Chém lìa chân người đi đường ở Hà Nội, 2 đối tượng bị VKSND Hà Nội truy tố

Hà Nội : vụ án chém lìa chân người đi đường đã tìm ra hung thủ, một đối tượng đã bị bắt, một đối tượng còn lại đang bị truy nã.

Hà-Nội-1
Truy tố các đối tượng trong vụ án chém lìa chân người đi đường tại Hà Nội gây xôn xao cộng đồng mạng.

Ngày 17/2, VKSND thành phố Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố đối tượng Nguyễn Huy Hoàng (SN 2000, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) về tội “Cố ý gây thương tích”. Đối tượng còn lại là Vũ Tá Đăng (SN 1995, trú ở quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) là hung thủ trực tiếp chém lìa chân nạn nhân hiện vẫn đang bỏ trốn và bị truy nã.

Theo cáo trạng truy tố từ VKSND Hà Nội, hai đối tượng trên là Nguyễn Huy Hoàng có quen biết với Vũ Tá Đăng. Được biết, Đăng hiện đang là đối tượng bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Vào ngày 13/7/2020, Hoàng được Vũ Tá Đăng gọi điện yêu cầu chuẩn bị xe máy đi xuống huyện Thường Tín, Hà Nội. Hoàng đã đồng ý và sau đó đã mượn xe máy của bạn để xuống địa điểm mà Đăng yêu cầu. Đến chiều ngày hôm sau, Đăng gọi điện cho Hoàng bảo: “Sang nhà đón anh”.

Ha-Noi-2
Chân dung hai đối tượng trong vụ chém lìa chân người đi đường.

Khi Hoàng đến đón Đăng, đối tượng này đã đưa cho Hoàng một biển số kiểm soát giả để thay vào biển số chiếc xe đang đi. Đồng thời, Đăng còn cầm theo một con dao có độ dài khoảng 50cm. Cả hai di chuyển bằng xe máy đã được thay biển giả đến nhà ông H. (SN 1972, trú tại xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội). Hai đối tượng này đứng chờ sẵn ở đối diện nhà ông H. để tiện theo dõi, nhưng chờ mãi không thấy nạn nhân đi ra nên cả hai đã bỏ về.

Đến 15/7/2020, Vũ Tá Đăng tiếp tục rủ Hoàng đi đến nhà ông H. Khi thấy nạn nhân đang đi bộ trên vỉa hè, Hoàng bảo Đăng dừng lại rồi nhảy xuống xe, chạy đến sau lưng ông H và ra tay chém một nhát dứt khoát vào chân phải nạn nhân. Ông H. bị gãy hai xương cẳng chân phải và trực tiếp ngã xuống đường. Chém ông H. xong, Đăng cầm dao nhảy lên xe máy cùng Hoàng rồi cả hai cùng bỏ trốn.

Ông H. đã được đưa đi cấp cứu nhưng theo chẩn đoán nạn nhân 51 tuổi được xác định tỷ lệ thương tật là 39% sức khoẻ. Song với đó, cơ quan công an đã thu giữ được các video ghi lại hiện trường hung thủ ra tay với nạn nhân. Hoàng sau đó bị bắt, còn Vũ Tá Đăng hiện vẫn đang bỏ trốn và bị Công an Hà Nội phát lệnh truy nã.

Hà-Nội-3
Cận cảnh ông H. bị chém dã man khi đi bộ trên vỉa hè quanh khu vực gần nhà.

Theo lời khai của nạn nhân, vào ngày 29/6/2022, ông H. từng bị đối tượng T. (SN 1988, Hà Nội) đi cùng 5 đối tượng khác đến nhà để đòi khoản nợ 500 triệu mà ông đã vay để làm ăn. Theo lời kể của ông H., khoản nợ này ông đã thanh toán xong nhưng do tin tưởng bên cho vay nên đã không ghi giấy tờ biên nhận. Khi đối tượng T. đến đòi nợ, ông H. đã không mở cửa nên các đối tượng trên đi về.

Hơn một tiếng sau khi bị các đối tượng trên làm phiền, ông H. nhận được tin nhắn từ T với nội dung đe dọa: “A H ơi, sẽ có ngày anh mất chân ra khỏi nhà đấy”. Theo các cơ quan điều tra, hiện đối tượng Đăng đang bỏ trốn và chưa ghi nhận được lời khai được của đối tượng T trong lời kể của Ông H. để làm rõ nguyên nhân của vụ án chém người gây chấn động này.

Ngoài lời khai trên của ông H, hiện cũng chưa có tài liệu rõ ràng nào chứng minh T là đối tượng chủ mưu trong vụ việc này. Do đó, cơ quan điều tra đã tách vụ án hình sự trên và hành vi của đối tượng T liên quan trong lời khai của ông H. Cơ quan điều tra cũng cho biết khi nào bắt được Vũ Tá Đăng sẽ làm rõ để xử lý theo pháp luật.

Có thể bạn chưa đọc: