10 sự kiện thể thao điện tử đáng mong đợi trong năm 2023

Apex Legends Global Series

10 sự kiện thể thao điện tử đáng mong đợi trong năm 2023

Cộng đồng thể thao điện tử ngày càng phát triển và không có dấu hiệu dừng lại. Khi mọi người tìm kiếm giải trí và tương tác trong điều kiện hạn chế đi lại và phong tỏa nghiêm ngặt, nhiều người đã chọn chơi game như một sở thích. Giai đoạn chơi trò chơi điện tử cạnh tranh kể từ đó đã mở rộng khi lượng khán giả tăng lên và chơi trò chơi trở thành một nguồn thu nhập có lãi. Đến năm 2024, số lượng người đam mê eSports được dự đoán sẽ đạt tổng cộng  577,8 triệu người.

10 sự kiện thể thao điện tử đáng mong đợi trong năm 2023
10 sự kiện thể thao điện tử đáng mong đợi trong năm 2023

Đại dịch COVID-19 chứng kiến ​​sự thành công lớn của các nền tảng phát trực tiếp, dẫn đến khả năng tiếp cận nhiều môn thể thao điện tử ngày càng tăng. Tuy nhiên, hầu hết các sự kiện trực tiếp đã bị hủy bỏ trong hai năm, khiến người hâm mộ và các tuyển thủ chuyên nghiệp trên toàn thế giới vô cùng thất vọng.

Giờ đây, khi đại dịch đang giảm bớt, nhiều  giải đấu và hội nghị lớn hơn  đang thông báo về sự trở lại của các sự kiện thể chất. Một số đã điều chỉnh thiết lập chương trình kết hợp để người hâm mộ không thể tham dự trực tiếp vẫn có thể thưởng thức các cuộc thi và thông báo trực tiếp.

Quanh năm, các trận đấu và giải đấu khu vực dẫn đến các chức vô địch quyết định. Với các danh hiệu lớn và tổng giải thưởng hấp dẫn đang bị đe dọa, các đội chuyên nghiệp sẽ nỗ lực hết mình để giành chiến thắng và mang lại niềm vui cho người hâm mộ của họ.

Hiện có hàng chục sự kiện eSports lớn trên khắp thế giới, thường có tổng giải thưởng đáng kể. Mặc dù nhiều sự kiện trong số này vẫn chưa công bố ngày hoặc địa điểm, nhưng trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét một số sự kiện phổ biến nhất dự kiến ​​sẽ diễn ra trong năm 2023.

1. Apex Legends Global Series Năm thứ 3

Apex Legends Global Series
Apex Legends Global Series

Tiếp nối thành công lớn của giải đấu Apex Legends năm ngoái, Electronic Arts (EA) đã bắt đầu chuẩn bị cho Apex Legends Global Series (AGLS) Năm thứ 3 với Giai đoạn 1 trước mùa giải vào cuối năm 2022.

Giai đoạn 2 và phần còn lại của các giai đoạn của giải đấu sẽ tiếp tục vào năm 2023. Ngoài việc công bố lịch thi đấu, EA cũng thông báo rằng AGLS Năm 3 sẽ tuân theo một giải đấu chuyên nghiệp được cập nhật cho các trận đấu thông thường của mùa giải. Pro League của mọi khu vực có thể tham gia ba mươi (30) đội để có cơ hội thi đấu cấp cao và đủ điều kiện tối đa.

AGLS Lớp 3 tổ chức ba cuộc thi trực tiếp. Tổng giải thưởng cho giải đấu này có giá 5.000.000 USD.

2. Giải Quốc tế 2023

Dota Pro Circuit
Dota Pro Circuit

The International 2023 kết thúc Dota Pro Circuit (DPC) kéo dài một năm. Đây là lần tổ chức thứ mười hai của giải đấu, có biệt danh là ‘The International 12’.

Đây sẽ là đỉnh cao của một năm thi đấu trên Dota Pro Circuit. Mỗi Mùa DPC bao gồm ba Chuyến tham quan, Mùa đông, Mùa xuân và Mùa hè. Một Giải đấu bao gồm một Giải khu vực và một Giải đấu lớn. Các Chuyến tham quan này mang đến cho các đội cạnh tranh cơ hội kiếm điểm DPC, con đường đáng tin cậy nhất để các đội nhất quán giành được lời mời tham dự The International.

Mỗi Giải đấu khu vực hoạt động như một giải đấu vòng tròn một lượt, cung cấp cho các đội chiến thắng một con đường để cạnh tranh trong Giải đấu chính của mùa giải đó. Các giải đấu chuyên nghiệp diễn ra như các giải đấu theo kiểu loại trực tiếp. Sau khi cả ba Tour hoàn tất, con đường cuối cùng đến The International bắt đầu. 12 đội hàng đầu kiếm được nhiều điểm DPC nhất trong các Chuyến tham quan sẽ đảm bảo các suất tham dự The International.

Đội vô địch The International trở thành nhà vô địch thế giới Dota 2.

Sự kiện này quy tụ những người chơi DOTA 2 trên toàn thế giới đến thi đấu; nhà phát triển trò chơi, Valve, lưu trữ nó. Giải đấu quốc tế bao gồm 12 đội hàng đầu. Tổng giải thưởng của giải đấu được huy động vốn từ cộng đồng thông qua hệ thống vượt qua trận chiến trong trò chơi. Hãy chú ý theo dõi các thông báo tiếp theo về The International.

3. Valorant Champions Tour 2023

Valorant Champions Tour 2023
Valorant Champions Tour 2023

Một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong cộng đồng eSports là Valorant Champions Tour (VCT). Mới gần đây, Riot Games đã thông báo rằng một VCT hoàn toàn mới sẽ ra mắt vào năm 2023, và người hâm mộ cũng như các đội tuyển chuyên nghiệp có thể chào đón năm tới với nhiều hy vọng.

VCT 2023 giới thiệu nhiều giải đấu, sự kiện toàn cầu và quan hệ đối tác hơn. Chẳng hạn, các sự kiện thách thức diễn ra song song với các giải đấu khác để người chơi tăng cấp và đạt được các giải đấu Thăng hoa. Trên hết, những người chơi bình thường có thể tham gia trải nghiệm thi đấu của VCT 2023 với trải nghiệm thi đấu trong trò chơi hoàn toàn mới. Điều này thu hẹp khoảng cách giữa VCT và tiến trình trong trò chơi của mọi người chơi, bất kể chuyên môn hay phong cách chơi của họ.

4. Giải vô địch thế giới Liên minh huyền thoại 2023

Giải vô địch thế giới Liên minh huyền thoại 2023
Giải vô địch thế giới Liên minh huyền thoại 2023

Giải vô địch thế giới 2023 đã trở lại lần thứ 13 với một giải đấu ở Hàn Quốc. Giải đấu này là giải đấu đỉnh cao của Liên Minh Huyền Thoại, và năm 2023 cũng sẽ không ngoại lệ. Tuy nhiên, có một sự thay đổi đáng kể đối với định dạng năm nay.

Mùa giải bắt đầu với sự kiện Khởi động Mùa giải 2023 kéo dài hai ngày vào ngày 10-11 tháng 1, với sự tham gia của các cầu thủ từ chín giải đấu.

Tám đội có thứ hạng thấp hơn sẽ bắt đầu ở vòng loại trực tiếp, trong đó hai đội có thành tích tốt nhất sẽ đi tiếp vào giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn thứ hai này được làm lại hoàn toàn cho năm 2023, với 16 đội chơi tối đa 5 vòng đấu theo thể thức Thụy Sĩ, nơi các đội có cùng thành tích thắng-thua thi đấu với nhau cho đến khi đạt được 3 trận thắng hoặc 3 trận thua.

Sau khi vòng Thụy Sĩ kết thúc, tám đội sẽ tiến vào Giai đoạn Loại trực tiếp, bảng đấu loại trực tiếp 5 đội có thành tích tốt nhất. Điều này diễn ra ở Tứ kết, Bán kết và Chung kết cho đến khi họ có thể đăng quang Nhà vô địch Thế giới.

5. Triển lãm trò chơi Đài Bắc năm 2023

Garena mở cửa nhà thi đấu eSport tại Đài Bắc
Garena mở cửa nhà thi đấu thể thao điện tử tại Đài Bắc

Với việc nới lỏng các hạn chế đi lại, Hội nghị thượng đỉnh trò chơi châu Á Thái Bình Dương (APGS) đang mong đợi sự trở lại của Triển lãm trò chơi Đài Bắc năm 2023 dưới dạng một hội nghị trực tiếp.

Triển lãm trò chơi Đài Bắc năm 2023 sẽ được tổ chức tại Hội trường 1 của Trung tâm triển lãm Nam Cảng Đài Bắc. Sự kiện này sẽ có khu vực B2B, nơi các nhà phát triển, nhà xuất bản, nhà quảng cáo và nhà cung cấp trò chơi tụ tập để thảo luận về quan hệ đối tác và mở rộng hệ sinh thái nhà phát triển trò chơi. Các diễn giả chính từ bối cảnh phát triển trò chơi trong nước và quốc tế cũng sẽ được mời.

Mặt khác, khu vực B2C là một hội chợ giới thiệu nhiều trò chơi đa dạng từ thiết bị di động đến bảng điều khiển. Người hâm mộ có thể tham gia vào các bản trình diễn trò chơi hoặc thậm chí thử nghiệm các trò chơi thực tế ảo (VR).

6. Intel Extreme Masters 2023

Intel Extreme Masters 2023
Intel Extreme Masters 2023

Intel Extreme Masters (IEM) chia các giải đấu của mình trên khắp thế giới. Đây là các sự kiện thuộc Liên đoàn Thể thao Điện tử (ESL), được tài trợ bởi Intel, hiện đang tổ chức các sự kiện trong Counter-Strike: Global Offensive và StarCraft II. 2023 là mùa thứ 17 của nó .

7. Hội nghị Thượng đỉnh Du lịch Thể thao Điện tử 2023

Hội nghị Thượng đỉnh Du lịch Thể thao Điện tử 2023
Hội nghị Thượng đỉnh Du lịch Thể thao Điện tử 2023

Hội nghị Thượng đỉnh Du lịch Thể thao Điện tử 2023 là hội nghị lớn nhất của các nhà tổ chức sự kiện eSports với trọng tâm chính là du lịch và lữ hành. Tại đây, các nhà tổ chức sự kiện, đại diện ủy ban thể thao, nhà cung cấp sự kiện và chuỗi khách sạn tham gia để mở rộng kiến ​​thức của họ về Thể thao điện tử, tác động của nó đối với ngành du lịch và lợi nhuận của các sự kiện Thể thao điện tử. Hội nghị thượng đỉnh eSportsTravel 2023 sẽ diễn ra tại Toronto, Canada.

8. Mid-Season Invitational (MSI) 2023

Mid-Season Invitational (MSI) 2023
Mid-Season Invitational (MSI) 2023

MSI là giải đấu Liên minh huyền thoại quốc tế quan trọng thứ hai của thể thao điện tử được tổ chức hàng năm, sau Giải vô địch thế giới Liên minh huyền thoại. Năm 2023 sẽ chứng kiến ​​giải đấu Mid-Season Invitational lần thứ tám (không bao gồm sự kiện năm 2020 bị hủy bỏ).

Họ sẽ mời hai đội mỗi đội từ LCK (Hàn Quốc), LPL (Trung Quốc), LEC (EMEA) và LCS (NA) và một đội từ CBLOL (Brazil), LLA (LATAM), VCS (Việt Nam), PCS ( Đông Nam Á và Châu Đại Dương), và LJL (Nhật Bản), với tổng số 13 đội.

Mỗi đội từ LCK (Hàn Quốc), LPL (Trung Quốc), LEC (EMEA) và LCS (NA) sẽ tạm biệt từ vòng đầu tiên, cùng với đội LCK thứ hai (đương kim vô địch thế giới). Tám đội còn lại bắt đầu với Giai đoạn Play-In, trong đó hai nhóm gồm bốn đội, mỗi đội chơi theo thể thức loại trực tiếp kép, loại 3 người giỏi nhất. Các đội này đang chiến đấu cho ba vị trí.

Giai đoạn Bảng đấu của MSI là một bảng đấu loại trực tiếp 5 người giỏi nhất. 14 trận đấu này sẽ xác định nhà vô địch của MSI.

9. Giải vô địch thể thao điện tử thế giới lần thứ 15 của IESF

Giải vô địch thể thao điện tử thế giới lần thứ 15 của IESF
Giải vô địch thể thao điện tử thế giới lần thứ 15 của IESF

Trong khi Indonesia đang chuẩn bị cho Giải vô địch thể thao điện tử thế giới 2022 vào tháng 12 năm 2022, Liên đoàn thể thao điện tử quốc tế (IESF) đã thông báo rằng Giải vô địch thể thao điện tử thế giới lần thứ 15 sẽ diễn ra tại Iași  Romania. 1.200 người chơi sẽ đại diện cho hơn 130 quốc gia trong sự kiện này. Thông tin chi tiết sẽ được công bố vào cuối năm nay..

10. Đại hội thể thao điện tử toàn cầu 2023

Global Esports Games 2023
Global Esports Games 2023

Là người ủng hộ mạnh mẽ thể thao điện tử như một phương tiện sáng tạo để phá vỡ các rào cản trong thể thao, Liên đoàn thể thao điện tử toàn cầu tổ chức Đại hội thể thao điện tử toàn cầu (GEG) hàng năm vào tháng 12 hàng năm. GEG 2023 sẽ có các tựa game như Dota 2, eFootball, PUBG Mobile và Street Fighter V.