Học võ tự vệ: 6 môn võ tốt nhất để bảo vệ bản thân.

Học võ tự vệ: 6 môn võ tốt nhất để bảo vệ bản thân.

Học võ tự vệ: 6 môn võ tốt nhất để bảo vệ bản thân.

Học võ thuật là một trong những sở thích không chỉ cải thiện kỹ năng chiến đấu tự vệ của bạn mà chúng sẽ nâng cao cuộc sống của bạn trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như kỷ luật, sức khỏe thể chất hoặc sự khiêm tốn.

Ngày nay, không khó để chúng ta có thể tiếp cận và học võ thuật trong một môi trường thực tế nhưng vẫn an toàn, được kiểm tra kỹ thuật và rèn luyện thường xuyên. Việc học võ thuật đang rất phát triển và ngày càng được ưa chuộng như hiện nay chính là bởi những công dụng mà nó mang lại. Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe thì nâng cao khả năng tự về là một lợi ích to lớn mà việc học võ mang lại.

Học võ tự vệ: 6 môn võ tốt nhất để bảo vệ bản thân.
Học võ tự vệ: 6 môn võ tốt nhất để bảo vệ bản thân.

Tôi đã đưa ra một danh sách đầy đủ các môn để học võ thuật tự vệ tốt nhất, được xếp hạng từ ít hữu ích nhất đến hiệu quả nhất. 

1. Học võ Taekwondo

Taekwondo là môn võ thuật của Hàn Quốc do Choi Hong Hi sáng lập cùng một số quan chức quân đội và võ sĩ. Nó được phát triển trong và sau chiến tranh thế giới thứ hai để củng cố nền võ thuật Hàn Quốc. 

Học võ Taekwondo dựa trên Lý thuyết về quyền lực do Choi Hong Hi sáng tạo. Đây là một tập hợp các quan sát và lý thuyết dựa trên tư duy vật lý học Newton mà ông đã sử dụng để mô tả một môn võ hiệu quả hơn bất kỳ môn võ nào khác. 

Học võ Taekwondo
Học võ Taekwondo

Điều này dẫn đến sự phát triển của một môn võ chủ yếu dựa trên các cú đá vì đôi chân của chúng ta có thể tung ra những cú đánh nhanh hơn và nặng hơn so với cánh tay của chúng ta. 

Mặc dù điều này làm việc học võ Taekwondo trở nên độc đáo, hiệu quả và đặc biệt, nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến nó kém hiệu quả hơn so với việc học các võ khác trong danh sách này. Khi đề cập đến khả năng tự vệ, một môn võ thuật giả định nhằm tung ra những đòn tấn công mạnh nhất được biết đến là không thực tế. Một cú đấm tốt sẽ hữu ích hơn trong một cuộc chiến đường phố hơn là cú đá vòng tròn mạnh nhất mà bạn có thể tưởng tượng. 

Lý do lớn nhất là bạn thường không có đủ không gian để thực hiện các cú đá. Điều này sẽ khiến bạn phải rút lui liên tục để có thể tránh vũ khí của họ. Có những cú đá ngắn hơn và cự ly gần hơn trong Taekwondo, nhưng chúng không được sử dụng thường xuyên và chúng cũng không được kiểm tra áp lực trong các tình huống huấn luyện và khi học võ Taekwondo.

Học võ Taekwondo
Học võ Taekwondo

Ngoài ra, học Taekwondo phụ thuộc quá nhiều vào những cú đá, đó là một sai lầm, vì trong giao tranh, bạn không thể chỉ biết duy nhất một động tác võ. Nó có thể nhanh chóng trở thành một trận vật lộn lộn xộn và bạn không thể kiểm soát được nếu chỉ dựa vào các cú đá.

Bên cạnh tất cả những điều khiến việc học Taekwondo trở thành một môn võ có hiệu quả thấp hơn so với nhiều thứ khác, thì nó vẫn thật tuyệt vời. Bạn vẫn có thể tự bảo vệ mình trước phần lớn những người mà bạn từng gặp, và bạn sẽ phát triển sự linh hoạt, nhanh nhẹn và có sức mạnh vượt trội. Nhưng điều đó vẫn không có nghĩa là nó hiệu quả như các môn võ khác có trong danh sách này. 

Nhiều võ sĩ cực kỳ thành công như Bas Rutten hay Valentina Schevchenko đã bắt đầu bằng việc tập luyện Taekwondo, vì vậy, nó được khẳng định là một nền tảng tuyệt vời cho những người muốn học võ để tự vệ.

2. Sambo chiến đấu

Sambo chiến đấu
Sambo chiến đấu

Môn võ tiếp theo trong danh sách hôm nay là Sambo. Sambo là một môn võ thuật của Nga, được phát triển vào khoảng những năm 1920 ở Liên Xô để cải thiện kỹ năng chiến đấu tay đôi của quân đội Nga. Gần giống với MMA hiện đại, khi học võ Sambo bạn sẽ được học sự kết hợp của các đòn đánh, đá, móc, ném, vật lộn, đấu vật,… 

Sự dẻo dai và rắn rỏi của chúng chuyển thành tính kỷ luật và quyết tâm cao độ trong phòng tập và võ đài khi học võ Sambo, đó là lý do tại sao Sambo được coi là môn võ tuyệt vời như vậy.

Sambo chiến đấu
Sambo chiến đấu

Học võ Sambo giống như học võ MMA quân sự hóa. Nó lấy những thứ từ quyền anh, đấu vật, vật lộn và nhào nặn chúng thành một môn nghệ thuật. 

3. Karate

Môn võ tiếp theo trong danh sách của chúng ta hôm nay là Karate nổi tiếng thế giới. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, đó không phải là tiếng Nhật mà là tiếng Okinawa. Mặc dù ngày nay nó là một phần của Nhật Bản, Okinawa thực sự là một quốc gia độc lập và là quê hương của hầu hết những gì chúng ta biết là võ thuật Nhật Bản. 

Karate
Karate

Mặc dù khó có thể biết được lịch sử sâu rộng của Karate Okinawa, nhưng người ta ước tính rằng nguồn gốc của Karate bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước. Tuy nhiên, Gichin Funakoshi được coi là “người sáng lập”môn võ này vì ông đã đi tiên phong trong việc phổ biến và tạo ra phong cách phổ biến nhất hiện nay – Shotokan. 

Học võ Shotokan Karate rất khó nhưng hiệu quả và cũng đã phát triển để cố gắng chống lại Quyền anh phương Tây, nhưng nó đã không thành công. Bất chấp sự thất bại chung của nó trước hầu hết các môn võ phương Tây, Shotokan vẫn là một môn võ thuật có thể cung cấp cơ sở vững chắc để tự vệ cho bất kỳ ai học. 

Nó chứa đầy những cú đánh, chặn và đá  mạnh mẽ. Bản chất này cũng là điều khiến nó bị chỉ trích khá nhiều. Học môn võ này không được tự nhiên cho lắm và cũng hơi phi thực tế do tính chất quá trang trọng của nó. Tuy nhiên, nó rất hữu ích nếu được đào tạo trong một võ đường tốt và có quyết tâm. 

Mặc dù là nhánh phổ biến nhất, Shotokan không phải là phong cách Karate hiệu quả nhất để tự vệ. Danh hiệu đó thường được công nhận nhiều hơn cho Kyokushin và ít thường xuyên hơn cho Goju-Ryu. 

Karate
Karate

Kyokushin Karate được coi là cỗ xe tăng của tất cả các phong cách Karate. Nó không cầu kỳ, không có chuyển động quá lớn, nhưng nó tập trung nhiều vào đối kháng toàn diện, thi đấu và điều hòa cơ thể, khiến các võ sĩ Kyokuhshin trở thành “xe tăng sống”. 

Mặc dù nó cũng hơi phi thực tế so với một số võ thuật phương Tây, nhưng Kyokushin đủ để bảo vệ bạn trên đường phố khỏi hầu hết những người có ác ý.

Một trong những lý do chính khiến Karate bị tụt lại phía sau trong danh sách khá đơn giản: sự phổ biến của môn võ này đã tạo điều kiện cho một số lượng lớn những trường dạy Karate hời hợt, không hiệu quả và yếu kém tồn tại cho đến nay.

4. Quyền anh

Quyền anh
Quyền anh

Quyền anh xứng đáng có một vị trí cao trong bất kỳ lựa chọn học võ tự vệ nào. Quyền anh phương Tây có nguồn gốc từ hàng nghìn hàng nghìn năm trước từ các nền văn minh cổ đại.

Đó là một trong những cách chiến đấu “tự nhiên” nhất hay còn gọi là bản năng của con người, như họ đã làm trong nhiều thiên niên kỷ. Những bộ phim như Rocky đã khơi dậy sự yêu thích rộng rãi của giới trẻ đối với quyền anh, và nó chưa bao giờ thực sự bị thiếu khán giả hay võ sĩ học võ quyền anh.

Quyền anh như hầu hết mọi người đều biết, là một môn võ chỉ dùng đấm. Ngay cả cú đấm cũng bị giới hạn trong một đường nhất định, thường ở đâu đó quanh phần giữa-dưới bụng của một người. 

Điều làm cho quyền anh trở nên cực kỳ hiệu quả cũng là nhược điểm lớn của nó: nó không có chiều hướng. Nó tập trung vào việc nổi bật những cú đấm nhưng trong quá trình đó, nó cũng quên đi tất cả các bộ phận và chức năng khác của cơ thể con người. 

Quyền anh
Quyền anh

Quyền anh có hiệu quả để tự vệ vì người học võ nắm được vô số kỹ năng khác nhau ở mức độ rất sâu, điều này sẽ giúp bạn hiểu chung về cách chiến đấu và cả cách hạ gục ai đó nếu cần. 

Phần lớn quyền anh là về động tác chân, được cho là một trong những phần khó thành thạo nhất. Đó là thứ cho phép bạn giữ cự ly phù hợp, chuyển tư thế, để “nhảy vòng quanh đối thủ” như Muhammad Ali. Động tác chân này sẽ khiến bạn trở nên cực kỳ nhanh nhẹn và khéo léo. 

Khả năng phối hợp tay-mắt, thể lực nói chung, sức khỏe tim mạch,… là một vài lợi ích bạn có thể nhận được khi tập luyện quyền anh, tất cả đều có ích trong các tình huống tự vệ. 

5. Muay Thái

Muay Thái 
Muay Thái

Môn võ tiếp theo trong danh sách là Muay Thái. Muay Thái, còn được gọi là kickboxing Thái hoặc quyền anh Thái, là một môn võ thuật có nguồn gốc từ hàng trăm hoặc hàng ngàn năm. Đó là một cách truyền thống sử dụng toàn bộ cơ thể để chiến đấu trong cận chiến, được phát triển bởi người Thái Lan.

Kickboxing có từ khoảng những năm 1970, vì đó là thời điểm nó được phát triển như một sự kết hợp của nhiều môn võ thuật. Tuy nhiên, nó bắt nguồn từ Muay Thái, đó là lý do tại sao việc đánh giá chúng tương tự nhau là công bằng.Muay Thái 

Muay TháiMuay Thái còn được gọi là võ tự vệ của 8 chi, thể hiện tư tưởng sử dụng khuỷu tay và đầu gối cũng như nắm đấm và bàn chân/cẳng chân để ra đòn. Đây là điều khiến Muay Thái trở nên nguy hiểm và linh hoạt, đồng thời giúp nó có thứ hạng thực sự tốt về khả năng tự vệ dành cho những người học võ Muay Thái.

6. Jiu-Jitsu

Jiu-Jitsu
Jiu-Jitsu

Jiu-Jitsu được cho là môn võ thuật nổi tiếng nhanh nhất, vì một số người sáng lập chính vừa qua đời cách đây vài thập kỷ. 

Vào cuối thế kỷ 20, một người đàn ông Brazil tên là Carlos Gracie đã gặp Mitsuyo Maeda, một võ sĩ và nhà vô địch Judo nổi tiếng thế giới. Đây là sự khởi đầu của Jiu-Jitsu.Jiu-Jitsu

Jiu-JitsuSau khi thành thạo tất cả những gì có thể từ môn Judo, Carlos Gracie, với sự giúp đỡ của những người anh em của mình, đã phát triển môn nghệ thuật hiện đại này, vốn là mẫu mực của tất cả các môn võ vật lộn.

Học võ Jiu-Jitsu giúp bạn có khả năng tự vệ hiệu quả cao vì nó không dựa vào cơ hội, may mắn và sức mạnh thể chất, mà dựa vào kỹ thuật và kỹ năng được tính toán nhiều hơn.