Boston Celtics: 10 bộ ba xuất sắc nhất trong lịch sử NBA

Boston Celtics: 10 bộ ba xuất sắc nhất trong lịch sử nhượng quyền thương mại

Boston Celtics: 10 bộ ba xuất sắc nhất trong lịch sử NBA

Là một trong số những đội bóng vĩ đại của NBA, ở những thời điểm nhất định Boston Celtics đã tìm ra đội hình bá đạo để thống trị giải đấu.

Khái niệm “Big Three” đối với những người hâm mộ NBA có thể lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2008 với việc Boston Celtics mua lại Ray Allen và Kevin Garnett để chơi cùng với Paul Pierce. Tuy nhiên, trên thực tế, việc có ba cầu thủ vĩ đại ra sân là chuyện thường xảy ra trong lịch sử của Boston Celtics

Với 17 lần đứng trên đỉnh giải đấu, Boston Celtics có những thời điểm thống trị giải đấu một cách tuyệt đối nhờ những đội hình ấn tượng.

Cùng chúng tôi điểm lại 10 bộ ba hay nhất trong lịch sử Boston Celtics.

Boston Celtics: 10 bộ ba xuất sắc nhất trong lịch sử nhượng quyền thương mại
Boston Celtics: 10 bộ ba xuất sắc nhất trong lịch sử NBA

Số 10: Paul Pierce, Antoine Walker, Kenny Anderson

Paul Pierce và Antoine Walker
Paul Pierce và Antoine Walker

Với vô số mùa giải đáng thất vọng trong thập niên 90, nhiều người quên rằng Boston Celtics đã có cơ hội lọt vào Chung kết Hội nghị Miền Đông, và để thua 4-2 trước Jason Kidd và New Jersey Nets trong trận Chung kết Hội nghị Miền Đông năm 2001.

Một Paul Pierce trẻ trung, bên cạnh những cầu thủ hàng đầu lúc bấy giờ là Antoine Walker và Kenny Anderson, Boston Celtics chỉ còn hai trận nữa là góp mặt ở NBA Finals 2001.

Đặc biệt, trong mùa giải đó, cả Pierce và Walker đều ghi trung bình hơn 22 điểm mỗi trận, trong đó Walker ghi 22,1 và Pierce 26,1 trong một trận đấu. Cả hai cũng kết hợp với nhau để tạo ra hơn 16 lần bật lại trong một trận đấu.

Anderson là thành viên thứ ba trong đội đóng vai trò quan trọng trong việc lọt vào vòng loại trực tiếp sâu. Anderson ghi trung bình 9,6 điểm, 5 pha kiến ​​​​tạo trong mùa giải 2001.

Số 9: Larry Bird, Reggie Lewis, Kevin McHale

Larry Bird và Kevin McHale
Larry Bird và Kevin McHale

Reggie Lewis được cho là một trong những cầu thủ bị đánh giá thấp so với khả năng trong lịch sử Boston Celtics. Chơi cùng với các cựu binh Larry Bird và Kevin McHale, Boston Celtics là ứng cử viên tranh vé vào vòng loại trực tiếp trong nhiều mùa giải.

Trong các mùa giải 1990–1991 và 1991–1992, Boston Celtics là ứng cử viên của vòng loại trực tiếp nhưng năm nào cũng thua ở vòng hai của vòng loại trực tiếp. Mặc dù không còn chơi ở cấp độ vô địch như những năm 1980, những cầu thủ Boston Celtics này vẫn là một đội chiến thắng và có rất nhiều cơ hội cho họ.

Số 8: Larry Bird, Cedric Maxwell, Dave Cowens

Larry Bird đang ở mùa giải tân binh năm 1979
Larry Bird đang ở mùa giải tân binh năm 1979

Larry Bird đang ở mùa giải tân binh năm 1979 khi anh ấy chơi cùng với Cedric Maxwell và Dave Cowens.

Cowens từng là cầu thủ đóng góp nhiều thời gian cho đội Boston Celtics nhiều năm trước, nhưng thời điểm này anh ấy đang ở giai đoạn cuối của sự nghiệp, trong khi Maxwell và Bird là những tài năng trẻ hơn.

Cả ba chỉ chơi một mùa giải cùng nhau, đó là trong mùa giải 1979-1980 khi Boston Celtics thua 4-1 trong trận Chung kết Hội nghị Miền Đông trước Philadelphia 76ers .

Trong mùa giải đó, đội đã có thành tích ấn tượng 61-21, trong đó Bird dẫn đầu với hơn 21 điểm mỗi trận.

Maxwell cũng là một mối đe dọa ghi bàn khi anh có thể xoay sở để chuyền bóng hiệu quả và chơi phòng ngự chắc chắn. Cowens đã ghi được 14,2 điểm ấn tượng và trung bình 8,1 kiến tạo mỗi trận trong mùa giải đó.

Số 7: Bill Russell, Sam Jones, John Havlicek

Sam Jones
Sam Jones

Khi bạn có một đội vô cùng tài năng bao gồm: Bill Russell, Sam Jones, John Havlicek, Tommy Heinsohn và Bob Cousy, việc chọn chỉ một bộ ba là vô cùng khó khăn. Russell, Jones và Havlicek chỉ là một trong số bộ ba có thể được tạo ra từ nhóm Hall of Famers này.

Ba người này đặc biệt hiệu quả cùng nhau trong mùa giải 1962-1963, nơi họ giành chức vô địch NBA năm 1963 trước LA Lakers.

Mùa giải đó, Sam Jones dẫn đầu đội với trung bình 19,7 điểm mỗi trận, trong khi Russell giành được 16,8 điểm một trận. Khi này Havlicek mới 22 tuổi, vừa mới bắt đầu sự nghiệp đáng nhớ của mình với đội.

Số 6: Bill Sharman, Bob Cousy và Ed McCauley

Bill Sharman
Bill Sharman

Bob Cousy, Bill Sharman và Ed McCauley dễ dàng là ba trong số các cầu thủ Boston Celtics hàng đầu. Cùng tập luyện thi đấu với nhau, cả ba giống như một bộ ba ăn ý như trong lịch sử đội, vì họ cũng là một trong những bộ ba đầu tiên được thành lập.

Bắt đầu từ mùa giải 1950-1951, ba người này là trung tâm của đội Boston Celtics, trước cả khi Bill Russell vĩ đại xuất hiện.

Cả ba đã chơi cùng nhau cho đến năm 1956, Sharman và Cousy tiếp tục chơi cùng nhau cho đến năm 1961, cùng nhau giành được bốn chức vô địch từ năm 1957-1961.

Số 5: Bill Russell, Sam Jones, Bob Cousy

Bob Cousy
Bob Cousy

Cousy có thể mang đến lối chơi tấn công mà hầu hết mọi người chưa từng chơi trò chơi này. Khả năng ghi điểm cho đội bằng lối tấn công sáng tạo của anh ấy là một kỹ năng giúp đội giành chiến thắng trong các trận đấu,

Cả ba đã giành được năm chức vô địch NBA, khi Cousy kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là một chiến binh của Celtic sau chức vô địch NBA năm 1963.

Số 4: Dave Cowens, John Havlicek, JoJo White

Tommy Heinsohn
Tommy Heinsohn

Bộ ba lớn của Dave Cowens, John Havlicek và JoJo White là một bộ ba vững chắc hơn bất kỳ bộ ba nào trong lịch sử Boston Celtics. Cả ba đóng vai trò không thể thiếu trong đội giành hai chức vô địch vào những năm 1970.

Celtics là nhà vô địch NBA trong cả hai năm 1974 và 1976, và Cowens, Havlicek và White là những lý do chính khiến đội này tiếp tục đứng đầu. Cowens đã dẫn đầu đội về khả năng phục hồi trong mỗi mùa giải vô địch — giành được 15,7 điểm mỗi trận vào năm 1974 và 16 điểm mỗi trận vào năm 1976.

Havlicek và White được biết đến nhiều hơn nhờ khả năng ghi bàn ổn định. Vào thời điểm đó, Havlicek đang bước vào giai đoạn cuối của sự nghiệp, trong khi Cowens và White là những tài năng trẻ của Boston Celtics vào giữa những năm 1970.

Điều khiến “Big Three” này trở nên đặc biệt hơn, đó là họ ít được nhắc đến nhất trong lịch sử Boston Celtics.

Khi mọi người nghĩ về Boston Celtics và các chức vô địch, người ta nghĩ ngay đến đội Bill Russell của những năm 1950 và 1960, tiếp theo là ba chức vô địch của kỷ nguyên Larry Bird. Tuy nhiên, hiếm khi mọi người nhận ra những thành tựu của bộ ba này trong những năm 1970.

Họ đã giành được hai chức vô địch dưới thời huấn luyện viên trưởng Tom Heinsohn.

Số 3: Paul Pierce, Kevin Garnett, Ray Allen

Ray Allen
Ray Allen

Kể từ giữa những năm 1980 khi bộ ba ban đầu gồm Bird, McHale và Parish giành được ba chức vô địch NBA, Một bộ ba mới gồm Pierce, Garnett và Allen đã nổi lên sau đó.

Được chủ tịch điều hành bóng rổ Danny Ainge tập hợp lại vào năm 2007, bộ ba này có mục tiêu mang về chức vô địch NBA, vì cả ba đã và vẫn đang ở giai đoạn sau của sự nghiệp.

Năm 2008, Boston Celtics chấm dứt 22 năm không giành được vô địch khi đánh bại Kobe Bryant và Los Angeles Lakers trong trận chung kết NBA. Pierce được vinh danh là MVP của NBA Finals 2008, bên cạnh đó khả năng phòng ngự chắc chắn của Kevin Garnett trong suốt vòng loại trực tiếp và mùa giải thông thường là rất quan trọng đối với thành công của đội.

Số 2: Larry Bird, Kevin McHale, Robert Parish

Robert Parish
Robert Parish

Có thể cho rằng bộ ba xuất sắc nhất trong lịch sử Boston Celtics: Parish, Bird và McHale là ba trong số những cầu thủ vĩ đại nhất.

Cả ba đều không thể ngăn cản trong những năm 1980, mang về ba chức vô địch NBA vào các năm 1981, 1984 và 1986. Mặc dù McHale đóng vai trò ít hơn trong việc giành chức vô địch NBA năm 1981, nhưng cuối cùng anh ấy đã trở thành một trong những tiền đạo giỏi, chứng tỏ mình là nhân tố chính trong cả hai danh hiệu năm 1984 và 1986.

Những năm 1980 được cho là thập kỷ cạnh tranh nhất trong lịch sử NBA. Đó là vào thời của Michael Jordan, Isiah Thomas và Bad Boys ở Detroit, cũng như lực lượng thống trị ở Los Angeles Lakers, những chiến binh Boston Celtics này đã giành chức vô địch.

Thật khó để bộ ba này đứng ở vị trí thứ 2, nhưng khi so sánh với bộ ba của Boston Celtics những năm 1960 và xem xét vô số chức vô địch mà đội đó cộng lại, điều đó lại vô cùng hợp lý.

Đối với những người xem xét mức độ cạnh tranh mà bộ ba Boston Celtics này phải đối mặt trong những năm 1980, thì họ cho rằng rất có thể bộ ba này sẽ trở thành bộ ba xuất sắc nhất trong lịch sử Boston Celtics.

Số 1: Bill Russell, Bob Cousy, Tommy Heinsohn

Tommy Heinsohn
Tommy Heinsohn

Đây là bộ ba xuất sắc nhất trong lịch sử Boston Celtics. Cả ba sẽ giành được sáu chức vô địch NBA.

Bill Russell đã mang đến một lối chơi tấn công chắc chắn cũng như khả năng phòng ngự năng nổ, đặc biệt là khả năng ghi bàn ấn tượng của anh. Anh ấy cũng được biết đến với khả năng phòng ngự chặt chẽ với thân hình cao và lực lưỡng của mình. Sau khi cả Cousy và Heinsohn rời đi, Russell sẽ tiếp tục giành được 11 chức vô địch trong 13 mùa giải.

Cousy là một cầu thủ có khả năng ghi bàn tốt hơn bất kỳ cầu thủ nào trong đội vào thời điểm đó. Tâm lý ghi bàn và khả năng tạo ra thế tấn công từ con số không của anh ấy là một kỹ năng không phải ai cũng có được.

Heinsohn cũng có sở trường ghi bàn và là người đóng góp vững chắc trong phòng thủ.

Russell, Cousy và Heinsohn dễ dàng trở thành “Bộ ba” tài năng, nổi trội nhất trong lịch sử đội và đem về rất nhiều những danh hiệu cao quý cho đội bóng này. Bên cạnh đó, sự vĩ đại của bộ này còn được thể hiện bởi sự thống trị tuyệt đối của họ ở thời kỳ đó, cũng như khả năng duy trì phong độ và khả năng phối hợp ăn ý trong một quãng thời gian dài.