5 Sai Lầm Khi Học Boxing Của Người Mới Bắt Đầu 

5 Sai Lầm Khi Tập Boxing Của Người Mới Bắt Đầu 

5 Sai Lầm Khi Học Boxing Của Người Mới Bắt Đầu 

Học boxing rất tốt cho bất kỳ ai mới bắt đầu học . Theo nhiều cách, nó là cửa ngõ hoàn hảo cho nhiều loại hình võ thuật. Nhưng sự thật là bản thân boxing đòi hỏi kỷ luật đáng kinh ngạc, suy nghĩ trước, nhận thức và chiến thuật cùng một lúc.

5 Sai Lầm Khi Tập Boxing Của Người Mới Bắt Đầu 
5 Sai Lầm Khi Tập Boxing Của Người Mới Bắt Đầu

Bởi vậy, việc xây dựng một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật là rất quan trọng khi bạn bắt đầu. Người mới bắt đầu phải học các nguyên tắc cơ bản chính xác của mọi kỹ thuật để thực hiện chúng một cách hoàn hảo. Đối với người mới bắt đầu, bạn nên thực hiện ngay lần đầu tiên để không hình thành thói quen xấu theo thời gian. Điều đó đang được nói, có một vài sai lầm phổ biến cho người mới bắt đầu mà bạn cần lưu ý. Hãy ghi nhớ những điều này trong lần tới khi bạn tập luyện.

Chúng tôi chia sẻ 5 sai lầm mà người mới bắt đầu cần tránh trong khi học boxing

1) Bỏ Qua Các Nguyên Tắc Cơ Bản

Các nguyên tắc cơ bản trong bất kỳ môn học nào, dù là võ thuật hay bất cứ thứ gì, đều rất quan trọng cho sự thành công lâu dài. Đó là lý do tại sao những tháng đào tạo và học tập đầu tiên của bạn là vô cùng quan trọng. Đặt nền tảng của các kỹ năng kỹ thuật sẽ chỉ giúp bạn học hỏi và phát triển với tốc độ nhanh hơn. Có thể rất hấp dẫn khi nhảy ngay vào các kỹ thuật tiên tiến của một môn thể thao mới, đặc biệt là khi bắt đầu tất cả đều vô cùng thú vị.

Đặc biệt là trong giai đoạn trăng mật với quyền anh, những người mới bắt đầu muốn lao vào ngay, nghĩ rằng họ là Manny Pacquiao  hoặc Floyd Mayweather tiếp theo. Điều này dẫn đến xu hướng bỏ lỡ các bài học và khía cạnh quan trọng của trò chơi và cụ thể là việc học boxing.

Cố gắng học các nguyên tắc cơ bản của việc thực hiện các động tác cơ bản như tung các cú đấm cơ bản chẳng hạn –  jab, cross, hookuppercut đồng thời biết cách chặn và đỡ. Đây là tất cả các công cụ cần thiết cho thể thao. Nắm vững từng kỹ thuật cơ bản trước khi chuyển sang các biến thể nâng cao hơn như móc, vung tay và nhiều kỹ thuật khác trong khi học boxing.

2) Hạ thấp tầm quan trọng của bảo vệ

Một ví dụ điển hình của những giáo lý cơ bản là luôn cảnh giác và luôn bảo vệ chính mình. Đó là một khái niệm đơn giản, nhưng nhiều võ sĩ, bao gồm cả những võ sĩ cao cấp, có xu hướng vô tình hạ tay xuống, khiến họ dễ bị tổn thương do sơ hở mà họ có trong phòng thủ. Càng sớm càng tốt trong hành trình đấm bốc của bạn, hãy luyện tập liên tục để đảm bảo tay của bạn luôn sẵn sàng bảo vệ những khu vực quan trọng nhất – thái dương và cằm.

Những người mới bắt đầu có xu hướng mất cảnh giác, đặc biệt là khi họ mệt mỏi hoặc khi tung ra những cú đấm. Đây là một sai lầm phổ biến và tốt nhất nên tránh trong khi học boxing. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm điều này rồi thì hãy cố gắng sửa sai, bằng cách không ngừng nỗ lực và nhắc nhở bản thân trong khi học boxing.

Bằng cách luyện tập cho đôi tay của bạn luôn cảnh giác, bạn có thể rèn luyện thói quen tốt này vào bộ nhớ cơ bắp của mình. Bảo vệ bản thân mọi lúc là đặc tính cốt lõi của cá võ sĩ khi học boxing.

3) Bỏ Qua Động Tác Chân

Một sai lầm khác mà người mới bắt đầu mắc phải khi bắt đầu là bỏ qua động tác chân. Phải thừa nhận rằng động tác chân không phải là điều thú vị nhất trong khi học boxing, nhưng điều đó không làm cho nó trở nên kém quan trọng hơn. Trên thực tế, nó được cho là còn quan trọng hơn cả việc tung các cú đấm khi bạn học boxing.

Hầu hết những người mới bắt đầu có xu hướng chỉ tập trung vào cú đấm khi họ mới bắt đầu tập luyện. Tuy nhiên, những phòng tập và huấn luyện viên đấm bốc giỏi nhất sẽ giúp bạn tập trung vào động tác chân trước mọi thứ khác khi bạn học boxing. Bởi vì cuối cùng, điều này chắc chắn sẽ giúp bạn thành công.

Động tác chân cho phép bạn di chuyển trơn tru trên võ đài, đưa bạn vào các vị trí và phạm vi tối ưu để tấn công hoặc phòng thủ. Có động tác chân tốt  hơn đối thủ cho phép bạn dễ dàng di chuyển bên trong võ đài và điều khiển họ trên võ đài. Khi học boxing, bạn phải học cách di chuyển cả tay và chân.

4) Thở

Nhiều người mới bắt đầu không nhận ra điều đó nhưng hơi thở đóng một vai trò rất quan trọng trong khi học boxing. Nếu bạn không biết cách thở đúng cách khi học boxing, có thể bạn sẽ bị ngạt thở trong vài hiệp đầu tiên của trận đấu. Trên thực tế, lý do khiến nhiều người mới bắt đầu mất sức chịu đựng và hết hơi sớm khi tập luyện là do họ không thở đúng cách. Cơ bắp cần oxy để hoạt động và cách duy nhất để cung cấp oxy vào cơ thể bạn là thở.

Hơn nữa, thở trong khi học boxing, đặc biệt là trong một trận đấu, khác với thở bình thường. Ban đầu, rất khó để làm quen đặc biệt là khi sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên học boxing với dụng cụ bảo vệ hàm càng sớm càng tốt trong quá trình huấn luyện.

Ý chính của nó rất đơn giản, thở bằng mũi khi di chuyển và tung cú đấm. Nói chung, bạn muốn hít vào và thở ra thật mạnh một cách có kiểm soát khi di chuyển và tung cú đấm. Học boxing bằng cách này sẽ rèn luyện cả sức bền hiếu khí và kỵ khí của bạn.

5) Hãy kiên nhẫn

Học boxing là một môn thú vị để học và những người mới bắt đầu thường muốn thấy sự tiến bộ nhanh chóng. Nhưng một sai lầm phổ biến khác là phát triển vội vàng. Bạn phải hiểu rằng ngay cả những chuyên gia lành nghề và tài năng nhất vẫn đang nỗ lực cải tiến kỹ thuật và mài giũa từng chi tiết nhỏ trong đào tạo.

Là người mới bắt đầu học boxing, bạn sẽ không trở nên xuất sắc trong môn quyền anh chỉ sau một đêm. Nó sẽ mất hàng tuần, hàng tháng và thậm chí hàng năm để luyện tập.

Đừng vội vàng. Hãy cho bản thân thời gian để tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất của mọi kỹ thuật. Bằng cách làm mọi thứ chậm lại và học giao dịch đúng cách, bạn sẽ bắt đầu phát triển nhiều hơn với tư cách là một võ sĩ quyền anh so với quá trình luyện tập ‘vội vàng’ của mình. Là võ sĩ, chúng ta phải cố gắng cải thiện bản thân ít nhất một phần trăm mỗi ngày, vì vậy hãy kiên nhẫn với chính mình, mỗi người có một tốc độ khác nhau.

Những Lợi ích của việc học Boxing

Nhưng liệu học boxing có phải là một điều tốt không? Dưới đây, là các lợi ích của việc học boxing có thể sẽ làm bạn thấy hấp dẫn.

Những Lợi ích của việc học Boxing
Những Lợi ích của việc học Boxing

Hoạt động mọi cơ bắp

Học boxing cũng sẽ là một bài tập sức mạnh và tim mạch 2 trong 1. Học boxing giúp cải thiện thể lực tổng thể. Ngoài việc tăng cường sức mạnh và tim mạch, học boxing còn cải thiện một số thông số liên quan đến kỹ năng của thể lực, bao gồm thăng bằng, phối hợp, phản ứng và sự nhanh nhẹn. 

Siêu giảm căng thẳng

Điều quan trọng khiến bạn sẵn sàng để học boxing đó là nó giúp bạn bình tĩnh hơn và giảm các tinh thần xấu mà bạn gặp phải. Nó giúp bản giảm căng thẳng một cách siêu hiệu quả. Lượng endorphin tiết ra khi bạn học boxing cũng sẽ bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Lợi ích tinh thần của việc học boxing không dừng lại ở đó. Nó còn giúp bạn cải thiện sự tư tin và khả năng kỷ luật.

Giúp cải thiện sự phối hợp

Phối hợp tay-mắt là chìa khóa cho người muốn học boxing giỏi. Các nghiên cứu cho rằng việc tham gia các lớp học boxing giúp chúng ta gia tăng khả năng phối hợp giữa các bộ phận trên cở thể, đặc biệt là tay và mắt.

Đốt cháy lượng calo lớn — Nhanh chóng

Học boxing giúp cải thiện nhịp tim khi nghỉ ngơi và sức bền cơ bắp của bạn. Nhịp tim khi nghỉ ngơi giảm xuống và sức chịu đựng tăng lên có thể giúp bạn có lợi thế hơn trong các bài tập luyện khác.

Với tốc độ đốt cháy tiềm năng là 13 calo mỗi phút, học boxing đối đầu với các loại bài tập tim mạch khác như chạy và đạp xe. Lên kế hoạch giảm từ 200 đến 400 calo mỗi nửa giờ. 30 phút đấm bốc trên võ đài sẽ đốt cháy 400 calo, 30 phút đấm vào bao đốt cháy 200 calo và 30 phút đấu kiếm với đối tác đốt cháy 300 calo.

Không bao giờ nhàm chán

Thật dễ dàng để thói quen tập thể dục của bạn trở thành thói quen , nhưng học boxing sẽ giúp bạn luôn tự tin. Học boxing đòi hỏi sự tập trung hoàn toàn, khiến thời gian trôi nhanh. Và không giống như chạy trên máy chạy bộ, luôn có điều gì đó mới để học.