Bơi bướm và 2 lưu ý để cải thiện kỹ năng bơi bướm của bạn

Bơi bướm và 2 lưu ý để cải thiện kỹ năng bơi bướm của bạn

Bơi bướm và 2 lưu ý để cải thiện kỹ năng bơi bướm của bạn

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi khó nhất, nó đòi hỏi một kỹ thuật, sức mạnh và nhịp điệu rất chính xác.

Bơi bướm đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều để hoàn thiện nó. Khi bạn làm đúng, nó là một trong những kiểu bơi bổ ích, được tôn trọng và mang tính thẩm mỹ nhất hiện được sử dụng trong thi đấu. Có thể thực hiện động tác bơi bướm tốt là dấu hiệu của một vận động viên bơi lội thi đấu thực thụ.

Bơi bướm là một kiểu bơi khá đặc biệt. Nó trông rất ngoạn mục, nhưng cũng khá khó học và khá mệt mỏi, ngay cả đối với những vận động viên bơi lội cừ khôi.

Vì những lý do này, nhiều vận động viên bơi lội không bao giờ bận tâm học cách bơi này. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy, họ đang bỏ lỡ một cơ hội lớn bởi một khi bạn đã thành thạo nó, bơi bướm vài vòng có thể rất thú vị nhờ những chuyển động đặc biệt và tràn đầy năng lượng của nó.

Bơi bướm và 2 lưu ý để cải thiện kỹ năng bơi bướm của bạn
Bơi bướm và 2 lưu ý để cải thiện kỹ năng bơi bướm của bạn

Hoàn thiện động tác

Sử dụng chuyển động cánh tay chính xác.

Chuyển động của cánh tay trong bơi bướm có thể được chia thành ba phần: kéo, đẩy và phục hồi.

 • Bắt đầu với hai cánh tay duỗi thẳng qua đầu (rộng bằng vai), kéo hai tay về phía cơ thể theo chuyển động hình bán nguyệt, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Nhớ giữ khuỷu tay cao hơn bàn tay. Đây là lực kéo.
 • Khi kết thúc động tác kéo, bắt đầu đẩy lòng bàn tay về phía sau trong nước, dọc theo hai bên và qua hông. Đây là phần nhanh nhất của chuyển động cánh tay và cung cấp động lượng cần thiết để hoàn thành việc thả tay.
 • Một cách hay để ghi nhớ trình tự kéo và đẩy là tưởng tượng tạo hình một lỗ khóa lớn bằng tay của bạn dưới nước. Phần kéo là phần rộng của lỗ khóa ở phía trên, trong khi phần đẩy là phần hẹp của lỗ khóa ở phía dưới.
 • Phần cuối cùng của chuyển động cánh tay bướm là phục hồi, đó là vị trí mà tay của bạn phải được định vị khi chúng đang chuyển động trong khi kết thúc động tác kéo của bạn và sẵn sàng bắt đầu cú đánh tiếp theo. Về cơ bản, tay của bạn phải chạm tới đùi. Một cách tốt để đảm bảo rằng bạn đã thực hiện thành công phần này của cú đánh là kéo ngón tay cái của bạn trên đùi khi bạn đang kết thúc cú đánh.
 • Tiếp theo, đồng thời vung cả hai cánh tay lên khỏi mặt nước và ném chúng về phía trước vào vị trí bắt đầu. Lòng bàn tay của bạn phải hướng ra ngoài để ngón tay cái của bạn xuống nước trước chứ không phải ngón út. Ngoài ra, hãy đảm bảo khoảng cách giữa hai cánh tay của bạn khi xuống nước không lớn hơn chiều rộng của vai vì điều này sẽ làm giảm đáng kể lực cản khi vào nước cho phép bạn vượt qua nước hiệu quả hơn.
Sử dụng chuyển động cánh tay chính xác.
Sử dụng chuyển động cánh tay chính xác.

Làm chủ cú đá cá heo

Cú đá cá heo là tên được đặt cho kiểu đá chân giống cá heo được sử dụng trong kiểu bơi bướm. Hãy tưởng tượng bạn đá chân giống như một con cá heo (hoặc một nàng tiên cá) quẫy đuôi dưới nước.

 • Với cú đá của cá heo, cả hai chân đều di chuyển đồng thời và phải ép sát vào nhau để tránh mất áp suất nước.
 • Bạn nên đá hai lần cho mỗi cú đánh của cánh tay trong kiểu bơi bướm. Tuy nhiên, cả hai cú đá không hoàn toàn giống nhau – có một cú đá nhỏ và một cú đá lớn.
 • Cú đá nhỏ được thực hiện trong khi bạn đang tạo hình lỗ khóa bằng cánh tay của mình. Điều này là do cánh tay của bạn đang cung cấp động lượng về phía trước ngoài chân của bạn, vì vậy cú đá không cần quá mạnh.
 • Cú đá lớn được thực hiện trong quá trình phục hồi, khi cánh tay của bạn lên khỏi mặt nước. Trong quá trình phục hồi, bạn có xu hướng mất đà, vì vậy bạn cần một cú huých lớn để giữ cho cơ thể tiến về phía trước.
 • Lỗi phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải khi thực hiện kiểu bơi bướm là đá đồng loạt, không xen kẽ giữa các cú đá nhỏ và lớn
Làm chủ cú đá cá heo. 
Làm chủ cú đá cá heo.

Di chuyển cơ thể của bạn theo kiểu sóng

Không chỉ tay và chân của bạn được yêu cầu trong khi bơi bướm, mà toàn bộ cơ thể của bạn cần phải tham gia.

 • Tập chuyển động toàn thân theo kiểu sóng. Hãy nghĩ về cách cá heo hoặc nàng tiên cá di chuyển trong nước — cơ thể bạn sẽ tạo thành hình chữ S nhấp nhô khi bạn bơi.
 • Cụ thể hơn, khi ngực của bạn nâng lên, hông của bạn phải ở vị trí thấp nhất và khi ngực của bạn hạ xuống, hông của bạn phải ở vị trí cao nhất, với phần sau của bạn chạm vào mặt nước.
 • Nếu bạn có thể canh đúng thời điểm và quản lý để đồng bộ hóa chuyển động cơ thể với các động tác vuốt tay và chân, bạn sẽ thấy điều khiển bướm dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ có thể bơi nhanh hơn và ít mệt mỏi hơn.
Di chuyển cơ thể của bạn theo kiểu sóng
Di chuyển cơ thể của bạn theo kiểu sóng

Biết khi nào nên thở

Thở trong khi thở bướm có thể hơi phức tạp, vì nó phải được căn thời gian hoàn hảo và hoàn thành khá nhanh.

 • Thời điểm chính xác để lấy hơi trong khi bơi bướm là khi cánh tay của bạn vừa mới lên khỏi mặt nước khi bắt đầu giai đoạn phục hồi.
 • Khi cánh tay của bạn sắp lên khỏi mặt nước, hãy ngẩng đầu lên cho đến khi cằm của bạn ở ngay trên mặt nước và hít một hơi. Không quay đầu sang trái hoặc phải – đầu phải được giữ thẳng. Tuy nhiên, một số vận động viên bơi lội ở FINA World Cup thở sang một bên. Điều này không phạm luật và có thể giúp bạn thoải mái hơn. Bắt đầu bằng cách cố gắng hướng mặt về phía trước, nhưng hãy thử thở nghiêng nếu bạn cảm thấy khó khăn sau một thời gian.
 • Khi cánh tay của bạn hồi phục, hãy úp mặt trở lại mặt nước và hếch cằm sao cho cằm chạm vào phía trên ngực. Điều này sẽ giúp bạn nâng cánh tay lên cao hơn rất nhiều.
 • Tránh thở trong mỗi cú đánh, nếu có thể. Mỗi khi bạn nhấc đầu lên khỏi mặt nước để thở, nó sẽ làm bạn chậm lại một chút. Cố gắng hít thở từng nhịp thở khác nhau, hoặc thậm chí ít hơn nếu có thể. Tất nhiên, trong các cuộc đua dài hơn, bạn có thể phải thở nhiều hơn, nhưng hãy cân bằng nhu cầu về hơi thở và tốc độ của bạn.
Biết khi nào nên thở
Biết khi nào nên thở

Kết hợp các bước trên

Bằng cách kết hợp tất cả các bước nêu trên – động tác vuốt cánh tay, đá cá heo, chuyển động cơ thể và kỹ thuật thở đúng – bạn sẽ thấy mình đang thực hiện động tác bơi bướm.

 • Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là một kiểu bơi khó hoàn thiện và sẽ cần thời gian cũng như luyện tập trước khi bạn có thể đồng bộ hóa tất cả các động tác này và bơi kiểu bơi bướm một cách chính xác.
 • Học kỹ thuật tốt. Kỹ thuật bướm không chính xác có thể dẫn đến các vấn đề ở một số cơ và khớp, chẳng hạn như còng quay ở vai nếu được thực hiện trong thời gian dài. Nó cũng sẽ làm cho nét bướm khó hơn so với thực tế.
 • Học với một huấn luyện viên. Học cách bơi bướm chỉ bằng cách đọc về nó sẽ không hiệu quả hơn việc có người hướng dẫn. Một huấn luyện viên bơi lội có thể hướng dẫn bạn chi tiết hơn về cách bơi bướm. Một huấn luyện viên cũng sẽ có thể quan sát bạn trong khi bạn bơi và tìm ra bất kỳ sai sót nào trong kỹ thuật của bạn. Theo cách này, một quan điểm hiểu biết bên ngoài có thể là vô giá trong việc giúp bạn cải thiện khả năng bơi bướm của mình.
Kết hợp các bước trên
Kết hợp các bước trên

Sử dụng bài tập thực hành

Tập bơi bướm một tay

Bài tập đầu tiên bạn có thể sử dụng để thực hành kỹ thuật bướm của mình là bài tập bướm một tay.

 • Bắt đầu với cánh tay của bạn ở vị trí đồng hồ 11 giờ hoặc rộng bằng vai. Bắt đầu bơi, sử dụng cú đá của cá heo.
 • Ở mỗi cú đá thứ tư, hoàn thành một cú đánh bằng một cánh tay, giữ cho cánh tay kia hướng thẳng về phía trước.
 • Trong khi thực hành bài tập này, bạn có thể thở sang một bên, thay vì ngẩng đầu thẳng lên khỏi mặt nước như khi thực hiện động tác bơi bướm hoàn toàn.
 • Khi bạn đã hoàn thành toàn bộ chiều dài của hồ bơi bằng một cánh tay, hãy chuyển sang cánh tay kia để xây dựng sức mạnh và kỹ thuật đồng đều.
Làm một con bướm một tay
Làm một con bướm một tay

Sử dụng các động tác vuốt cánh tay lặp đi lặp lại

Bài tập này rất tốt để cải thiện sự cân bằng và giúp bạn kiểm soát tốt hơn cú đánh của mình.

 • Bắt đầu bơi bướm với tư thế đá cá heo, hai tay duỗi thẳng về phía trước, rộng bằng vai. 
 • Thay vì cách đánh cánh tay thông thường, hãy tập thực hiện hai lần đánh bằng cánh tay phải, tiếp theo là hai lần đánh bằng cánh tay trái, tiếp theo là hai lần đánh bằng cả hai tay cùng một lúc.
Sử dụng các động tác vuốt cánh tay lặp đi lặp lại
Sử dụng các động tác vuốt cánh tay lặp đi lặp lại

Thực hành cú đá cá heo của bạn

Bài tập này rất tốt để hiểu nhịp điệu của cú đá của cá heo, đồng thời giúp bạn điều chỉnh nhịp thở tốt hơn.

 • Giữ cánh tay của bạn khóa ở hai bên và đầu của bạn ở dưới nước, đẩy bạn xuống theo chiều dài của hồ bơi chỉ bằng cú đá của cá heo.
 • Cố gắng xen kẽ giữa những cú đá lớn và đá nhỏ, như đã mô tả trong phần trước, và để cảm nhận nhịp điệu của chuyển động.
 • Thở vào mỗi cú đá thứ tư hoặc thứ năm, đồng bộ hóa chuyển động cơ thể với hơi thở của bạn theo cách hợp lý và tự nhiên nhất.
 • Khi bạn đã hiểu rõ hơn về nhịp điệu của chuyển động, bạn có thể thêm cánh tay của mình trở lại vào cú đánh.
Thực hành cú đá cá heo của bạn
Thực hành cú đá cá heo của bạn