Quy tắc 3 giây trong bóng rổ và những điều bạn cần biết để chơi tốt bộ môn này hơn

Quy tắc 3 giây tấn công

Quy tắc 3 giây trong bóng rổ và những điều bạn cần biết để chơi tốt bộ môn này hơn

Khi bạn nói về quy tắc 3 giây với những người am hiểu về bóng rổ, bạn nghĩ rằng đây là một quy tắc khá đơn giản để hiểu nhưng khi bạn tìm hiểu kỹ thì quy tắc này còn nhiều điều hơn là chỉ là quy tắc đếm 3 giây đơn giản. Tiếp cận triết học đối với luật bóng rổ để hiểu được lý do tại sao nó lại là một phần trong trò chơi của chúng ta ngay từ đầu.

Quy tắc 3 giây là một phần trong trò chơi bóng rổ nhằm ngăn người chơi tấn công chống lại người chơi phòng thủ (hoặc ngược lại) để giành lợi thế không công bằng khi thi đấu. Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy tắc 3 giây để hiểu rõ hơn về quy tắc cơ bản nhất trong bóng rổ này nhé.

Quy tắc 3 giây trong bóng rổ và những điều bạn cần biết để chơi tốt bộ môn này hơn
Quy tắc 3 giây trong bóng rổ và những điều bạn cần biết để chơi tốt bộ môn này hơn 

Quy tắc 3 giây là gì?

Vi phạm quy tắc 3 giây trong bóng rổ là luật quy định rằng người chơi không được ở trong khu vực vòng cấm của đối thủ quá 3 giây liên tiếp. Quy tắc này giúp làm cho bóng rổ trở thành một trò chơi năng động hơn, yêu cầu người chơi di chuyển xung quanh sân và ngăn họ ở yên một chỗ trong suốt quãng thời gian dài.

Có hai loại vi phạm quy tắc 3 giây khác nhau, một loại gọi là phòng thủ và một loại gọi là tấn công. Trọng tài thổi phạt lỗi vi phạm quy tắc 3 giây khi một cầu thủ ở trong khu vực vòng cấm đối phương lâu hơn ba giây khi đội của họ đang kiểm soát bóng.

Vi phạm quy tắc 3 giây phòng thủ được thổi phạt trong tình huống khi một người chơi ở trong vòng cấm đối phương 3 giây liên tiếp trở lên trong khi không bảo vệ một người chơi tấn công, Việc đếm bắt đầu khi chân người chơi bước vào khu vực đầu tiên và kết thúc khi cả hai chân ra khỏi khu vực đó. Chân của người chơi phải hoàn toàn rời khỏi vạch kẻ trước khi có thể vào lại. Nhấc chân lên trời hay nhảy không tính là xuất sơn. Đồng hộ bấm giờ sẽ được đặt lại khi người đó hoàn toàn rời khỏi vạch sơn quy định.

Quy tắc 3 giây là gì
Quy tắc 3 giây là gì

Vi phạm quy tắc 3 giây trong bóng rổ là gì?

Quy tắc 3 giây là một trong nhiều quy tắc trong bóng rổ được thiết kế để duy trì sự cạnh tranh công bằng và duy trì chất lượng cũng như tốc độ của trận đấu. Người chơi phải đảm bảo không được vi phạm luật này nếu không sẽ bị gọi vi phạm.

Vi phạm quy tắc 3 giây trong bóng rổ là luật quy định rằng người chơi không được ở trong khu vực sơn quá ba giây liên tiếp. Vạch sơn gần rổ còn được gọi là làn ném phạt, làn 16 foot hoặc làn chính. Khu vực này gần với rổ ghi điểm và là một trong những nơi thường xảy ra tranh chấp nhất trong trận đấu.

Quy tắc này giúp làm cho bóng rổ trở thành một trò chơi năng động hơn, yêu cầu người chơi di chuyển xung quanh sân và ngăn những cầu thủ ở lại một chỗ trong thời gian dài.

Luật này được ban hành vào năm 1935 nhằm hạn chế lợi thế của các đội tấn công trong trường hợp họ muốn cắm trại dưới rổ.

Nếu không có quy tắc này, các cầu thủ tấn công sẽ thiết lập các vị trí để mang lại cho họ nhiều lợi thế trong việc ghi bàn, thiết lập vị trí tấn công hoặc phản công.

Một chiến thuật từng là tiêu chuẩn của các đội bóng rổ là cử một cầu thủ tiền đạo ở dưới rổ trong thời gian dài. Họ sẽ có cái nhìn tổng quan và hỗ trợ đồng đội nhanh nhất để tạo ra những đòn tấn công hiệu quả hơn.

Vi phạm quy tắc 3 giây trong bóng rổ là gì?
Vi phạm quy tắc 3 giây trong bóng rổ là gì?

Kết quả

Hình phạt cho hành vi vi phạm quy tắc 3 giây tùy thuộc vào việc nó được gọi là hành vi tấn công hay phòng thủ. Nếu một cầu thủ tấn công vi phạm quy tắc 3 giây, thì hành vi vi phạm đó chỉ đơn giản là mất quyền sở hữu bóng (chuyển giao).

Nếu một cầu thủ phòng ngự bị buộc tội vi phạm quy tắc ba giây, thì đó được coi là lỗi kỹ thuật và sẽ dẫn đến một lần ném phạt cộng với quyền sở hữu bóng. Đây là quy tắc mà đôi khi có thể thay đổi cục diện của trò chơi một cách đáng kể.

Nếu vi phạm xảy ra trong khi đội của đối thủ đang phạm lỗi, bóng sẽ được chuyển cho đối phương, nếu vi phạm được gọi là vi phạm phòng thủ, thì đội đó bị coi là phạm lỗi kỹ thuật, dẫn đến việc đối phương thực hiện quả ném phạt và sau đó là sở hữu bóng. Khi một cầu thủ bị gọi là vi phạm quy tắc 3 giây, trọng tài sẽ thổi còi và đưa cánh tay của họ về phía trước với 3 ngón tay để ra hiệu rặng đã vi phạm quy tắc 3 giây.

Hình phạt cho hành vi vi phạm quy tắc 3 giây tùy thuộc vào việc nó được gọi là hành vi tấn công hay phòng thủ
Hình phạt cho hành vi vi phạm quy tắc 3 giây tùy thuộc vào việc nó được gọi là hành vi tấn công hay phòng thủ

Tín hiệu hình phạt

Khi vi phạm quy tắc 3 giây, trọng tài sẽ thổi còi dừng trận đấu. Dấu hiệu của lỗi này là trọng tài sẽ giơ ba ngón tay bằng bàn tay phải, sau đó, bắt đầu với 2 cánh tay duổi thẳng xuống bên cạnh họ, trọng tài sẽ nâng một cánh tay lên sao cho nó dang ra trước mặt họ bằng lòng bàn tay phẳng.

Tại sao NBA có quy tắc 3 giây này?

Tại sao NBA có quy tắc 3 giây này?
Tại sao NBA có quy tắc 3 giây này?

NBA không phải lúc nào cũng có quy tắc 3 giây? NBA đã không bắt đầu sử dụng quy tắc này cho đến năm 2001 khi văn phòng giải đấu áp dụng nó để cố gắng làm cho trận đấu trở nên thú vị hơn và hấp dẫn hơn đối với người hâm mộ bình thường.

NBA cũng muốn cải thiện nhịp độ của trận đấu, tăng khả năng ghi bàn và cải thiện khả năng tổng thể của trận đấu. Nếu bạn đã từng xem các trận đấu của NBA vào những năm 1980 hoặc 1990, bạn có thể nhớ rất nhiều cầu thủ trụ lớn chỉ quanh quẩn gần rổ trong khi phòng thủ. Đây là một lý do lớn tại sao việc ghi bàn ít hơn nhiều trong thời đại đó.

Mục tiêu của NBA là làm cho các cầu thủ di chuyển ra khỏi vùng sơn để những người bảo vệ có thể ném bóng vào rổ một cách tự do hơn. Nhiều chuyên gia NBA tin rằng quy tắc này được đưa ra vì sự hiện diện thống trị của Shaquille O’Neal bên dưới rổ.

Hãy để việc đó cho một nhân cách lớn hơn ngoài đời như Shaq thay đổi mãi mãi bộ luật NBA! Về cơ bản, đây là cái chết của phòng thủ khu vực ở NBA, mặc dù các sách về quy tắc bóng rổ không coi đó là hành vi chính thức bất hợp pháp.

Quy tắc 3 giây trong tấn công và phòng thủ

Quy tắc 3 giây tấn công

Quy tắc 3 giây tấn công
Quy tắc 3 giây tấn công

Một cầu thủ tấn công không được ở lại quá ba giây trong phần đường ném phạt của mình, khu vực này được xác định giữa đường kẻ cuối sân và kéo dài ra vào phần sân cho đến mép xa hơn của đường ném phạt, trong khi bóng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của đội anh ta.

Luật có thể cho phép đối với người chơi đã ở trong khu vực này chưa đầy ba giây, thực hiện hành động ném rổ vào cuối giây thứ ba. Trong những điều kiện này, việc đếm 3 giây sẽ dừng lại khi chuyển động liên tục của anh ta hướng về phía rổ được thực hiện. Nếu chuyển động liên tục đó dừng lại, quá trình đếm 3 giây trước đó sẽ được tiếp tục. Điều này cũng đúng nếu người chơi tấn công sắp rời khỏi khu vực này.

Việc đếm 3 giây sẽ không bắt đầu cho đến khi bóng được kiểm soát ở phần sân trước của đội tấn công. Không có vi phạm nào có thể xảy ra nếu bóng bị đối phương cướp được.

PENALTY: Mất bóng. Bóng được trao cho đội đối phương ở bên lề đường ném phạt kéo dài.

Mục tiêu của quy tắc 3 giây liên quan đến hành vi phạm lỗi là để ngăn những người tấn công dành quá nhiều thời gian đứng dưới rổ. Nếu họ được phép ở dưới rổ trong toàn bộ thời gian cầm bóng tấn công sẽ dễ dàng hơn để thực hiện các pha tấn công, cản phá hậu vệ và ghi bàn gần rổ. Quy tắc này khuyến khích người chơi di chuyển liên tục và sáng tạo hơn với cách họ ghi bàn và giành lại bóng

Quy tắc 3 giây phòng thủ

Quy tắc 3 giây phòng thủ
Quy tắc 3 giây phòng thủ

Việc đếm bắt đầu khi đội tấn công kiểm soát bóng ở phần sân trước.

Bất kỳ người chơi phòng thủ nào, được bố trí ở làn đường 16 foot hoặc khu vực kéo dài 4 foot qua đường kẻ ở cuối sân, phải tích cực bảo vệ đối phương trong vòng ba giây. Tích cực phòng thủ có nghĩa là ở trong tầm tay của một cầu thủ tấn công và ở vị trí phòng thủ.

Bất kỳ cầu thủ phòng thủ nào cũng có thể áp sát với bất kỳ cầu thủ tấn công nào. Các hậu vệ có thể đánh đôi với bất kỳ cầu thủ nào của đội đối thủ.

Ba giây phòng thủ bị bắt lỗi khi: (1) cầu thủ đang thực hiện cú sút, (2) mất kiểm soát đội, (3) hậu vệ đang tích cực theo kèm đối phương, (4) hậu vệ hoàn toàn vượt qua làn đường 16 foot.

Nếu hậu vệ đang theo kèm cầu thủ có bóng, anh ta có thể ở trong làn 16 foot. Hậu vệ này không bắt buộc phải ở vị trí chủ động phòng thủ/khoảng cách cánh tay. Nếu một hậu vệ khác chủ động áp sát cầu thủ có bóng, thì hậu vệ ban đầu phải chủ động áp sát đối thủ khác hoặc thoát ra khỏi đường 16 foot. Một khi cầu thủ tấn công chuyền bóng, hậu vệ phải tích cực áp sát đối phương hoặc thoát ra khỏi đường 16 foot.

PENALTY: Đội tấn công giữ quyền sở hữu bóng bên lề đường ném phạt kéo dài gần điểm gián đoạn nhất. Đồng hồ đếm sẽ giữ nguyên như khi trận đấu bị gián đoạn hoặc đặt lại thành 14 giây, tùy theo giá trị nào lớn hơn.

Nếu một hành vi vi phạm bị thổi còi trong một nỗ lực ném rổ thành công, thì hành vi vi phạm đó sẽ bị bỏ qua và trận đấu sẽ tiếp tục như sau bất kỳ lần ném rổ thành công nào.

Mục đích của quy tắc 3 giây phòng thủ cũng giống như quy tắc 3 giây tấn công. Nếu những người chơi phòng thủ có thể đứng trong một phạm vi nhất định trong suốt thời gian của trận đấu thì việc cản phá các cú ném, lấy bóng bật lại và bảo vệ rổ sẽ cực kỳ dễ dàng. Quy tắc này đảm bảo hàng công có nhiều cơ hội vào rổ hơn nhưng cũng yêu cầu hàng thủ phải hiệu quả hơn theo cách họ phòng ngự bên ngoài trọng điểm. Vi phạm phòng thủ quy tắc 3 giây chỉ được sử dụng ở NBA và WNBA.

Kết luận:

Luật 3 giây trong bóng rổ là gì? Luật ba giây trong bóng rổ quy định rằng một cầu thủ không được ở trong làn đường quá ba giây liên tiếp.

Mục tiêu của quy tắc này là giữ cho trò chơi năng động và có nhịp độ nhanh. Nó cũng giúp hạn chế ảnh hưởng của những cầu thủ có thân hình to lớn, và tăng sự công bằng và hấp dẫn của trò chơi.