9 lợi ích hàng đầu của việc chơi thể thao điện tử sẽ khiến bạn bất ngờ

10 lợi ích hàng đầu của việc chơi thể thao điện tử sẽ khiến bạn bất ngờ

9 lợi ích hàng đầu của việc chơi thể thao điện tử sẽ khiến bạn bất ngờ

Theo những gì bạn thường được nghe, chơi game được cho là “lãng phí thời gian”. Tuy nhiên, dần dần, những lợi ích từ việc chơi game bắt đầu được nghiên cứu và thu hút sự chú ý của công chúng.

Giờ đây, thể thao điện tử đang phát triển mạnh mẽ, thậm chí việc chơi thể thao điện tử còn mang lại cho người chơi chúng những lợi ích mà bạn không thể ngờ tới.

Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 9 lợi ích hàng đầu của việc chơi thể thao điện tử là gì nhé.

Sức khỏe

Việc chơi các dòng game thể thao điện tử mang lại sức khỏe tốt hơn cho game thủ bằng cách cải thiện sức khỏe và thể lực của người chơi.

Lợi ích về sức khỏe là lợi ích hàng đầu mà việc chơi thể thao điện tử mang lại cho người chơi. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách phân bố và kiểm soát thời lượng bạn chơi thể thao điện tử để đạt hiệu quả cao nhất về sức khỏe khi chơi thể thao điện tử.

Đối với các game thủ, họ cũng hưởng lợi từ một số lợi ích về sức khỏe mà việc chơi thể thao điện tử có thể mang lại cho bạn. Tuy nhiên, việc các game thủ thường tập luyện và chơi thể thao điện tử quá nhiều mà không kết hợp với các môn thể thao khác, có thể khiến sức khỏe của họ đi xuống thay vì hưởng lợi với các lợi ích về sức khỏe mà thể thao điện tử mang lại.

Giảm căng thẳng

Có lẽ đây là điều đã lôi cuốn nhiều người trong chúng ta chơi thể thao điện tử. Chơi thể thao điện tử có thể là một cách tuyệt vời để đối phó với căng thẳng không mong muốn mà bạn gặp phải trong cuộc sống.

Thoát khỏi sự căng thẳng và dành thời gian tham gia vào một hoạt động mà bạn yêu thích có thể mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe trí não và sự bình yên trong tâm hồn bạn.

Nhiều chuyên gia gợi ý rằng chơi thể thao điện tử là một cách để “thoát khỏi mọi vấn đề căng thẳng trong cuộc sống của bạn”. Chơi thể thao điện tử cũng giống như bất kỳ sở thích nào khác như: làm vườn, đọc sách hay chơi gôn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và lấy lại năng lượng tích cực.

Nếu bạn thích chơi thể thao điện tử và nó mang lại cho bạn niềm vui thì bạn không nên cảm thấy xấu hổ.

Ví dụ: bạn đang học cao học, thực tập làm việc. Khi bạn về nhà sau những ngày dài và tự thưởng cho mình một vài ván chơi CS:GO, nó là một cách tuyệt vời để thư giãn.

Chơi thể thao điện tử đặc biệt hiệu quả trong việc giảm căng thẳng, đặc biệt là chơi các game cạnh tranh, bởi vì nó buộc bạn phải “sống trong khoảnh khắc” trong game và giúp bạn tạm thời quên đi những lo lắng ở cuộc sống thực bên ngoài.

Chơi thể thao điện tử có một cách độc đáo giúp tâm trí bạn hoàn toàn tập trung vào một thứ khác, giúp tâm trí bạn thoát khỏi những căng thẳng hoặc lo lắng thường ngày.

Sức khỏe não bộ

Có một nghiên cứu được thực hiện trên những người lớn tuổi chơi Super Mario 64 trong 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần, trong sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng ở ba khu vực chính của não: vỏ não trước trán, Hippocampus phải và tiểu não.

Vỏ não trước trán

Phần não này chịu trách nhiệm cho việc ra quyết định, lập kế hoạch nhận thức và hành vi xã hội.

Tôi chắc rằng bạn có thể tưởng tượng Super Mario 64 sẽ giúp bộ não của người chơi lập kế hoạch trước như thế nào, phân tích cách sử dụng các đồ vật và cách tương tác với chúng.

Hippocampus phải

Đây là nơi chúng ta có được trí nhớ ngắn hạn và dài hạn, cũng như quá trình xử lý và tổng hợp thông tin.

Nghiên cứu cho thấy việc điều hướng trong thế giới 3D tỏng có trò chơi thể thao điện tử khiến phần não này phát triển.

Tiểu não

Đây là phần não kiểm soát các kỹ năng vận động và hoạt động cơ bắp của bạn. Nó nhận thông tin từ các hệ thống cảm giác của bạn và sau đó điều chỉnh các chuyển động của cơ thể bạn.

Đây là những gì bạn sử dụng cho các chuyển động tự nguyện của mình (tư thế, thăng bằng, phối hợp và lời nói).

Các nghiên cứu cho thấy kết quả tốt hơn đối với những game thủ chơi game nghiêm túc hơn, tức là những người thực sự muốn đánh bại trò chơi và tìm ra tất cả những khó khăn ở các cấp độ khác nhau.

Vì vậy, ngay cả khi bản không phải là game thủ chuyên nghiệp, đừng bỏ chơi game hoàn toàn (đặc biệt là khi nghiên cứu lưu ý rằng chơi game có thể giúp ngăn ngừa tác động của lão hóa và bệnh Alzheimer).

Thị lực

Chơi thể thao điện tử cũng đã được cho là giúp cải thiện thị lực. Một nghiên cứu cho thấy những người chơi thể thao điện tử, đặc biệt là FPS, có nhận thức tốt hơn về độ tương phản màu sắc. Chơi thể thao điện tử giúp người chơi phản ứng nhanh hơn với các sắc thái màu khác nhau.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, một khi tôi có màn hình chơi game 144hz 1ms, tôi gần như không bao giờ phải sử dụng kính đọc sách suốt cả ngày.

Sức khỏe thể chất

Điều này đối với nhiều người có thể hơi không rõ ràng. Tất nhiên, có những trò chơi thể thao điện tử giúp trẻ em năng động, nhưng chúng tôi đang cố gắng tập trung vào tính chất cạnh tranh của thể thao điện tử.

Việc ít vận động trong thời gian dài sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn, nhưng học cách loại bỏ những tác động đó và kết hợp với rèn luyện thân thể sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Phối hợp tay mắt

Thể thao điện tử là một trong những bộ môn thể thao yêu cầu phối hợp tay-mắt.

Hầu như mọi môn thể thao đều yêu cầu phối hợp tay-mắt và những môn được cho là “giống” nhất với thể thao điện tử là những môn thể thao sử dụng một số loại vợt như bóng bàn, quần vợt và cầu lông về yêu cầu khả năng sử dụng tay – mắt.

Điều này có nghĩa là người chơi cần có khả năng thực hiện đồng thời các hành động khác nhau với sự tham gia của cả mắt và tay. Hãy nghĩ về cách bạn chơi LoL hoặc CS:GO, chuột và bàn phím yêu cầu 2 hành động rất khác nhau nhưng phải được phối hợp hoàn hảo và kết hợp với việc thu thập thông tin từ mắt truyền lên não để xử lý.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu về các vận động viên thể thao điện tử đã phát hiện ra rằng sự phối hợp giữa tay và mắt của họ còn thậm chí vượt xa yêu cầu đối với môn bóng bàn.

Tất cả sự phối hợp giữa tay và mắt này phải đồng bộ hoàn hảo với những gì đang diễn ra trước mắt người chơi trên màn hình (điều này thường xảy ra với tốc độ cực nhanh).

Hầu hết các game thủ đều bắt đầu chơi game từ khi còn trẻ và đã hoàn thiện khả năng phối hợp tay mắt, thời gian phản ứng và trí nhớ cơ bắp cần thiết trong nhiều năm.

Các phát hiện cho thấy rằng các bác sĩ phẫu thuật khi chơi trò chơi thể thao điện tử đã cải thiện khả năng phối hợp giữa tay và mắt và các chuyển động cơ chính xác cần thiết cho cuộc phẫu thuật.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một lợi ích khác mà những người chơi thường xuyên chơi thể thao điện tử và chơi game cạnh tranh hoặc thậm chí là chơi game giải trí có được.

Có lẽ bạn có thể không biết việc chơi thể thao điện tử có thể cải thiện tư duy phản biện qua nhiều năm.

Các trò chơi, đặc biệt là trò chơi cạnh tranh và thể thao điện tử, yêu cầu người chơi tiếp nhận một lượng lớn thông tin, xử lý và phân tích thông tin đó, sau đó đưa ra quyết định lặp đi lặp lại trong tích tắc.

Chơi thể thao điện tử yêu cầu bạn phải suy nghĩ về những gì đối thủ của bạn đang nghĩ và thậm chí nghĩ về những gì bạn nghĩ rằng đối thủ của bạn sẽ suy nghĩ về bạn.

Khi bạn đã tiếp nhận, xử lý và phân tích thông tin thu thập được, sau đó bạn cần phản ứng với những gì bạn cho là hợp lý nhất trong bước tiếp theo.

Thông thường, phản ứng hợp lý này cần diễn ra trong tích tắc và nhiều quyết định trong số này trở thành bản năng đối với người chơi.

Có thể nói thêm rằng, khả năng tiếp nhận và xử lý một lượng lớn thông tin cũng như đưa ra các quyết định logic trong tích tắc sẽ ngày càng trở thành một kỹ năng vô giá.

Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là một trong những lợi ích đặc biệt mà thể thao điện tử và chơi game theo một cách nào đó mang lại. Ở cấp độ cơ bản nhất, trò chơi thể thao điện tử luôn bắt đầu với một vấn đề cần được giải quyết.

Trong thể thao điện tử, một khi trận đấu bắt đầu, sẽ có một  vấn đề xảy ra và bạn cần phải giải quyết nó. 

Dù sao đi nữa, chơi thể thao điện tử cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của bạn vì bạn liên tục giải quyết vấn đề với tốc độ cực nhanh.

 

Trong LoL, bạn có thể phải thực hiện theo một kế hoạch khi bị tướng địch hạ gục. Bạn không thể ngồi lại và suy nghĩ về các bước tiếp theo trong vài phút, bạn cần giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Thực hành tốt việc giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn và chơi thể thao điện tử là một cách tuyệt vời, nhanh chóng để giải quyết nhiều vấn đề.

Một khía cạnh khác của việc giải quyết vấn đề là suy nghĩ trước. Suy nghĩ trước cho phép bạn tránh gặp phải vấn đề rắc rối bất ngờ xảy ra và điều này giống như giải quyết một vấn đề tiềm ẩn trong tương lai.

Trong CS:GO, điều này thể hiện rõ qua cách các đội quản lý kinh tế của họ và trong Starcraft, điều này thể hiện rõ trong việc xây dựng và quản lý tài nguyên.

Thể thao điện tử đưa khả năng giải quyết vấn đề lên một cấp độ lớn hơn nhiều khi bạn làm như vậy cùng với sự căng thẳng gia tăng khi phải thi đấu hay cạnh tranh cùng với các đối thủ.

Tăng dung lượng bộ nhớ

Điểm này thực sự hướng đến những game thủ lớn tuổi hơn.

Khi chúng ta già đi, chúng ta bắt đầu thấy sự suy giảm trong:

  • Linh hoạt nhận thức
  • Khả năng tập trung
  • Bộ nhớ làm việc
  • Suy nghĩ trừu tượng

Một nghiên cứu cho thấy rằng ngoài những lợi ích trên, những người chơi thể thao điện tử không những có thể nâng cao như ý thức về bản thân tốt hơn mà còn giúp tăng khả năng ghi nhớ.

Việc phải luyện tập và sử dụng trí nhớ của bạn khi chơi thể thao điện tử cạnh tranh, não bộ của bạn sẽ hoạt động liên tục, điều này rất có ích khi nó giúp não của bạn có khả năng tăng dung tích bộ nhớ. Bạn ghi nhớ càng nhiều thứ thì não của bạn sẽ càng phát triển.