Hé lộ thủ đoạn tham ô hơn 86 tỷ tinh vi của hai cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Đại học Bách khoa : Hai cán bộ tham ô lên tới 86 tỷ với thủ đoạn tinh vi bằng séc ngân hàng khiến nhiều người tò mò.

Thủ đoạn tham ô hơn 86 tỷ của hai cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng ảnh 1
Thủ đoạn tinh vi bằng séc ngân hàng tham ô hơn 86 tỷ của hai cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Tối ngày 9/2, Công an TP Đà Nẵng đã ra lệnh thực hiện bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc của hai cán bộ Trường Đại Học Bách khoa Đà Nẵng là Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính- ông Hoàng Quang Huy (34 tuổi) và thủ quỹ-bà Lâm Thị Hồng Tâm (50 tuổi) để nhằm điều tra hành vi tham ô tài sản.

Được biết, Với thủ đoạn dùng séc ngân hàng đang được giao quản lý, bà Lâm Thị Hồng Tâm- thủ quỹ của Đại Học Bách khoa Đà Nẵng đã điền thông tin vào và đưa cho Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính là ông Quang Huy ký xác nhận, sau đó lên trình cho hiệu trưởng ký nhưng lại để trống số tiền. Dựa vào thủ đoạn tinh vi trên hai cán bộ trường Đại học Bách khoa đã thực hiện hành vi tham ô hơn 86 tỷ đồng.

Trước đó vào ngày 3/2, khi Trường Đại học này phát hiện xảy ra sự việc chậm trả tiền lương cho cán bộ viên chức trong trường bên cạnh đó còn có tiền học bổng cho sinh viên. Trường Đại Học Bách khoa (thuộc ĐH Đà Nẵng) đã tiến hành kiểm tra và đã phát hiện có sai phạm về tài chính tại trường. Trường đã báo cáo ĐH Đà Nẵng và Công an địa phương về sự việc. Vào cuộc điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã nhanh chóng phát hiện ra Huy và Tâm đã chiếm đoạt số tiền lớn.

Theo thông tin điều tra ban đầu, vào đầu năm 2021, thủ quỹ Tâm đã nhờ ông Huy cho “mượn” 500 triệu đồng từ quỹ của trường để bà Tâm giải quyết việc cá nhân. Do quỹ tiền mặt của trường Đại Học Bách khoa không đủ nên Tâm đã xin phép ông Huy cho rút tiền từ tài khoản ngân hàng của trường.

Để thực hiện việc rút tiền thuận tiện, Tâm đã sử dụng quyển séc ngân hàng mà mình được giao quản lý, điền thông tin vào và đưa cho ông Huy ký xác nhận, sau đó lại trình cho ông Đoàn Quang Vinh (Hiệu trưởng trường Đại Học Bách khoa lúc đó) là người đứng tên chủ tài khoản ký duyệt.

Sau khi vụ rút tiền đầu tiên được thực hiện trót lọt suôn sẻ, Tâm lại nói với Huy là cần thêm nhiều tiền hơn nữa để chung vốn làm ăn với người khác nên một lần nữa Tâm lại đề nghị được tiếp tục “mượn” tiền từ tài khoản của trường.

2 cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng tham ô hơn 86 tỷ đồng bằng thủ đoạn nào?
Đối tượng Tâm- người ” rút ruột” quỹ nhà trường bằng thủ đoạn tham ô tinh vi.

Tâm cũng nhiều lần đề nghị ông Vinh ký séc với lý do rút tiền nhập vào quỹ tiền mặt của trường để phục vụ các chi tiêu. Do sợ ông Vinh sẽ không đồng ý tiếp tục duyệt rút số tiền lớn hơn nên bà Tâm bàn với ông Huy để trống số tiền cần rút trên séc khi trình lãnh đạo ( tức ông Vinh) ký duyệt.

Khi ông Vinh thắc mắc và hỏi về việc vì sao không ghi rõ số tiền vào các tờ séc thì bà Tâm trình bày là đã bàn với ông Huy và đợi trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính là Huy cân đối số tiền trong tài khoản rồi mới ghi vào cho phù hợp.

Với thủ đoạn tinh vi trên, từ đầu năm 2021 đến khi hành vi bị phát hiện, đối tượng thủ quỹ Tâm đã tham ô của trường Đại Học Bách khoa tổng số tiền lên tới hơn 86,6 tỷ đồng. Cơ quan công an thành phố cũng xác định ông Vinh- trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính đã vi phạm các quy định, quy tắc về quản lý tài chính và đồng thời công an thành phố cũng sẽ tiến hành điều tra làm rõ theo quy định.

Có thể bạn chưa đọc: