Cách chọn quả cầu lông tốt nhất 2023: Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới chơi

Cách chọn quả cầu lông tốt nhất 2023

Cách chọn quả cầu lông tốt nhất 2023: Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới chơi

Cách chọn quả cầu lông tốt nhất 2023
Cách chọn quả cầu lông tốt nhất 2023

Khi nói đến việc chọn quả cầu lông tốt nhất cho trận đấu, sẽ có rất nhiều phương án cho bạn lựa chọn. Lông vũ tự nhiên? Lông tổng hợp? Nylon? Nhựa? Bạn nên mua quả cầu lông nào? Câu trả lời cho điều đó phụ thuộc vào phong cách chơi, vị trí và mức độ kinh nghiệm của riêng bạn. Hãy chia nhỏ một số thông tin nhanh về quả cầu lông để giúp quá trình chọn lựa trở nên đơn giản hơn một chút. 

Một số yếu tố cần xem xét khi chọn quả cầu lông:

Nguyên vật liệu:

Những quả cầu lông tốt nhất sẽ được làm bằng lông ngỗng (hoặc vịt) thật, chất lượng cao, đế cầu thường được làm bằng gỗ mềm có tính chất rất nhẹ, không thấm nước, khó mục rữa, tính nén và độ đàn hồi cao. Phần đế đó thường sẽ có một miếng da mỏng được căng ra để bảo vệ. Đây là loại cầu lông tốt nhất, có thể mang lại cho bạn những những trải nghiệm thoải mái.

Nguyên vật liệu của quả cầu lông
Nguyên vật liệu của quả cầu lông

Một số loại quả cầu lông khác còn được làm bằng lông tổng hợp, nylon hoặc nhựa. Phần đế cũng có thể được bọc bằng nhựa hoặc cao su, thay vì đầu gỗ mềm. Những loại quả cầu lông này bền hơn một chút nhưng kém chính xác hơn về mặt kiểm soát khi sử dụng.

Tốc độ bay:

Tốc độ bay được đo bằng quãng đường quả cầu lông di chuyển trên lưới. Trên mỗi hộp cầu lông sẽ được đánh các số “77”, “76-77”, “1-5” hay “48-52”, những con số này phản ánh đặc tính tốc độ bay của quả cầu. Số càng nhỏ thì quả cầu càng nhẹ và do đó bay càng chậm.

Ví dụ, khi được đánh với cùng một loại vợt và lực chính xác, một quả còn có tốc độ bay là 77 sẽ tiếp đất xa hơn 30 cm so với một quả cầu lông có tốc độ 76. 

Vị trí chơi cầu lông:

Một chuyên gia sẽ xem xét mọi yếu tố nhỏ khi chọn quả cầu lông và điều này bao gồm những thứ như nhiệt độ, mật độ không khí và độ cao. Khi nhiệt độ tăng, mật độ không khí giảm, khiến tốc độ của quả cầu lông bay nhanh hơn một chút so với ở vùng khí hậu lạnh hơn. 

Độ cao cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ bay. Bạn ở càng cao so với mực nước biển, mật độ không khí sẽ càng thấp, do đó tốc độ của quả cầu sẽ tăng lên.  

Giá cả

Quả cầu lông là thứ rất dễ bị hư hỏng. Những cú đập mạnh hay việc thường xuyên sử dụng sẽ từ từ làm hỏng quả cầu, ảnh hưởng đến tốc độ bay, độ chính xác của quả cầu. Nếu bạn dự định chơi hàng chục trận đấu và các buổi tập luyện cường độ cao trong suốt cả tuần, hãy chọn một quả cầu bằng nylon sẽ bền và ít tốn kém hơn.

Tốt nhất là không nên sử dụng quả cầu lông chính hãng, chất lượng cao cho các buổi luyện tập dành cho người mới bắt đầu vì chúng đắt hơn và sẽ khiến bạn tiêu tốn một khoản tiền kha khá theo thời gian. 

Quả cầu lông nào tốt nhất cho từng loại người chơi cầu lông?

Giống như các loại vợt khác nhau cho người chơi dựa trên kinh nghiệm, các lựa chọn cầu lông cũng tương tự. Quả cầu lông tốt nhất cho người chơi chuyên nghiệp sẽ khác với quả cầu lông tốt nhất cho người mới bắt đầu. Bạn là kiểu người chơi nào?

Người chơi cầu lông để giải trí 

Đây là một kiểu người chơi cầu lông giải trí, chơi cho vui và rèn luyện thể thao chứ không bị ảnh hưởng về thành tích. Người chơi này có rất ít hoặc không có kinh nghiệm chơi cầu lông. Bất kỳ loại quả cầu làm bằng nhựa rẻ tiền nào có đế xốp đều có thể phục vụ mục đích này cho người chơi. 

Người mới bắt đầu chơi cầu lông

Đây là một người đam mê cầu lông và mới bắt đầu học chơi một cách nghiêm túc. Ở cấp độ chơi này và với vợt của người mới bắt đầu, mục tiêu chính sẽ là tìm hiểu các quy tắc và chiến lược của trò chơi. Một quả cầu được làm bằng nylon có phần đế bằng gỗ mềm sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Người chơi cầu lông trung cấp

Người chơi trung cấp này là người đã học các quy tắc và chiến lược của môn thể thao này và đang luyện tập để hoàn thiện kỹ thuật của họ. Điều này đòi hỏi các buổi huấn luyện kéo dài trong đó sự ổn định và độ bền của của quả cầu lông là yếu tố phải có.

Quả cầu lông có thể bị mòn hoặc gãy khi tiếp tục sử dụng. Vì vậy, hãy lựa chọn những quả cầu làm bằng lông vũ hoặc nylon bền có đế bằng gỗ mềm để quá trình luyện tập của bạn được diễn ra tốt hơn.

Quả cầu lông chuyên nghiệp hoặc thi đấu quốc tế

Đây là một vận động viên cầu lông chuyên nghiệp. Họ thường chọn những quả cầu lông có chất lượng tốt nhất để giúp họ chiến thắng trong khi thi đấu.

Khi thi đấu chuyên nghiệp, họ phải phân tích chất lượng, quỹ đạo, trọng lượng, tốc độ và độ ổn định của quả cầu tốt nhất. Chính vì vậy, quả cầu lông lông vũ đế gỗ mềm thường là sự lựa chọn tối ưu nhất. Một quả cầu lông chất lượng cũng là một trong những yếu tố chủ chốt quyết định kết quả trận đấu.

Quả cầu lông chuyên nghiệp Elite hoặc quốc tế
Quả cầu lông chuyên nghiệp Elite hoặc quốc tế

Các giải đấu quốc tế do BWF quy định cặn kẽ về những quả cầu lông được phép sử dụng khi thi đấu trong giải đấu của họ. Vì lý do đó, chúng tôi có thể đề xuất hai quả cầu lông chất lượng cao đã được BWF phê duyệt sau:

Quả còn Airplane EG1130 Black Label được làm bằng lông ngỗng siêu trắng cao cấp. Họ có bao bì hàng đầu với lớp lót giấy bạc bảo vệ nhiệt. 

Victor NO.1 cũng được BWF phê chuẩn với lông vũ tự nhiên và đế bằng gỗ mềm. Đây là quả cầu lông tốt nhất dành cho các chuyên gia.

Cấu tạo của quả cầu lông được làm bằng gì?

Các bộ phận của quả cầu lông

  1.  Phần này của quả còn được gọi là đầu hoặc đế. Nó thường được làm bằng bọt hoặc nút chai và được bọc bằng da hoặc nhựa căng. Đây là phần của quả cầu lông sẽ tiếp xúc chắc chắn với tâm vợt cầu lông của bạn trong mỗi cú vung vợt.  
Các bộ phận của quả cầu lông
Các bộ phận của quả cầu lông
  1. Phần hình nón này của quả còn được gọi là váy. Nó thường được làm bằng lông ngỗng tự nhiên (chính xác là 16) hoặc nylon. Nó cũng có thể được làm bằng lông vịt, lông tổng hợp, nylon hoặc nhựa. Toàn bộ hình nón cần phải đối xứng để tránh bay mất cân bằng trên lưới. Đâu là sự khác biệt giữa cầu lông vũ tự nhiên và cầu lông tổng hợp?
  • Cầu lông vũ tự nhiên hoạt động tốt hơn cầu lông nhân tạo. Chúng cũng tốn kém hơn để thực hiện. Chi phí bổ sung này nhỏ giọt vào giá bạn phải trả. Cầu lông vũ tự nhiên có xu hướng đắt hơn cầu tổng hợp. 
  • Quả cầu lông có lông vũ tự nhiên có xu hướng hỏng nhanh hơn quả còn lông tổng hợp và cần được thay thế thường xuyên hơn.

Quả cầu lông được làm như thế nào?

Các nhà sản xuất quả cầu lông phải tính chính xác về chiều dài, trọng lượng của quả cầu, ngay cả phần đế hay phần lông vũ đều được lựa chọn theo một tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các nhà sản xuất sẽ sử dụng các máy chuyên dụng có cảm biến để đo từng chiếc lông vũ để đảm bảo độ dài và góc phù hợp. 

Quả cầu lông được làm như thế nào?
Quả cầu lông được làm như thế nào?

16 lỗ được đục trên đế quả cầu lông bằng một chiếc máy có khả năng tạo khoảng trống hoàn hảo cho các lỗ. Công nhân trong nhà máy đưa lông vũ vào các lỗ đã đục sẵn. Những người công nhân đó cũng chịu trách nhiệm thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với các góc của lông vũ để đảm bảo chúng đều nhau và đối xứng. Công nghệ đường hầm gió (các đường ống có gió được thổi dọc theo đường ống) giúp nhân viên sản xuất xác định xem các quả cầu lông có cân bằng hay không.

Để tăng độ bền, những chiếc lông vũ sau đó được khâu lại với nhau bằng hai hàng chỉ, kết nối hai chiếc lông vũ đứng cạnh nhau lại. Những sợi chỉ cứng này giúp duy trì hình nón của quả cầu lông. Khi quả còn được phê duyệt, công nhân cho quả còn vào ống để dán nhãn bán. 

Câu hỏi thường gặp về quả cầu lông

Quả cầu lông được làm bằng gì?

Quả cầu lông thường có hai phần chính:

  • Phần thân được làm bằng lông vũ, nylon hoặc nhựa
  • Phần đế được làm bằng gỗ mềm hoặc nhựa, bao quanh đế là một lớp da mỏng.

Sự khác biệt giữa quả cầu lông bằng lông thật và nhựa là gì?

Quả cầu bằng lông thật được coi là có chất lượng cao hơn và được sử dụng trong các cuộc thi đấu chuyên nghiệp, trong khi quả cầu nhựa có giá cả phải chăng và bền hơn để chơi thông thường.

Quả còn lông cũng có đường bay ổn định hơn và tốc độ nhanh hơn so với quả cầu bằng nhựa.

Quả cầu lông sử dụng được bao lâu?

Quả cầu lông sử dụng được bao lâu?
Quả cầu lông sử dụng được bao lâu?

Tuổi thọ của mỗi loại quả cầu lông có thể khác nhau tùy thuộc vào chất liệu, tần suất sử dụng và điều kiện sử dụng. Trung bình, quả cầu lông có thể kéo dài khoảng 10-15 giờ chơi và quả cầu nhựa có thể kéo dài khoảng 20-25 giờ chơi.

Cầu lông tốt nhất cho người mới bắt đầu là gì?

Đối với những người mới bắt đầu tham gia bộ môn thể thao này, một quả cầu bằng nhựa được khuyên dùng vì nó rẻ hơn và bền hơn. Những quả còn này cũng có tốc độ chậm hơn, giúp người mới bắt đầu dễ điều khiển hơn.

Trọng lượng và kích thước chính thức là bao nhiêu?

Trọng lượng chính thức là từ 4,74-5,5 gam và kích thước chính thức có đường kính khoảng 68-70mm.

Làm cách nào để bảo quản quả cầu lông của tôi đúng cách?

Những quả cầu nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và không được tiếp xúc với nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao. Chúng cũng nên tránh ánh nắng trực tiếp. Bảo quản quả cầu lông tốt sẽ giúp tuổi thọ của chúng được kéo dài và bạn có thể tiết kiệm được một phần chi phí.