Vovinam – 1 môn võ Việt Nam thấm đẫm lịch sử chính trị

Vovinam- 1 môn võ Việt Nam thấm đẫm lịch sử chính trị

Vovinam – 1 môn võ Việt Nam thấm đẫm lịch sử chính trị

Vovinam được luyện tập có và không có vũ khí. Nó dựa trên nguyên tắc hài hòa giữa cứng và mềm. Nó bao gồm việc rèn luyện cơ thể cũng như tinh thần. Nó sử dụng vũ lực và phản ứng của đối thủ. Cái tên này là từ ghép của – có nghĩa là “Võ thuật” và Vinam là viết tắt của “Việt Nam”.

Vovinam bao gồm các kỹ thuật tay, cùi chỏ, đá, thoát và đòn. Cả kỹ thuật tấn công và phòng thủ đều được huấn luyện, cũng như các hình thức, chiến đấu và đấu vật truyền thống. Các kỹ thuật đa dạng bao gồm đấm, đá, v.v. cũng như các dạng, đấu vật và kiếm. Các kỹ thuật tự vệ bao gồm khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công không có vũ khí như bóp cổ từ phía sau và phòng thủ trước các cuộc tấn công bằng dao hoặc kiếm.

Vovinam lần đầu tiên được đưa vào Đại hội thể thao trong nhà châu Á năm 2009.

Vovinam- 1 môn võ Việt Nam thấm đẫm lịch sử chính trị
Vovinam- 1 môn võ Việt Nam thấm đẫm lịch sử chính trị

Nguyên lý Vovinam

Vovinam (viết tắt của Võ Việt Nam) là một môn phái võ thuật có nguồn gốc từ Việt Nam. Môn phái được võ sư Nguyễn Lộc thành lập năm 1938 dưới thời Pháp thuộc Việt Nam sau một thời gian dài nghiên cứu các môn võ thuật của các nền văn hóa lân cận.

Điểm độc đáo của Vovinam là sự tập trung kép vào thể chất và tinh thần, được minh họa bằng nguyên tắc nền tảng của nó: “Tay sắt trên trái tim nhân hậu”.

Là một môn võ, Vovinam kết hợp các kỹ năng chiến đấu với lý thuyết Cứng và Mềm, còn được gọi là Âm-Dương. Sử dụng cả kỹ thuật chiến đấu cứng và mềm, người tập Vovinam học cách thích nghi với các tình huống khác nhau như đối kháng, đấu vật, tự vệ, đấu tay đôi và đơn ca.

Nguyên lý Vovinam
Nguyên lý Vovinam

Ban đầu, học sinh bắt đầu bằng cách học các kỹ thuật tự vệ bằng tay không như đánh, đá, chặn và kết hợp tấn công. Những học sinh trình độ cao hơn mở rộng kiến ​​thức về chiến đấu tay đôi thông qua đấu vật và đấu vật tự do, cũng như phát triển các kỹ năng sử dụng vũ khí, bao gồm dao, kiếm, quạt gấp, trượng và đại đao.

Môn sinh Vovinam còn được giảng dạy bằng Việt ngữ, lịch sử Vovinam và triết lý cứng mềm áp dụng vào đời sống hàng ngày để củng cố tinh thần. Qua những lời dạy này, võ sư Nguyễn Lộc tin rằng Vovinam có thể tạo ra những thành phần xã hội có kỷ luật, có phẩm cách, có tinh thần bất khuất, có danh dự và dũng khí để bênh vực những người kém may mắn.

Người sáng lập

Vovinam là môn võ Việt Nam do Nguyễn Lộc (1912–1960) sáng lập vào cuối thập niên 1930. Hệ thống này nhằm mục đích cung cấp một phương tiện tự vệ hiệu quả cũng như phục vụ như một cơ sở tư tưởng cho bản sắc dân tộc và lòng yêu nước.

Ngày nay hệ thống này vẫn bao gồm việc rèn luyện trí óc, bên cạnh việc rèn luyện cơ thể. Khía cạnh tinh thần rất quan trọng và sự hòa hợp, dũng cảm, công bằng, khoan dung và khiêm tốn được đánh giá cao. Hệ thống kết hợp các kỹ năng từ võ thuật Việt Nam, đấu vật Việt Nam và kung fu Trung Quốc. Vovinam nghĩa đen là ‘võ thuật Việt Nam’, vo nghĩa là võ thuật.

Năm 1964 Việt Võ Đạo được thêm tên, nghĩa đen là ‘triết lý của võ thuật Việt Nam’. Tên đầy đủ là vovinam việt võ đạo nhưng hệ thống hầu hết vẫn được gọi là vovinam. Trong vovinam, các đòn đánh sử dụng tay không, cùi chỏ, chân, đầu gối và các đòn đánh bằng vũ khí như kiếm, đao, mã tấu, dao, trượng, quạt, v.v. đã sử dụng. Các học viên cũng được nghĩ cách chiến đấu với một đối thủ có vũ trang, phản công, mở khóa và vật lộn

Vovinam Việt Nam vươn tầm thế giới

Vovinam Việt Nam vươn tầm thế giới
Vovinam Việt Nam vươn tầm thế giới

Vovinam là môn võ phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập vào cuối tháng 12, Liên đoàn Vovinam Việt Nam xác nhận có hơn 2,5 triệu người tập luyện môn võ này tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Võ thuật cổ truyền đã phát triển trong nhiều thế kỷ ở Việt Nam, với hàng trăm môn phái trên toàn quốc, bao gồm Nam Hồng Sơn, Tây Sơn Bình Định và Vovinam. Phong cách Việt Nam đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ tính cách điển hình và tính thực tế của chúng.

“Võ thuật Việt Nam phát triển bởi tính đa dạng, đẹp mắt và thiết thực. Được ưa chuộng không chỉ bởi những màn biểu diễn mà còn bởi nguồn gốc và những kỹ thuật độc đáo. So với các môn võ khác như karate của Nhật Bản, taekwondo của Hàn Quốc, Môn phái Việt Nam lấy nguyên tắc mềm thắng cứng, ngắn thắng dài, yếu thắng mạnh”, võ sư Thanh Phong của CLB Thanh Phong Hà Nội cho biết.

“Tất cả các động tác được thiết kế để tăng cường sự thoải mái trong quá trình luyện tập và biểu diễn. Sẽ tốt hơn nhiều khi bạn luyện tập hài hòa với thiên nhiên. Điều này giúp củng cố các kỹ năng và động tác của bạn”, Phong nói.

Có thể thấy sự phát triển mạnh mẽ của loại hình nghệ thuật này thông qua việc thành lập các liên đoàn thế giới, cũng như các liên đoàn châu lục ở châu Á, châu Âu và châu Phi.

Võ sư Nguyễn Lộc sáng lập môn võ này vào năm 1936 và ra mắt công chúng hai năm sau đó.

Lộc nêu bật cái gọi là “cách mạng tư duy” của mình với các giảng viên, những người được yêu cầu luôn làm mới bản thân và giúp đỡ người khác.

Vovinam liên quan đến việc sử dụng các bộ phận cơ thể khác nhau như bàn tay, khuỷu tay, chân và đầu gối. Các huấn luyện viên cũng học cách sử dụng vũ khí, bao gồm kiếm, dao và quạt. Họ cũng thực hành các kỹ năng tấn công và phòng thủ.

Vovinam liên quan đến việc sử dụng các bộ phận cơ thể khác nhau như bàn tay, khuỷu tay, chân và đầu gối
Vovinam liên quan đến việc sử dụng các bộ phận cơ thể khác nhau như bàn tay, khuỷu tay, chân và đầu gối

Vovinam bắt đầu truyền bá từ năm 1970 và phát triển ở nhiều quốc gia với hàng trăm môn phái ở Ba Lan, Bỉ, Nga, Pháp và các nước ASEAN.

Giải vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 2009, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử của nó.

“Tôi thấy võ thuật vốn là môn thể thao Olympic nên dễ hiểu và dễ tập. Họ cũng có những bước di chuyển đẹp mắt. Đây là lý do tại sao chúng phổ biến trên toàn thế giới. Vovinam cần phải được cải tiến theo xu hướng này để nó được biết đến rộng rãi và trong tương lai không xa nó có thể là một trong những môn thể thao chính thức tại các cuộc thi đấu chính thức”, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam cho biết.

Mục đích

Võ vovinam
Võ vovinam

Vovinam Việt Võ Đạo thực hiện vai trò của mình với mục đích:

Bảo tồn và phát triển nền võ thuật Việt Nam, áp dụng phương pháp “Cứng mềm phát triển”.

Nghiên cứu sáng tạo các kỹ thuật võ thuật mới để nâng cao nguồn kỹ thuật Vovinam Việt Võ Đạo.

Đào tạo đệ tử về Sức mạnh, Kỹ thuật và Triết học.

  • Sức mạnh: Vovinam Việt Võ Đạo sẽ rèn luyện cho môn sinh một cơ thể rắn chắc, sức bền dẻo dai trước những trở ngại và bệnh tật.
  • Kỹ thuật: Vovinam Việt Võ Đạo sẽ rèn luyện cho môn sinh những kỹ thuật thực dụng để tự vệ và chính nghĩa.
  • Triết lý: Vovinam Việt Võ Đạo sẽ rèn luyện cho môn sinh một lý trí sáng suốt, một ý chí bất khả chiến bại và một bản lĩnh hào hiệp.
    Các đệ tử sẽ sống một cách tự kỷ luật và vị tha và trở thành những công dân gương mẫu và phục vụ bản thân, gia đình, đất nước và nhân loại.

Mục tiêu

Mục tiêu của võ vovinam
Mục tiêu của võ vovinam

Có ba mục tiêu thiết yếu:

Sống : Với tất cả nhiệt huyết và sung mãn của thể xác và tinh thần, con người phải luôn cố gắng cải thiện hay hoàn thiện bản thân trên ba phương diện không thể tách rời – cơ thể khỏe mạnh, trí tuệ nhạy bén và tinh thần chính trực – như vậy cá nhân mới có thể mang lại lợi ích cho chính mình. gia đình và xã hội.

Giúp người khác được sống : Không được dùng lợi thế của mình để ức hiếp hoặc cướp đoạt kế sinh nhai hoặc quyền được sống, công lý và quyền mưu cầu hạnh phúc của người khác. Phải tôn trọng, giúp đỡ, chia sẻ hoặc tạo cơ hội cho người khác đạt được và tiến tới cùng một mức độ thoải mái và hạnh phúc bất cứ khi nào có thể.

Sống vì người khác : Đây cũng là mục tiêu cao nhất; nó yêu cầu người đệ tử từ bỏ một số lợi ích tinh thần và vật chất – thậm chí mạo hiểm mạng sống của mình – cho người khác nếu xét thấy cần thiết; bởi vì cuộc sống của chúng ta gắn liền với cuộc sống của người khác, những thành công và thành tựu của chúng ta thường là nhờ sự giúp đỡ và hỗ trợ của người khác… do đó, đôi khi chúng ta phải xả thân để giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn.

Niềm tin

Để đạt được những mục đích trên, Vovinam Việt Võ Đạo tuân theo năm niềm tin:

  • Mọi chức năng của Vovinam Việt Võ Đạo đều dựa trên một nền tảng đã được định sẵn: lấy Nhân làm cứu cánh, lấy Nhân làm mục đích và lấy Vô Địch làm phương tiện.
  • Vovinam Việt Võ Đạo là một đại gia đình, trong đó các môn sinh yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Sự tôn trọng và yêu thương sẽ là kỷ luật của Vovinam Việt Võ Đạo, giúp các môn sinh đoàn kết và tôn vinh sự ngay thẳng của Vovinam Việt Võ Đạo, phụng sự nhân loại.
  • Vovinam Việt Võ Đạo tham gia tích cực vào việc giáo dục nam nữ thanh niên.
  • Vovinam Việt Võ Đạo độc lập với ảnh hưởng chính trị và tôn giáo.
  • Vovinam Việt Võ Đạo luôn tôn trọng các môn phái võ thuật khác.

Ý nghĩa tổng quát của lý thuyết đồng phát triển cương – nhu

Ý nghĩa tổng quát của lý thuyết đồng phát triển cương - nhu
Ý nghĩa tổng quát của lý thuyết đồng phát triển cương – nhu

Cách giải thích phổ biến nhất là Cương có nghĩa là cứng và Nhu có nghĩa là mềm. Trong giáo lý võ thuật, những phong cách thiên về Cường thường có kỷ luật mạnh mẽ và cứng rắn, lấy ngoại lực làm gốc, thường rất nghiêm khắc và bộc trực trong cách ứng xử trong cuộc sống. Phong cách mà Như ưa thích thường có sự năng nổ và thích ứng nhanh với những thay đổi.

Trong quan sát cây tre Việt Nam, các yếu tố cứng, mềm, bền, sắc đều liên kết với nhau để thành một thể. Cây tre khi đó được cho là tinh hoa chân thật nhất của người Việt Nam. Qua nhận định đó, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng từ nhiều môn phái võ thuật trên thế giới và trong phạm vi quốc gia, Cố Sáng tổ Nguyễn Lộc đã lấy nguyên lý “Cứng mềm đồng triển” làm nền tảng cơ bản và bản chất của Vovinam Việt Võ Đạo.

Ý nghĩa lời chào của Vovinam

Chào là cách mà những người thân thiện chào nhau bằng một cử chỉ. Mỗi xã hội có cách riêng của mình để làm điều này. Trong cộng đồng võ thuật, có nhiều cách để các võ sĩ thuộc nhiều phong cách khác nhau chào hỏi và/hoặc tỏ lòng kính trọng với nhau và với người hướng dẫn của họ.

Cú chào của Vovinam: tay phải tượng trưng cho sức mạnh hay quyền lực của một cá nhân và khả năng sử dụng sức mạnh và quyền lực đó. Bằng cách mang lại sức mạnh hoặc quyền năng như vậy cho trái tim, học sinh nhận ra và nhắc nhở mình rằng anh ấy/cô ấy phải luôn sử dụng sức mạnh và quyền lực với ý định yêu thương, với sự khiêm tốn và tử tế.

Điều cực kỳ quan trọng đối với các môn sinh Vovinam thuộc mọi cấp bậc là phải luôn ghi nhớ và áp dụng tinh hoa của bài chào Vovinam trong sinh hoạt đời thường. Bằng cách đó, anh ấy/cô ấy sẽ có được và phát triển tình bạn cũng như sự tôn trọng từ những người khác, từ đó tạo ra một môi trường quan trọng và tích cực thúc đẩy tinh thần đồng đội và thành công.

MÀU SẮC

Quân hàm võ vovinam
Quân hàm võ vovinam

Vovinam Việt Võ Đạo có bốn màu quân hàm: xanh, vàng, đỏ và trắng

Màu xanh lam : Tượng trưng cho màu của hy vọng, nghĩa là người môn sinh bắt đầu bước vào đời võ sĩ và lĩnh hội triết lý võ học.

Màu vàng : Tượng trưng cho màu của đất, nghĩa là môn võ và triết lý của nó đã vĩnh viễn trở thành một phần của người môn sinh Vovinam.

Màu đỏ : Tượng trưng cho màu của lửa, nghĩa là võ thuật và triết lý của nó phát triển thành ngọn đuốc soi đường cho người môn sinh Vovinam.

Màu trắng : Tượng trưng cho màu của sự trong trắng, nghĩa là võ công và triết lý của người môn sinh đã đạt đến mức tuyệt đối và người môn sinh cũng đã trở thành hình tượng của môn phái Vovinam.