Aikido là gì? 5 lợi ích của Aikido – Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Aikido là gì? 5 lợi ích của Aikido. Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Aikido là gì? 5 lợi ích của Aikido. Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Aikido là gì?
Aikido là gì?

Aikido là một môn võ thuật tương đối mới so với một số môn võ cổ xưa khác vẫn được luyện tập ngày nay. Nhiều người chưa nghe nhiều về Aikido, và một số thông tin về môn võ này trên các phương tiện truyền thông không có quá nhiều. Hãy cùng tìm hiểu xem môn võ Aikido là gì? và bạn có thể quyết định xem đó có phải là môn võ mà bạn nên cân nhắc luyện tập hay không.

Aikido là một phong cách võ thuật Nhật Bản được tạo ra bởi Morihei Ueshiba vào giữa những năm 1920. Nó bắt nguồn từ Daito-Ryu Jiu jitsu, nhưng trọng tâm là tự vệ với việc gây sát thương tối thiểu cho kẻ tấn công. Aikido không đòi hỏi sức mạnh mà tập trung vào các đòn ném, chuyển hướng và vũ khí.

Aikido là một môn võ  thấm nhuần nguyên tắc và niềm tin, được sinh ra từ triết lý tự vệ. Môn võ thuật Nhật Bản này đang trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Một số người đề cập về hiệu quả của nó, và có cơ sở nào cho tuyên bố của họ không?.

Lịch Sử Của Aikido

Lịch Sử Của Aikido
Lịch Sử Của Aikido

Môn võ này được coi là một môn nghệ thuật chiến đấu hiện đại vì được phát triển từ những năm 1900 và không có cùng lịch sử với nhiều môn võ thuật khác.

Mặc dù nó là một môn võ thuật tương đối mới, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có nguồn gốc từ các phong cách võ thuật cũ khác.

Người sáng lập môn võ này, Morihei Ueshiba, đã tham gia Chiến tranh Nga-Nhật vào đầu những năm 1900, điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ông. Sau chiến tranh, ông được đào tạo về nghệ thuật Daito-Ryu-jujutsu dưới sự hướng dẫn của Takeda Sokaku ở Nhật Bản. Morihei Ueshiba đã tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh thông qua giáo phái Shinto, Omoto-Kyo.

Morihei Ueshiba đã phát triển môn võ này vào giữa những năm 1920, nơi ông tìm cách kết hợp triết lý tâm linh với võ thuật của mình.

Sau Thế chiến II, Morihei Ueshiba nghỉ hưu tại Iwama, một ngôi làng nhỏ ở Nhật Bản, nơi ông tiếp tục dạy Aikido. Trong những ngày đầu tiên, phong cách này được gọi là Aiki-jiu jitsu, nhưng sau đó được gọi là Aikido, có nghĩa là “con đường hòa hợp với năng lượng sống” hay “con đường hòa hợp tinh thần”.

Sau khi Morihei Ueshiba qua đời vào năm 1969 ở tuổi 85, các học trò của ông vẫn tiếp tục truyền dạy môn phái này, nhưng một số đã đi chệch khỏi những lời dạy của người sáng lập.

Một trong những học trò tận tụy nhất của Ueshiba, Morihiro Saito, được biết đến trong thế giới Aikido với tên Saito Sensei, đã cam kết suốt đời dạy môn võ này theo cách của người sáng lập.

Các phong cách bắt nguồn từ Aikido được biết đến với một số tên, bao gồm các tên sau đây:

  • Iwama Ryu
  • Iwama ShinShin Aiki Shuren Kai
  • Shodokan Aikido
  • Yoshinkan
  • Aikikai
  • Renshinkai
  • Ki Aikido 
  • Takemusu Aikido

Mục đích của môn võ Aikido là gì?

Mục đích của môn võ Aikido là gì?
Mục đích của môn võ Aikido là gì?

Mục đích của môn võ này là một mục đích cao cả, nơi bạn học cách tự vệ mà không tiêu diệt kẻ tấn công mình. Một trong những câu nói yêu thích của người sáng lập là “chiến thắng thực sự và cuối cùng là đối với chính mình, ở đây và bây giờ,” chỉ ra kỷ luật cần thiết để vượt qua cảm xúc và sự tức giận của chính mình và kiểm soát phản ứng của bạn trước sự gây hấn.

Morihei Ueshiba thường gọi môn võ này là “con đường của tình yêu thương”, để tạo nền tảng cho việc quan tâm đến kẻ tấn công bạn hơn là đáp trả trong sự tức giận và trả thù và làm đối thủ bị thương nặng hoặc giết chết.

Aikido bao gồm các nguyên tắc không cho đối thủ có khoảng trống để kết thúc đòn tấn công, tấn công vào cơ thể, chuyển động để tránh đòn và chuyển hướng năng lượng của đối thủ, ném, bẻ khớp và luyện vũ khí.

Quy tắc của Aikido là gì?

Quy tắc của Aikido là gì?
Quy tắc của Aikido là gì?

Có những quy trình nghiêm ngặt để tập luyện trong võ đường, tôn trọng thầy của bạn, thực hiện đúng các kỹ thuật và tập trung vào việc rèn luyện trí óc và cơ thể.

Các võ sư Aikido không được khuyến khích tham gia các cuộc thi đấu và môn võ này không có các giải đấu để các võ sư thi đấu với nhau. Nhiều võ đường Aikido khác nhau có thể thỉnh thoảng tụ họp lại để tập luyện với nhau, học hỏi và tham gia biểu diễn.

Học Aikido có khó không?

Học Aikido có khó không?
Học Aikido có khó không?

Aikido là một môn võ thuật khá khó học vì nó có nhiều truyền thống phải được tuân thủ và các kỹ thuật phải được thực hiện chính xác để có hiệu quả và ngăn ngừa chấn thương nghiêm trọng.

Để đạt được đai đen Aikido trong 4 hoặc 5 năm cần có sự cống hiến hết mình và luyện tập 2 đến 3 lần mỗi tuần, nhưng thông thường để đạt được thành tích này phải mất từ ​​7 đến 10 năm đối với hầu hết các võ sinh. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không học được nhiều trong hành trình Aikido của mình, mà là bạn cần phải cam kết tập luyện nhiều hơn nữa để nắm vững các kỹ thuật trong môn võ này.

Aikido có hiệu quả trong một cuộc chiến đường phố?

Aikido có hiệu quả trong một cuộc chiến đường phố?
Aikido có hiệu quả trong một cuộc chiến đường phố?

Môn võ này có hiệu quả trong đánh nhau trên đường phố vì nhiều kỹ thuật được dạy trong Aikido là để đối phó với nhiều kẻ tấn công.

Các kỹ thuật được dạy trong môn võ này có thể gây thương tích suy nhược và có thể gây tử vong, nhưng võ sinh Aikido được dạy thực hiện các kỹ thuật một cách kiềm chế.

Các võ sinh Aikido được dạy các kỹ thuật tước vũ khí khác nhau có thể được sử dụng để tước vũ khí của kẻ tấn công cầm dao, gậy hoặc kiếm.

Aikido có nguy hiểm không?

Các kỹ thuật được dạy trong môn võ này rất nguy hiểm và có thể làm gãy xương, trật khớp, đánh bất tỉnh hoặc thậm chí gây tử vong. Đây là một trong những lý do chính khiến võ sinh Aikido mất nhiều thời gian hơn để thành thạo các kỹ thuật so với các môn võ thuật khác. Người ta đặc biệt nhấn mạnh vào việc thực hiện các kỹ thuật một cách chính xác để ngăn ngừa chấn thương nghiêm trọng.

Mặc dù các động tác được dạy trong môn võ này rất nguy hiểm và có khả năng gây chết người, nhưng triết lý của môn võ này là kiềm chế bản thân và chỉ sử dụng đủ lực để ngăn chặn đòn tấn công hơn là tiêu diệt kẻ thù của bạn.

Aikido có sử dụng vũ khí không?

Aikido có sử dụng vũ khí không?
Aikido có sử dụng vũ khí không?

Môn võ này dạy cách sử dụng vũ khí và bao gồm các động tác phòng thủ chống lại kẻ tấn công có vũ khí, cũng như cách sử dụng vũ khí để tự vệ.

Việc huấn luyện bằng dao chủ yếu nhằm mục đích dạy cách phòng thủ trước cuộc tấn công bằng dao và tước vũ khí khỏi tay kẻ tấn công.

Môn võ này cũng dạy các kỹ thuật sử dụng kiếm và trượng, hay Akijo – một thanh gỗ dài khoảng 1,27 mét.

Aikido có phổ biến ở Nhật Bản không?

Môn võ này là một môn võ phổ biến ở Nhật Bản, ước tính có khoảng 1 triệu người tập aikido ở nước này. 

Các kỹ thuật Aikido được dạy cho lực lượng cảnh sát và quân đội Nhật Bản. Cảnh sát sử dụng nó như một phương tiện hiệu quả để khuất phục mọi người mà không gây thương tích, trong khi quân đội học cách sử dụng các kỹ thuật chiến đấu không vũ trang, có thể được sử dụng để áp dụng vũ lực chết người.

Sự khác biệt chính giữa môn võ Aikido và các môn võ thuật khác là gì?

Nhiều môn võ thuật khác dựa vào sức mạnh để vượt qua đối thủ. Aikido khác với các phong cách võ thuật khác ở chỗ nó tập trung vào việc chuyển hướng năng lượng của đối thủ để chống lại họ hơn là sử dụng sức mạnh của bạn để chống lại họ.

Nguyên tắc cơ bản này của môn võ này có nghĩa là mọi người ở mọi lứa tuổi, mọi khả năng thể chất hoặc sức mạnh đều có thể học được nó. Đây là một môn võ thuật lý tưởng cho phụ nữ học, những người sẽ không thể sánh được với sức mạnh của một kẻ tấn công nam.

Cân bằng, định thời gian và thực hiện đúng các kỹ thuật là chìa khóa để chuyển hướng động lượng và sức mạnh của kẻ tấn công thành lợi thế của bạn.

Các kỹ thuật trong môn võ này nhằm dập tắt đòn tấn công mà không gây sát thương lớn cho kẻ tấn công, giúp người bị tấn công có cơ hội thoát khỏi nguy hiểm. Một trong những nguyên tắc quan trọng trong Aikido là tránh đối đầu nếu có thể, nhưng nếu đối đầu là không thể tránh khỏi, bạn có những kỹ năng hiệu quả để ngăn chặn cuộc tấn công.

5 lợi ích của Aikido

Tập luyện môn võ này mang lại nhiều lợi ích. Ngoài việc là một môn võ phòng thủ hiệu quả cao, Aikido còn bao gồm các lợi ích về thể chất và các học viên coi đó là con đường hướng tới sự phát triển bản thân và sức mạnh tinh thần.

Aikido giúp đưa chúng ta đến sự hợp nhất của tinh thần, cơ thể và tâm trí, giúp chúng ta trở thành những con người hoàn thiện hơn. Dưới đây là 5 lợi ích chính đến từ việc tập luyện Aikido.

1. Lợi ích về thể chất

Aikido rất tốt cho việc điều hòa hiếu khí, tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt, cải thiện tư thế, nâng cao ý thức về thời gian, phản ứng tốt hơn, phối hợp và cải thiện sự cân bằng. Các lợi ích khác bao gồm giảm đau, sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm huyết áp.

2. Nhận thức về cơ thể nhiều hơn

Bằng cách luyện tập môn võ này, bạn có thể mong đợi trải nghiệm một thoải mái và tự tin hơn. Ngoài ra, thông qua đào tạo, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về bản thân và môi trường của mình. Nhiều người coi đây là lợi ích lớn nhất liên quan đến võ thuật nói chung. 

3. Cải thiện tâm trí của bạn

Ngoài tất cả những lợi ích tuyệt vời về thể chất của Aikido, còn có rất nhiều lợi ích về tinh thần, bao gồm tăng cường thư giãn, tập trung và nhận thức. Khi luyện tập, bạn học được tính tự giác, tự tin và có thể đối phó với các tình huống căng thẳng theo cách tích cực và bình tĩnh hơn. Nhiều người thấy rằng họ có thể giải quyết xung đột dễ dàng hơn nhờ luyện tập môn võ này.

4. Phát triển bản thân với Aikido

môn võ này là một quá trình nhờ đó bạn học cách vượt qua và giải quyết mọi loại xung đột. Thông qua tập luyện môn võ này, nhận thức, sự quyết đoán và sức mạnh bên trong phát triển một cách tự nhiên. Các học viên chấp nhận những thách thức của cuộc sống biết rằng họ có thể vượt qua. Điều này làm cho sự phát triển và học tập thực sự trở nên khả thi, giúp bạn đạt được bất kỳ mục tiêu nào có thể.

5. Lợi ích tinh thần

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có rất nhiều lợi ích tinh thần thu được từ việc luyện tập Aikido. Bao gồm cả sự hiểu biết trực quan nâng cao về bản thân và thế giới xung quanh chúng ta. Bạn nhìn cuộc sống với sự tập trung, nhạy bén và rõ ràng hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nhìn theo cách này, cuộc sống trở nên phong phú và tràn đầy ý nghĩa.

Phần kết luận

Aikido là một môn võ thuật gây tranh cãi, nhưng nó vẫn phổ biến như một phong cách tự vệ hiệu quả vẫn được tập luyện trên toàn thế giới tại hơn 140 quốc gia.

Môn võ này đặc biệt hiệu quả đối với những người có tầm vóc hoặc sức mạnh nhỏ hơn, đặc biệt là phụ nữ, vì các kỹ thuật được dạy được thiết kế để sử dụng sức mạnh và đà của đối thủ để chống lại họ.

Các kỹ thuật được sử dụng trong môn võ này rất hiệu quả và nguy hiểm nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tận tụy để thành thạo. Những lợi ích to lớn mà môn võ này đem lại cũng là rất hấp dẫn để mọi người tìm hiểu và theo học môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản này.