Sự nghiệp rực rỡ của kiện tướng cờ vua số 1 thế giới – Magnus Carlsen

Thành tích rực rỡ của kiện tướng cờ vua số 1 thế giới

Sự nghiệp rực rỡ của kiện tướng cờ vua số 1 thế giới – Magnus Carlsen

Magnus Carlsen là một kỳ thủ người Na Uy đã vô địch Giải vô địch cờ vua thế giới năm 2013, trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới trẻ thứ hai ở tuổi 22. Là một thần đồng cờ vua, anh đã trở thành Đại kiện tướng ở tuổi 13 vào năm 2004 và được xếp hạng số 1 thế giới trong 2010 khi anh vừa tròn 19 tuổi.

Sự nghiệp  rực rỡ của kiện tướng cờ vua số 1 thế giới - Magnus Carlsen
Sự nghiệp  rực rỡ của kiện tướng cờ vua số 1 thế giới – Magnus Carlsen

Vào thời điểm đó, anh là kỳ thủ cờ vua trẻ nhất trong lịch sử được xếp hạng số 1 thế giới. Là con trai của một kỹ sư, anh bắt đầu bộc lộ khả năng trí tuệ của mình từ khi còn nhỏ. Anh ấy có thể giải các câu đố ghép hình 50 mảnh khi mới hai tuổi và lắp ráp các bộ Lego dành cho trẻ lớn hơn nhiều khi mới bốn tuổi.

Nhận ra năng khiếu tinh thần của anh, cha anh đã dạy anh chơi cờ vua và chẳng mấy chốc cậu bé đã bị cuốn hút. Anh ấy bắt đầu tham gia các giải đấu cờ vua danh tiếng khi mới 8 tuổi và giành được một số chiến thắng trong số đó.

 Anh nổi tiếng quốc tế sau chiến thắng ở nhóm C tại giải cờ vua Corus, ở Wijk aan Zee, năm 2004. Anh trở thành đại kiện tướng sau khi về nhì tại Giải vô địch cờ vua mở rộng Dubai vào tháng 4 cùng năm. Sự nghiệp của anh ấy đã đạt đến một tầm cao mới trong vài năm sau đó và vào năm 2010, Fédération Internationale des Échecs (FIDE) công bố rằng Carlsen là kỳ thủ hàng đầu thế giới.

Tuổi thơ & Đầu đời

Sven Magnus Carlsen sinh ngày 30 tháng 11 năm 1990 tại Tonsberg, Vestfold, Na Uy. Cha mẹ anh, Sigrun Oen và Henrik Albert Carlsen, là kỹ sư chuyên nghiệp.

Kiện tướng cờ vua số 1 thế giới
Kiện tướng cờ vua số 1 thế giới

Anh ấy bắt đầu thể hiện khả năng trí tuệ của mình khi còn là một đứa trẻ mới biết đi. Năm hai tuổi, anh ấy có thể tự mình giải tất cả các trò chơi ghép hình 50 mảnh và bắt đầu lắp ráp các bộ Lego dành cho trẻ lớn hơn nhiều khi bốn tuổi. Cha anh nhận ra sự thông minh và tinh thần cạnh tranh của cậu bé và dạy anh chơi cờ vua.

Carlsen trở nên rất say mê với trò chơi và chơi một mình hàng giờ liền. Anh ấy cũng bắt đầu đọc sách về cờ vua để giúp anh ấy phát triển kế hoạch và kỹ năng chơi game của mình. Được trời phú cho một trí nhớ tuyệt vời, anh sớm phát triển thành một kỳ thủ cờ vua đáng gờm dù còn rất trẻ.

Anh ấy đã chơi trong giải đấu đầu tiên của mình—giải đấu trẻ nhất của Giải vô địch cờ vua Na Uy năm 1999—khi mới 8 tuổi. Từ năm 2000 đến năm 2002, Carlsen đã chơi gần 300 trận tại các giải đấu được xếp hạng, và vào năm 2002, anh về nhì ở giải nam dưới 12 tuổi tại Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới của Fédération Internationale des Échecs (FIDE), được tổ chức ở Iráklion, Hy Lạp.

Sự nghiệp

Sự nghiệp huy hoàng của kiện tướng cờ vua số 1 thế giới
Sự nghiệp huy hoàng của kiện tướng cờ vua số 1 thế giới

Năm 2004, anh được quốc tế chú ý sau chiến thắng ở bảng C tại giải cờ vua Corus ở Wijk aan Zee. Carlsen mới chỉ là một thiếu niên trẻ tuổi và chiến thắng của anh ở bảng C đã khiến Đại kiện tướng Lubomir Kavalek phong cho anh danh hiệu “Mozart của cờ vua”.

Vào tháng 3 năm 2004, anh đánh bại cựu vô địch thế giới Anatoly Karpov tại một giải cờ chớp, và tiếp tục có được một trận hòa trước Garry Kasparov, người khi đó đang là kỳ thủ được đánh giá cao nhất thế giới. Carlsen sau đó bị Kasparov đánh bại ở một hiệp khác và do đó bị loại khỏi giải đấu.

Anh về nhì tại Giải vô địch cờ vua mở rộng Dubai vào tháng 4 năm 2004 và trở thành Đại kiện tướng. Vào thời điểm đó, anh ấy là Đại kiện tướng trẻ nhất thế giới và là người trẻ thứ ba từng giữ vị trí GM.

Anh thi đấu xuất sắc tại Giải vô địch cờ vua Na Uy 2006 nhưng để thua Berge Østenstad ở vòng cuối. Tuy nhiên, anh ấy đã có thể giành được danh hiệu lần đầu tiên trong trận play-off.

Sự nghiệp xuất sắc của Magnus Carlsen
Sự nghiệp xuất sắc của Magnus Carlsen

Anh đã đối mặt với nhiều đối thủ đáng gờm trong giải cờ vua danh giá Linares năm 2007, giải đấu được nhiều người coi là “Wimbledon của cờ vua”. Carlsen đã thi đấu với những kỳ thủ được đánh giá cao nhất như Veselin Topalov, Viswanathan Anand, Peter Svidler, Alexander Morozevich và Levon Aronian, và giành được vị trí thứ hai.

Anh trở thành người trẻ nhất từng vô địch giải đấu hạng 18 vào tháng 8 năm 2007 khi vô địch Giải đấu đại kiện tướng Biel của lễ hội cờ vua quốc tế. Năm sau, anh chia sẻ vị trí đầu tiên với Levon Aronian trong giải đấu cờ vua Corus, trở thành người trẻ nhất từng vô địch giải đấu hạng 20.

Năm 2009, anh giành chức vô địch cờ chớp thế giới tại Moscow và sau đó tham dự London Chess Classic với tư cách là hạt giống hàng đầu. Anh ấy đã đánh bại nhà cựu vô địch thế giới Vladimir Kramnik và giành chức vô địch giải đấu. Tháng 1 năm 2010, FIDE công bố Carlsen là kỳ thủ hàng đầu thế giới.

Năm 2013, Magnus Carlsen đối đầu với nhà vô địch cờ vua thế giới Viswanathan Anand trong Giải vô địch cờ vua thế giới ở Chennai, Ấn Độ. Carlsen giành chức vô địch khi thắng các ván năm, sáu và chín và hòa phần còn lại. Do đó, anh trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới mới, kỳ thủ trẻ thứ hai (sau Kasparov) giành được danh hiệu thế giới. Anh lại đối đầu với Anand trong trận tranh danh hiệu Nhà vô địch Cờ vua Thế giới vào tháng 11 năm 2014 và bảo vệ thành công danh hiệu Nhà vô địch Thế giới của mình.

Magnus Carlsen và Viswanathan Anand
Magnus Carlsen và Viswanathan Anand

Sau khi đạt được thành tích quan trọng và dễ nhận biết nhất trong cờ vua, bằng cách nào đó, Carlsen đã nâng cao thành tích vào năm sau 2014. Anh bắt đầu bằng chiến thắng tại Zurich Chess Challenge 2014, giải đấu được đánh giá cao nhất trong lịch sử vào thời điểm đó. Với xếp hạng trung bình là 2801, sự kiện đủ điều kiện tham gia giải đấu hạng 23 lần đầu tiên (2801 đến 2825). Một sự kiện blitz sơ bộ, mà Magnus Carlsen thắng, đã xác định kết quả hòa.

Cuối tháng 4, Magnus Carlsen vô địch giải Cờ vua Shamkir 2014 . Anh ấy kết thúc với 6,5 / 10 điểm và hơn Caruana, người về thứ hai một điểm. Tháng tiếp theo, trong danh sách xếp hạng FIDE tháng 5 năm 2014, Carlsen đã làm nên lịch sử. Anh ấy đã đạt được xếp hạng chính thức cao nhất là 2882. Trước đó trong sự kiện Shamkir, xếp hạng trực tiếp của anh ấy đạt 2889,2 vào ngày 21 tháng 4 năm 2014. Cả hai đều là xếp hạng cao nhất từng đạt được trong cờ vua cổ điển.

Magnus Carlsen khởi động năm sau bằng chiến thắng tại Tata Steel 2015 ở Wijk aan Zee. Chỉ thua một trận và được 9/13 điểm, Carlsen đã dẫn trước nửa điểm so với các GM  Maxime Vachier Lagrave , Anish Giri , Wesley So và Ding Liren , tất cả đều chia sẻ vị trí thứ hai.

Tháng tiếp theo, Magnus Carlsen giành chiến thắng thứ hai trong hai giải đấu sau khi đánh bại GM Arkadij Naiditsch trong loạt tiebreak tại Grenke Classic . Nhà vô địch thế giới ba người sau đó đã chùn bước trong hai sự kiện tiếp theo của mình. Anh ấy chơi không tốt tại Cờ vua Na Uy , xếp thứ bảy và có màn thể hiện khá tốt tại Sinquefield Cup 2015 , xếp thứ hai.

Carlsen khởi động năm sau bằng chiến thắng tại Tata Steel 2015 
Carlsen khởi động năm sau bằng chiến thắng tại Tata Steel 2015

Vào tháng 10 năm 2015, đã đến lúc Magnus Carlsen bảo vệ danh hiệu thế giới của mình trong điều khiển thời gian nhanh và chớp nhoáng. Anh ấy đã vượt qua giải trước một cách thuyết phục, giành chức vô địch nhanh chóng trước GM  Leinier Dominguez Perez, Radjabov và Nepomniachtchi một điểm. Màn trình diễn đó đã khiến Carlsen trở thành kỳ thủ được đánh giá cao nhất trong cả ba lần điều khiển đồng thời.

Vào tháng 10 năm 2016, Magnus Carlsen sau đó đã giành chức vô địch GM Blitz Battle Championship của Chess.com khi đánh bại các GM Tigran Petrosian 21-4, Grischuk 16-8 và Nakamura 14,5-10,5. Trận chung kết giữa Carlsen và Nakamura đã phá kỷ lục về lượng người xem.

Tiếp theo Magnus Carlsen là trận bảo vệ đai vô địch thế giới lần thứ hai. Bài kiểm tra tại Giải vô địch cờ vua thế giới năm 2016 của anh ấy là đấu với Karjakin, người đã vô địch FIDE World Cup 2015 và hạ gục Caruana trong Giải đấu dành cho các ứng viên 2016.

Các trận hòa diễn ra cho đến ván thứ tám, khi Karjakin hòa máu đầu tiên với chiến thắng khi quân Đen—Carlsen bước ra khỏi cuộc họp báo sau ván đấu đó (mặc dù chỉ sau khi anh ta bị bỏ lại một mình tại đài). Trong ván thứ 10, Carlsen cân bằng tỷ số sau một ván cờ điều động kéo dài và giành chiến thắng ở ván cuối.

Sergey Karjakin gặp Carlsen tại World Chess Championship 2016
Sergey Karjakin gặp Carlsen tại World Chess Championship 2016

Hai trận hòa nữa diễn ra sau đó, đẩy trận đấu đến những loạt tiebreak chóng vánh. Ở ván tiebreak thứ ba, Magnus Carlsen gây sức ép bằng một pha tấn công mạnh mẽ của Ruy Lopez. Anh ấy đã thắng ván này và chơi chắc chắn trong ván 4, một ván phải thắng cho Karjakin, người đã đẩy quá mạnh và mắc sai lầm, giúp Carlsen có thêm một chiến thắng. Bằng cách giành chiến thắng trong trận play-off cờ nhanh, Carlsen đã bảo vệ được danh hiệu vô địch thế giới của mình một lần nữa.

Magnus Carlsen đã có một năm thăng trầm trong năm 2017. Đầu năm anh có hai lần về nhì ở Tata Steel 2017 và Grenke Chess Classic , tiếp theo là màn trình diễn ác mộng vào tháng 6 năm 2017 tại Cờ vua Na Uy khi anh đứng thứ 9/10 và nhận giải xếp hạng thành tích giải đấu thấp nhất của anh ấy (2670) kể từ tháng 11 năm 2015.

Carlsen sau đó bắt đầu cải thiện thành tích của mình. Anh ấy đã đánh bại Vachier-Lagrave trong một trận đấu loại trực tiếp để giành chức vô địch Giải cờ vua lớn ở Paris  và vài ngày sau đó chơi ở Giải cờ vua lớn Leuven.

Công việc đầu tiên của Carlsen trong năm 2018 là kết thúc Giải vô địch cờ vua tốc độ 2017 —Phiên bản thứ hai của sự kiện Chess.com. Bắt đầu từ tháng 10 năm 2017, anh hạ gục Gadir Guseinov 20,5-5,5, So 27,5-9,5 và Grischuk 15,5-10,5. Vài ngày vào tháng 1 năm 2018, Magnus Carlsen gặp lại Nakamura trong trận chung kết và đánh bại anh ta một lần nữa, lần này với tỷ số 18-9.

Carlsen gặp lại Nakamura trong trận chung kết và đánh bại anh ta một lần nữa, lần này với tỷ số 18-9.
Carlsen gặp lại Nakamura trong trận chung kết và đánh bại anh ta một lần nữa, lần này với tỷ số 18-9.

Magnus Carlsen đã có một chuỗi thành tích ấn tượng dẫn đến các giải vô địch thế giới vào tháng 11 và tháng 12. Chúng bao gồm việc giành được kỷ lục chiến thắng lần thứ sáu trong môn Wijk aan Zee tại Tata Steel 2018, giành chức vô địch Giải vô địch cờ vua ngẫu nhiên Fischer không chính thức, về nhì tại Grenke Chess Classic, vô địch Shamkir Chess, về nhì tại Liên hoan cờ vua Biel và về nhất trong Cúp Sinquefield 2018.

Magnus Carlsen bắt đầu năm 2019 với một số màn trình diễn ấn tượng. Anh ấy đã mở rộng danh hiệu của mình ở Wijk aan Zee lên bảy với chiến thắng tại Giải cờ vua thép Tata 2019. Sau đó, anh ấy đã giành được Đài tưởng niệm Gashimov khi dẫn trước hai điểm trọn vẹn, điều chưa từng xảy ra trong 4,5 năm. Thành tích thi đấu của Magnus Carlsen là 2988.

Tiếp theo là các chiến thắng khác, bao gồm Grenke Chess Classic , Côte d’Ivoire Rapid & Blitz , Lindores Abbey Chess Stars Tournament , Norway Chess và Croatia Grand Chess Tour.

Chiến thắng chung cuộc đánh dấu lần thứ 8 liên tiếp Carlsen vô địch giải đấu và nhờ lối chơi mạnh mẽ của anh, tay vợt số một thế giới đã chính thức trở lại với thứ hạng cao nhất là 2882 vào tháng 8 năm 2019. Vào cuối năm 2019, anh lại là nhà vô địch thế giới ở cả ba nội dung kiểm soát thời gian (cổ điển, nhanh chóng và blitz).

Giải thưởng & Thành tích

Thành tích rực rỡ của kiện tướng cờ vua số 1 thế giới
Thành tích rực rỡ của kiện tướng cờ vua số 1 thế giới

Magnus Carlsen đã giành giải Oscar Cờ vua trong 5 năm liên tiếp từ 2009 đến 2013. Giải Oscar Cờ vua, do tạp chí cờ vua ’64’ của Nga thực hiện, được trao cho kỳ thủ xuất sắc nhất của năm theo cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phê bình cờ vua, nhà văn và nhà báo hàng đầu trên toàn thế giới. 

Tờ báo của Na Uy ‘Verdens Gang’ (VG) đã vinh danh anh là “Vận động viên của năm” vào năm 2009.

Năm 2011, ông được trao Giải thưởng Peer Gynt, một giải thưởng danh dự của Na Uy được trao hàng năm cho “một người hoặc tổ chức đã đạt được thành tích xuất sắc trong xã hội”.

Xếp hạng Elo cao nhất của anh ấy là 2882, cao nhất trong lịch sử.