8 hướng dẫn đầy đủ về cách chơi bóng rổ giỏi hơn

8 hướng dẫn đầy đủ về cách chơi bóng rổ giỏi hơn

8 hướng dẫn đầy đủ về cách chơi bóng rổ giỏi hơn

8 hướng dẫn đầy đủ về cách chơi bóng rổ giỏi hơn
8 hướng dẫn đầy đủ về cách chơi bóng rổ giỏi hơn

Chơi bóng rổ không phải là một kỹ năng mà bạn có thể thành thạo ngay lập tức. Ngay cả những cầu thủ chơi bóng rổ chuyên nghiệp cũng phải dành nhiều thời gian để luyện tập mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới chơi bóng rổ và muốn nắm vững các bước cơ bản để nâng cao kỹ năng của mình, SOCOLIVE sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây.

Làm thế nào để chơi bóng rổ tốt hơn ở nhà? Hãy cùng đọc để khám phá nhé!

Làm thế nào để chơi bóng rổ giỏi hơn?

Để có thể học chơi bóng rổ thành thạo, bạn cần nắm được một số kỹ năng bóng rổ cơ bản. Các bước cơ bản đầu tiên luôn là bước quan trọng nhất để hiểu các động tác thường được sử dụng trong thi đấu.

1. Nắm vững kỹ năng xử lý bóng khi chơi bóng rổ 

Để trở thành một cầu thủ chơi bóng rổ giỏi hơn, điều đầu tiên bạn cần làm là phát triển kỹ năng rê bóng rổ của mình. Bắt đầu với các bài tập rê bóng đơn giản và tiến tới thành thạo.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn bắt đầu luyện tập với một tư thế chuẩn xác. Giữ mũi của bạn phía sau các ngón chân để bạn không bị chúi về phía trước. Cân bằng là chìa khóa để xử lý bóng rổ hiệu quả.

Nắm vững kỹ năng xử lý bóng khi chơi bóng rổ 
Nắm vững kỹ năng xử lý bóng khi chơi bóng rổ

Bạn nên duy trì độ nảy bóng rổ cao giữa đầu gối và hông để kiểm soát tốt nhất. Thực hành một vài lần ở điểm đó và sau đó bắt đầu rê bóng khi di chuyển. Độ nảy của bóng phù hợp đảm bảo việc giữ bóng tốt trong phạm vi an toàn của bạn và nó sẽ giúp bạn kiểm soát bóng tốt hơn.

Để kiểm soát bóng tốt hơn, bạn cần dùng lực nhiều hơn trong mỗi lần rê bóng. Chúng tôi khuyên bạn nên tập rê bóng bằng hai tay mỗi ngày cho đến khi kỹ năng rê bóng của bạn thành thạo.

Ngoài ra, hãy chú ý đến ba kỹ năng rê bóng rổ cơ bản: giữa bàn chân, lưng và chéo.

Bạn sẽ cần phải kết hợp hoặc tạo ra những cú rê bóng linh hoạt dựa trên những động tác cơ bản này trong một trận đấu bóng rổ. .

2. Xác định và khắc phục điểm yếu của bạn

Xác định và khắc phục điểm yếu của bạn
Xác định và khắc phục điểm yếu của bạn

Khi đã chơi bóng rổ một thời gian, bạn sẽ hiểu rõ về khả năng của mình. Dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để tự đánh giá hiệu suất của bạn. Thông thường, bạn sẽ mất từ ​​năm đến mười phút để suy nghĩ và liệt kê tất cả điểm mạnh và điểm yếu của mình ra giấy. Điều này là thực sự hữu ích đối với bạn.

Tìm ra điểm yếu của bạn sẽ giúp bạn xác định những bài tập bóng rổ nào bạn nên thực hành. Ví dụ: nếu bạn gặp khó khăn ở vạch ném phạt, hãy tăng cường thực hành ném phạt vào lần tới.

Để trở thành một cầu thủ chơi bóng rổ ưu tú, bạn cần xác định và loại bỏ những sai sót của mình để hoàn thiện mọi khía cạnh của trò chơi.

3. Luyện tập theo tốc độ của trò chơi

Hầu hết các cầu thủ bóng rổ thể hiện tốt hơn khi luyện tập một mình so với trong các trận đấu bóng rổ. Nguyên nhân chính của sự sa sút phong độ này là do áp lực về thời gian và nhịp độ trận đấu quá nhanh đôi khi khiến bạn choáng ngợp.

Luyện tập theo tốc độ của trò chơi
Luyện tập theo tốc độ của trò chơi

Nếu bạn có xu hướng tỏa sáng trong các trận đấu tập nhưng lại sa sút trong các trận đấu thực, rất có thể bạn đã không theo kịp tốc độ trận đấu. Khi luyện tập hoặc chơi bóng rổ một chọi một, hãy tưởng tượng những người chơi phòng thủ đang che chắn cho bạn. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc bắt kịp tốc độ game thực tế.

Các hậu vệ đối phương sẽ không đợi cho đến khi bạn thực hiện xong một cú rê bóng rồi mới lao vào hay để bản dễ dạng trong việc cố gắng tìm khoảng cách ném tốt nhất tới vành rổ. Nếu bạn muốn tập ném tốt nhất, khi tập luyện, hãy giả sử xung quanh bạn có rất nhiều đối thủ. 

4. Cải thiện thể chất của bạn

Bạn sẽ không thể cải thiện kỹ năng chơi bóng rổ của mình nếu bạn không đủ thể lực. Cho dù bạn là cầu thủ phòng thủ hay tấn công, thể lực là điều cần thiết để duy trì tính cạnh tranh của một cầu thủ bóng rổ.

Cải thiện thể chất của bạn
Cải thiện thể chất của bạn

Để có thể chạy trên sân, bạn cần rèn luyện sức bền. Ngay cả khi bạn đã thành thạo các kỹ năng cơ bản như kỹ năng rê bóng và chuyền bóng, bạn sẽ không thể theo kịp đồng đội nếu bạn nhanh chóng kiệt sức sau năm phút chạy. Các bài tập tốt nhất để xây dựng sức bền bao gồm chạy bền, chạy nước rút hoặc tập tạ để xây dựng cơ bắp.

Dắt bóng nhanh trước mỗi trận đấu để khởi động cũng là một cách tuyệt vời để làm quen với nhịp độ luyện tập. Thực hiện các thói quen này hàng ngày để tăng sức chịu đựng của bạn. Khi khối lượng cơ bắp tăng lên, nó sẽ giúp bạn trở nên năng nổ hơn để nâng cao trình độ của bạn.

5. Cải thiện khả năng bật nhảy của bạn

Bạn cần thực hiện một số bài tập ném rổ để xây dựng nền tảng cho các cú ném của mình. Phần thân dưới là điểm khởi đầu cho mọi cú ném. Vì vậy, bạn cần tập trung vào việc rèn luyện khả năng bật nhảy và rèn luyện phần thân dưới của mình.

Cải thiện chuyển động chụp của bạn
Cải thiện chuyển động chụp của bạn

Để thực hiện động tác bật nhảy để ném rổ tốt nhất, bắt đầu bằng cách hướng các ngón chân của bạn theo cùng một hướng, đặt chúng vuông góc với vành rổ. Trong khi tập, cố gắng tìm tư thế tự nhiên nhất cho cơ thể. Nếu bạn ấn vòm bàn chân xuống sàn để tải lực cho phần thân dưới, nó sẽ mang lại cho bạn sức mạnh và sự ổn định hơn trong các cú nhảy.

Giữ đầu gối của bạn phía sau các ngón chân khi trùng người xuống để lấy đà và tập trung vào việc để năng lượng và sức mạnh chảy từ chân đến hông và mông của bạn. Cuối cùng, vuốt ngón chân, đầu gối, hông và vai của bạn. Đừng quên uốn cong chân sau mỗi cú ném.

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp phối hợp tay và mắt để làm cho cánh tay ném rổ của mình mạnh mẽ hơn. Nếu bạn muốn tập ở nhà, hãy đứng trước gương tập luyện mà không có bóng trong tay.

6. Luyện tập để có vị trí đặt tay tốt

Làm việc với bàn tay của bạn trong thời gian chơi 
Làm việc với bàn tay của bạn trong thời gian chơi

Để có cảm giác bóng nhất quán, hãy tối ưu hóa vị trí đặt tay của bạn. Nó ảnh hưởng đến độ xoáy thích hợp, cảm giác kết nối và khả năng kiểm soát khi bạn ném bóng. Để tìm vị trí đặt tay chính xác là đặt ngón trỏ của bàn tay thuận của bạn lên van khí của quả bóng. Bạn có thể thực hành một bài tập ném bóng để làm quen với cảm giác bóng trong tay.

Khi đối mặt với một cầu thủ phòng thủ, hãy chọn điểm ném bóng cao để họ khó cản phá hơn. Giữ cổ tay và khuỷu tay của bạn thẳng hàng với rổ. Mở rộng hoàn toàn cánh tay của bạn để khuỷu tay của bạn kết thúc ở vị trí ngang mắt tại điểm ném rổ.

7. Học hỏi từ các băng trò chơi và các trận đấu thực tế

Học hỏi từ các băng trò chơi và các trận đấu thực tế
Học hỏi từ các băng trò chơi và các trận đấu thực tế

Đối với người mới bắt đầu chơi bóng rổ, xem những người chơi bóng rổ khác chơi cũng là một cách tuyệt vời để học hỏi. Không chỉ với chơi bóng rổ mà các môn thể thao khác cũng vậy. Bạn có thể xem cách người ta chơi phòng ngự cũng như thiết lập chiến thuật tấn công sao cho phù hợp.

Các trò chơi chuyên nghiệp như NBA thường gay cấn nhưng không thích hợp để học. Chúng ta thường chú ý đến kỹ năng cá nhân hoặc điểm nổi bật của các cầu thủ. Ngược lại, các giải đấu ở trường trung học và đại học, nó phù hợp hơn với cách chơi của thanh thiếu niên, có thể sẽ giúp được nhiều hơn với những người chơi mới như bạn.

Quan sát và lưu các kỹ năng có thể hữu ích để nâng cao kỹ năng chơi tấn công và phòng thủ của bạn. Bạn sẽ không thể thực hành các bài tập phòng thủ nếu không có sự trợ giúp từ những người chơi khác. Vì vậy, đây sẽ là một cách tốt để học hỏi.

8. Cố gắng tạo khoảng trống từ hậu vệ

Cố gắng tạo khoảng trống từ hậu vệ
Cố gắng tạo khoảng trống từ hậu vệ

Hầu hết các bài tập của chúng ta sẽ xoay quanh việc tấn công và ghi bàn. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể thành thạo ném rổ và ghi bàn?

Một mẹo hữu ích là quan sát bàn chân, bàn tay và mũi của các cầu thủ phòng thủ. Chúng sẽ giúp bạn xác định sơ bộ vị trí đứng của họ để dự đoán nước đi tiếp theo của họ. Đưa ra những phán đoán nhanh chóng và tạo khoảng trống bằng những cú chạy hoặc nhảy.

Để tạo khoảng trống từ một hậu vệ chặt chẽ, bạn cần đạt được ba mục tiêu. Chúng bao gồm: phá vỡ sự cân bằng, giữ bóng ở gần và tạo đường vào rổ.

Mẹo nhanh để chơi bóng rổ tốt hơn

Mẹo nhanh để chơi bóng rổ tốt hơn
Mẹo nhanh để chơi bóng rổ tốt hơn
  • Khi đối đầu với 1 đôi hậu vệ, chọn một hậu vệ và đánh bại anh ta, đừng nghĩ đến việc đánh bại cả hai.
  • Hãy trở thành một người chơi bóng rổ đơn giản nhưng khôn ngoan thay vì nghĩ ra những cách chơi khó. 
  • Bóng rổ không phải là bóng đá, nó vẫn là một trò chơi mang đậm kỹ năng cá nhân.
  • Khi bạn dẫn trước khi trận đấu còn chưa đầy hai phút, hãy cân nhắc việc đặt bẫy. Nó đưa đội khác ra khỏi “kế hoạch cuối trò chơi” của họ. Xu hướng chơi “phòng ngự” và buông xuôi khi bị dẫn trước. Thay vào đó, hãy nghĩ về việc tiếp tục làm bất cứ điều gì giúp bạn duy trì tỷ số dẫn trước đối thủ.
  • Trong trận đấu, khi bạn đang chạy để bắt tốc độ, hãy chạy trước mặt người chơi có bóng. Nhưng đừng chạm vào anh ta. Hầu hết thời gian, nếu bạn có thể giúp đồng đội của mình giấu hoặc lừa bóng, hãy làm điều đó. Nó sẽ giúp bạn và động đội có nhiều không gian để ném rổ cũng như khó bắt bài hơn.

Kết luận

Để bạn trở thành một cầu thủ chơi bóng rổ giỏi hơn, tài năng không phải là yếu tố quyết định tất cả. Những ngôi sao nổi tiếng như Michael Jordan hay LeBron James cũng phải chịu khó luyện tập để thuần thục các kỹ năng và vận dụng linh hoạt khi thi đấu. Hãy dành thời gian luyện tập mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự tiến bộ của mình.