Chicago Bulls – Đội duy nhất trong lịch sử NBA đạt cú đúp vô địch 3 lần liên tiếp trong 56 năm qua

Chicago Bulls giành được 3 lần vô địch liên tiếp

Đội duy nhất trong lịch sử NBA đạt cú đúp vô địch 3 lần liên tiếp trong 56 năm qua: Chicago Bulls

Vô địch 3 lần liên tiếp tại NBA là một thành tích khó đạt được trong bóng rổ nhưng đối với Chicago Bulls họ đã làm được điều đó đến 2 lần.

Boston Celtics đã giành được tám chức vô địch bóng rổ liên tiếp từ năm 1959 đến năm 1966. Khi Celtics ở đỉnh cao nhất, đội đã giành được 11 chức vô địch với những siêu sao như Bill Russell, Bob Cousy và John Havlicek.

Kể từ sau Celtics, chỉ có 2 đội hoàn thành ba lần liên tiếp chiến thắng tại NBA. Một số đội đã đến gần thành tích này trong đó có Los Angeles Lakers, đội đã giành chức vô địch liên tiếp vào năm 1987 và 1988. Đội đã lọt vào được NBA Finals vào năm 1989 nhưng lại bị Detroit Pistons đánh bại. Pistons đã giành được các danh hiệu vào năm 1989 và 1990 trước khi bị Chicago Bulls đánh bại trong trận Chung kết Miền Đông vào năm 1991.

Đội duy nhất trong lịch sử NBA đạt cú đúp vô địch 3 lần liên tiếp trong 56 năm qua: Chicago Bulls
Đội duy nhất trong lịch sử NBA đạt cú đúp vô địch 3 lần liên tiếp trong 56 năm qua: Chicago Bulls

Houston Rockets đã giành được hai danh hiệu liên tiếp vào năm 1994 và 1995 nhưng đã không lọt vào Chung kết NBA nào kể từ đó. Kể từ năm 2009, ba đội đã giành được hai danh hiệu liên tiếp nhưng không thể hoàn thành ba danh hiệu vô địch liên tiếp. Lakers đã giành được các danh hiệu vào năm 2009 và 2010. Nếu đội bóng này đánh bại được Celtics vào năm 2008, họ đã có thể hoàn thành được thành tích 3 năm liên tiếp vô địch NBA này.

Heat đã giành được hai danh hiệu vào năm 2012 và 2013 nhưng sau đó bị đánh bại bởi Spurs vào năm 2014. Về phần Warriors, đội đã vô địch vào năm 2017 và 2018 nhưng bị đánh bại bởi Raptors vào năm 2019.

Giành được ba lần vô địch liên tiếp rất khó, đó là lý do tại sao chỉ có 2 đội làm được điều đó trong 56 năm qua. Và Chicago Bulls là xuất sắc nhất khi giành được 3 chức vô địch liên tiếp tới 2 lần.

1991-1993: Lần đầu tiên Chicago Bulls vô địch 3 lần liên tiếp

Michael Jordan là thủ lĩnh của 3 lần liên tiếp vô địch đầu tiên
Michael Jordan là thủ lĩnh của 3 lần liên tiếp vô địch đầu tiên

Michael Jordan là thủ lĩnh của 3 lần liên tiếp vô địch đầu tiên của đội bóng này. Hành trình của anh ấy bắt đầu tốt đẹp với chức vô địch đầu tiên của anh ấy vào năm 1991. Khi Jordan được tuyển chọn bởi Chicago Bulls vào năm 1984, Jordan đã phải mất bảy năm trước khi anh ấy được chơi ở NBA Finals. Điều đó đã thể hiện sự kiên trì, nhẫn nại và niềm đam mê cháy bóng của huyền thoại này.

Họ cũng phải chịu rất nhiều trận thua trong trận play-off trước Celtics và Detroit Pistons. Trận thua Pistons cuối thập niên 80 chính là điều giúp Jordan tìm lại động lực để có được chiếc nhẫn đầu tiên.

Trong mùa giải 1990–91, Jordan ghi trung bình 31,5 điểm, 6,0 rebounds, 5,5 kiến ​​​​tạo và 2,7 lần cướp bóng mỗi trận để giành được Giải thưởng MVP thứ hai trong sự nghiệp. Scottie Pippen, Horace Grant và Bill Cartwright đã đánh dấu mùa giải thành công của họ khi giúp Jordan có được những mảnh ghép phù hợp để đưa đội bóng đến chiến thắng.

Ở vòng loại trực tiếp, Chicago Bulls đã đánh bại Knicks trong ba ván đấu và sau đó đánh bại Charles Barkley và 76ers trong năm ván đấu. Trận đấu mà Bulls đã càn quét Pistons là khoảnh khắc ngọt ngào với Jordan, người từng nhiều năm nhận thất bại trước đội bóng này. Trong trận Chung kết, Jordan đã dẫn dắt Chicago Bulls tới bốn trận thắng liên tiếp sau trận thua ở Ván 1 để giành chức vô địch đầu tiên của đội.

Càn quét Pistons là khoảnh khắc ngọt ngào với Jordan
Càn quét Pistons là khoảnh khắc ngọt ngào với Jordan

Trong mùa giải thứ hai liên tiếp, Jordan đã giành được Giải thưởng MVP của giải đấu. Jordan ghi trung bình 30,1 điểm, 6,4 rebound, 6,1 kiến ​​​​tạo và 2,3 lần cướp bóng. Pippen đã trở thành cầu thủ thứ hai toàn NBA mùa đó ghi được 21,0 điểm, 7,7 rebounds và 7,0 kiến ​​​​tạo. Cả Jordan và Pippen đều được điền tên vào Đội hình của năm, trong khi Pippen về thứ chín trong cuộc đua MVP.

Con đường đến với Chung kết thật khó khăn. Sau khi quét sạch Heat ở vòng đầu tiên, Chicago Bulls đã đấu với Knicks bảy trận trước khi giành chiến thắng 110-81 trên sân nhà ở trận cuối cùng. Trong trận Chung kết Miền Đông, Chicago Bulls đã đánh bại một đội Cavaliers khó nhằn trong sáu ván đấu. Điều đó đã đưa đội bóng đến loạt trận chung kết tổng nơi họ vượt qua Trail Blazers sau 6 trận.

Jordan đã bỏ lỡ Giải thưởng MVP do Charles Barkley của Phoenix Suns giành được. Bất chấp điều đó, Jordan đã giành được danh hiệu ghi bàn xuất sắc nhất NBA lần thứ bảy với 32,6 điểm, cộng với 6,7 rebounds, 5,5 kiến ​​​​tạo và 2,8 lần cướp bóng mỗi trận. Cả Jordan và Pippen đều nằm trong Đội hình tiêu biểu toàn NBA.

Chicago Bulls giành được 3 lần vô địch liên tiếp
Chicago Bulls giành được 3 lần vô địch liên tiếp

Horace Grant cũng đặc biệt nổi bật với thành tích 13,2 điểm, 9,5 rebounds và 1,2 lần cản phá và được đặt tên vào Đội thứ hai toàn năng của giải đấu. Jordan đã hoàn thành điều này trong cuộc đua MVP và đứng thứ hai trong cuộc bầu chọn Cầu thủ phòng ngự của năm.