10 võ sĩ quyền anh xuất sắc nhất mọi thời đại

Võ sĩ quyền anh Roberto Duran

10 võ sĩ quyền anh xuất sắc nhất mọi thời đại

Trong mọi thời đại của quyền anh, luôn có những nhà vô địch và võ sĩ quyền anh thống trị võ đài. Những võ sĩ quyền anh này được đào tạo một cách nghiêm ngặt để hoàn thiện kỹ thuật, vóc dáng và phong cách quyền anh của họ.

Nhiều người trong số những nhà vô địch quyền anh huyền thoại được nhớ đến cho đến ngày nay. Trong số tất cả các võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp trên thế giới, 10 võ sĩ sau đây có thể được coi là những võ sĩ quyền anh xuất sắc nhất mọi thời đại.

10. Roy Jones Jr. ( Mỹ )

Võ sĩ quyền anh Roy Jones Jr.
Võ sĩ quyền anh Roy Jones Jr.

Một huyền thoại quyền anh thời hiện đại, Jones được vinh danh là võ sĩ quyền anh của thập kỷ vào những năm 90. Anh ấy chủ yếu thi đấu ở hạng cân trung bình hoặc hạng nặng nhẹ, và thể hiện mình là người lão luyện ở cả hai hạng cân. Năm 2003, anh trở thành cựu võ sĩ quyền anh giữ đai hạng trung đầu tiên giành được đai hạng nặng sau 106 năm, thể hiện đẳng cấp của mình ở các hạng cân khác nhau.

Anh ta đã đánh 35 trận trước trận thua đầu tiên, bị truất quyền thi đấu và 52 trận trước khi bị hạ gục lần đầu tiên, trước Antonio Tarver trong trận thứ hai trong ba hiệp đấu của họ. Anh ấy đã chiến đấu 56 lần, với 52 trận thắng, 38 trong số đó anh ấy hạ gục đối thủ của mình. Anh ấy chỉ thua bốn lần.

Anh ấy đã chiến đấu trong tổng số 30 trận tranh đai, giành được danh hiệu 13 lần và chỉ thua 3 lần. Có lúc anh ấy đã nắm giữ bảy danh hiệu cùng một lúc: các danh hiệu IBA, IBF, IBO, NBA, WBA, WBC và WBF. Anh ấy sẽ đấu với Joe Calazghe bất bại để tranh đai hạng nhẹ hạng nhẹ trên tạp chí Ring Magazine .

9. Archie Moore (Mỹ)

Võ sĩ quyền anh Archie Moore
Võ sĩ quyền anh Archie Moore

Archie Moore đã có một trong những sự nghiệp chuyên nghiệp lâu nhất trong lịch sử quyền anh. Anh ấy cũng đã chiến đấu với một số người giỏi nhất trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm cả Rocky Marciano và Cassius Clay.

Tổng cộng, anh ta được cho là đã đánh 221 trận, có lẽ nhiều hơn. Anh ấy đã thắng 194 trận trong số đó, và trong số 194 trận đó, anh ấy đã thắng bằng loại trực tiếp 145 lần, vẫn là người có tổng số lần loại trực tiếp cao nhất trong lịch sử quyền anh chuyên nghiệp. Anh thua 26 lần và hòa 8.

8. Rocky Marciano (Mỹ)

Võ sĩ quyền anh Rocky Marciano
Võ sĩ quyền anh Rocky Marciano

Rocky Marciano vẫn là nhà vô địch hạng nặng duy nhất trong lịch sử quyền anh đã giải nghệ bất bại, thắng tất cả các trận đấu của mình. Anh ấy chỉ bị hạ gục hai lần trong cả sự nghiệp của mình, một trong số đó là trận đấu với Archie Moore vĩ đại.

Anh ấy đã chiến đấu 49 lần trong sự nghiệp quyền anh của mình, thắng tất cả 49 và hạ gục đối thủ của mình 43 lần, điều này mang lại cho anh ấy tỷ lệ loại trực tiếp là 88%.

7. George Foreman (Mỹ)

Võ sĩ quyền anh George Foreman
Võ sĩ quyền anh George Foreman

Từng đoạt huy chương vàng Olympic, George Foreman là một trong những võ sĩ đáng sợ nhất trên võ đài, vì kích thước của anh ta, nhưng chủ yếu là vì sức mạnh đấm khét tiếng của anh ta. Một cú móc phải của Foreman và người của anh ta rất có thể đã bị hạ gục.

Anh ấy đã tham gia hai trong số những trận đấu quyền anh lớn nhất từ ​​​​trước đến nay – The Sunshine Showdown và Rumble in the Jungle, đấu với Joe Frazier và Muhammad Ali tương ứng. Anh ấy trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới lớn tuổi nhất vào năm 1994, ở tuổi 45, giành được danh hiệu này 20 năm sau khi thua Muhammad Ali.

Anh ấy đã chiến đấu 81 lần, thắng 76, 68 trong số đó bằng loại trực tiếp. Anh ấy chỉ thua năm lần.

6. Roberto Duran (PAN)

Võ sĩ quyền anh Roberto Duran
Võ sĩ quyền anh Roberto Duran

“Bàn tay của đá”, Roberto Duran, là một trong những người giỏi nhất trong một thời gian dài. Anh ấy trở thành võ sĩ quyền anh thứ hai trong lịch sử từng thi đấu trong 5 thập kỷ khác nhau, cuối cùng giải nghệ vào năm 2002, ở tuổi 50. Anh ấy đã giữ chức vô địch thế giới ở 4 hạng cân khác nhau (hạng nhẹ, hạng trung, hạng trung và hạng trung).

Trong 119 trận đấu chuyên nghiệp của mình, anh ấy đã thắng 103 trận, hạ gục đối thủ 70 lần. Anh ấy đã thua tổng cộng 16 trận, trận đầu tiên sau 32 trận đấu và trận tiếp theo sau 75 trận, trước ‘Sugar’ Ray Leonard vĩ đại.

5. ‘Sugar’ Ray Leonard (Mỹ)

Võ sĩ quyền anh Ray Leonard
Võ sĩ quyền anh Ray Leonard

Một vận động viên giành huy chương vàng Olympic khác, ‘Sugar’ Ray Leonard được vinh danh là võ sĩ quyền anh của thập kỷ cho những năm 1980. Số liệu thống kê của anh ấy có thể trông không ấn tượng lắm khi so sánh với những người khác trong danh sách này, nhưng khi bạn xem xét anh ấy đã chiến đấu chống lại những người như Marvin Hagler, Roberto Duran và Thomas Hearns, họ sẽ ấn tượng hơn rất nhiều.

Anh ta đã đấu 40 lần, thắng 36, trong đó có 25 trận bằng loại trực tiếp. Anh ta chỉ thua ba lần, và hòa một lần.

4. ‘Iron’ Mike Tyson (Mỹ)

Võ sĩ quyền anh Mike Tyson
Võ sĩ quyền anh Mike Tyson

“Kẻ xấu nhất hành tinh”, Mike Tyson có lẽ là võ sĩ quyền anh đáng sợ nhất trong lịch sử. Anh ấy là nhà vô địch hạng nặng không thể tranh cãi trong hơn hai năm. Anh ta nổi tiếng với những hành động gây tranh cãi cả trong và ngoài võ đài.

Tyson đã bị kết tội hiếp dâm, và trong trận đấu với Evander Holyfield, anh đã bị truất quyền thi đấu vì đã cắn đứt một miếng tai của Holyfield.

Các số liệu thống kê của anh ấy có phần bị sai lệch khi chiến đấu trong quá khứ của anh ấy. Anh ấy đã đấu 58 lần, thắng 50 trong số đó, 44 trong số đó là bằng loại trực tiếp. Anh ta đã thua sáu lần và tham gia vào hai cuộc thi không có.

3. Joe Louis (Mỹ)

Võ sĩ quyền anh Joe Louis
Võ sĩ quyền anh Joe Louis

Joe Louis giữ kỷ lục thế giới về số lần bảo vệ đai nhiều nhất trong lịch sử quyền anh hạng nặng. Anh ấy đã bảo vệ danh hiệu hạng nặng thế giới của mình 25 lần liên tiếp trong một kỷ nguyên kéo dài 13 năm 3 tháng ở một hạng cân.

Bắt đầu sự nghiệp quyền anh chuyên nghiệp ở tuổi 20, Joe Louis đã thắng 27 trận giáp lưng đầu tiên, 23 trong số đó là bằng loại trực tiếp. Thất bại đầu tiên của ông là dưới tay nhà cựu vô địch hạng nặng Max Schmeling vào năm 1936. Sau thất bại này, ông đã trở lại với bảy trận thắng liên tiếp, giúp ông giành được đai vô địch hạng nặng thế giới.

Năm 1937, Joe Louis trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới sau khi hạ gục James J. Braddock ở hiệp 8. Sau khi giành được danh hiệu thế giới, Joe Louis tiếp tục bảo vệ danh hiệu của mình trong 13 năm tiếp theo. Trận đấu thứ hai của Joe Louis với Max Schmeling (người Đức) vào năm 1938 đặc biệt thu hút nhiều sự chú ý vì Chiến tranh thế giới thứ hai.

Louis là một thiên tài tuyệt vời khi nói đến quyền anh, anh ấy có một hình thức đấm hoàn hảo và phong cách chiến đấu chính của anh ấy xoay quanh các đòn phản đòn. Trong trận đấu, anh ta sẽ xác định xu hướng hoặc thói quen của đối thủ và trừng phạt họ bằng những đòn phản công chết người. Trong số tất cả các võ sĩ, Joe Louis có thể được coi là võ sĩ quyền anh thông minh nhất mọi thời đại.

Joe Louis qua đời năm 1981 và được truy tặng vào Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế năm 1990.

2. ‘Sugar’ Ray Robinson (Mỹ)

Võ sĩ quyền anh Ray Robinson
Võ sĩ quyền anh Ray Robinson

Trong số những võ sĩ quyền anh hạng cân hay nhất mọi thời đại, Sugar Ray Robinson đứng ở vị trí cao nhất. Biệt danh “Sugar xuất phát từ một phóng viên báo chí mô tả anh ấy ngọt ngào như đường. Kể từ khi Sugar Ray Robinson ra mắt quyền anh chuyên nghiệp vào năm 1940, ông đã duy trì thành tích toàn thắng trong 40 trận liên tiếp. Anh ấy đã giành được giải thưởng Chiến binh của năm đầu tiên vào năm 1942 và giải thưởng thứ hai vào năm 1951.

Trận thua đầu tiên của anh ấy đến với Jake LaMotta vào năm 1943. Tuy nhiên, sau trận thua đầu tiên, Robinson vẫn bất bại trong 8 năm tiếp theo. Trong thời gian này, Robinson đã chiến đấu và giành chiến thắng trước nhiều Hall of Famers hạng trung và hạng trung trong thời đại của mình. Ông trở thành nhà vô địch hạng cân hàn thế giới vào năm 1946 nhưng sau đó bỏ đai và chuyển sang đấu ở hạng trung.

Robinson đã 5 lần trở thành nhà vô địch hạng trung trong suốt sự nghiệp của mình. Ông trở thành nhà vô địch hạng trung thế giới vào năm 1951 sau khi một mình thống trị Jake LaMotta. Cuộc chiến thường được gọi là Cuộc thảm sát Ngày lễ tình nhân .

Robinson ban đầu từ giã quyền anh vào năm 1952 với thành tích 131-3-1 trong sự nghiệp. Tuy nhiên, ông trở lại với quyền anh vào năm 1955 và tiếp tục chiến đấu cho đến năm 1965 với thành tích cuối cùng trong sự nghiệp là 175-19-6. Robinson vẫn được coi là một trong những võ sĩ quyền anh giỏi nhất từng sống. Anh ấy nhanh chóng thích nghi với đối thủ và không có khuyết điểm thực sự nào.

Muhammad Ali ban đầu muốn Sugar Ray Robinson trở thành huấn luyện viên của anh ấy và trong một cuộc phỏng vấn, anh ấy nói rằng Robinson là võ sĩ quyền anh hạng cân nặng nhất. Sugar Ray Robinson qua đời năm 1989 và được truy tặng vào Đại sảnh Danh vọng Quyền Anh Quốc tế năm 1990.

1. Muhammad Ali (Mỹ)

Võ sĩ quyền anh Muhammad Ali
Võ sĩ quyền anh Muhammad Ali

Anh ấy đã chiến đấu 61 lần, thắng 56 trận trong số đó. Anh ta hạ gục đối thủ của mình 37 lần. Anh ấy đã phải chịu 5 trận thua, hầu hết đến vào lúc hoàng hôn của sự nghiệp khi anh ấy đã qua thời phong độ tốt nhất.

Khi chúng ta nói về những võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất mọi thời đại, Muhammad Ali luôn đứng đầu. Ông đã giành được huy chương vàng Olympic quyền anh hạng nặng nhẹ vào năm 1960 và bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một võ sĩ chuyên nghiệp ngay sau đó. Ali nhanh chóng trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới vào năm 1964, đánh bại nhà vô địch bất bại lúc bấy giờ là Sonny Liston.

Muhammad Ali là một người dị thường trong thế giới quyền anh. Dù là một võ sĩ hạng nặng nhưng Ali có tốc độ ra đòn và phản xạ tương tự như các võ sĩ hạng nặng. Trong sự nghiệp của mình, anh đã chiến đấu và đánh bại các võ sĩ quyền anh nổi tiếng như Joe Frazier, Ken Norton, Joe Louis, Ernie Shavers và George Foreman.

Phong cách chiến đấu của Ali liên quan đến việc giữ tay thấp và ngửa thẳng ra sau để tránh những cú đấm tới. Cả hai điều này đều được coi là sai lầm của tân binh đối với một võ sĩ quyền anh hạng nặng. Tuy nhiên, tốc độ của Ali đã biến những sai lầm này thành một kiểu đấm bốc đáng gờm.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Ali đã phát minh ra các chiến thuật đấm bốc mới và thể hiện trình độ trí tuệ chiến đấu vượt xa hầu hết các võ sĩ quyền anh. Anh ấy đã tạo ra chiến thuật giật dây để đánh bại George Foreman trong trận chiến Rumble in the Jungle nổi tiếng của anh ấy và ‘Ali-shuffle’ của anh ấy đã khiến nhiều đối thủ của anh ấy bất ngờ.

Gần cuối sự nghiệp của mình, Ali mắc bệnh Parkinson và sức khỏe thể chất của anh ấy giảm sút nghiêm trọng trong những trận đấu cuối cùng của anh ấy. Ali giải nghệ sau khi không thể tiếp tục chiến đấu. Anh ấy là võ sĩ quyền anh duy nhất từng ba lần trở thành nhà vô địch tuyến tính. Muhammad Ali được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế năm 1990 và qua đời năm 2016.