7 mẹo hữu ích nhất khi học bơi và những câu hỏi thường gặp

7 mẹo hữu ích nhất khi học bơi

7 mẹo hữu ích nhất khi học bơi và những câu hỏi thường gặp

Bơi là môn thể thao rất được ưa chuộng bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 7 mẹo hữu ích học bơi và những câu hỏi thường gặp khi học môn thể thao này để giúp quá trình học bơi lội của bạn hiệu quả hơn nhé.

7 mẹo hữu ích nhất khi học bơi

Chấp nhận rằng bạn sợ bơi

Chấp nhận rằng bạn sợ bơi
Chấp nhận rằng bạn sợ bơi

Rất có thể bạn đã hình thành nỗi sợ bơi lội trong nhiều năm. Cũng có khả năng là bạn sẽ không nhận ra mình sợ hãi cho đến khi bạn bắt đầu học bơi. Nỗi sợ trong bơi lội có rất nhiều nguyên nhân, có những người sợ bị thương, sợ phải nín thở trong nước, cũng có những người sợ vì tâm lý bị ám ảnh khi xuống nước hay bất kì lý do nào khác.

Dù lý do là gì, hãy chấp nhận rằng nỗi sợ hãi này tồn tại – đừng chống lại nó. Một khi bạn chấp nhận nỗi sợ bơi lội của mình thì chắc chắn bạn có thể vượt qua bằng thời gian và luyện tập, bạn sẽ ít có khả năng bỏ cuộc trước khi đạt được mục tiêu của mình trong quá trình học bơi.

Sử dụng thiết bị phù hợp khi học bơi

Điều quan trọng là bạn phải có thiết bị phù hợp để học bơi. Kính bảo hộ là thiết bị quan trọng nhất mà bạn cần. Bạn phải làm quen với việc mặt của mình ở trong nước để thực sự học bơi giỏi và kính bảo hộ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn nhiều trong những tình huống như vậy. Phao bơi và các thiết bị nổi khác cũng có thể hữu ích trong các buổi học bơi của bạn. Các huấn luyện viên dạy bơi thường chuẩn bị sẵn những dụng cụ này để bạn sử dụng. Hoặc bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đồ bơi.

Tập luyện úp mặt xuống nước

Đặt khuôn mặt của bạn trong nước
Đặt khuôn mặt của bạn trong nước

Đây có thể là bước khó khăn nhất trong quá trình học bơi, nhưng nó là bước cần thiết. Bạn sẽ luôn phải úp mặt xuống nước khi bơi. Bơi ngửa mặt lên khỏi mặt nước rất kém hiệu quả trừ khi bạn thực hiện động tác bơi ngửa. Bạn càng sớm quen và cảm thấy thoải mái hơn khi úp mặt xuống nước, thì bạn càng dễ dàng tiếp tục với các bài học của mình. Mặc dù ban đầu việc này có thể khiến bạn sợ hãi, nhưng việc luyện tập sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi sợ hãi trong một chặng đường dài.

Nếu việc chìm trong nước khiến bạn không thoải mái, hãy thử thực hiện bài tập hít thở thông thường trước, hít thở đều đặn, nhịp vừa phải không quá nhanh cũng không quá chậm

Hãy kiểm soát cơ thể của bạn lúc bơi và luôn giữ bình tĩnh. Duy trì sự kiểm soát có ý thức đối với việc thở ra của bạn là điều quan trọng để đảm bảo rằng bạn vẫn thoải mái khi ở trong nước.

Vào bể bơi càng nhiều càng tốt

Vào bể bơi càng nhiều càng tốt
Vào bể bơi càng nhiều càng tốt

Nếu bạn nghiêm túc học bơi, điều quan trọng là bạn phải xuống nước thường xuyên nhất có thể. Vì vậy, hãy thường xuyên đến bể bơi, điều này sẽ hình thành thói quen của bạn, giúp giảm bớt nỗi sợ hãi của bạn và nâng cao kỹ năng bơi lội của mình hơn. Càng dành nhiều thời gian trong hồ bơi, bạn càng sớm có thể bơi dễ dàng.

Đăng ký học bơi

Đăng ký học bơi
Đăng ký học bơi

Bơi lội không phải là bản năng bẩm sinh và trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần có chuyên gia hỗ trợ. Đó là lý do tại sao bạn nên đăng ký một lớp học bơi.

Các giáo viên dạy bơi có thể hướng dẫn cho bạn các kỹ thuật phù hợp và giúp bạn vượt qua bất kỳ nỗi sợ hãi nào mà bạn có thể có. Được hướng dẫn đúng kỹ thuật là cách tốt nhất để bạn không bị các chấn thương khi học bơi và cũng là phương pháp giúp bạn biết bơi sớm hơn so với tự học.

Tập thở đúng cách

Tập thở đúng cách
Tập thở đúng cách

Hít thở không đúng cách là một trong những điều cản trở mọi người thành thạo bơi lội. Bạn cần thở ra khi ở dưới nước và hít vào khi nhấc đầu lên khỏi mặt nước. Kỹ thuật thở thích hợp là rất quan trọng khi bạn học bơi. Tương tự như việc bạn cảm thấy thoải mái khi úp mặt vào nước, bạn càng luyện tập nhiều thì việc này sẽ càng dễ dàng.

Đừng bỏ cuộc

Hãy nhìn xem, học bơi có thể rất đáng sợ và khó khăn nhưng bạn sẽ cảm thấy rất tự hào về bản thân khi bạn đã bơi thành thạo. Đừng tập trung vào nỗi sợ của bạn mà hãy nhắm đến các điều quan trọng là bạn sẽ biết bơi, sẽ rèn luyện được sức khỏe tốt trong thời gian dài. 

Câu hỏi thường gặp của người mới bắt đầu học bơi lội

Tôi cần bộ đồ bơi như thế nào?

Có ba món đồ chính bạn cần mua trước khi bắt đầu học bơi – bộ đồ bơi, mũ bơi và một cặp kính bảo hộ. Phong cách đồ bơi chủ yếu tùy thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn chọn một bộ đồ bơi với mục đích được thiết kế để bơi lội chứ không phải thời trang.

Hãy lựa chọn những bộ đồ bơi được làm bằng chất liệu polybutylene – một dạng polyester nhanh khô và đàn hồi hơn. Kính bảo hộ cần phải vừa vặn để hoạt động tốt nhất. Mũ bơi và phao bơi cũng là những bộ dụng cụ quan trọng để rèn luyện kỹ thuật bơi lội của bạn tốt hơn.

Tôi có cần khởi động trước khi học bơi không?

Bạn sẽ không thể tập bất cứ môn thể thao nào mà không khởi động trước, và bơi lội cũng như vậy. Phần khởi động đầu tiên của bạn sẽ diễn ra trước khi bơi. Bắt đầu bằng cách thực hiện các động tác ngồi xổm chậm, ở tư thế rộng để tập cho chân dưới của bạn. Sau đó, chuyển sang cánh tay của bạn bằng cách thực hiện động tác xoay cánh tay trước và sau ở tư thế ngồi xổm.

Cuối cùng, duỗi cơ phần cổ và vai. Đặt một tay lên vai và thực hiện các bài xoay khớp vai, tay kia ấn nhẹ vào khuỷu tay. Giữ trong 20 giây rồi lặp lại ở phía bên kia.

Nên học tư thế bơi lội nào trước?

Nên học tư thế bơi lội nào trước?
Nên học tư thế bơi lội nào trước?

Động tác đầu tiên bạn nên tập trung học tập là bơi tự do (bơi sải). Các nguyên tắc của bơi tự do sẽ đóng vai trò là nền tảng để cải thiện các kiểu bơi khác, từ vị trí của bạn trong nước đến sự phối hợp cần thiết để thở hiệu quả.

Sau đó, bạn có thể chuyển sang bơi ếch để phát triển sức mạnh ở chân, sau đó bơi ngửa để siết chặt cơ trung tâm và vận động các cơ mà bơi tự do không có được. Cho đến nay, bơi bướm là khó phát triển nhất, vì vậy hãy để dành phần đó cho đến khi bạn thành thạo ba kiểu bơi còn lại.

Làm cách nào tôi có thể cải thiện kỹ thuật của mình?

Trước khi bạn lo lắng về việc bạn có thể bơi bao nhiêu độ dài, điều quan trọng trước tiên là tập trung vào việc thực hiện đúng kỹ thuật cho mỗi cú bơi, bắt đầu với bơi tự do. Chìa khóa để học bơi hiệu quả là giữ cơ thể càng thẳng càng tốt, giữ thẳng cơ để để có thể bơi đúng hướng.

Điều này làm giảm lực cản và giúp bạn di chuyển nhanh hơn trong nước. Chìa khóa cho tư thế này trong bơi tự do là giữ cho đầu của bạn hướng xuống đáy hồ bơi. Nếu bạn cố gắng nghiêng mặt về phía trước để xem mình đang đi đâu, cột sống của bạn sẽ bị uốn cong và toàn bộ cơ thể sẽ không thẳng hàng. Để thành thạo kỹ thuật chính xác, hãy luyện tập với ống thở và bơi một vài đoạn ngắn. 

Tôi có cần một huấn luyện viên bơi lội không?

Tôi có cần một huấn luyện viên bơi lội không?
Tôi có cần một huấn luyện viên bơi lội không?

Huấn luyện viên không bắt buộc phải huấn luyện bạn để trở thành một vận động viên bơi lội giỏi. Nếu bạn dành nhiều giờ trong hồ bơi luyện tập để trau dồi kỹ thuật của mình, chắc chắn bạn sẽ cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn tự học thì bạn có nhiều khả năng không đạt được trình độ cao hơn so với khi có huấn luyện viên.

Một huấn luyện viên có trình độ phù hợp sẽ làm nổi bật các vấn đề với kỹ thuật của bạn mà bạn thậm chí không biết. Nhiều người học bơi nhận thấy rằng việc có một buổi học bơi chuyên sâu với huấn luyện viên để tìm hiểu tất cả các khía cạnh trong kỹ thuật của bạn là một khoản đầu tư xứng đáng.

Huấn luyện viên sẽ có thể cung cấp cho bạn một chương trình đào tạo phù hợp mà sau đó bạn có thể thực hiện trong thời gian của riêng mình, với khả năng có các buổi theo dõi định kỳ để kiểm tra tiến độ của bạn. Học bơi với huấn luyện viên sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian biết bơi của mình.

Tôi có thể bị thương khi học bơi không?

Thường có một quan niệm sai lầm rằng không thể bị chấn thương khi học bơi lội. Tuy nhiên, như với bất kỳ hoạt động thể chất nào, chấn thương khi học bơi lội có thể xảy ra nếu bạn cố gắng quá sức hoặc kỹ thuật của bạn sai. Hầu hết các chấn thương khi học bơi sẽ ở vai, nhưng bạn cũng có thể bị thương ở cổ, lưng dưới hoặc đầu gối nếu không thực hiện các phương pháp kỹ thuật chính xác.

Khởi động đúng cách là cách tốt nhất để ngăn ngừa chấn thương, vì vậy hãy đảm bảo luôn thực hiện đầy đủ thói quen khởi động trước khi bắt đầu buổi tập. Tập quá sức một động tác cũng có thể gây ra chấn thương, vì vậy hãy luôn lập kế hoạch thực hiện một buổi tập luyện đa dạng với nhiều động tác và bài tập.

Cách tốt nhất để xây dựng sức bền là gì?

Yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng sức bền trong nước là cải thiện kỹ thuật của bạn khi học bơi. Khi bạn thực hiện một động tác bơi chính xác, sẽ có ít lực cản hơn trong nước và bạn sẽ cần ít nỗ lực hơn để di chuyển về phía trước.

Một cách để đo lường điều này là ghi lại nhịp điệu của bạn bằng cách đếm số sải bơi mà bạn cần để bơi hết một chiều dài của hồ bơi. Hãy cố gắng giảm con số này xuống bằng cách tập trung vào kỹ thuật chính xác – hãy nghĩ đến những cú đánh tay nhẹ nhàng, uyển chuyển thay vì những chuyển động thất thường.