15 sự thật thú vị không thể cưỡng lại về trượt ván

15 sự thật thú vị không thể cưỡng lại về trượt ván

15 sự thật thú vị không thể cưỡng lại về trượt ván

Trượt ván là một trong những môn thể thao mạo hiểm phổ biến nhất trên thế giới. Bắt đầu như một sở thích, hoạt động này đã phát triển thành một thứ gì đó nghiêm túc hơn với cuộc thi cúp thế giới chính thức. Ở một số nơi trên thế giới, mọi người công nhận môn thể thao này là một nét văn hóa nhỏ, và có rất nhiều sự thật về trượt ván đáng để biết. Trượt ván ngày nay đã trở nên quá phổ biến và thu về hơn 5 tỷ đô la mỗi năm.

Sự phổ biến của môn thể thao này như một môn thể thao không có giới hạn. Với các thủ thuật phức tạp và khả năng cải thiện sự phối hợp giữa tay và mắt, cùng với sự gia tăng khoảng chú ý nói chung, môn thể thao này đã thu hút được một số người hâm mộ, phần lớn trong số họ thuộc Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Ngoài việc là một môn thể thao vui nhộn, trượt ván còn tăng cường sức mạnh cho tim và làm săn chắc các cơ trên cơ thể. Cho dù bạn đam mê trượt ván vì lợi ích sức khỏe hay chỉ vì niềm vui tuyệt đối của môn thể thao này, đây là một số sự thật thú vị dành cho tất cả những người đam mê môn thể thao này.

15 sự thật thú vị không thể cưỡng lại về trượt ván
15 sự thật thú vị không thể cưỡng lại về trượt ván

1. Ván trượt thương mại đầu tiên xuất hiện vào năm 1957

Mặc dù hành động trượt ván đã có từ đầu thế kỷ 20, nhưng mọi người thường chỉ sử dụng bánh xe gắn vào bảng. Nó đã được thay đổi vào năm 1957 khi Alf Jensen làm ván trượt có bánh xe bằng thép. Bảng này được gọi là bảng bun và được bán thông qua cửa hàng Guild Drug với giá 2,88USD.

Đó là ván trượt thương mại đầu tiên trong lịch sử. Năm 1959, ván trượt với một số phát triển kỹ thuật mới và bánh xe bằng đất sét đã được giới thiệu và mở ra một thế giới mới trong ngành trượt ván.

 Ván trượt thương mại đầu tiên xuất hiện vào năm 1957
Ván trượt thương mại đầu tiên xuất hiện vào năm 1957

2. Đi lướt sóng phổ biến

Việc phát minh ra môn thể thao này xuất phát từ sự nhàm chán của những người lướt sóng khi những con sóng bằng phẳng và không thể lướt được. Chúng cố tìm cách lướt trên mặt đất. Vào đầu những năm 1960, các nhà sản xuất ván trượt đã cố gắng tận dụng sự phổ biến ngày càng tăng của môn lướt sóng bằng cách quảng bá môn trượt ván. Mọi người biết đến “ lướt sóng Si dewalk ,” như một trò giải trí thay thế khi không có sóng có thể lướt được, và mọi người gọi họ là “những người lướt ván nhựa đường”

Sau một thời gian, ngày càng có nhiều người bị thu hút bởi môn thể thao này ngay cả khi họ chưa từng lướt một con sóng nào trong suốt cuộc đời mình. Trượt ván cũng trở thành một cách để những người lướt sóng rèn luyện kỹ năng của họ.

Đi lướt sóng phổ biến
Đi lướt sóng phổ biến

3. Một trong những thương hiệu giày trượt ván nổi tiếng nhất được sản xuất vào năm 1966

Vào cuối những năm 50 đến đầu những năm 60, môn thể thao này trở nên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ. Nó thậm chí còn trở nên phổ biến hơn sau khi Tạp chí Hướng dẫn Lướt sóng đăng quảng cáo ván trượt.

Ngành công nghiệp quần áo không muốn đánh mất thời điểm này và nhiều người trong số họ bắt đầu sản xuất các mặt hàng liên quan đến môn thể thao này. Thương hiệu giày trượt ván nổi tiếng Vans được thành lập vào năm 1966 . Đó là Paul Van Doren, một cựu nhân viên của Công ty Cao su Randolph, người đã thành lập công ty cùng với anh trai của mình, Jim.

Cho đến ngày hôm nay, Vans đã hỗ trợ những người chơi môn thể thao này từ khắp nơi trên thế giới. Vans cũng phát triển và sản xuất trang phục đường phố liên quan đến trượt ván.

Thương hiệu giày trượt ván nổi tiếng nhất được sản xuất vào năm 1966
Thương hiệu giày trượt ván nổi tiếng nhất được sản xuất vào năm 1966

4. Ván trượt chuyên nghiệp đầu tiên

Năm 1963, một nhà sản xuất ván trượt, Makaha, đã thành lập chiếc ván trượt chuyên nghiệp đầu tiên được đặt theo tên của một vận động viên lướt sóng huyền thoại, Phil Edwards. Cùng năm đó, cuộc thi trượt ván đầu tiên được tổ chức tại Hermosa, California.

Sau đó, môn thể thao này không chỉ là niềm vui khi lướt trên đường. Trong cuộc thi, các vận động viên trượt ván thể hiện các kỹ năng và thao tác của họ như slalom và tự do. Phần thú vị của môn thể thao này chuyên nghiệp là các vận động viên trượt ván cạnh tranh về cả kỹ năng và phong cách.

Ván trượt chuyên nghiệp đầu tiên vào năm 1963
Ván trượt chuyên nghiệp đầu tiên vào năm 1963

5. Mức độ phổ biến của ván trượt đã giảm

Đến năm 1965, mức độ phổ biến của môn thể thao này cuối cùng đã giảm mạnh. Các bánh xe bằng đất sét được sử dụng trên ván trượt được coi là không thoải mái và thiếu khả năng cơ động. Các phương tiện truyền thông bắt đầu quảng cáo những lời cảnh báo của các chuyên gia về an toàn rằng môn thể thao này là một hoạt động nguy hiểm. Mọi người sau đó thích đi đến một cuộc thi patin hơn là một cuộc thi trượt ván.

Môn thể thao này đã trở nên phổ biến vào giữa những năm 1970. Việc phát minh ra bánh xe urethane giúp cho việc di chuyển trở nên mượt mà hơn, nhanh hơn và thoải mái hơn. Sự ra đời của kicktail cũng tạo ra nhiều bộ môn như đá luân lưu.

6. Công viên trượt băng đầu tiên được xây dựng vào năm 1976

Công viên trượt băng là một trong những khía cạnh nổi bật nhất của môn trượt ván ngày nay. Nhưng đã từng không có công viên trượt băng khi môn thể thao này lần đầu tiên trở nên phổ biến. Những người trượt ván đang trượt băng trong những vũng nước trống và khám phá những khu vực thẳng đứng. Các hồ bơi đã cho họ bề mặt cưỡi nửa ống giúp họ có thể thực hiện các pha nguy hiểm trên không.

Công viên trượt băng đầu tiên, Surf City, được xây dựng vào năm 1976 tại Florida. Ngay sau đó, nhiều người khác bắt đầu xuất hiện trên khắp thế giới, cung cấp cho những người chơi môn thể thao này những con dốc và bề mặt sâu để thực hiện nhiều thủ thuật hơn.

Công viên trượt băng đầu tiên được xây dựng vào năm 1976
Công viên trượt băng đầu tiên được xây dựng vào năm 1976

7. World Cup Trượt ván đầu tiên diễn ra vào năm 1994

World Cup Trượt ván đầu tiên được tổ chức tại Vancouver vào năm 1994. Ý tưởng tổ chức giải vô địch trượt ván thế giới xuất hiện vào năm 1993. Cựu Chủ tịch NSA Don Bostick nhận thấy sự cần thiết của một tổ chức hoạt động vì lợi ích tốt nhất của vận động viên trượt băng.

Anh ấy và Danielle Bostick đã cam kết phát triển và chỉ đạo các cuộc thi trượt ván trên toàn cầu tốt hơn so với những gì họ đã làm trong những năm NSA.

World Cup Trượt ván đầu tiên diễn ra vào năm 1994
World Cup Trượt ván đầu tiên diễn ra vào năm 1994

8. Na Uy Cấm Trượt Ván Giữa Những Năm 1978 và 1989

Trượt ván lần đầu tiên được giới thiệu đến Na Uy vào năm 1978. Cùng năm đó, các báo cáo từ tiểu bang Hoa Kỳ cho biết 28 trẻ em đã chết và khoảng 100.000 trẻ khác bị thương do môn thể thao này.

Dư luận ở Na Uy lật tẩy và khiến chính phủ Na Uy ra lệnh cấm môn thể thao này vào ngày 15 tháng 11 năm 1978. Luật cấm môn thể thao này bao gồm việc nhập khẩu và bán ván trượt, thậm chí cả việc quảng bá môn trượt ván.

Năm 1989, Na Uy dỡ bỏ lệnh cấm ván trượt và người Na Uy bắt đầu chơi môn thể thao này ngay sau đó.

9. Ván trượt lớn nhất dài 11,15 m

Ván trượt lớn nhất có chiều dài 11,15m, rộng 2,64m và cao 1,10m. Nó lớn hơn 12,5 lần so với phiên bản thông thường. Ván trượt khổng lồ được tạo ra đặc biệt vào năm 2009 cho sê-ri MTV Rob Dyrdek’s Fantasy Factory .

Nó được đặt trong Meet the Makers, một chương đặc biệt của Kỷ lục Guinness Thế giới 2019. Chương này đề cao tinh thần của các nhà chế tạo và nhà phát minh đằng sau những sáng tạo siêu lớn hoặc siêu nhanh. Ván trượt cực lớn này có thể điều khiển được. Vấn đề là người ta có làm được mánh khóe hay không.

Ván trượt lớn nhất dài 11,15 m
Ván trượt lớn nhất dài 11,15 m

10. Thủ thuật Ollie nổi tiếng được tìm thấy vào năm 1978

Ba trong số các động tác trượt ván cơ bản nhất là kickturn, ollie và nghiến. Ollie là động tác trên không rảnh tay nổi tiếng và được coi là một trong những thủ thuật quan trọng nhất trong môn thể thao này đương đại.

Nó được phát minh vào năm 1978 bởi Alan Gelfand, người còn được gọi là Ollie. Anh ta phát hiện ra nước đi bằng cách giậm mạnh chân xuống đuôi đá và đồng thời trượt chân trước về phía trước khiến anh ta và tấm ván cùng nhảy lên không trung.

Sau đó, ollie trở nên nổi bật và những người chơi môn thể thao này bắt đầu phát minh ra các thủ thuật kết hợp ollie của riêng họ.

11. Rodney Mullen (Mỹ) Phát minh ra 30 mẹo trượt ván

Rodney Mullen là vận động viên trượt băng đường phố có ảnh hưởng nhất trong lịch sử môn thể thao này và mọi người biết đến ông với tư cách là cha đẻ của môn trượt băng đường phố . Mullen đã giành được danh hiệu thế giới đầu tiên ở tuổi 14 và đã bảo vệ danh hiệu thế giới của mình hơn 35 lần.

Anh ấy đã chính thức phát minh ra 30 thủ thuật trượt ván bao gồm cả trò chơi trượt ván trên mặt đất bằng phẳng, cú đá và điều không thể. Những mánh khóe này là nền tảng thiết yếu của môn trượt ván hiện đại.

Bây giờ, Mullen không chỉ là một vận động viên trượt ván. Anh ấy đã xuất hiện trong nhiều bộ phim, tạo ra thương hiệu của riêng mình và trở thành một diễn giả nổi tiếng trước công chúng.

 Rodney Mullen (Mỹ) Phát minh ra 30 mẹo trượt ván 
Rodney Mullen (Mỹ) Phát minh ra 30 mẹo trượt ván

12. Ollies trượt ván liên tiếp nhất là 323

Vào ngày 23 tháng 8 năm 2021, David Tavernor đến từ Vương quốc Anh đã phá kỷ lục thế giới về số lần trượt ván liên tiếp nhiều nhất. Anh ấy đã phá kỷ lục bằng cách thực hiện 323 olies liên tiếp ở Norwich, Norfolk, Vương quốc Anh.

Thực hiện một cú ollie duy nhất vẫn là một thách thức đối với nhiều người chơi môn thể thao này, đặc biệt là những người vẫn đang ở trình độ mới bắt đầu. Do đó, thực hiện tuần tự trong một phiên duy nhất mà không thất bại không chỉ khó mà còn mệt mỏi. Tavernor vẫn giữ kỷ lục của mình kể từ năm 2018.

13. Robert Thomson Đi du lịch 7,555 dặm bằng ván trượt

Rob Thomson đến từ New Zealand đã hoàn thành hành trình dài 17.555 dặm bằng ván trượt. Anh ấy bắt đầu ở Leysin, Thụy Sĩ vào ngày 24 tháng 6 năm 2007 và kết thúc ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 28 tháng 9 năm 2008. Anh ấy đã lập kỷ lục thế giới về hành trình dài nhất bằng ván trượt.

Cuộc hành trình này là một phần của chuyến đi dài hơn 12,427 dặm bằng chân, xe đạp, thuyền buồm, bè và xe lửa vòng quanh thế giới. Tuy nhiên, phần trượt ván là phần duy nhất được ghi vào kỷ lục thế giới.

Robert Thomson Đi du lịch 7,555 dặm bằng ván trượt (minh họa)
Robert Thomson Đi du lịch 7,555 dặm bằng ván trượt (minh họa)

14. Ván trượt trượt ván lâu đời nhất để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Yoshio Kinoshita đã phá kỷ lục thế giới về vận động viên trượt ván lớn tuổi nhất khi ông 81 tuổi. Kỹ thuật viên đã nghỉ hưu đến công viên trượt băng sáu lần một tuần để học và thành thạo các thủ thuật từ những vận động viên trượt băng trẻ tuổi hơn nhiều.

Kinoshita bắt đầu trượt ván cách đây chưa đầy hai năm khi anh mua một chiếc ván trượt được bán ở chợ hàng hóa vô thừa nhận với giá 800 yên (7,15 USD). Khoảnh khắc anh mua tấm bảng đã thay đổi cuộc đời anh . Sống ở một đất nước có xã hội già nhất thế giới, Kinoshita khuyến nghị trượt ván như một cách để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

15. Z-Boys đã thay đổi văn hóa trượt ván

Z-Boys đã thay đổi văn hóa trượt ván
Z-Boys đã thay đổi văn hóa trượt ván

Vào những năm 1970, lướt sóng là một môn thể thao phản văn hóa phổ biến. Vào thời điểm đó, những người lướt sóng bắt đầu trượt ván để giết sự nhàm chán khi không có sóng để lướt. Họ thường sử dụng động tác lướt sóng truyền thống bằng cách uốn cong đầu gối và lướt bê tông như thể họ đang cưỡi sóng.

Trượt ván tự do bắt đầu nổi lên khi một nhóm vận động viên lướt sóng được gọi là Z-boys bắt đầu phát triển một phong cách mới và tạo ra các thủ thuật của riêng họ. Họ đã phát minh ra trượt ván trên không . Kỹ thuật của họ chủ yếu dựa vào các thủ thuật trên không đã mở đường cho thế giới trượt ván ngày nay. Không có Z-Boys, thật khó để tưởng tượng thế giới trượt ván ngày nay.