Mang án oan gần 40 năm, Hai cụ ông nhận 2,7 tỷ tiền bồi thường

Hai cụ ông nhận 2,7 tỷ tiền bồi thường sau khi bị án oan tới 39 năm: Người ra đi, người đã đến tuổi gần đất xa trời khiến cộng đồng mạng thương xót.

Hai ông cụ mang án oan giết người gần 40 năm được bồi thường 2,7 tỉ đồng - Ảnh 1.
3 nạn nhân trong vụ oan sai gần 40 năm, hai cụ ông chịu án oan khiến nhiều người đau lòng.

Vào ngày 16/2, nguồn tin từ báo dân trí cho biết hai cụ ông bị oán oan giết người suốt 39 năm sẽ nhận được số tiền 2,7 tỷ bồi thường. Ngày 15/2, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã trao số tiền gần 1,1 tỉ đồng để bồi thường oan sai cho ông Trần Ngọc Chinh (82 tuổi, ngụ tại huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc). Theo dự kiến, cơ quan này tiếp tục trao số tiền gần 1,7 tỉ đồng bồi thường oan sai cho gia đình ông Trần Trung Thám cũng (ngụ cùng địa phương ông Chinh) sau một ngày. Đáng chú ý là ông Thám đã ra đi.

Ông Trần Trung Thám, ông Trần Ngọc Chinh và ông Khổng Văn Đệ (cùng địa phương, hiện tại đã 100 tuổi) là 3 người bị hàm oan trong vụ án giết người đã xảy ra cách đây hơn 43 năm. Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/1/1980, thi thể của Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng (xã Đồng Thịnh, tỉnh Vĩnh Phú) là ông Chu Văn Quản được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ trên đồi sắn ở địa phương.

Hiện trường vụ án có rất nhiều nhiều tình tiết đáng ngờ khiến công an phải vào cuộc ngay lập tức. Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú đã khởi tố và bắt giam tới 4 bị can bao gồm cả hai cụ ông bị án oan là: Ông Trần Trung Thám (SN 1942, đã mất vào năm 1980), ông Trần Ngọc Chinh (SN 1941, anh trai của ông Thám); ông Khổng Văn Đệ và ông Nguyễn Đình Ký (cả hai đều trú tại xã Đồng Thịnh) để phục vụ công cuộc điều tra.

Cụ ông chịu án oan gần 40 năm ở Vĩnh Phúc vẫn mòn mỏi chờ bồi thường
Ông Trần Ngọc Chinh chịu án oan 39 năm ở Vĩnh Phúc chỉ nhận được gần 1,1 tỷ đồng tiền bồi thường.

Sau đó, Công an tỉnh Vĩnh Phú xác định ông Nguyễn đình Ký là thủ phạm và tòa tuyên án chung thân  vào ngày 15/6/1983. Qua đó, hai cụ ông là ông Trần Ngọc Chinh và ông Khổng Văn Đệ được đình chỉ điều tra và trả tự do vào ngày 10/10/1982. Sau đó 8 ngày, ông Trần Trung Thám cũng được đình chỉ điều tra vì không phạm tội trong vụ án này nhưng trong thời gian bị tạm giam, ông Thám đã không may qua đời.

Sau gần 40 năm, vào ngày 9/10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã cùng các cơ quan có liên quan tổ chức buổi cải chính nhằm xin lỗi công khai đối với 3 ông. Khi đó, gia đình của 3 người đàn ông bị án oan đã làm đơn yêu cầu các cơ quan gây nên sự việc trên phải bồi thường oan sai. Trong đó hai cụ ông Trần Ngọc Chinh và ông Trần Trung Thám yêu cầu bồi thường lần lượt là 12,87 tỷ đồng và 25 tỷ đồng. Gia đình ông Khổng Văn Đệ đã yêu cầu được bồi thường với số tiền là hơn 5 tỷ đồng

Đến tháng 9/2020, trải qua nhiều lần thương lượng với các cơ quan chức năng liên quan, gia đình ông Đệ đã chấp nhận số tiền bồi thường oan sai lên tới hơn 1,1 tỉ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Gia đình hai cụ ông là ông Thám và ông Chinh lại không chấp nhận thương lượng nên đã làm đơn khởi kiện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đơn, gia đình hai cụ ông bị án oan đã yêu cầu bồi thường với số tiền tổng là 38 tỷ đồng ( như đã yêu cầu bồi thường lúc chưa thương lượng).

Sau đó, Tòa án tuyên VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phải bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng cho gia đình hai cụ ông bị án oan gần 40 năm. Trong đó ông Trần Ngọc Chinh được bồi thường gần 1,1 tỷ đồng và gia đình ông Trần Trung Thám được bồi thường gần 1,7 tỷ đồng vì những tổn thất mà họ phải gánh chịu trong những năm qua. Nhiều cư dân mạng đã cho rằng số tiền bồi thường này là quá ít so với những oan trái mà các nạn phải chịu trong nửa đời người của họ.

Có thể bạn chưa đọc: