Bơi ếch: 7 Điều bạn sẽ muốn biết về kỹ thuật bơi lội lâu đời nhất này.

Bơi ếch: 7 Điều bạn sẽ muốn biết về kỹ thuật bơi lội lâu đời nhất này.

Bơi ếch: 7 Điều bạn sẽ muốn biết về kỹ thuật bơi lội lâu đời nhất này.

Đây là tất cả những gì bạn muốn biết về kiểu bơi lâu đời nhất trong thi đấu: kiểu bơi ếch.

Bơi ếch: 7 Điều bạn sẽ muốn biết về kỹ thuật bơi lội lâu đời nhất này.
Bơi ếch: 7 Điều bạn sẽ muốn biết về kỹ thuật bơi lội lâu đời nhất này.

Bơi ếch là một trong bốn kiểu bơi phổ biến trong thi đấu bơi lội và theo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia, nó là kiểu bơi khó thành thạo nhất.

Chắc chắn bơi bướm sẽ tốn của bạn nhiều thể lực hơn. Thế nhưng bơi ếch, mặc dù nhìn thì có vẻ đơn giản hơn nhưng vấn đề thời gian, kèm với sự kết hợp nhịp nhàng giữa chuyển động kéo và vung chân là một thách thức rất lớn của kiểu bơi này.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về bơi ếch, cũng như những mẹo giúp bạn bơi ếch tốt hơn, từ việc cải thiện cú vung chân, lực kéo của bạn, đến danh sách các bài tập bơi ếch sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình.

Lịch sử bơi ếch

Bơi ếch là ông tổ của bơi sải, với nguồn gốc của nó từ thời kỳ đồ đá.

Bơi ếch là ông tổ của bơi sải, với nguồn gốc của nó từ thời kỳ đồ đá.
Bơi ếch là ông tổ của bơi sải, với nguồn gốc của nó từ thời kỳ đồ đá.

Các bức vẽ trong một hang động ở Ai Cập, được gọi một cách thích hợp là hang động của những người bơi lội, mô tả những người bơi lội ở nhiều tư thế khác nhau, với chuyển động đá chân được cho là lấy cảm hứng từ loài ếch. Những hình minh họa tương tự cũng được tìm thấy trong các bức vẽ trên tường của người Babylon và người Assyria.

Sách hướng dẫn đầu tiên về hướng dẫn bơi lội được viết bởi Nicolas Wynman, vào năm 1538. Thời điểm đó, bơi lội không liên quan nhiều đến thể thao hay thi đấu, mà nó nhấn mạnh hơn đến vấn đề  làm sao để không bị chết đuối hay bị thương khi ở dưới nước. Trong cuốn sách của mình, Colymbetes, giáo sư người Đức đã phác thảo hướng dẫn về kiểu bơi ếch.

Lần đầu tiên môn bơi ếch được tổ chức tại thế vận hội.

Lần đầu tiên môn bơi ếch được tổ chức tại Thế vận hội là vào năm 1904.

Thế vận hội đó, có trụ sở tại St. Louis, rất đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên môn bơi ếch được tổ chức và đây cũng là Thế vận hội duy nhất mà bơi lội được tổ chức ngoài trời.

Cuộc đua bơi ếch đầu tiên đó được tổ chức trên quãng đường dài 145m.

Đến những năm 1930, những vận động viên bơi ếch phát hiện ra rằng có thể tăng tốc độ bơi của họ bằng cách đưa cánh tay của họ lên khỏi mặt nước. Và đó cũng là tiền đề cho việc hình thành nên hai kiểu bơi riêng biệt sau này là kiểu bơi ếch và kiểu bơi bướm.

Động tác trồi lên khỏi mặt nước làm tăng sức cản

Sáu ứng cử viên đã bị loại vì phạm quy tại Olympic 1956 ở Sydney. Bởi vì họ lặn hoàn toàn dưới mặt nước khi thi đấu, đây được cho là không hợp lệ. Việc trồi lên mặt nước khiến tăng sức cản rất nhiều, nên những vận động viên này đã được cho là gian lận và bị loại.

Vận động viên Nhật Bản Masari Furukawa đã tránh được phạm quy nhờ việc trồi lên 5m trong mỗi lượt của 3 vòng đầu, và chỉ lặn dưới nước một nửa vòng cuối. Và anh đã đoạt huy chương vàng ở nội dung 200m bơi ếch với kết quả 2:34,7s.

Hai thay đổi quy tắc lớn xuất hiện từ giai đoạn này:

 1. Những vận động viên bơi lội chỉ có thể thực hiện một lần lặn dưới nước (được gọi là đột phá dưới nước) ngay từ đầu và quay lại.
 2. Và những người bơi lội phải để đầu của họ nhô lên khỏi mặt nước trong mỗi chu kỳ bơi lội.

Kitajima và cú đá cá heo (Dolphin kick) gây tranh cãi khắp thế giới

Mùa hè năm đó tại Thế vận hội Athens Kosuke Kitajima của Nhật Bản đã thực hiện một cú đá cá heo ngay từ đầu và xoay người, giúp anh vượt qua Brendan Hansen trong trận chung kết 100m bơi ếch. Vì không thể nhìn thấy các quả đá từ trên mặt nước nên các giám khảo không thể truất quyền thi đấu của Kitajima, dẫn đến tranh cãi.

Kể từ đó, FINA đã sửa đổi các quy tắc để cho phép một cú đá cá heo duy nhất khi đột phá. Vận động viên bơi lội có thể thực hiện cú đá này tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình thi đấu.

Ai là vận động viên bơi ếch hàng đầu mọi thời đại?

 • Victor Davis: Một vận động viên bơi huyền thoại với nhiều huy chương vàng ở Thế vận hội và các kỷ lục thế giới được ghi nhận, cuộc đời của Victor Davis đã bị cắt ngắn một cách bi thảm ở tuổi 25. Tác động của anh đối với môn bơi lội Canada vẫn kéo dài cho đến ngày nay, với một quỹ tưởng niệm đã giúp hỗ trợ hơn 100 vận động viên bơi lội trong sự nghiệp theo đuổi giấc mơ Olympic của riêng họ.
 • Adam Peaty: Peaty đã phá hủy hoàn toàn kỷ lục thế giới ở nội dung 100m bơi ếch tại Thế vận hội Rio. Màn bơi lội của anh ấy là một trong những điểm nổi bật của cuộc gặp gỡ, và đưa anh ấy trở thành một trong những vận động viên bơi lội nam hàng đầu thế giới. Vào đêm chung kết ở Rio, anh ấy đã trở thành người đàn ông đầu tiên bơi thành tích 56s ở nội dung 100m bơi ếch trong nội dung tiếp sức hỗn hợp, giúp GBR giành được huy chương bạc sau Hoa Kỳ
 • Mike Barrowman: Kỷ lục thế giới ở nội dung 200m bơi ếch của anh đã tồn tại gần 10 năm. Barrowman đã sử dụng kỹ thuật bơi ếch “sóng” và thành thạo nó, rút ​​ngắn được gần 3 giây. Anh ấy đã giành huy chương vàng Olympic ở Barcelona.
 • Kosuke Kitajima: Vận động viên Olympic 4 lần Kitajima đã giành huy chương vàng ở nội dung bơi ếch 100m và 200m tại Thế vận hội 2004 và 2008. Anh ấy đã phá kỷ lục thế giới ở cả hai cự ly, lần cuối cùng vào năm 2008 khi anh ấy bỏ xa kỷ lục của Brendan Hansen (Mỹ) một giây, bơi với kết quả 2:07,51s.

 • Rebecca Soni: Một nhà vô địch Olympic hai lần khác, Soni đã hai lần thống trị sân đấu trong nội dung 200m ở Bắc Kinh và ở London, cả hai lần đều đạt kỷ lục thế giới. Soni khép lại sự nghiệp quốc tế thành công với hơn 20 huy chương, trong đó có 14 huy chương bạc.
 • Penelope Heyns: Heyns trở thành người phụ nữ đầu tiên hoàn thành cả hai lần bơi ếch trong cuộc thi Olympic tại Thế vận hội Olympic 1996 ở Atlanta. Đáng chú ý hơn, có lẽ cô ấy cũng là vận động viên đầu tiên của Nam Phi giành huy chương vàng sau khi đất nước này trở lại Olympic sau chế độ phân biệt chủng tộc. Cô đã khép lại một sự nghiệp lâu dài và bền bỉ với một huy chương đồng khác ở nội dung 100m bơi ếch tại Thế vận hội Sydney 2000.

Các kiểu bơi ếch khác nhau

Các kiểu bơi ếch khác nhau
Các kiểu bơi ếch khác nhau

Trong phần lớn thế kỷ 20, người ta cho rằng cách nhanh nhất để thực hiện các động tác bơi là giữ tư thế người khi bơi càng phẳng so với mặt nước càng tốt.

Nhưng trong suốt những năm 1970, k bơi bắt đầu phát triển, với việc những vận động viên bơi lội áp dụng phong cách nhấp nhô hơn gần giống với cách các vận động viên bơi ếch ngày nay thực hiện.

Kiểu bơi ếch mới này, thường được gọi là bơi ếch “sóng”, được phổ biến bởi Joszef Nagy, người dẫn dắt và huấn luyện Mike Barrowman, Sergio Lopez-Miro và Annamay Pierse lập kỷ lục thế giới và vàng Olympic.

Adam Peaty của Vương quốc Anh kể từ đó đã cách mạng hóa cách thực hiện bơi ếch nước rút. Peaty đã đạt được thành tích 57,13s tại Thế vận hội Rio. Đây là một cột mốc lịch sử chưa ai vượt qua.

Cách Bơi Ếch

Bơi ếch là kiểu bơi chậm nhất trong bốn kiểu bơi phổ biến. Lý do cho điều này là sự dao động lớn về tốc độ giữa các phần của hành trình khi bơi.

Cách Bơi Ếch
Cách Bơi Ếch

Mặc dù người bơi ếch có thể tạo ra sức mạnh và tốc độ lớn thông qua chuyển động kéo, đá hay thu hồi cánh tay, nhưng phần thu hồi của chân lại khiến lực đẩy gần như ngừng hoàn toàn. Điều đó có thể thấy được rằng mặc dù có vẻ như là một kiểu bơi dễ dàng nhưng bơi ếch đòi hỏi sức mạnh và sức chịu đựng rất lớn để lấy lại tốc độ sau mỗi chu kỳ bơi.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách bơi ếch từ Sergio Lopez-Miro, vận động viên Olympic và phó huấn luyện viên trưởng tại Đại học Auburn.

1. Bài chuyển động kéo

Có hai cách khác nhau để thực hiện chuyển động kéo:

 • Chuyển động xoay vào – ép ra (tay và cánh tay của bạn tạo thành hình chữ Y khi bắt đầu kéo)
 • Một chuyển động kéo nhấn xuống.

Động tác kéo nhấn xuống hiệu quả hơn đối với các nội dung bơi nước rút trong quãng đường ngắn, trong khi động tác kéo nhấn xoay người ra là tốt nhất cho các nội dung bơi ếch chặng ngắn dài hơn và bơi chặng dài.

2. Hơi thở

Khi thở trong chu kỳ bơi, hãy giữ hơi thở cho đến khi bạn sắp nổi lên mặt nước, đồng thời thở ra ngay trước khi ngẩng đầu lên. Nín thở trong một vài khoảnh khắc sẽ giúp bạn nổi nhiều hơn trong nước.

3. Vị trí vai

Khi thở siết chặt vai và đưa lên tai. Để đảm bảo rằng bạn đang ném cơ thể của mình về phía trước trong nước, hãy tưởng tượng bạn đang xoay vai qua tai.

4. Cánh tay

Sử dụng tay của bạn để nhắm vào nơi bạn muốn lao đầu vào. Hông của bạn sẽ đi theo đầu của bạn, vì vậy hãy cố gắng “nhảy về phía trước”, đưa tay của bạn ngay dưới mặt nước. Điều này sẽ giúp bạn không bị lệch khỏi đường thẳng khi bơi.

5. Động tác đạp chân

Đá chân khi bơi ếch không phải là một động tác tự nhiên, đòi hỏi vận động viên phải có sự linh hoạt đáng kể ở cổ chân và hông để xoay bàn chân ở tư thế gập lưng một góc 90 độ nhằm tạo lực đẩy.

 • Khi kết thúc cú đá, hai bàn chân của bạn phải chụm vào nhau.
 • Tăng tốc gót chân khi nó thu hồi về phía mông của bạn.
 • Đầu gối phải rộng bằng vai và không được nhấc đầu gối lên.
 • Đá thẳng về phía sau và đảm bảo rằng bàn chân của bạn hướng về phía sau chứ không hướng xuống dưới.

6. Tính thời gian của chuyển động kéo và đá.

Chuyển động đá bắt đầu ngay sau khi vận động viên bơi lội hoàn thành động tác kéo. Cú đá tăng tốc và tăng sức mạnh cho lực lao của cánh tay và đầu trong chu kỳ cú kéo tiếp theo.

Cách khắc phục và ngăn ngừa chấn thương đầu gối của người bơi ếch?

Giống như vai của vận động viên bơi lội ở tất cả các bộ môn bơi, đầu gối của vận động viên bơi ếch là một chấn thương phổ biến ở những vận động viên thi đấu bơi lội ở nội dung này. Hãy thực hiện đúng các động tác, không tập luyện quá sức và tham khảo các chia sẻ của chuyên gia cũng như các vận động viên chuyên nghiệp để hạn chế các chấn thương đáng tiếc này khi bơi ếch.