13 câu hỏi giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về môn võ “chết người” Pencak Silat

Đồng phục mặc trong pencak silat

13 câu hỏi giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về môn võ “chết người” Pencak Silat

Pencak silat là một môn võ thuật của Indonesia đã trở nên phổ biến gần đây bao gồm việc sử dụng vũ khí.

Pencak silat là một môn võ thuật hoàn chỉnh, vì vậy bạn nên học các kỹ thuật liên quan đến vật lộn, tấn công và thậm chí cả vũ khí. Tập luyện pencak silat đã phát triển thành một môn thể thao đối kháng cạnh tranh theo thời gian nên các trường có thể khác nhau về phần nào của môn võ mà họ tập trung vào.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ ngắn gọn về lịch sử của môn võ này cũng như những gì sẽ xảy ra nếu bạn quyết định tham gia các lớp học.

15 câu hỏi giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về môn võ "chết người" Pencak Silat
13 câu hỏi giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về môn võ “chết người” Pencak Silat

Sơ lược về lịch sử của Pencak Silat

Pencak silat có nguồn gốc từ Indonesia. Nó bắt đầu như một phương tiện tự vệ và phát triển thành một môn thể thao cạnh tranh. Từ “silat” có nghĩa là “kỹ năng chiến đấu. Pencak silat là một thuật ngữ chung cho một lớp bao gồm hàng trăm phong cách. Tất cả các phong cách này đều tập trung vào chiến đấu và bao gồm việc sử dụng vũ khí.

Môn pencak silat được biết đến sớm nhất là vào thế kỷ thứ 6 ở ​​Cao nguyên Minangkabau của Tây Sumatra. Các sĩ quan quân đội của Minangkabau là vệ sĩ của nhà vua và sử dụng môn võ này để bảo vệ ông. Phụ nữ cũng biết pencak silat và sử dụng nó để tự vệ.

Sơ lược về lịch sử của Pencak Silat
Sơ lược về lịch sử của Pencak Silat

Có một sự khác biệt nhỏ giữa Pencak Silat và Silat.

Pencak Silat là một thuật ngữ do Indonesia đặt ra vì Silat được gọi bằng các tên khác như Maenpo (Cianjur – Tây Java), Maen Punch (Jakarta), Penca (Old Sunda) hoặc Pencak (tiếng Java). Thuật ngữ Silat thường được sử dụng ở Sumatra, chẳng hạn như Silek ở Minang/Tây Sumatra. Thuật ngữ Silat cũng được sử dụng ở Malaysia.

Vì vậy, về cơ bản, Pencak Silat là một thuật ngữ chung cho hầu hết các môn võ thuật ở Indonesia. Trên thực tế, do căng thẳng chính trị, một số trường phái Kungfu ở Indonesia đã trở thành trường phái Silat. Tuy nhiên, Silat thường được quốc tế biết đến nhiều hơn.

Truyền thống truyền miệng của người Minang, Tambo Minang , cho chúng ta biết rằng cách đây rất lâu, một số chỉ huy ( Panglima ) tinh thông võ thuật và một số trong số họ là người nước ngoài như Kucing Siam (Con mèo của người Xiêm) và Harimau Campa (Con hổ của Champ). Vì Tambo là một truyền thống truyền miệng, nên không nên coi đó là điều hiển nhiên nhưng bản thân truyền thống cho thấy rằng người Minang, nơi bắt nguồn của một số phong cách silek , thừa nhận rằng họ có ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác.

Môn võ Pencak Silat bắt nguồn từ đâu?
Môn võ Pencak Silat bắt nguồn từ đâu?

Một số phong cách Betawi/Jakarta dường như bị ảnh hưởng bởi kungfu miền nam Trung Quốc, nhấn mạnh vào tấn công tầm gần và tấn công nhanh.

Minang cũng có một câu tục ngữ, alam takambang jadi guru (tất cả vũ trụ đã trở thành giáo viên của chúng tôi). Câu tục ngữ cũng áp dụng cho võ thuật. Một số silek như Silek Harimau được lấy cảm hứng từ hổ địa phương. Trên thực tế, Minang có thói quen gọi một con hổ là Inyiak (ông nội/tổ tiên) như một hình thức tôn trọng.

Một số truyền thống ở Tây Java cũng kể câu chuyện tương tự về việc người sáng lập ra phong cách này đã lấy cảm hứng từ động vật như thế nào. Ví dụ, Cingkrik, một phong cách từ Betawi/Jakarta, được cho là lấy cảm hứng từ khỉ.

Bạn mặc gì cho Pencak Silat?

Bạn mặc đồng phục màu đen (còn được gọi là baju silat) cho môn võ này. Nó thường bao gồm một chiếc áo sơ mi đen rộng rãi và quần dài có thắt lưng biểu thị cấp bậc của họ.

Bạn sẽ mặc gì trên đồng phục Pencak Silat để thi đấu?

Huy hiệu của hiệp hội đấu thủ phải được gắn ở bên trái ngực với huy hiệu quốc tế (PERSILAT) ở bên phải. Cờ của đối thủ cạnh tranh cũng có thể được đeo trên cánh tay của họ cùng với biểu tượng của nhà tài trợ.

Cuối cùng, thí sinh có thể đeo tên quốc gia của họ trên lưng. Không có phụ kiện khác được phép. Các thí sinh của Tunggal có thể đeo băng đô với bất kỳ màu sắc và kiểu dáng đã chọn nào.

Đồng phục mặc trong pencak silat
Đồng phục mặc trong pencak silat

Bạn có mang giày trong Pencak Silat không?

Thông thường, việc tập luyện môn võ này được thực hiện bằng chân trần vì nó diễn ra trên thảm trong không gian trong nhà ở thời hiện đại. Các cuộc thi đấu yêu cầu võ sĩ phải đi chân trần. Giày dép chỉ được mang khi cần hỗ trợ thêm do chấn thương hoặc các trường hợp giảm nhẹ khác.

Cần thiết bị gì cho Pencak Silat?

Tùy thuộc vào tổ chức hoặc trường học môn võ này, bạn có thể yêu cầu một bộ phận bảo vệ có chức năng như áo giáp ngực, đặc biệt khi bạn đang tập luyện vũ khí. Ở những trường luyện tập vũ khí, bạn cũng có thể phải mua vũ khí luyện tập của riêng mình.

Những người tập môn võ này có thể sử dụng golok hoặc parang bằng kim loại cho các hiệp có vũ khí. Goloks và parang là những loại dao rựa. Dao rựa không được sắc như dao cạo và không được dài quá 40 cm (15 inch).

Họ cũng có thể sử dụng Tongkat mây (một cây gậy). Tongkat phải có kích thước từ 150 đến 180 cm (59 và 70 inch).

Các chi tiết cụ thể về thiết bị bạn cần phụ thuộc nhiều vào từng trường mà bạn theo học.

Áo giáp trong thu đấu Pencak Silat
Áo giáp trong thu đấu Pencak Silat

Tôi Có Cần Khỏe Mạnh Để Bắt Đầu Pencak Silat Không?

Bạn không cần phải khỏe khi bắt đầu chơi môn võ này. Mặc dù khỏe mạnh có thể giúp bạn có lợi thế hơn đối thủ trong thi đấu về tốc độ, sức mạnh và sức bền, nhưng đây là điều bạn có thể đạt được khi luyện tập môn võ này thường xuyên.

Bạn không cần phải khỏe để bắt đầu chơi pencak silat, nhưng bất kỳ võ sĩ nào cũng sẽ được lợi nếu khỏe hơn để tăng hiệu quả luyện tập và kỹ thuật của họ. Như với bất kỳ môn võ thuật nào, mọi người sẽ xây dựng sức mạnh và kỹ năng cụ thể khi họ tiến bộ.

Tôi có cần phải linh hoạt cho Pencak Silat không?

Để thành thạo tất cả các kỹ thuật môn võ này, bạn cần phải linh hoạt. Môn võ này có những cú nhảy cao, đá và xoay người, đồng thời sự linh hoạt và phối hợp cơ bắp sẽ giúp bạn thành thạo những kỹ thuật này. Điều đó được cho là linh hoạt không phải là điều kiện tiên quyết để bắt đầu.

Sự linh hoạt ở chân, cánh tay và cốt lõi của cơ thể là điều cần thiết để thành thạo các bước di chuyển trong từng phong cách chiến đấu, vì sự linh hoạt góp phần vào sự cân bằng của bạn, một phần quan trọng khác của việc học môn võ này.

Tính linh hoạt trong Pencak Silat
Tính linh hoạt trong Pencak Silat

Tính linh hoạt cũng sẽ góp phần tạo nên tư thế tốt hơn và giảm nguy cơ chấn thương trong quá trình luyện tập. Thông qua thực hành đều đặn và cống hiến, bạn chắc chắn có thể xây dựng sự dẻo dai của mình đến mức tối thiểu tốt chỉ bằng cách tham gia lớp học và thực hiện thói quen kéo giãn cơ bản sau đó.

Pencak Silat có tốt cho việc lấy lại vóc dáng không?

Pencak Silat rất tốt cho việc lấy lại vóc dáng khi luyện tập thường xuyên. Là một môn võ cường độ cao, bạn có thể xây dựng cơ bắp và đốt cháy calo, điều này sẽ cải thiện vóc dáng của bạn theo thời gian.

Võ thuật nói chung đã được chứng minh là có tác dụng giảm cân. Môn võ này cũng không ngoại lệ. Điều này là do đây là một hình thức tập thể dục thú vị có yếu tố xã hội mạnh mẽ. Điều này kết hợp với nhận thức cơ bản về chế độ ăn kiêng có thể là một sự kết hợp tuyệt vời để giảm cân.

Pencak Silat có tốt cho việc lấy lại vóc dáng không?
Pencak Silat có tốt cho việc lấy lại vóc dáng không?

Pencak Silat có tốt để tự vệ không?

Pencak Silat rất tốt cho việc tự vệ. Bạn sẽ học cách tự bảo vệ mình trong nhiều tình huống khác nhau có thể thích nghi với “đời thực” theo nhiều cách. Không giống như hầu hết các kỹ thuật võ thuật, môn võ này dạy cả chiến đấu có vũ trang và không vũ trang.

Bao gồm cả chiến đấu có vũ trang và không vũ trang cùng với nhiều kỹ thuật võ thuật khác nhau khiến một võ sĩ pencak silat có kỹ năng cao có khả năng tự vệ.

Phong cách chiến đấu nào là Pencak Silat?

Pencak silat là một môn võ hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là nó kết hợp vật lộn, tấn công và vũ khí. Mọi bộ phận của cơ thể đều có thể bị tấn công và được sử dụng để tấn công. Tuy nhiên, điểm nhấn có thể thay đổi tùy thuộc vào trường phái của môn võ này.

Phong cách chiến đấu của Pencak Silat
Phong cách chiến đấu của Pencak Silat

Pencak Silat có bao gồm đấu tập trực tiếp không?

Pencak silat bao gồm thi đấu đối kháng trực tiếp. Trong pencak silat, sparring được gọi là bersilat hoặc berpencak. Đấu tập thay đổi tùy theo phong cách và trường phái, mặc dù các cuộc tấn công vào các khu vực quan trọng luôn bị cấm trong quá trình huấn luyện.

Đấu tập là một cách tuyệt vời để kiểm tra quá trình huấn luyện của bạn và cải thiện khả năng tự vệ của bạn khi tiền đặt cược thấp.

Có các cuộc thi hoặc giải đấu Pencak Silat không?

Có các cuộc thi và giải đấu pencak silat. Pencak silat được đưa vào Đại hội Thể thao Đông Nam Á và nhiều cuộc thi ở Indonesia. Mỗi phòng đào tạo được giám sát bởi một tổ chức quốc gia.

Các tổ chức này bao gồm: 

  • Pencak silat Indonesia (IPSI) tại Indonesia.
  • Học bổng Silat Singapore (PERSIS) tại Singapore.
  • Brunei Darussalam Silat (PERSIB) ở Brunei.
  • Liên đoàn Silat Quốc gia Malaysia (PESAKA) tại Malaysia.
Các cuộc thi hoặc giải đấu Pencak Silat
Các cuộc thi hoặc giải đấu Pencak Silat

Pencak Silat có nguy hiểm khi luyện tập không?

Pencak silat có thể gây nguy hiểm khi luyện tập nếu không được luyện tập chu đáo. Silat là về việc khai thác điểm yếu của đối thủ và sau đó hạ gục họ càng nhanh càng tốt. Điều đó đang được nói, một người hướng dẫn tốt sẽ có thể giữ an toàn cho học sinh của họ.

Pencak silat không phải là về danh dự hay danh tiếng. Trọng tâm duy nhất là gây sát thương và giành chiến thắng. Nó có thể là một phong cách chiến đấu ác độc, nó thậm chí còn khuyến khích những cú đánh vào háng và những vùng nhạy cảm khác, bao gồm mặt, cổ họng và thận!

Pencak Silat có khó học không?

Pencak silat không khó học hơn bất kỳ môn võ thuật nào khác bao gồm rất nhiều kỹ thuật và tình huống. Do bề rộng của các kỹ thuật nên khó có thể thành thạo toàn bộ võ thuật.

Pencak Silat có tốt cho phụ nữ không?

Pencak silat tốt cho phụ nữ cũng như nam giới. Trong nhiều thế hệ, phụ nữ được huấn luyện silat để tự vệ trước quân xâm lược và các bộ tộc khác. Enny Rukmini là một học viên silat, người đã trở thành người hướng dẫn cho trường học của cha cô và là người lãnh đạo phong trào đưa silat vào trường học.

Pencak Silat có tốt cho phụ nữ không?
Pencak Silat có tốt cho phụ nữ không?

Kết luận

Pencak silat là một môn võ hoàn chỉnh thú vị có nhiều khả năng thú vị để luyện tập. Do sự khác biệt về loại tài liệu nào được nhấn mạnh ở bất kỳ trường học cụ thể nào, bạn nên tham gia một lớp học thử để tìm hiểu loại chương trình giảng dạy thực sự diễn ra ở trường đó.