Nguồn gốc của đấu vật – Sự kiện và 9 sự thật về môn thể thao này

Nguồn gốc của đấu vật – Sự kiện và 9 sự thật về môn thể thao này

Nguồn gốc của đấu vật – Sự kiện và 9 sự thật về môn thể thao này

Đấu vật đã ra đời gần như trùng với thời gian xuất hiện của loài người. Đây là một trong những môn thể thao thuần túy, tự nhiên nhất trên hành tinh mà bất kỳ ai, bất kể tuổi tác hay giới tính đều có thể thi đấu.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc và các sự thật thú vị về môn thể thao này.

Nguồn gốc của đấu vật – Sự kiện và 9 sự thật về môn thể thao này
Nguồn gốc của đấu vật – Sự kiện và 9 sự thật về môn thể thao này

Đấu vật bắt đầu như thế nào?

Đấu vật là một trong những hình thức chiến đấu lâu đời nhất, được nhắc đến trong Iliad và được miêu tả trong các bức vẽ hang động 15.000 năm tuổi ở Pháp. Các bức phù điêu thời kỳ đầu của Ai Cập và Babylon cho thấy các động tác vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Luôn phổ biến ở Hy Lạp cổ đại, môn thể thao này giữ một vị trí nổi bật trong Thế vận hội Olympic. Nó được phát triển bởi người Hy Lạp cổ đại như một cách để huấn luyện binh lính chiến đấu tay đôi.

Sau khi đánh bại quân Hy Lạp, đế chế La Mã vay mượn từ đấu vật của Hy Lạp nhưng đã loại bỏ phần lớn tính tàn bạo. Người Hy Lạp lo sợ lịch sử thực sự của môn thể thao này sẽ bị mất, vì vậy đấu vật Hy Lạp-La Mã đã ra đời.

Đấu vật bắt đầu như thế nào?
Đấu vật bắt đầu như thế nào?

Trong thời Trung cổ, môn thể thao này rất phổ biến, kể cả trong các cung điện hoàng gia ở Pháp, Nhật Bản và Anh. Rất lâu sau đó, những người định cư Mỹ đã mang theo truyền thống môn thể thao này từ Anh và phát hiện ra môn thể thao này trở nên phổ biến trong các bộ lạc người Mỹ bản địa.

Trong những năm đầu phát triển của nước Mỹ, đấu vật nghiệp dư rất phổ biến, xuất hiện tại các hội chợ quận, lễ hội ăn thịt, lễ kỷ niệm ngày lễ và các cuộc tập trận quân sự.

Những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu vật

Những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu vật
Những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu vật

1888: Thành phố New York là nơi tổ chức giải đấu vật quốc gia đầu tiên được tổ chức

1904: Saint Louis là nơi tổ chức cuộc thi đấu vật đầu tiên của Thế vận hội Olympic hiện đại

1912: Liên đoàn các phong cách đấu vật liên kết quốc tế (FILA) được thành lập ở Antwerp, Bỉ

1912: Ames tổ chức Giải vô địch đô vật NCAA đầu tiên

1983: Giải đấu vật Hoa Kỳ trở thành cơ quan quản lý quốc gia về đấu vật nghiệp dư

1987: Lorenskog, Na Uy, tổ chức giải vô địch đô vật nữ thế giới đầu tiên

2004: Thế vận hội Olympic bây giờ bao gồm đấu vật của phụ nữ

Đấu vật lịch sử theo quốc gia

Đấu vật lịch sử theo quốc gia
Đấu vật lịch sử theo quốc gia

Trung Quốc: môn đấu vật có tên là Shuai Jiao có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã có hơn 4000 năm lịch sử.

Ai Cập: tài liệu về môn thể thao này xuất hiện trên các ngôi mộ (2300 TCN) và tác phẩm nghệ thuật Ai Cập (2000–1085 TCN).

Hy Lạp: môn thể thao này là một hình thức võ thuật phổ biến (1100–146 TCN).

Rome: Đấu vật Hy Lạp được chuyển thể thành đấu vật La Mã sau khi người La Mã đánh bại người Hy Lạp (510 TCN–500 SCN).

Ả Rập: theo văn học Ả Rập, Muhammed đã đánh bại một đô vật bí ẩn trong một trận đấu vật nổi tiếng.

Pháp: Vua Francis I đánh bại Vua Henry VIII của Anh trong một trận đấu vật vào năm 1520, tại Field of the Cloth of Gold.

Scotland: một biến thể của môn thể thao này được phát triển bởi người Scotland.

Ireland: kiểu cổ áo và khuỷu tay, cuối cùng đã được giới thiệu ở Hoa Kỳ, được phát triển bởi người Ireland.

Ý Nghĩa Của Đấu Vật Là Gì Và Tại Sao Nó Được Chơi?

Ý Nghĩa Của Đấu Vật
Ý Nghĩa Của Đấu Vật

Người Hy Lạp, La Mã, Ai Cập, Ấn Độ và Trung Quốc cổ đại rất thích xem các trận đấu vật giữa các võ sĩ. Tuy nhiên, môn thể thao này trong quá khứ không chỉ là trò giải trí.

Ở Hy Lạp cổ đại, môn thể thao này được coi là một môn khoa học và một loại hình nghệ thuật. Các đô vật được coi là nghệ sĩ. Ngay từ khi còn nhỏ, các chàng trai trẻ đã được huấn luyện đấu vật. Thông qua các trận chiến, họ sẽ thể hiện tài năng, sức mạnh và kỹ năng lãnh đạo của mình. Môn thể thao này chiếm một vị trí nổi bật trong văn học và triết học của Hy Lạp cổ đại.

Trong các nền văn hóa La Mã, Ai Cập và Nhật Bản, môn thể thao này có một vị trí nổi bật và được tôn trọng. Nó vẫn phổ biến qua thời Trung cổ và sang thời Phục hưng. Môn thể thao này thời trung cổ khá phổ biến trong các gia đình hoàng gia Anh, Pháp và Nhật Bản. Họ tôn vinh các đô vật và khuyến khích việc luyện tập của nó.

Trong thời hiện đại, môn thể thao này là một môn thể thao chuyên nghiệp. Nó là một phần của nhiều giải đấu và sự kiện khác ngoài Thế vận hội. Các vận động viên chuyên nghiệp đại diện cho quốc gia của họ tại các sự kiện thế giới giành huy chương vàng, huy chương bạc,… Họ cũng được nhà nước trao giải thưởng, vì vậy môn thể thao này là sự nghiệp của những vận động viên này.

Trong thời hiện đại, đấu vật là một môn thể thao chuyên nghiệp
Trong thời hiện đại, đấu vật là một môn thể thao chuyên nghiệp

Ở cấp trung học, có đấu vật nghiệp dư. Đấu vật học thuật là môn thể thao này nghiệp dư dành cho học sinh trung học. Ở cấp đại học, có đấu vật ở trường đại học. Hàng nghìn sinh viên đại học tham gia các sự kiện đấu vật giữa các trường đại học. Đối với học sinh nhỏ tuổi, môn thể thao này giúp hình thành tính cách và tinh thần thể thao. Họ tham gia Giải vô địch NCAA và đại diện cho các trường đại học tương ứng của họ.

Các môn thể thao NCAA dành cho nam đã rất phổ biến ở Hoa Kỳ và Canada. Đấu vật nữ đang trở nên phổ biến, điều đó cho thấy nó không còn chỉ là môn thể thao của nam giới. Với sự chăm chỉ và cống hiến, một số đô vật đã lọt vào Thế vận hội Olympic từ đấu vật tập thể. Đây là một môn thể thao lý tưởng cho nhiều sinh viên tham gia và theo đuổi sự nghiệp.

9 sự thật thú vị về đấu vật

1. Đấu vật là môn thể thao lâu đời nhất thế giới

Đấu vật là môn thể thao lâu đời nhất thế giới
Đấu vật là môn thể thao lâu đời nhất thế giới

Môn thể thao này có từ trước 3000 năm trước Công nguyên. Có những bức vẽ cổ xưa trong các hang động mô tả các động tác và kỹ thuật của môn thể thao này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Các tài liệu tham khảo văn học sớm nhất được biết đến về môn thể thao này xuất hiện trong Cựu Ước và trong kinh Vệ Đà (một bộ sưu tập cổ xưa về văn học tiếng Phạn và kinh thánh Ấn Độ giáo).

2. Đấu vật là một trong những môn thể thao gốc của Olympic (và những người kiến ​​tạo hòa bình)

Có niên đại trước năm 700 trước Công nguyên, môn thể thao này là một trong những môn thể thao trong Thế vận hội Olympic Hy Lạp sớm nhất. Vì mọi người đang tìm kiếm một hình thức thi đấu có thể thay thế xung đột chết người, môn thể thao này đã trở thành giải pháp thay thế cuối cùng và “đình chiến”. Bây giờ nó có thể được coi là một trong những người kiến ​​tạo hòa bình vĩ đại trong lịch sử cổ đại.

3. Đấu vật vô cùng đa dạng

Đấu vật vô cùng đa dạng
Đấu vật vô cùng đa dạng

Hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới thi đấu môn thể thao này và nó chào đón mọi người ở mọi kích cỡ, hình dạng và giới tính. Tại Thế vận hội London 2012, các thành viên của 29 quốc gia khác nhau đã giành được huy chương, trong khi có tổng cộng 71 quốc gia khác nhau tranh tài.

4. Giải đấu đầu tiên của Mỹ diễn ra ở thành phố New York vào năm 1888

Môn thể thao này trở nên phổ biến ở Bắc Mỹ cả trong cộng đồng người Mỹ bản địa và các khu định cư thời kỳ đầu thuộc địa. Đấu vật nghiệp dư phổ biến khắp các thuộc địa và là điểm thu hút thường xuyên tại các hội chợ của quận.

5. Đấu vật là một phần của nhiều câu chuyện thần thoại

Môn thể thao này đã được phổ biến trong một số văn bản thần thoại cũ. Có Sử thi Gilgamesh, nơi Gilgamesh giành được quyền lãnh đạo bằng cách đấu vật với Enkidu. Sau đó là Illiad, nơi Odysseus vật lộn với Aias. Trong Sách Sáng thế ký tiếng Do Thái, Jacob vật lộn với thiên thần, sau đó được đặt tên là “Israel”, có nghĩa là “vật lộn với Chúa”. Trong Mahabharata, Brhima và Jarasandha vật lộn với nhau.

6. Hoa Kỳ vô địch Thế vận hội 1904

Hoa Kỳ vô địch Thế vận hội 1904
Hoa Kỳ vô địch Thế vận hội 1904

Đấu vật tự do lần đầu tiên được giới thiệu tại Thế vận hội tại Thế vận hội năm 1904 ở Saint Louis, và nó hóa ra là một sự minh oan của người Mỹ. Trong số bảy sự kiện đấu vật tự do được ghi lại, người Mỹ đã giành được vàng, bạc và đồng trong mỗi sự kiện.

7. Một số NFL Hall of Famers là những đô vật nổi tiếng

Không có gì ngạc nhiên khi hàng trăm ngôi sao NFL đã chơi môn thể thao này khi còn trẻ, do môn thể thao này chuyển sang các môn thể thao khác tốt như thế nào. Hall of Famer Ray Lewis là đô vật từng hai lần vô địch cấp trung học cấp bang ở Florida, Hall of Famer tương lai Steve Wisniewski là nhà vô địch cấp bang ở California, và đồng nghiệp tương lai của Hall of Famer Lorenzo Neal là đô vật toàn Mỹ của Collegiate tại Fresno State ở 1992.

8. Các cô gái đấu vật đang dần mất đi

Trong khi đấu vật nam luôn dẫn đầu trong các môn thể thao dành cho thanh thiếu niên thì đấu vật nữ lại ngược lại. Ở cấp chuyên nghiệp, những đô vật nữa cũng không quá được chú trọng cả về huấn luyện lần tài trợ để tiếp tục được thi đấu.

Các cô gái đấu vật đang dần mất đi
Các cô gái đấu vật đang dần mất đi

9. FloSports là ngôi nhà của đấu vật

Không ai đưa tin về môn thể thao này tuyệt vời như FloSports (dịch vụ truyền phát và phát trực tuyến thể thao có đăng ký hàng đầu). FloWrestling đam mê môn thể thao này không giống ai và mang đến những điều tốt nhất cho người hâm mộ.