15 sự thật về Joseph Schooling để nhắc nhở chúng ta rằng anh ấy vẫn là niềm tự hào của châu Á

Joseph Schooling

15 sự thật về Joseph Schooling để nhắc nhở chúng ta rằng anh ấy vẫn là niềm tự hào của châu Á

Thông tin về Joseph Schooling

Như người ta vẫn nói, “mọi người đều có thể phạm sai lầm”. Ngay cả người đứng đắn nhất cũng có khuyết điểm của mình. Bất chấp những phản ứng trái chiều từ công chúng kể từ khi Joseph Schooling thú nhận việc sử dụng cần sa ở nước ngoài, nhiều người Singapore vẫn thể hiện sự ủng hộ dành cho anh ta.

Xét cho cùng, không thể phủ nhận những đóng góp mà anh ấy đã làm cho đất nước Singapore – thành tích lớn nhất của anh ấy là huy chương vàng Olympic trong Thế vận hội Rio 2016. Anh ấy thật sự đã có một sự nghiệp vẻ vang, dưới đây là 15 sự thật nhắc nhở chúng ta rằng anh ấy vẫn là niềm tự hào và niềm vui của Singapore.

15 sự thật về Joseph Schooling

1. Joseph Schooling Giành huy chương đầu tiên tại Thế vận hội năm 21 tuổi 

Joseph Schooling giành huy chương đầu tiên tại Thế vận hội năm 21 tuổi 
Joseph Schooling giành huy chương đầu tiên tại Thế vận hội năm 21 tuổi

Joseph Schooling mới 21 tuổi khi giành huy chương vàng nội dung 100m bơi bướm với thời gian 50 giây 39 tại Thế vận hội Rio 2016. Khoảnh khắc đó là lịch sử đối với người dân Singapore khi anh ấy trở thành nhà vô địch Olympic đầu tiên và duy nhất của Singapore cho tới thời điểm hiện tại. Thêm vào đó, anh cũng phá vỡ kỷ lục 50 giây 58 giây của nhà vô địch Olympic Michael Phelps, được thiết lập vào năm 2008. 

Kể từ khi Joseph Schooling ra mắt với tư cách là nhà vô địch Olympic, người xem từ khắp nơi trên thế giới cũng đã thể hiện sự quan tâm đến anh ấy và đất nước Singapore. Một khoảnh khắc đáng tự hào thực sự của Singapore.  

2. Chuyển đến Florida năm 14 tuổi

Chuyển đến Florida năm 14 tuổi
Chuyển đến Florida năm 14 tuổi

Hành trình trở thành nhà vô địch Olympic của Joseph Schooling không hề dễ dàng khi anh đã phải chuyển đến Florida khi mới 14 tuổi. Không giống như một thiếu niên bình thường, anh đã phải hy sinh nhiều thứ cho sự nghiệp bơi lội của mình như thời gian bên bạn bè và gia đình hay một cuộc sống học đường bình thường.

Rất may, những nỗ lực của anh ấy đã được đền đáp khi anh ấy được huấn luyện dưới sự chỉ đạo của Sergio Lopez Miro, người sau này trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Singapore vào năm 2015 và cuối cùng đã làm được những điều khiến Singapore rất tự hào với những thành tích của anh ấy.

3. Không bao giờ quên ơn gia đình

Không bao giờ quên ơn gia đình
Không bao giờ quên ơn gia đình

Lướt qua Instagram của Joseph Schooling, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng anh ấy là một đàn ông của gia đình. Nhiều bài đăng của anh ấy là dành tặng cho cha mẹ anh ấy, cảm ơn và bày tỏ tình yêu của anh ấy dành cho họ vì sự ủng hộ không ngừng của họ. 

Khi cha anh qua đời vào tháng 11 năm 2021, Joseph Schooling cũng đã viết một bài cảm động về ông chia sẻ rằng anh nhớ ông như thế nào và biết rằng ông sẽ luôn sống trong trái tim mình. 

4. Được lựa chọn là người gửi chúc tại ngày Quốc khánh Singapore năm 2022 vừa rồi.

Được lựa chọn là người gửi chúc tại ngày Quốc khánh Singapore năm 2022 vừa rồi.
Được lựa chọn là người gửi chúc tại ngày Quốc khánh Singapore năm 2022 vừa rồi.

Cuộc diễu hành Quốc khánh năm 2022 chắc chắn là một sự kiện thú vị đối với nhiều người dân Singapore. Vì đây là lần đầu tiên họ được ăn mừng sự kiện này trực tiếp sau thời kỳ đại dịch Covid-19, Joseph Schooling cũng đã xuống Vịnh Marina để thể hiện lòng yêu nước của mình. 

Thông qua một bài đăng trên Instagram dành riêng cho Ngày Quốc khánh lần thứ 57 của Singapore, Joseph cũng chia sẻ ảnh với các vận động viên quốc gia khác như vận động viên cầu lông Loh Kean Yew. Có lẽ trong tương lai, chúng ta có thể thấy cặp đôi này đi chơi cầu lông hoặc cùng đi bơi cùng nhau.

5. Không phải vận động viên Olympic đầu tiên trong gia đình anh ấy

Không phải vận động viên Olympic đầu tiên trong gia đình anh ấy
Không phải vận động viên Olympic đầu tiên trong gia đình anh ấy

Joseph Schooling không phải là vận động viên Olympic đầu tiên trong gia đình anh ấy. Người chú tuyệt vời của anh, Lloyd Valberg, là vận động viên Olympic đầu tiên của Singapore trong Thế vận hội Mùa hè 1948, nơi ông tham gia nội dung nhảy cao. 

Theo một cuộc phỏng vấn với mẹ của Joseph Schooling, bà nói rằng chính cuộc trò chuyện của Joseph với người chú tuyệt vời của mình đã truyền cảm hứng cho anh ấy tham gia Thế vận hội. 

6. Anh ấy là người trẻ nhất nhận giải Vận động viên của năm

Anh ấy là người trẻ nhất nhận giải Vận động viên của năm
Anh ấy là người trẻ nhất nhận giải Vận động viên của năm

Năm 2012, Joseph Schooling được trao danh hiệu Vận động viên của năm khi mới 17 tuổi, khiến anh trở thành người trẻ nhất nhận được giải thưởng danh giá này. Tuy nhiên, do trùng ngày diễn ra lễ trao giải, anh có buổi kiểm tra sức khỏe nên không có mặt để nhận giải. 

Điều đó vẫn chưa là thành tích ấn tượng nhất bởi anh còn được trao danh hiệu Vận động viên của năm trong 5 năm liên tiếp từ 2015 đến 2019. 

7. Anh ấy là người phá kỷ lục bơi lội 

Anh ấy là người phá kỷ lục bơi lội 
Anh ấy là người phá kỷ lục bơi lội

Chúng ta có thể thêm “người phá kỷ lục” vào danh sách thành tích của Joseph Schooling khi anh đã giành được hơn 29 huy chương vàng SEA Games bên cạnh một huy chương vàng Olympic.

Anh là người Singapore đầu tiên giành huy chương bơi lội tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2014 và anh đã lập kỷ lục mới 22,47 giây cho môn bơi 50m tự do trong Đại hội thể thao Đông Nam Á 2015. 

Ngoài ra, trong Giải vô địch bơi lội thế giới năm 2015, anh đã lập kỷ lục châu Á mới ở nội dung 100m bướm với thời gian 50,96 giây, mang về huy chương đầu tiên cho Singapore tại cuộc thi. 

8. Tốt nghiệp đại học với 12 danh hiệu NCAA

Tốt nghiệp đại học với 12 danh hiệu NCAA
Tốt nghiệp đại học với 12 danh hiệu NCAA

Nếu các trường đại học ở Singapore có Đại hội Thể thao Đại học Singapore (hay còn gọi là SUniG) thì các trường đại học của Hoa Kỳ có giải vô địch Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia (NCAA) dành cho các vận động viên cấp đại học tham gia thi đấu. 

Trong thời gian học tại Đại học Texas ở Austin, Joseph Schooling đã giành được tổng cộng 12 huy chương NCAA về bơi lội trước khi tốt nghiệp. Anh đã nhận huy chương vàng vào năm 2015 và 2016 ở nội dung bơi bướm 100m và 200m, sau đó giành thêm 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng tại giải vô địch bơi và lặn nam 2017.  

9. Là đại sứ Hugo Boss đầu tiên của Singapore 

Là đại sứ Hugo Boss đầu tiên của Singapore 
Là đại sứ Hugo Boss đầu tiên của Singapore

Một cột mốc quan trọng khác mà Joseph Schooling đã đạt được là trở thành đại sứ Singapore đầu tiên của Hugo Boss. Điều đáng ngưỡng mộ về thương hiệu xa xỉ này là họ đã duy trì mối quan hệ hợp tác kéo dài 4 năm với Joseph bất chấp lời thú nhận gần đây của anh ấy về việc tiêu thụ cần sa khi ở nước ngoài. 

Theo một cuộc phỏng vấn với giám đốc điều hành của Hugo Boss Đông Nam Á, ông tin rằng Joseph “sẽ thực hiện lời hứa của mình để xây dựng lại niềm tin với những người tin tưởng vào anh ấy”. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta rằng mọi người thực sự xứng đáng có cơ hội thứ hai. 

10. Được tài trợ bởi các thương hiệu như Milo, Toyota và Yakult

Được tài trợ bởi các thương hiệu như Milo, Toyota và Yakult
Được tài trợ bởi các thương hiệu như Milo, Toyota và Yakult

Ngoài Hugo Boss, Joseph Schooling trước đó còn được tài trợ bởi nhiều thương hiệu khác như Milo, Toyota, Yakult. Bạn có thể nhớ lại cách anh ấy xuất hiện trên bao bì của các gói Milo như một nguồn cảm hứng cho các vận động viên trẻ. 

Dựa trên câu nói của người phát ngôn của Nestle, công ty mẹ của Milo, anh ấy đề cập rằng Nestle ghi nhận sự đóng góp của Joseph cho Singapore và anh ấy vẫn là hình mẫu truyền cảm hứng cho tất cả người dân Singapore bất chấp sai lầm của anh. 

11. Ra mắt trường dạy bơi vào năm 2018

Ra mắt trường dạy bơi vào năm 2018
Ra mắt trường dạy bơi vào năm 2018

Bạn không thể viết Schooling mà không có từ “school”, và không có gì thích hợp hơn việc nhà vô địch Olympic của chúng ta mở một trường dạy bơi cho trẻ em. Được gọi là Trường dạy bơi, trường dạy bơi của Joseph khai trương vào năm 2018 tại Our Tampines Hubs (OTH) với sự hợp tác của một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh. 

Học sinh có thể mong đợi học được nhiều thứ hơn là chỉ biết bơi vì Swim Schooling có chương trình tám bước để trẻ học các kỹ năng cứu sinh, tự tin dưới nước và xây dựng nền tảng cho môn bơi cạnh tranh. 

Joseph cũng hy vọng rằng thông qua trường dạy bơi của mình, anh ấy sẽ có thể giúp cho những đứa trẻ đạt được ước mơ dưới nước của chúng. 

12. Một loài lan được đặt theo tên của Schooling

Một loài lan được đặt theo tên của Schooling
Một loài lan được đặt theo tên của Schooling

Không thường có một loài phong lan được đặt theo tên của một người, nhưng Joseph Schooling đã giành được vinh dự này cùng với vận động viên Paralympic Yip Pin Xiu vào năm 2017 khi trở thành vận động viên giành huy chương vàng Olympic đầu tiên của Singapore. Được đặt tên là Dendrobium Joseph Schooling, những bông hoa có những cánh hoa màu vàng hơi xoắn được hoàn thiện bởi đôi môi màu xanh lá cây tươi sáng với những bông hoa màu nâu tím nhạt. 

13. Khuyến khích sử dụng đồ dùng tái sử dụng cho người Singapore 

Khuyến khích sử dụng đồ dùng tái sử dụng cho người Singapore 
Khuyến khích sử dụng đồ dùng tái sử dụng cho người Singapore

Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho cuộc sống xanh hơn, bắt đầu từ những hành động đơn giản như sử dụng đồ dùng có thể tái chế. Hợp tác với DBS vào năm 2018, Joseph Schooling đã đi quanh Lau Pa Sat (một chợ ẩm thực) trong giờ ăn trưa để truyền bá nhận thức về những nỗ lực bền vững cho nhân viên văn phòng.

Ngoài việc truyền tải cho họ về tầm quan trọng của việc tái chế và cắt giảm rác thải, Joseph còn phân phát những con bọ có thể tái chế để khuyến khích họ hướng đến lối sống xanh hơn.

14. Nhập ngũ năm 26 tuổi

Thông thường, các chàng trai của đất nước Singapore sẽ thực hiện Nghĩa vụ Quốc gia khi họ khoảng 18 tuổi, nhưng Joseph Schooling mới chỉ nhập ngũ vào tháng 1 năm 2022 ở tuổi 26 sau thời gian dài hoãn lại khoảng 8 năm để tập luyện và thi đấu quốc tế.

Một ngày trước khi nhập ngũ, anh ấy cũng đã đăng tải một câu chuyện trên Instagram về việc anh ấy cạo tóc. Theo một cuộc phỏng vấn với CNA sau đó, anh ấy đã đề cập rằng khóa huấn luyện quân sự cơ bản của anh ấy rất tốt và hiện đang được đào tạo nghề trong Hải quân. 

Không chỉ bảo vệ danh hiệu của mình trong hồ bơi, Joseph hiện đang bảo vệ biên giới của quốc gia anh ấy.

15. Tình bạn của anh ấy với Michael Phelps rất truyền cảm hứng 

Tình bạn của anh ấy với Michael Phelps rất truyền cảm hứng 
Tình bạn của anh ấy với Michael Phelps rất truyền cảm hứng

Thế vận hội Rio 2016 không phải là lần đầu tiên Joseph Schooling gặp thần tượng của mình, Michael Phelps – Cậu bé Joseph 8 tuổi đã chụp được một bức ảnh với thần tượng khi cậu ở Singapore để tham gia một trại huấn luyện trước khi tham dự Thế vận hội Bắc Kinh 2008. 

Có lẽ điều đó đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ thân thiết của anh ấy với Michael Phelps, vì ai cũng biết rằng nhiều năm sau, họ sẽ thi đấu với nhau và Joseph đánh bại Michael Phelp trong Thế vận hội. 

Dựa trên một bài báo của Thế vận hội, Joseph chia sẻ rằng anh ấy hiện cũng tìm kiếm ý kiến ​​​​từ người bạn đã trở thành thần tượng của mình bất cứ khi nào anh ấy cần trợ giúp về các quyết định nghề nghiệp hoặc lời khuyên về bơi lội. 

Joseph Schooling có thể đã đưa ra một quyết định đáng trách trong lúc thiếu suy nghĩ, nhưng quan trọng nhất, anh ấy đã thừa nhận và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Khi chúng ta mong đợi anh ấy giữ lời hứa lật sang một trang mới, cả đất nước Singapore và người hâm mộ có thể tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với vận động viên đầy cảm hứng này.