7 mẹo & bài tập để cải thiện ngay kỹ năng chơi bida lỗ của bạn

Luyện tập cách cầm cơ khi tựa người vào bàn khi chơi bida lỗ

7 mẹo & bài tập để cải thiện ngay kỹ năng chơi bida lỗ của bạn

Để cải thiện đáng kể trình độ chơi bida lỗ của bạn, điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần làm đó là nắm vững những điều cơ bản của bộ môn này.

Cho dù bạn có mơ ước trở thành Paul Newman tái thế trong The Color of Money hay chỉ đơn giản là muốn nâng cao kỹ năng của mình và đánh bại bạn bè trong các trò chơi bida lỗ, bạn cần phải luyện tập và thực hiện đúng cách.

Sự thật là nhiều người chơi bida lỗ khi mới bắt đầu đã đi sai hướng. Quá thường xuyên, họ bỏ qua các nguyên tắc cơ bản và nhảy ngay vào các động tác nâng cao. Điều này thật sự là một sai lầm lớn!

7 mẹo & bài tập để cải thiện ngay kỹ năng chơi bida lỗ của bạn
7 mẹo & bài tập để cải thiện ngay kỹ năng chơi bida lỗ của bạn

Chắc chắn rồi, bạn sẽ cần luyện tập các chiến lược và tư duy kỹ thuật nếu muốn trở thành một người chơi bida lỗ đẳng cấp.

Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, việc trở thành một người chơi bida lỗ giỏi hơn bắt đầu bằng việc kiên trì thực hành các cơ chế, kỹ thuật và cú đánh bida lỗ cơ bản.

Bất kể bạn muốn tham gia trò chơi bida lỗ của mình ở đâu, việc nắm vững những điều cơ bản sẽ giúp bạn trở thành một người chơi giỏi hơn nhiều.

Cho dù bạn đang chơi bida 8 bi, 9 bi hay bất kỳ trò chơi bida lỗ nào khác, đây là một số mẹo và bài tập cơ bản để cải thiện ngay kỹ năng chơi bida lỗ của bạn.

1. Luyện tập cách cầm cơ khi chơi bida lỗ

Nhiều người mới bắt đầu chơi bida lỗ thường mắc sai lầm khi nắm chặt cơ quá.

Mặc dù việc nghĩ rằng nắm chặt cơ hơn sẽ mang lại cho bạn độ chính xác và khả năng kiểm soát cú đánh tốt hơn là điều tự nhiên, nhưng đây là cách tiếp cận sai lầm.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng một tay cầm lỏng, nhẹ. 

Đối với những người mới bắt đầu, việc nắm cơ quá chặt có thể khiến phần đầu của cơ bị nâng lên khi bắn, khiến việc thực hiện một cú đánh thẳng, chính xác trở nên khó khăn hơn nhiều.

Luyện tập cách cầm cơ khi tựa người vào bàn khi chơi bida lỗ
Luyện tập cách cầm cơ khi tựa người vào bàn khi chơi bida lỗ

Việc cầm cơ quá chặt cũng có thể làm tăng khả năng bạn đánh bi cái ở vị trí quá thấp, khiến nó văng ra khỏi bàn.

Thay vì siết chặt cơ cái, hãy nhẹ tay hơn một chút để bạn có thể kiểm soát cơ một cách thoải mái trên bàn. Giữ nhẹ nó khi bạn đặt nó trên ngón tay của mình.

Khi luyện tập chơi bida lỗ, hãy nhớ dành thời gian tập trung vào cách cầm gậy của bạn. Cố gắng giữ cho tay cầm của bạn nhẹ và mềm mại trong khi đánh để toàn quyền kiểm soát hướng là lực đánh của bạn.

Khi bạn tìm thấy sự cân bằng phù hợp, hãy tiếp tục luyện tập cho đến khi nắm chặt cơ một cách nhẹ nhàng và kiểm soát trở thành bản năng của bạn khi chơi.

2. Luyện tập tư thế đánh bóng của bạn trên bàn bida

Bên cạnh cách cầm cơ, thế đứng của bạn trên bàn bida lỗ là một trong những khía cạnh cơ bản và cần thiết nhất trong quá trình thực hành cú đánh của bạn.

Nói chung, bàn chân trước và bàn chân sau của bạn phải rộng bằng vai. Bàn chân sau của bạn cũng phải ở một góc 45 độbàn chân trước của bạn hướng thẳng. Thực hành bắn trong tư thế này. Bạn nên cảm thấy thoải mái và ổn định.

Rất nhiều người chơi bida lỗ đặt quá nhiều trọng lượng lên chân trước hoặc chân sau của họ. Trọng lượng của bạn phải cân bằng và phân tán đều trên cả hai chân.

Luyện tập tư thế đánh bóng của bạn trên bàn bida
Luyện tập tư thế đánh bóng của bạn trên bàn bida

Khi nghiêng người về phía trước để thực hiện cú đánh, hãy đảm bảo giữ cho đầu của bạn ổn định, thấp và ngang với cơ của bạn. Ngoài ra, hãy chuyển một phần trọng lượng của bạn sang tay đang tạo cầu đặt gậy để tạo thành tư thế kiềng ba chân.

Mặc dù đây là thế đứng và vị trí cơ thể lý tưởng, nhưng điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái. 

Khi bạn đã có tư thế phù hợp và cảm thấy thấp, cân bằng và thoải mái, hãy thực hành di chuyển quanh bàn bida và giữ nguyên tư thế khi bạn bắn từ các điểm khác nhau.

3. Căn chỉnh cơ thể của bạn sao cho phù hợp với bàn bida

Giống như cách cầm cơ và thế đứng của bạn, việc căn chỉnh cơ thể phù hợp là điều bắt buộc để thực hiện được một cú bắn bi chính xác.

Để căn chỉnh tư thế chính xác, đầu, mắt, cánh tay và cơ của bạn đều phải thẳng hàng theo hướng từ bi cái đến bi mục tiêu của bạn. Nhiều người chơi bida lỗ gọi đây là “trung tâm tầm nhìn”.

Căn chỉnh cơ thể của bạn phù hợp với bàn bida
Căn chỉnh cơ thể của bạn phù hợp với bàn bida

Khi thực hành căn chỉnh cơ thể của bạn, hãy cố gắng giữ cho đầu của bạn thấp và thẳng với đường ngắm và tầm mắt của bạn. Trong khi đó, điều chỉnh sao cho hướng ngắm của cơ trùng với vị trí tâm của bi cái.

Khi mục tiêu và đường ngắm của bạn đã thẳng hàng, hãy chuyển sự chú ý của bạn sang cẳng tay của bạn và đảm bảo rằng nó thẳng hàng với mục tiêu bạn đã định sẵn.

Thực hành thiết lập các căn chỉnh của bạn và sau đó hình dùng về đường đi của các cú đánh cho đến khi cảm thấy phù hợp.

4. Hãy tưởng tượng một đường nhắm trên bàn bida

Con đường đưa bi vào lỗ của bạn đã chọn không phải lúc nào cũng rõ ràng và rộng mở. Tuy nhiên, bạn phải luôn biết mình đang định đánh bi vào lỗ nào và tìm lỗ phù hợp cho cú đánh tiếp theo của bạn.

Hãy tưởng tượng một đường nhắm xuống bàn bida
Hãy tưởng tượng một đường nhắm xuống bàn bida

Hình dung một đường chạy từ tâm của lỗ đến tâm viên bi mà bạn định đánh. Đường ngắm tưởng tượng này sẽ tiếp tục xuyên qua bi mục tiêu cho đến bi cái, điều này cho phép bạn hình dung được mình cần phải thực hiện cú đánh tiếp theo như thế nào? 

Bằng mắt của bạn, hãy nhìn theo đường thẳng này từ tâm của lỗ mục tiêu qua bi mục tiêu và bi cái. Khi bạn đã sẵn sàng để bắn, hãy đi theo kế hoạch đã vạch sẵn và tập trung mắt vào tâm của viên bi mục tiêu.

Khi luyện tập, hãy thử biến những đường ngắm tưởng tượng này thành một phần thông thường trong thói quen trước khi bắn của bạn. Chẳng mấy chốc, chúng trở thành một khía cạnh tự nhiên trong thói quen của bạn và hầu như trong mọi cú đánh mà bạn thực hiện.

5. Tập lắc lư như quả lắc

Như bạn đã biết, điều cực kỳ quan trọng là căn chỉnh cơ thể của bạn với đường nhắm khi bắn. Tuy nhiên, để giữ thẳng hàng, cánh tay bắn của bạn phải đứng yên.

Nhiều người mới chơi bida lỗ di chuyển cánh tay trên của họ quá nhiều khi bắn. Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách hình dung phần trên và dưới của cánh tay cầm cơ của bạn như một con lắc đang đung đưa.

Bên dưới khuỷu tay của bạn, cánh tay cầm cơ của bạn phải xoay qua lại để điều khiển cơ và thực hiện cú đánh. Tuy nhiên, cánh tay trên của bạn phải giữ nguyên và đều trong suốt quá trình ngắm bắn. Để làm điều này, hãy giữ bàn tay cầm cơ của bạn ngay dưới khuỷu tay của bạn theo chiều ngang khi cầm cơ để thực hiện cú đánh.

Phần dưới cánh tay của bạn phải vung bằng chuyển động của khuỷu tay khi đánh bi cái, tạo ra chuyển động giống như con lắc.

Thực hành các cú đánh con lắc trơn tru này với các cú đánh có độ dài khác nhau cho đến khi bạn thực hiện đúng. Backswing của bạn phải luôn chậm, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốc độ đánh của mình với động tác swing về phía trước của cánh tay của bạn.

6. Biết cách điều chỉnh cầu tay

Biết cách điều chỉnh cầu tay
Biết cách điều chỉnh cầu tay

Nếu bạn chưa quen với bida lỗ, bạn nên sử dụng một cầu tay duy nhất để đánh mọi tình huống trên bàn.

Sau khi bạn có thể trở nên thành thạo mọi thứ hơn bạn có thể linh hoạt hơn cách đặt cầu tay của bạn, nhưng nếu bạn không nhất quán hoặc vụng về với cầu tay của mình, trò chơi của bạn sẽ bị ảnh hưởng. 

Đối với hầu hết người chơi và các cú đánh, có hai loại cầu chính: cầu đóngcầu mở .

  • Cầu kín thường được sử dụng bởi những người chơi cao cấp, những người đánh bi cái mạnh hơn và xoáy hơn.
  • Mặt khác, cầu mở phù hợp hơn với những người chơi trung bình, những người thường đánh nhẹ nhàng hơn một chút và sử dụng ít xoáy hơn.

Chơi với cầu tay mở của bạn

Chơi với cầu mở của bạn
Chơi với cầu mở của bạn

Làm việc trên cây cầu tay mở của bạn cho đến khi nó trở nên thoải mái và nhất quán. Khi bạn chơi thành thạo bài cầu mở và tiếp tục cải thiện các kỹ năng chơi Bida lỗ của mình, bạn có thể chuyển sang chơi bài cầu tay đóng và các bài cầu khác, chẳng hạn như cầu raycầu trên cao.

  1. Để làm việc trên cây cầu tay mở của bạn, hãy ấn mạnh các ngón tay của bàn tay cầm cây cầu không bắn của bạn xuống bàn. Sau đó, ấn ngón cái và ngón trỏ vào nhau để tạo thành chữ “V”.
  2. Tiếp theo, đặt phần đầu của cơ vào chữ “V” và sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn để hướng dẫn các cú đánh của bạn.
  3. Nếu cần, bạn có thể hạ thấp hoặc nâng cầu bằng cách điều chỉnh các góc của ngón tay khi ấn vào bàn. Điều quan trọng là sử dụng các ngón tay của bạn để tạo nền tảng vững chắc cho cơ của bạn.

Làm việc trên cây cầu tay mở của bạn cho đến khi nó trở nên thoải mái và nhất quán. Khi bạn chơi thành thạo bài cầu mở và tiếp tục cải thiện các kỹ năng chơi bida lỗ của mình, bạn có thể chuyển sang chơi bài cầu đóng và các bài cầu khác, chẳng hạn như cầu raycầu trên cao.

7. Xây dựng thói quen tốt trước khi bắn

Thói quen trước khi bắn sẽ giúp bạn bắt kịp nhịp điệu và tăng tốc trong suốt trò chơi khi bạn đang ở giữa các lần bắn. Không giống như cách đặt cầu tay, căn chỉnh, thế đứng, cách cầm gậy và các khía cạnh khác trong trò chơi của bạn, thói quen trước khi đánh của bạn hoàn toàn mang tính cá nhân .

Nhiều người chơi sử dụng thời gian này để khảo sát bàn, đánh phấn vào đầu cơ, tập trung vào ô mục tiêu và xếp hàng cho cú đánh của họ.

Để làm điều này, hãy căn chỉnh bàn chân sau của bạn, đặt cơ cái ngay phía sau bi cái, vuông góc với đầu và tập trung mắt vào tâm của bi mục tiêu trước khi bạn vào tư thế bắn.

Với một chút luyện tập, việc xây dựng các thói quen trước khi thực hiện các cú đanh sẽ giúp các cú đánh của bạn sẽ trở nên trôi chảy và diễn ra một cách tự nhiên và nhịp nhàng trong mỗi lần bắn. Dù đó là gì, việc phát triển thói quen trước khi đánh và thực hiện nó một cách nhất quán sẽ cải thiện đáng kể trò chơi bida lỗ của bạn.