Cao Bằng: Triệt phá đường dây 6 đối tượng bất hảo mua bán trẻ em qua biên giới

Cao Bằng: Triệt phá đường dây 6 đối tượng bất hảo mua bán trẻ em qua biên giới

Cao Bằng: Bộ đội Biên Phòng bắt giữ nhóm đối tượng xấu mua bán trẻ em qua biên giới.

Cao-bang
6 đối tượng bị lực lượng Bộ đội biên phòng Cao Bằng bắt nằm trong đường dây mua bán trẻ em.

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng cho biết, khoảng 13h vào ngày 12/2/2023, tại khu vực cột mốc 614 (thuộc xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm của Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng phối hợp với Đồn Biên phòng Cần Yên và Công an xã Cần Nông (thuộc huyện Hà Quảng, Cao Bằng) phát hiện nhóm có biểu hiện là. Các đối tượng trên bao gồm gồm 2 nam, 2 nữ (bế theo một bé trai vài tuần) tuổi có dấu hiệu nghi vấn.

cao-bang-2
Đối tượng Doãn Tiểu Long trong lúc lấy lời khai.

Qua làm rõ và xác minh danh tính của nhóm đối tượng này, nhiều người đã hết sức bất ngờ khi có cả người Trung Quốc và người Việt Nam tham gia vào đường dây mua bán trẻ em qua biên giới. Nhóm đối tượng này bao gồm 2 người Việt Nam là đối tượng Phạm Thành Sinh (SN 1986) và Lê Thị Mỹ Lệ (SN 1999) đều cùng trú tại xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. Bên cạnh đó, có 2 đối tượng là người Trung Quốc tên Phùng Lệ và Doãn Hiểu Long.

Qua bước đầu lấy lời khai, các đối tượng trên đã khai nhận, vào đầu tháng 2/2023, đối tượng người Trung Quốc Phùng Lệ được một công ty môi giới tại đất nước này thuê với giá là 20.000 Nhân dân tệ (chưa bao gồm chi phí khác) để thực hiện công việc đến Việt Nam đón một đứa trẻ sơ sinh. Được biết, đứa bé sơ sinh này được vợ chồng người Trung Quốc thuê mang thai hộ từ một người phụ nữ Việt nam sống tại quận 10, TP.HCM.

cao-bang-3
Cháu bé được các Cán bộ Đồn Biên phòng Cần Yên đưa về chăm sóc

Phùng Lệ sau đó đã thuê đối tượng Doãn Hiểu Long để cùng cùng nhập cảnh vào Việt Nam thông qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Tại đây, đối tượng Phùng Lệ tiếp tục thuê người phụ nữ tên Lê Thị Mỹ Lệ để Lệ trở thành người dẫn đường, phiên dịch và cùng với đối tượng Doãn Hiểu Long đóng giả làm bố, mẹ cháu bé sơ sinh. Sau khi đón được cháu bé từ tay mẹ ruột, đối tượng Lê Thị Mỹ Lệ đã thuê thêm đối tượng Phạm Thành Sinh và hai đối tượng khác đưa cả nhóm lên Cao Bằng để vượt biên bằng ôtô.

Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án đã tiến hành bắt giữ thêm 2 người phụ nữ có liên quan là Lý Thị Anh Thư (SN 1992, trú tại ấp Rạch Bót, xã Ngọc Biên, tỉnh Trà Vinh) và Lê Thị Thanh (SN 1995, ngụ tại khu phố 4, phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Hai đối tượng trên sau khi di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Bắc Kạn cùng cả nhóm thì ở lại chờ tin tức của các đối tượng còn lại trong nhóm đưa cháu bé sơ sinh qua biên giới.

cao-bang-4
Hiện cháu bé sơ sinh đã được bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng.

Căn cứ tài liệu và các chứng cứ thu thập được, Đồn Biên phòng Cần Yên, Cao Bằng đã đưa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự dựa vào Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi và các đối tượng trên rất có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù cao nhất là tù chung thân. Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng đang tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định pháp luật.

Có thể bạn chưa đọc: