Nhóm học sinh không được sang Mỹ trao đổi vì truyền thống ăn thịt chó tại quê nhà

Nhóm học sinh Hàn Quốc lỡ mất cơ hội được đi đến Mỹ để trao đổi vì truyền thống ăn thịt chó tại quê nhà.

Nhóm học sinh Hàn Quốc và câu chuyện đi học trao đổi éo le vì khác biệt văn hóa.
Nhóm học sinh Hàn Quốc và câu chuyện đi học trao đổi éo le vì khác biệt văn hóa.

Một quận của Hàn Quốc lên kế hoạch gửi một nhóm học sinh đến Mỹ để trao đổi trong 3 tuần. Tuy nhiên, phía Mỹ từ chối sau khi phải hứng chịu áp lực từ các nhà hoạt động vì quyền động vật của nước này do Khác biệt văn hóa.  Cụ thể, Quận Ganghwa thuộc thành phố Incheon (Hàn Quốc) lên kế hoạch một chương trình trao đổi dành cho học sinh trung học phổ thông tại Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch trên đã không thành công do vấp phải “truyền thống ăn thịt chó của người Hàn Quốc”.

Theo The Korea Times đưa tin hôm 10/2/2023, quận Ganghwa đã lên kế hoạch gửi một nhóm học sinh bao gồm 12 học sinh trung học phổ thông đến quận Palisades Park, bang New Jersey (Mỹ). Hai quận này đã duy trì quan hệ hữu nghị kể từ năm 2020 song với đó là thường xuyên định kỳ tổ chức trao đổi giáo dục. Chương trình trao đổi này nhằm mang đến cho học sinh Hàn Quốc cơ hội được học tiếng Anh với người bản xứ và trải nghiệm nền văn hóa phương Tây trong vòng ba tuần.

Ban đầu, chương trình này được lên kế hoạch bắt đầu diễn ra vào tháng 12/2022. Tuy nhiên, vào tháng 6/ 2022, quận Palisades Park đã bất ngờ thông báo cho quận Ganghwa về ý kiến ngừng hợp tác liên quan đến chương trình.

Theo đại diện quận Palisades Park, quyết định này là một quyết định ” không thể tránh khỏi vì vấp phải dư luận tiêu cực trước thông tin về các trang trại thịt chó ở Hàn Quốc, trong đó có cả quận Ganghwa”. Các nhà hoạt động vì quyền động vật của Mỹ từ lâu đã theo dõi sát sao các trang trại thịt chó của Hàn Quốc.

Các nhà hoạt động quyền động vật đã gây áp lực và yêu cầu chính quyền quận Palisade Park của Mỹ ngừng hợp tác và trao đổi với quận Ganghwa của Hàn Quốc. Một quan chức từ quận này ở Hàn Quốc đã “lấy làm tiếc” và cho rằng sự cố này xảy ra vì khác biệt văn hóa. Chương trình trao đổi của nhóm học sinh này sau đó cũng đã được thay đổi địa điểm sang một trường ở Thái.

Lý do khiến nhóm học sinh tại quận này không được đi trao đổi khiến nhiều người gật gù đồng ý

Vào tháng 7/2021, cảnh sát Hàn Quốc ở quận Ganghwa đã triệt phá được một trang trại bất hợp pháp ở quận này nhốt khoảng 500 con chó trong 100 cái lồng chật hẹp. Vào năm 2022, các nhà chức trách ở địa phương này đã mở một cuộc điều tra nhằm vào một người đàn ông bị tình nghi và đã phát hiện người này nuôi khoảng 80 con chó trong một môi trường chật hẹp như trang trại bất hợp pháp trên.

Hiện quận là quận có số lượng các trại nuôi chó bất hợp pháp lớn thứ 2 tại Hàn Quốc chỉ sau quận Gimpo. Tiêu thụ thịt chó hiện vẫ đang là vấn đề gây tranh cãi ở các nước Á Đông. Đặc biệt là tại Hàn Quốc khi người dân chia ra làm 2 phe vì một nửa cho rằng đây là tập tục cần duy trì. Vậy nên vấn đề ” khác biệt văn hóa” từ văn hóa ăn thịt chó của Hàn Quốc rất có thể sẽ khiến các nhóm học sinh muốn đi trao đổi ở một số các nước Châu Âu, Châu mĩ gặp khó khăn.

Có thể bạn chưa đọc: