân và những người thân yêu của mình, không chỉ những người chuyên nghiệp hay những vận động viên thể thao giỏi nhất.

Lợi Ích Bất Ngờ Của Quyền Anh
Lợi Ích Bất Ngờ Của Quyền Anh

Học quyền anh không yêu cầu bạn phải đối mặt với việc bị đấm mạnh vào mặt khi đấu tập. Khía cạnh đó thường được dành riêng cho những người có kế hoạch cạnh tranh.

Sự cố kỹ thuật, bài tập găng tay, bài tập với bao cát, bài tập túi tốc độ, quyền anh bóng tối và đấu đối kháng nhẹ là quá đủ để giúp thành thạo quyền anh. Và sau đây là 7 lợi ích mà bạn có thể gặt hái được từ việc học quyền anh.

1) Cải thiện sức khỏe tim mạch

Boxing là một cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn . Quyền anh đòi hỏi bạn phải di chuyển nhiều khi tập luyện, tung những cú đấm, di chuyển trên sàn đấu, tất cả đều buộc tim bạn phải làm việc nhiều hơn để cung cấp oxy và máu cho những khu vực này. Hãy thử tung những cú đấm không ngừng trong 60 giây và xem nó làm tăng nhịp tim của bạn bao nhiêu. Tập luyện quyền anh cũng bao gồm nhiều bài tập như nhảy dây , giúp cải thiện hoạt động chân và tim mạch của bạn. 

Các bác sĩ khuyên bạn nên tập thể dục tim mạch ít nhất 20 phút ít nhất năm ngày mỗi tuần. Học cách đóng hộp giúp bạn tập tim mạch hơn 20 phút mỗi buổi tập. Tập luyện sẽ cải thiện đáng kể sức bền tim mạch của bạn , bảo vệ bạn khỏi các vấn đề sức khỏe như đau tim, huyết áp cao và đột quỵ. 

Cải thiện sức bền tim mạch của bạn sẽ chuyển sang các khía cạnh khác trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không còn thở dốc sau khi chạy lên cầu thang. 

2) Xây dựng cơ bắp 

Tập quyền anh giúp xây dựng cơ bắp 
Tập quyền anh giúp xây dựng cơ bắp

Tập luyện quyền anh mang đến cho bạn một bài tập toàn thân giúp xây dựng cơ bắp to và khỏe . Bài tập tim mạch cường độ cao mà bạn thực hiện trong khi tập luyện giúp giữ cho các cơ này được xác định rõ. Trên hết, việc bổ sung các chương trình cử tạ sẽ giúp tăng cường sức mạnh và điều kiện cho cơ thể của bạn để đạt được nhiều lợi ích hơn nữa.

Quyền anh không chỉ xây dựng cơ bắp đẹp; nó nhắm vào nhiều cơ nhỏ hơn mà các bài tập thông thường thường bỏ sót, đặc biệt là các khớp và cơ xung quanh giúp ổn định. Kết quả là bạn sẽ có một vóc dáng ấn tượng hơn hẳn so với những người chỉ nâng tạ

3) Xây dựng xương và khớp chắc khỏe

Xây dựng xương và khớp chắc khỏe
Xây dựng xương và khớp chắc khỏe

Tập luyện quyền anh giúp xương của bạn chắc khỏe và đặc hơn. Xem xét cách xương của chúng ta trở nên yếu hơn khi chúng ta già đi, việc xây dựng xương chắc khỏe hơn sẽ bảo vệ bạn khỏi các bệnh thoái hóa như loãng xương và viêm xương khớp. Hầu hết các bài tập chịu trọng lượng đều có lợi cho việc xây dựng xương và khớp chắc khỏe hơn.

Quyền anh yêu cầu bạn phải nhẹ nhàng khi di chuyển quanh vòng tròn vuông. Liên tục bật người và thay đổi trọng lượng của bạn trong khi tập luyện sẽ dồn trọng lượng lên chân, đầu gối và bàn chân của bạn, tăng cường sức mạnh cho chúng trong quá trình này. 

Đấm bất cứ thứ gì cứng rắn – như bao đấm hoặc găng tay – được coi là bài tập chịu trọng lượng vì cánh tay của bạn gặp phải lực cản. Xương của bạn càng phải đối phó với trọng lượng hoặc sức đề kháng thì nguyên bào xương của bạn càng tạo ra nhiều mô xương hơn.

4) Cải thiện khả năng phối hợp tay-mắt

Cải thiện khả năng phối hợp tay-mắt
Cải thiện khả năng phối hợp tay-mắt

Quyền anh đòi hỏi sự phối hợp vận động thị giác mạnh mẽ từ phía bạn vì bạn thường thực hiện nhiều chuyển động cùng một lúc. Ví dụ, khi đấm một mục tiêu, bạn phải di chuyển hông, xoay thân trong khi tung cú đâm tất cả trong một chuyển động nhanh.

Thông qua các buổi luyện tập và huấn luyện liên tục, cơ thể bạn bắt đầu trở nên sắc bén và phối hợp nhịp nhàng hơn, cùng với sự gia tăng phản xạ và thời gian phản ứng. Các bài tập nhất quán từ quyền anh dần dần cải thiện khả năng phối hợp tay và mắt của bạn. Bạn càng luyện tập nhiều, khả năng phối hợp tay và mắt của bạn càng trở nên tốt hơn.

5) Tăng cường sự tự tin

Tăng cường sự tự tin
Tăng cường sự tự tin

Học cách đóng hộp sẽ tạo ra điều kỳ diệu cho sự tự tin và lòng tự trọng của bạn. Có nhiều lý do tại sao điều này xảy ra. Đối với những người mới bắt đầu, tập luyện giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn bao giờ hết vì tập thể dục khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.

Thông qua quá trình luyện tập dần dần, cơ thể bạn bắt đầu trở nên thon gọn và săn chắc hơn, nâng cao lòng tự trọng của bạn khi biết rằng bạn cảm thấy hài lòng với vẻ ngoài của mình với vóc dáng săn chắc đó, đánh giá cao và chấp nhận vẻ ngoài của bạn.

Quyền anh cũng dạy bạn cách bảo vệ bản thân và những người thân yêu , bạn sẽ cảm thấy tự tin và an toàn hơn khi tương tác với thế giới rộng lớn, biết rằng nếu có bất kỳ nguy hiểm nào phát sinh, bạn có thể bảo vệ bản thân và những người bạn quan tâm khỏi các mối đe dọa tiềm tàng. 

 6) Mang lại cho bạn vóc dáng cân đối

Mang lại cho bạn vóc dáng cân đối
Mang lại cho bạn vóc dáng cân đối

Quyền anh mang đến cho bạn một bài tập luyện tim mạch cường độ cao có thể đốt cháy tới 1.000 calo cho mỗi giờ tập tại phòng tập thể dục. Đốt cháy nhiều calo trong khi tập thể dục giúp bạn kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn. Nó làm cho việc ăn kiêng trở nên dễ dàng hơn vì bạn có thể ăn nhiều hơn nhờ bạn đã tập luyện chăm chỉ trong phòng tập thể dục. 

Tập luyện quyền anh làm tăng mức tiêu thụ oxy sau khi tập luyện, vì vậy cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi bạn không tập luyện. Các cơ bắp lớn hơn bạn xây dựng nhờ tập luyện cũng giúp tăng cường trao đổi chất. Hãy nhìn vào những người trong bất kỳ phòng tập đấm bốc nào, và bạn sẽ nhận thấy hầu hết các học viên chuyên dụng đều có vóc dáng săn chắc, vạm vỡ. 

7) Thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời

Quyền Anh là thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời
Quyền Anh là thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời

Tập luyện quyền anh đóng vai trò như một liệu pháp tiêu cực vì nó cung cấp một môi trường an toàn để bạn trút giận và thất vọng lên những thứ vô tri vô giác như bao đấm. Việc kìm nén những cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, thường dẫn đến những cơn bộc phát không phản ánh chính xác con người bạn. 

Tìm một hoạt động như quyền anh cho phép bạn giải phóng mọi cảm xúc tiêu cực sẽ mang lại lợi ích cho bạn một cách hiệu quả. Về lâu dài, điều này làm giảm mức độ căng thẳng tổng thể của bạn. Bạn cũng được giải phóng các hormone tạo cảm giác dễ chịu như serotonin – sau khi tập luyện, nâng cao tâm trạng của bạn khi bạn rời phòng tập.

Tập luyện quyền anh cung cấp cho bạn tất cả các hoạt động thể chất cần thiết trong một ngày, đảm bảo cơ thể bạn sẽ mệt mỏi khi bạn đi ngủ. Điều này giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể, đồng thời giúp giảm căng thẳng . 

MẸO HÀNG ĐẦU ĐỂ TRÁNH CHẤN THƯƠNG KHI ĐẤM BỐC

Trong quyền anh, điều quan trọng là phải tránh bị thương bằng mọi giá. Huấn luyện quyền anh có nghĩa là cực kỳ an toàn và tác động thấp, nếu được thực hiện đúng cách. Các vết thương, đặc biệt là vết thương ở đầu, có thể gây ra vô số tác động tiêu cực đến cơ thể, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh bị thương. Dưới đây là một vài lời khuyên hàng đầu.

Phòng thủ

Trong quyền anh, chia giây có nghĩa là tất cả và các võ sĩ không bao giờ được đoán lần thứ hai trên võ đài. Một khía cạnh chính của quyền anh là nắm vững nghệ thuật tự vệ – có kỹ năng phòng thủ vững chắc có thể giúp bạn tránh bị đấm hoặc cho phép bạn phục hồi đúng cách nếu bị đánh. Nắm vững các kỹ thuật phòng thủ là điều quan trọng hàng đầu, thậm chí còn quan trọng hơn cả việc nắm vững các kỹ thuật tấn công.

Bảo vệ tay

Học cách quấn tay đúng cách khi tập quyền anh
Học cách quấn tay đúng cách khi tập quyền anh

Chỉ có rất nhiều hình phạt mà những nắm đấm có thể phải chịu và tốt nhất là bắt đầu bảo vệ chúng ngay từ ngày đầu tiên. Học cách quấn tay đúng cách, ngay lập tức. Đừng đợi cho đến khi có cơn đau hoặc có thể là quá muộn.

Có nhiều cách khác nhau để quấn tay, vì nó phụ thuộc vào kích thước, chiều rộng và chiều dài của chúng. Đảm bảo cố định cổ tay và ngón tay cái, đồng thời cung cấp cho các khớp ngón tay sự bảo vệ cần thiết. Một cách hiệu quả khác để bảo vệ xương ở tay là không bao giờ đấm bằng nắm tay lỏng lẻo. Luôn nắm chặt và quấn ngón tay cái quanh các ngón tay trước.

Dinh dưỡng

Cung cấp năng lượng cho cơ thể đúng cách có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chấn thương cho võ sĩ, đặc biệt là giúp tránh viêm nhiễm và gia tăng căng thẳng.

Hydrat hóa

Hydrat hóa là một phần quan trọng không chỉ để giữ sức khỏe mà còn có thể giúp ngăn ngừa chấn thương. Mất nước gây ra mệt mỏi và cuối cùng làm chậm quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho các mô đang hồi phục. Điều này không chỉ tác động tiêu cực đến màn trình diễn của võ sĩ mà còn có thể dẫn đến chấn thương, rách và căng cơ. Giữ đủ nước sẽ ngăn ngừa chuột rút, giữ cho cơ thể tỉnh táo và tích cực vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.

Khởi động đúng cách

Một cách tuyệt vời khác để tránh chấn thương trong quyền anh là khởi động cơ thể một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời phát triển một thói quen nhất quán khi làm như vậy. Một cách để thực hiện điều này là tăng nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và lưu lượng máu đến cơ bắp. Tập luyện tính linh hoạt cũng nên được kết hợp để cải thiện phạm vi chuyển động của khớp. Điều này có thể được thực hiện theo ba cách: khắc phục, tích cực và năng động. 

Các bài tập khắc phục bao gồm lăn bọt và kéo giãn tĩnh. Các bài tập tích cực bao gồm lăn bọt với các kỹ thuật kéo dài tích cực như nâng chân đứng thẳng. Các bài tập năng động bao gồm lăn bọt với các bài tập thực hiện đầy đủ các chuyển động, chẳng hạn như squats hoặc lunges. Để khởi động hiệu quả, hãy thử kết hợp các kiểu chuyển động vào phần khởi động cũng sẽ diễn ra trong buổi tập để làm săn chắc cơ bắp.

Bảo vệ não bộ

Cùng với phần còn lại của cơ thể, não là một trong những bộ phận quan trọng nhất cần được bảo vệ. Vết đứt và bong gân có thể lành, nhưng bạn không thể băng bó vết thương ở não. Đôi khi, những ảnh hưởng của chấn thương não không thể được phát hiện cho đến nhiều năm sau. Có thể tránh được chấn thương não bằng cách thiết lập thói quen khởi động và hồi chiêu thích hợp và tối ưu hóa chúng thường xuyên nhất có thể. 

Hãy bảo vệ não bộ thật kĩ khi tập quyền anh
Hãy bảo vệ não bộ thật kĩ khi tập quyền anh

Cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia vật lý trị liệu hoặc nhà sinh lý học thể dục để tìm hiểu thêm về cách cơ thể di chuyển. Ngoài ra, hãy chú ý đến tần suất bạn đang đào tạo. Đừng đánh nhau nhiều hơn ba hiệp một ngày trừ khi bạn sắp có một trận chiến. Nếu bạn gặp chấn thương, đừng quay lại quá sớm. Sau một ngày vất vả trên võ đài, đừng trở lại trong ít nhất hai tuần.