10 lý do nên học kickboxing và môn này có nhược điểm gì không?

10 lý do nên học kickboxing và môn này có nhược điểm gì không?

10 lý do nên học kickboxing và môn này có nhược điểm gì không?

Kickboxing là một phong cách đẹp mắt kết hợp những cú đá và cú đấm mạnh mẽ. Đó là một thuật ngữ chung cho nhiều loại nghệ thuật chiến đấu khác nhau, nhưng nó chủ yếu tập trung vào chiến đấu đứng mà không có nền tảng liên quan.

Kickboxing mang đến một buổi tập luyện tuyệt vời với nhiều lợi ích tích cực, nhưng nó cũng có những hậu quả tiêu cực. Một số ưu điểm của kickboxing bao gồm giảm mức độ căng thẳng, tăng cường sự tự tin và khả năng phối hợp, đồng thời giúp bạn tăng cường năng lượng. Ngược lại, nhược điểm của nó bao gồm tỷ lệ chấn thương cao và tần suất tập luyện quá mức.

10 lý do nên học kickboxing và môn này có nhược điểm gì không?
10 lý do nên học kickboxing và môn này có nhược điểm gì không?

Kickboxing là gì?

Trong khi lịch sử của kickboxing chỉ mới bắt đầu từ cuối thế kỷ 20, các nguyên tắc của nó có thể bắt nguồn từ các môn thể thao chiến đấu khác như karate và quyền anh. Kickboxing là sự kết hợp của hai môn võ thuật truyền thống. Bằng chứng sớm nhất về quyền anh là từ Ai Cập vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên, trong khi karate lần đầu tiên được hệ thống hóa ở Okinawa, Nhật Bản trong thế kỷ 17.

Kickboxing đã có một giai đoạn thử và sai khi nó xuất hiện vào những năm 1970. Các võ sĩ nhận ra rằng năng lượng cần thiết để thi đấu ở cấp độ cao cần được cải thiện. Họ cũng muốn kết hợp tấn công (mục tiêu hoặc đối thủ). Các võ sĩ quyền anh bắt đầu tập luyện theo mô hình của các võ sĩ quyền anh hiện đại: họ tăng số hiệp đấu và tham gia các trận đấu đối kháng hoàn toàn như một phương tiện để có được thể chất tốt hơn.

Khi các võ sĩ kickboxing trở thành những vận động viên khỏe mạnh hơn, môn thể thao kickboxing dần dần chuyển sang phiên bản đầy hành động như ngày nay. Kickboxing thể hiện khả năng, sức chịu đựng, sức mạnh và kỹ năng của một võ sĩ, đó là lý do tại sao nó ngày càng trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Kickboxing đã có một giai đoạn thử và sai khi nó xuất hiện vào những năm 1970
Kickboxing đã có một giai đoạn thử và sai khi nó xuất hiện vào những năm 1970

10 lý do nên học kickboxing

1. Giảm mức độ căng thẳng

Đôi khi chúng ta cần giải phóng cơn giận của mình dưới hình thức vật chất. Sự tức giận có thể tích tụ và trở nên độc hại nếu không được kiểm soát, vậy tại sao bạn không làm điều gì đó sáng tạo – chẳng hạn như tập kickboxing?

Nó giải phóng endorphin khiến bạn cũng cảm thấy hài lòng về bản thân. Khi bạn cảm thấy tốt, một cách tự nhiên, mức độ căng thẳng của bạn sẽ giảm xuống.

2. Mang lại cho bạn sự tự tin.

Như với bất kỳ bài tập nào, bạn sẽ tăng sức mạnh và hiệu suất của mình, điều này sẽ làm tăng mức độ tự tin của bạn .

Kickboxing mang đến cho bạn sự tự tin rằng bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi những kẻ bắt nạt vì bạn đã học được một số động tác không phổ biến.

3. Giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân, kickboxing có thể là bài tập hoàn hảo cho bạn. Nó cung cấp một buổi tập aerobic giúp đốt cháy calo, nhưng nó cũng giúp những người có nhiều cơ hơn so với cơ thể họ thường có. Kickboxers cũng có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn.

Các chuyển động nghiêm ngặt liên quan đến kickboxing đảm bảo rằng bạn sẽ đốt cháy chất béo .

Lượng calo bạn đốt cháy trong một buổi tập luyện kickboxing phụ thuộc vào loại và thời lượng lớp học của bạn. Ví dụ: 135 pound đốt cháy 350 – 450 calo trong 50 phút kickboxing trong khi thực hiện các động tác cuộn tròn với trọng lượng cơ thể ước tính 150 pound. Con số chính xác cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có đánh bao cát hay không.

Giảm cân, săn chắc cơ thể
Giảm cân, săn chắc cơ thể

4. Tăng cường phối hợp, cải thiện tập trung và cân bằng

Bạn sẽ thực hiện một số động tác tuyệt vời trong lớp học kickboxing sẽ thúc đẩy kỹ năng phối hợp của bạn. Bạn có thể đứng bằng một chân khi đá chân kia lên không trung, vung móc ngang người hoặc có thể lê chân sang hai bên trong khi đấm vào một chiếc túi tốc độ tưởng tượng. Tất cả những điều này sẽ cải thiện sự cân bằng và tính linh hoạt.

Chúng ta sống trong một thế giới đầy phiền nhiễu và gián đoạn. Ngoài ra, khi chúng ta lớn lên, chúng ta không thực hiện các hoạt động mà chúng ta đã làm khi còn nhỏ để giúp chúng ta phát triển “các dạng siêu” của sự cân bằng. Tập luyện Kickboxing, cần có rất nhiều sự phối hợp tay-mắt và chân-mắt do các đòn và cú đá thực hiện. Chưa kể đến việc thay đổi hướng liên tục khi tung ra những cú đấm. Kickboxing kích hoạt nhiều nhóm cơ, giúp phát triển khả năng phối hợp và thăng bằng.

Ảnh hưởng của kickboxing đối với sự cân bằng cũng đã được nghiên cứu trên những người mắc bệnh đa xơ cứng, những người có thể có dáng đi và sự cân bằng bị ảnh hưởng và dễ bị ngã.

ăng cường phối hợp, cải thiện tập trung và cân bằng
ăng cường phối hợp, cải thiện tập trung và cân bằng

5. Ngủ ngon hơn

Kickboxing là giải pháp hoàn hảo cho tâm trí và cơ thể mệt mỏi. Đúng là tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như các bài tập kickboxing, sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn với chất lượng giấc ngủ tốt hơn theo thời gian.

Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư , bệnh tim và tâm trạng thất thường. Nghỉ ngơi đầy đủ sẽ cải thiện sức khỏe thể chất với mức năng lượng tăng lên đồng thời cải thiện khả năng nhận thức. Điều này có thể bao gồm việc suy nghĩ rõ ràng – điều cần thiết trong thời đại ngày nay khi mọi thứ dường như diễn ra quá nhanh.

6. Cải thiện sức khỏe tâm thần

Khi được thực hiện thường xuyên, kickboxing có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn bất kể bạn cảm thấy tồi tệ như thế nào. Các bài tập kickboxing có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm giác tích cực vì chúng làm tăng endorphin tạo ra những thay đổi trong não cho phép giảm căng thẳng hoặc thậm chí giảm các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và rối loạn lo âu.

7. Tư thế tốt hơn

Kickboxing không chỉ là một thói quen tập thể dục tuyệt vời cho những người ngồi ở bàn làm việc cả ngày. Đây cũng là một cách tuyệt vời để làm săn chắc và tăng cường cơ bụng, thường bị bỏ qua trong các bài tập truyền thống vì bạn cần sự ổn định để thực hiện từng động tác một cách cẩn thận.

Thành bụng của bạn được nhắm mục tiêu vì nó cần hỗ trợ bạn giữ thăng bằng và thực hiện từng động tác một cách cẩn thận để đảm bảo độ chính xác; điều này cải thiện tư thế.

Tư thế tốt hơn
Tư thế tốt hơn

8. Tăng cường năng lượng

Kickboxing là một thói quen tim mạch năng lượng cao phấn khích sẽ giúp cơ thể và tâm trí của bạn tăng cường khi bạn thở mạnh trong khi đổ mồ hôi để thải độc tố. Đó là cách hoàn hảo để trở lại đúng hướng sau khi đã đổ nhiều mồ hôi để đạt được kết quả xứng đáng. Toàn bộ quá trình này sẽ cải thiện mức năng lượng trong cơ thể bạn.

9. Bài tập luyện chéo hoàn hảo

Kickboxing là một bài tập luyện tuyệt vời cho những người muốn kết hợp mọi thứ với thói quen của họ. Bạn có thể thêm trọng lượng bằng cách đeo băng cổ tay hoặc mắt cá chân, cũng như găng tay nhẹ nếu bạn muốn có thêm lực cản.

Chỉ hai buổi mỗi tuần sẽ mang đến cho bất kỳ người nào động lực mới để thoát ra khỏi lối mòn tập thể dục nhàm chán mà họ có thể sa vào không ngừng nghỉ.

Bài tập luyện chéo hoàn hảo
Bài tập luyện chéo hoàn hảo

10. Mang lại niềm vui

Khi bạn bắt đầu tập luyện, bạn sẽ nhận ra có bao nhiêu niềm vui trong quá trình tập luyện đặc biệt này.

Kickboxing là một lựa chọn tập luyện tim mạch tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe và sức chịu đựng của họ.

Sau khi đọc về tất cả những lợi ích của việc tập luyện, bạn có thể muốn bắt đầu với tất cả sức mạnh, nhưng hãy từ từ. Đặt mục tiêu cá nhân, tìm người hướng dẫn phù hợp, trung thực với bản thân, chuẩn bị sẵn sàng và tận hưởng các lớp học kickboxing của bạn.

Nhược điểm của Kickboxing

Tập luyện kickboxing có thể thú vị, nhưng chúng cũng đi kèm với rủi ro. Những người tham gia cần cẩn thận vì khả năng bị thương không phải là không và có thể có bất kỳ số lượng nào từ các nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như:

  • Việc sử dụng các hình thức không phù hợp
  • Cường độ hoặc tốc độ quá mức
  • Nhạc lớp kickboxing quá nhanh (trên 140 nhịp/phút)
  • Tần suất tập thể dục đáng kể – có thể nhiều hơn bốn lần mỗi tuần.

Kickboxing là một hình thức tập luyện tuyệt vời, nhưng nó có thể là một thử thách khó khăn đối với một số người thích tập luyện tự chủ.

Các lớp học được tổ chức chặt chẽ hơn và có những người hướng dẫn dẫn dắt những người khác xung quanh họ, vì vậy bạn không thể làm việc theo các thuật ngữ của mình như một số hình thức khác. Chẳng hạn, chạy bộ hoặc đạp xe cho phép bạn độc lập hơn trong các buổi tập, để bạn làm những gì mình muốn.

Nhược điểm của Kickboxing
Nhược điểm của Kickboxing

Boxing so với kickboxing: Cái nào tốt hơn?

Cả quyền anh và kickboxing đều dựa vào kỹ thuật quyền anh thành thạo để đánh bại đối thủ. Nhưng với môn kickboxing, có nhiều điều cần học hơn khi biết rằng việc sử dụng đầu gối và bàn chân (và đôi khi là khuỷu tay) là một trò chơi công bằng.

Bạn sẽ thấy rằng cả hai môn thể thao đều là những bài tập rèn luyện sức mạnh và tim mạch cực kỳ cao , mỗi môn theo cách riêng của chúng. Cả hai đều dựa vào động tác chân vững chắc, phản xạ nhanh cũng như sức mạnh và sức mạnh đáng kinh ngạc.

Kickboxing liên quan đến nhiều chuyển động của phần dưới cơ thể hơn trong khi quyền anh đòi hỏi nhiều tốc độ và sức mạnh hơn để định thời điểm cho những cú đấm của bạn với độ chính xác cao hơn. Nhưng điều này không làm cho cái này tốt hơn cái kia. Môn thể thao phù hợp với tất cả các bạn phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm.

Boxing so với kickboxing: Cái nào tốt hơn?
Boxing so với kickboxing: Cái nào tốt hơn?

Phần kết luận

Kickboxing là một cách tuyệt vời để giữ dáng, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn muốn tập luyện cường độ cao đồng thời giúp bạn học các chiến thuật tự vệ, thì kickboxing có thể đáng để thử.

Nó cũng có thể hữu ích nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tâm thần nào như trầm cảm hoặc lo lắng và cần một thứ gì đó hơn là chỉ tập luyện tim mạch thông thường. Nhưng trước khi bỏ hoàn toàn các bài tập khác, trước tiên hãy đảm bảo nói chuyện với bác sĩ về cách hoạt động mới này có thể ảnh hưởng đến chế độ tập luyện hiện tại của bạn và những rủi ro mà kickboxing gây ra cho những người mắc một số bệnh nhất định.