22 Sự Thật Tuyệt Vời Về Môn Cầu Lông Mà Bạn Có Thể Chưa Biết

22 Sự Thật Tuyệt Vời Về Môn Cầu Lông Mà Bạn Có Thể Chưa Biết

22 Sự Thật Tuyệt Vời Về Môn Cầu Lông Mà Bạn Có Thể Chưa Biết

Cầu lông là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Nó được xem như một môn thể thao giàu tính cạnh tranh hoặc như một trò chơi ngoài trời vui nhộn.

22 Sự Thật Tuyệt Vời Về Môn Cầu Lông
22 Sự Thật Tuyệt Vời Về Môn Cầu Lông

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá danh sách các sự thật thú vị về cầu lông.

1. Cầu lông là một trong số các trò chơi dùng vợt phổ biến nhất

Cầu lông là một trò chơi dùng vợt khác
Cầu lông là một trò chơi dùng vợt khác

Cũng giống như trò chơi quần vợt, cầu lông được chơi bằng vợt. Tuy nhiên, nó không được chơi với một quả bóng, mà với một “quả cầu”. Vợt để chơi cầu lông nhỏ hơn và nhẹ hơn so với vợt tennis.

Quả cầu lông cho phép trận đấu diễn ra với cường độ cực cao. Nó có hình dạng giống như một hình nón làm cho nó rất ổn định về mặt khí động học.

2. Từ “cầu” bắt nguồn từ đâu?

Từ “cầu” bắt nguồn từ đâu?
Từ “cầu” bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ cầu có từ thế kỷ 16, đó là thời điểm cầu lông trở nên phổ biến ở Anh.

Bộ phận “thoi” xuất phát từ một thiết bị thế kỷ 14 để dệt quần áo và tấm thảm được gọi là “khung cửi”. Chuyển động tới lui của quả cầu khi trận đấu diễn ra giống như chuyển động của khung cửi.

“Con gà trống” dùng để chỉ những chiếc lông làm cho quả còn có hình dạng giống như hình nón và giống với lông của một con gà trống.

3. Lông vũ không còn được sử dụng nữa

Lông vũ không còn được sử dụng nữa
Lông vũ không còn được sử dụng nữa

Mặc dù lông của quả cầu lông vẫn giống với lông của gà trống, nhưng lông thật không còn được sử dụng trong trò chơi hiện đại vì chúng đã được thay thế bằng lông tổng hợp.

Nguyên nhân chính là do lông thật dễ gãy dẫn đến hư hỏng khi chơi trò chơi cường độ cao này. Bằng cách sử dụng phiên bản lông tổng hợp, trò chơi có thể được chơi trong một thời gian mà chỉ cần một quả cầu lông.

4. Trò chơi ban đầu ở Anh được gọi với cái tên khác

Cầu lông đã phổ biến trong nhiều thế kỷ ở Anh, nhưng ban đầu cái tên của nó không được gọi như hiện tại. Tên ban đầu của trò chơi trong thời Trung cổ và xa hơn nữa là “đấu đá và đá cầu”.

Trò chơi được chơi với một cây vợt gọi là “battledore”, nó chỉ đơn thuần là một khung gỗ với một tấm giấy da trải dài trên đó.

5. Luật chơi thời trung cổ khác so với hiện tại

Luật chơi thời trung cổ khác so với hiện tại
Luật chơi thời trung cổ khác so với hiện tại

Một trong những sự thật thú vị nhất về cầu lông là trò chơi ban đầu thực sự không có lưới. Mục tiêu của trò chơi là chuyền quả cầu từ người chơi này sang người chơi khác càng nhiều lần càng tốt.

Do đó, trò chơi cũng có thể được chơi với nhiều người cùng một lúc. Miễn là bạn có một battledore, bạn có thể tham gia trò chơi!

6. Nhật Bản có phiên bản cầu lông của riêng mình

Nhật Bản có phiên bản cầu lông của riêng mình
Nhật Bản có phiên bản cầu lông của riêng mình

Phiên bản tiếng Nhật của cầu lông được gọi là “ hanetsuki ” và rất giống với trò chơi đá cầu thời trung cổ.

Nó cũng được chơi với một tấm gỗ gọi là “ hagoita ” và nó có thể được chơi bởi hai người, những người cố gắng đánh quả cầu có màu sắc rực rỡ về phía nhau càng nhiều lần càng tốt.

Trò chơi truyền thống chủ yếu được chơi bởi các cô gái trong dịp năm mới và có một hệ thống tính điểm đáng chú ý. Người chơi ném cầu không thành công sẽ bị đánh dấu bằng Mực Ấn Độ vào mặt!

Đối với những người thích chơi một mình, bộ môn này sẽ phù hợp với họ, bởi vì hanetsuki cũng có thể được chơi một mình!

7. Hanetsuki có một hệ thống điểm đặc biệt

Hanetsuki có một hệ thống điểm đặc biệt
Hanetsuki có một hệ thống điểm đặc biệt

Trò chơi hanetsuki truyền thống của Nhật Bản chủ yếu được chơi bởi các bé gái trong dịp năm mới và có một hệ thống tính điểm đáng chú ý. Người chơi ném cầu không thành công sẽ bị đánh dấu bằng Mực Ấn Độ vào mặt!

Những người chơi cũng cố gắng đánh quả cầu càng cao càng tốt, vì họ tin rằng càng đánh cao thì họ càng được bảo vệ khỏi những điều xui xẻo trong năm tới.

8. Thiết bị Hanetsuki vẫn đang được bán tại Nhật Bản

Thiết bị Hanetsuki vẫn đang được bán tại Nhật Bản
Thiết bị Hanetsuki vẫn đang được bán tại Nhật Bản

Đây là một sự thật thú vị khác. Mặc dù hanetsuki không còn thực sự phổ biến ở Nhật Bản nữa, nhưng thiết bị để chơi trò chơi này vẫn được bán ở khắp mọi nơi!

Vợt và quả cầu có màu sắc rất rực rỡ (giống như nhiều thứ khác ở Nhật Bản) và như bạn sẽ nhận thấy, quả cầu không hoàn toàn giống với quả cầu cầu lông mà chúng ta quen dùng. Về cơ bản chúng chỉ có một chiếc lông vũ được dính với phần để của quả cầu.

9. Cầu lông đã được chơi ít nhất 2.000 năm trước

Cầu lông đã được chơi ít nhất 2.000 năm trước
Cầu lông đã được chơi ít nhất 2.000 năm trước

Trò chơi được gọi là battledore và đá cầu, đã phổ biến trên toàn thế giới từ nhiều thế kỷ trước. Điều này bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và khắp Châu Âu và Âu Á.

Điều đáng chú ý là người ta đã tìm thấy những bức vẽ cổ đại ở Hy Lạp mô tả một trò chơi gần giống với trò chơi cầu lông ở hiện tại, có nghĩa là trò chơi tương tự đã được chơi ít nhất 2.000 năm!

10. Một biến thể cầu lông của Trung Quốc được chơi bằng chân

Một biến thể cầu lông của Trung Quốc được chơi bằng chân
Một biến thể cầu lông của Trung Quốc được chơi bằng chân

Cũng giống như quần vợt, cầu lông ban đầu được chơi bằng tay trong trò chơi có tên là “jeu de paume”, cầu lông cũng có một biến thể không cần vợt.

Ở Trung Quốc, một trò chơi có tên là Jianzi được chơi bằng quả cầu nhưng không có vợt. Thay vào đó , mọi người đá quả cầu về phía nhau bằng chân của họ.

Trò chơi gốc của Jianzi là một trò chơi có từ thời nhà Hán có tên là cuju.

11. Cầu lông bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc chính xác của trò chơi cầu lông hiện đại vẫn chưa được biết. Nó được chấp nhận rộng rãi mặc dù trò chơi bắt nguồn từ Ấn Độ thuộc Anh vào những năm 1860 trước khi nó được giới thiệu ở Châu Âu.

Thật thú vị, đây có lẽ cũng là cách trò chơi bóng bàn hiện đại được giới thiệu ở châu Âu!

Vào những năm 1850, cầu lông vẫn là trò chơi trong thị trấn như được thấy trong bản khắc năm 1854 bên dưới.

12. Cầu lông có tên như thế nào?

Cầu lông có tên như thế nào?
Cầu lông có tên như thế nào?

Mặc dù người ta tin rằng trò chơi cầu lông hiện đại được “phát minh” ở Ấn Độ thuộc Anh vào đầu những năm 1860, nhưng nó đã trở nên phổ biến ở Anh.

Cụ thể hơn, trong Nhà cầu lông, một ngôi nhà nông thôn lớn, được xếp hạng I và là nơi ngự trị của công tước xứ Beaufort ở Gloucestershire.

Có thể những đứa trẻ sống ở Ngôi nhà cầu lông đã bắt đầu chơi trò chơi được mang về từ Ấn Độ thuộc Anh vào mùa đông năm 1863, trò chơi này nhanh chóng lan rộng khắp nước Anh và được gọi là “cầu lông”.

13. Hình thức sớm nhất của trò chơi hiện đại có tên là Poona

Hình thức sớm nhất của trò chơi hiện đại có tên là Poona
Hình thức sớm nhất của trò chơi hiện đại có tên là Poona

Ở Ấn Độ, trò chơi không chỉ được chơi với quả cầu lông mà còn với quả bóng len. Điều này được ưa thích trong thời tiết gió hoặc khi trời mưa.

Trò chơi được người dân địa phương gọi là ” Poona ” bắt nguồn từ thị trấn Poona (bây giờ chủ yếu được gọi là “Pune”) nơi có một đơn vị đồn trú.

Người ta tin rằng các quy tắc chính thức đầu tiên của trò chơi hiện đại đã được soạn thảo ở Poona vào năm 1876.

14. Các sĩ quan Poona thành lập câu lạc bộ cầu lông đầu tiên

Câu lạc bộ cầu lông đầu tiên ở Anh được thành lập bởi các sĩ quan trở về ở Folkestone, Kent, đông nam nước Anh. Tiếp theo đó là nhiều câu lạc bộ cầu lông khác được thành lập trên khắp cả nước.

Các quy tắc soạn thảo chính thức đầu tiên ở Anh được viết vào năm 1877 bởi Câu lạc bộ cầu lông Bath. Điều này làm cho các quy tắc Poona ban đầu trở nên lỗi thời.

15. Cơ quan quản lý chính thức đầu tiên được thành lập vào năm 1893

Cũng giống như bất kỳ môn thể thao lớn nào trên thế giới, môn thể thao này được quản lý bởi các cơ quan chính thức thực thi các quy tắc và tổ chức các giải đấu.

Cơ quan quản lý cầu lông đầu tiên được thành lập vào ngày 13 tháng 9 năm 1893 và được thành lập với tên gọi Hiệp hội Cầu lông Anh.

16. Lần đầu tiên giải đấu chỉ dành cho đánh đôi

Giải đấu cầu lông đầu tiên từng được tổ chức là “Giải vô địch cầu lông toàn nước Anh mở rộng” được tổ chức vào năm 1899.

Sự thật đáng chú ý về giải đấu đầu tiên là nó chỉ dành cho đánh đôi. Sự kiện dành cho người chơi đơn đầu tiên được tổ chức vào năm sau vào năm 1900.

Người chiến thắng đầu tiên là Sydney Howard Smith, người vừa là vận động viên quần vợt vừa là vận động viên cầu lông!

17. Cơ quan quản lý quốc tế được thành lập năm 1934

Cơ quan quản lý cầu lông quốc tế chính thức được thành lập với tên gọi Liên đoàn Cầu lông Quốc tế.” Các thành viên sáng lập là Anh, Scotland, Wales, Canada, Đan Mạch, Pháp, Ireland, Hà Lan và New Zealand.

Vào ngày 24 tháng 9 năm 2006, tên được đổi thành Liên đoàn Cầu lông Thế giới(BWF) trong một cuộc họp chung ở Madrid.

18. Môn cầu lông được các nước châu Á thống trị

Môn cầu lông được các nước châu Á thống trị
Môn cầu lông được các nước châu Á thống trị

Cũng giống như bóng bàn, môn môn thể thao này đã bị thống trị bởi các nước châu Á trong những thập kỷ qua. Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản đã thống trị các giải đấu quốc tế trong nhiều năm.

Ngoại lệ duy nhất là Đan Mạch, nơi cũng sản sinh ra một số cầu thủ đẳng cấp thế giới có thể thi đấu ở cấp độ quốc tế.

19. Cầu lông là môn thể thao Olympic

Mặc dù cầu lông lần đầu tiên được giới thiệu như một môn thể thao trình diễn tại Thế vận hội Olympic ở Munich vào năm 1972, nhưng phải đến 2 thập kỷ sau, nó mới trở thành môn thể thao Olympic chính thức.

Nó chính thức được đưa vào lần đầu tiên tại Thế vận hội Barcelona năm 1992 với 4 nội dung đơn và đôi nam nữ.

Indonesia giành chiến thắng ở cả nội dung đơn nam và đơn nữ và ở nội dung đôi nam và nữ đều thuộc về Hàn Quốc vào năm 1992.

20. Cầu lông cực kỳ chuyên sâu

Mặc dù quần vợt chắc chắn cũng rất chuyên sâu, nhưng nó không thể so sánh với môn thể thao này. Các cuộc so tài trong môn thể thao này có xu hướng dài hơn nhiều và tốc độ thực hiện nhanh hơn nhiều .

Điều này có nghĩa là mặc dù các trận đấu cầu lông có xu hướng ngắn hơn nhiều nhưng thời gian quả cầu trong cuộc lại dài hơn nhiều.

21. Cú đánh đạt tốc độ cao nhất

Cú đánh đạt tốc độ cao nhất
Cú đánh đạt tốc độ cao nhất

Tốc độ bay của quả cầu bay qua lại cực nhanh. Tất cả chúng ta đều kinh ngạc trước việc những người chơi quần vợt có thể thực hiện những cú giao bóng với tốc độ hơn 200 km một giờ (120 dặm/giờ), nhưng điều đó chẳng thấm vào đâu so với tốc độ mà quả cầu đạt được trong các trận đấu cầu lông.

Cú đánh cầu lông nhanh nhất được ghi nhận trong một cuộc thi diễn ra ở Bangalore, Ấn Độ, khi vận động viên cầu lông Mads Pieler Kolding (Đan Mạch) đập quả cầu với tốc độ 426 km/h (264,70 dặm/giờ) qua lưới.

22. Cầu lông rất phổ biến

Cầu lông là một trong những trò chơi phổ biến nhất trên thế giới. Nó có thể được chơi ở bất cứ đâu vì nó không cần nhiều không gian.

Nó đã lọt vào danh sách 10 môn thể thao được chơi nhiều nhất trên thế giới khi kết thúc ở vị trí thứ 6 với 220 triệu người chơi trên toàn thế giới!