3 Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản – Cách dễ dàng để đập trong cầu lông

Kỹ thuật đập cầu lông thuận tay

3 Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản – Cách dễ dàng để đập trong cầu lông

Kỹ thuật đập cầu lông là một trong những kỹ thuật khó nhất trong bộ môn thể thao này và nó như 1 cú tấn công đối với đối thủ để giành chiến thắng. Nhưng kỹ thuật đập cầu lông là thứ không phải ai cũng có thể làm đúng, vì vậy SOCOLIVE đã đưa ra các cách thức thứ sẽ giúp nâng cao kỹ thuật đập cầu lông của bạn.

Nếu bạn thực sự là một người chơi cầu lông nhiệt huyết và đam mê, bạn có thể biết rằng bộ môn này không chỉ đơn thuần là đánh cầu qua lại trên lưới. Ngoài tất cả các quy tắc và luật, có một kỹ thuật chuyên sâu là điều cần có để giành chiến thắng trong bất kỳ trò chơi cầu lông nào, một trong những kỹ thuật hữu ích nhất đó là đập cầu lông. Nó sẽ giúp thêm sức mạnh và sự táo bạo vào lối chơi của bạn. Bởi vậy, hãy thuần thục nó để giành được các chiến thắng.

3 Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản - Cách dễ dàng để đập trong cầu lông
3 Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản – Cách dễ dàng để đập trong cầu lông

Chủ yếu có năm cú đánh chính trong một trận cầu lông, đó là giao bóng, đập bóng, lốp bóng, đỡ bóng và bỏ nhỏ. Kỹ thuật đập cầu lông là cú đánh uy lực và mạnh mẽ nhất của trò chơi. Đơn thuần, giao bóng hoặc các cú đánh bình thường sẽ không thể giúp bạn kiểm soát toàn bộ cuộc chơi, Và cuối cùng, ngoài việc tăng cường sức khỏe của bạn và rèn luyện thường xuyên thì hầu như không có bất kỳ biện pháp nào khác để cải thiện kỹ thuật đập cầu lông của bạn.

Vậy, làm thế nào để đánh một kỹ thuật đập cầu lông tốt?

Bạn phải nhảy lên không trung và đập mạnh vào quả cầu, hãy ghi nhớ góc và vị trí tiếp đất của quả cầu, chúng phải tiếp xúc với mặt sân ở bên trong sân. Cú đập phải được thực hiện trực tiếp, với tốc độ tối đa xuống phần sân của đối thủ. Làm tốt hơn khi cầu bay ở trên cao, để người chơi có thể đánh mạnh hơn và có góc vuông hướng xuống dưới mặt sân.

Thật khó để phòng thủ vì tốc độ và góc đi xuống của những cú đập cầu lông. Một chiến lược tuyệt vời để thực hiện cú đánh này, một cú đánh siêu khó và gây nhiều rắc rối cho đối thủ của bạn là nhắm thẳng nó vào phần thân trên của đối thủ, khiến họ lúng túng để bắt kịp các giác quan để phản ứng lại trước cú đánh của bạn.

làm thế nào để đánh một kỹ thuật đập cầu lông tốt?
làm thế nào để đánh một kỹ thuật đập cầu lông tốt?

Để tăng khả năng thành công của bạn, một số mẹo kỹ thuật đập cầu lông sau đây có thể giúp bạn.

 1. Bạn phải mở rộng cánh tay của mình trong không trung để tiếp cận cú đánh, trong khi đó, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng hoàn toàn ngón tay cái, vai và cổ tay của mình.
 2. Hít một hơi thật dài trong khi đập nó và giải phóng toàn bộ sự căng thẳng của bạn giữa không trung khi đánh. Điều này mang lại cho bạn nhiều sức mạnh và năng lượng hơn. Đánh vào quả cầu khi nó ở góc cao nhất để tiếp đất sâu và mạnh nhất.
 3. Bạn nên di chuyển nhanh hơn về phía quả cầu để thực hiện cú đánh, trong thuật ngữ cầu lông chuyên nghiệp, họ gọi đó là ‘tiêm tốc độ’.

Phần lớn có ba cách để thực hiện kỹ thuật đập cầu lông, đập thuận tay, trái tay và đập nhảy. Để làm rõ hơn, đây là kỹ thuật đập cầu lông từng bước cho cả 3 kỹ thuật cho người mới bắt đầu.

1. Kỹ thuật đập cầu lông thuận tay

Kỹ thuật đập cầu lông thuận tay
Kỹ thuật đập cầu lông thuận tay

Một cú đập thuận tay là một cú đập trên cao mà người chơi đánh sức mạnh lớn và hướng xuống dưới. Nếu bạn là một người chơi cầu lông giỏi hoặc biết cách đánh cầu với tốc độ và góc khá tốt, kỹ thuật đập cầu lông này là kỹ thuật chủ chốt để bạn giành chiến thắng.

Một vài mẹo đập cầu lông cho những cú đập thuận tay là rất quan trọng, bởi vì bạn có thể nghĩ rằng nó dễ như các cú đánh thông thường, nhưng không phải vậy, mọi góc độ và tư thế đều quan trọng. Đối thủ của bạn sẽ rất linh hoạt khi đánh trả, nhưng hãy chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả một cú đánh trả bất cứ lúc nào.

Cách thực hiện kỹ thuật đập cầu lông thuận tay:

 • Mẹo đầu tiên và quan trọng nhất là giơ bàn tay không cầm vợt của bạn lên và hướng nó lên trên cằm. Điều này rất quan trọng. Điều này nghe có vẻ không liên quan đến kỹ thuật chơi cầu lông, nhưng không, nó có chức năng giúp giữ cân bằng cho cơ thể để bạn và giúp bạn chuẩn bị một tư thế tốt nhất cho những cú đạp thuận tay.
 • Bạn nên chuyển trọng tâm của mình sang chân sau để duy trì sự cân bằng. Điều này cũng có thể giúp bạn xác định rõ góc chính xác mà bạn cần hướng quả cầu để tránh đánh hụt cầu hoặc đập cầu ra ngoài sân.
 • Duỗi thẳng khuỷu tay của bạn và vung vợt tạo một cú đập tốt. Hãy nhớ giữ chân vợt của bạn hướng về phía trước và đầu gối phải hơi cong.
 • Cách cầm vợt thuận tay là cực kỳ quan trọng. Bạn phải luôn sẵn sàng để đánh một cú thuận tay vào mọi thời điểm.

2. Kỹ thuật đập cầu lông khi trái tay

Kỹ thuật đập cầu lông bằng trái tay
Kỹ thuật đập cầu lông bằng trái tay

Cú đập cầu lông này là một cú đánh khó nhưng có khả năng tấn công hoàn hảo. Nó là một cú đánh rất khó để phòng thủ hay phản công, nhưng cũng là một kỹ thuật rất khó để thực hiện chuẩn xác, ngay cả các chuyên gia cũng gặp khó khăn và hạn chế sử dụng nó, trừ khi cần thiết. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức tốt được tình huống trên sân và nắm vững kỹ thuật của nó, để thực hiện nó một cách hoàn hảo nhất.

Cách thực hiện kỹ thuật đập cầu lông bằng tay trái:

 • Kỹ thuật chuyển hướng từ tư thế thuận tay sang trái tay là rất quan trọng. Nhưng nó không phải là dễ dàng như nó có vẻ. Vợt phải di chuyển trơn tru từ tay cầm thuận tay sang tay cầm sau. Bên cạnh đó, bạn phải ngay ập tức điều chỉnh tư thế của cơ thể về thế đứng bạn đầu để tiếp tục các cú đánh khác.
 • Điều quan trọng trong kỹ thuật này là chọn đúng thời điểm một cách cẩn thận. Chỉ sử dụng nó khi bạn chắc chắn rằng một cú đánh thuận tay hoặc bất kỳ cú đánh nào khác là không đủ, đừng bao giờ mạo hiểm với một cú đập trái tay. Đối thủ của bạn rất khó để phản ứng lại nó, nhưng đối với bạn kỹ thuật này cũng khó để thực hiện và để đập nó đúng tốc độ và đúng góc độ.
 • Xoay cơ thể của bạn như thể lưng của bạn đối diện với lưới. Việc quay vòng này phải được thực hiện trong vòng vài giây và không nên lãng phí thời gian cho việc đó.
 • Không giống như cú đập tay trước, trọng lượng của cơ thể được cân bằng bởi đầu bàn chân, ở đây trọng lượng được cân bằng bởi bàn chân của vợt. Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải duy trì cân bằng trọng lượng khi thực hiện kỹ thuật này.
 • Vợt phải ở trên đầu, trong khi đầu vợt phải hướng xuống dưới. Đó là một tư thế khó nhưng nếu bạn tập luyện thật tốt thì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong các trận đấu cầu lông.
 • Điều quan trọng là sự hoạt động của trí não và tốc độ của bạn. Bạn phải biết mình cần sử dụng kỹ thuật đánh cầu nào mà không cần suy nghĩ kỹ. Phản ứng càng nhanh, bạn càng có nhiều thời gian và sức mạnh để thực hiện cú đập.
 • Đừng bao giờ thực hiện một cú đập trái tay với toàn lực trừ khi bạn không tự tin về khả năng và góc độ của mình.

3. Kỹ thuật đập cầu lông khi nhảy

Kỹ thuật đập cầu lông khi nhảy
Kỹ thuật đập cầu lông khi nhảy

Nhảy lên cao và đập nó như một khẩu súng phun lửa, đó là những gì mà cú đập nhảy mang đến cho bạn. Đây là cách tốt nhất để giải phóng cảm xúc bị kìm nén của bạn với giả định rằng quả cầu là thứ mà bạn tức giận. Nhưng đừng bao giờ làm căng thẳng khi bạn thực hiện động tác kỹ thuật này.

Cách thực hiện kỹ thuật đập cầu lông khi nhảy:

 • Thời gian là rất quan trọng trong nhảy đập. Bạn phải hành động, chuẩn bị và phản ứng nhanh chóng trong vòng vài giây. Điều này khiến đối thủ có rất ít thời gian để phản ứng.
 • ‘Tiêm tốc độ’ hoặc sự nhạy bén của bạn với quả cầu để tạo hành động nhanh chóng với toàn bộ sức mạnh và năng lượng của bạn. Quả cầu càng cao, càng đi nhanh, cú đánh sẽ càng khó.
 • Một kiểu cầm vợt thuận tay có thể đủ cho cú đập nhảy của bạn, giúp bạn duy trì khả năng cầm vợt và giữ thăng bằng tốt.
 • Trong khi nhảy, cơ thể bạn trở nên căng cứng, nhưng bạn nên thả lỏng cơ thể và giữ tư thế vững vàng để có cú đập nhanh và mạnh hơn.
 • Trọng tâm của bạn phải luôn tập trung vào quả cầu, một khi bạn nhảy lên, hãy giữ thẳng chân và đầu gối hơi khuỵu, kéo căng vợt của bạn càng xa càng tốt để thực hiện một cú đánh với lực tốt nhất. Cánh tay không cầm vợt phải phối hợp và phải đặt ngang với phần xương sườn của bạn. Khi ở giữa không trung, tay không cầm vợt nên được giữ sang một bên rồi duỗi thẳng về phía khuỷu tay.
 • Để có một cú nhảy mượt mà và tràn đầy năng lượng, hãy học cách hít vào thật sâu và thở ra trong khi đập.
 • Trong khi tiếp đất, hãy giữ đầu vợt của bạn xa hơn về phía trước để giữ thăng bằng, vì không được lãng phí dù chỉ một giây trong trận đấu. Bạn phải luôn cảnh giác cho cú đánh mạnh tiếp theo từ đối thủ.
 • Lấy đà và nhắm chính xác là những yếu tố tối quan trọng. Bạn phải luôn tính toán trước các góc trong khi nhảy để tiếp đất cho quả cầu chính xác bên trong sân cầu và nghiêng hướng của quả cầu xuống dưới. Độ chính xác của cú đánh cũng rất quan trọng, bởi vì bó sẽ khiến đối thủ của bạn phải ở trong tình thế khó khăn để đáp trả.
Kỹ thuật đập cầu lông không phải là một kỹ thuật dễ dàng
Kỹ thuật đập cầu lông không phải là một kỹ thuật dễ dàng

Đây là ba cách để thực hiện một cú đập cầu lông. Người chơi chắc chắn có thể ứng biến nó tuân thủ theo các quy tắc và kỹ thuật nghiêm ngặt tùy theo sự thoải mái và thói quen của họ.

Do đó, kỹ thuật đập cầu lông không phải là một kỹ thuật dễ dàng để tiếp thu mà cần phải luyện tập và rèn luyện cường độ cao. Đánh một quả cầu mạnh nhất không khiến bạn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, điều bạn cần là sự kiên nhẫn, tập trung và độ chính xác chính xác để nhắm đúng cú đánh vào đúng thời điểm.

Một chiến thuật phổ biến mà hầu hết người chơi đập bóng sử dụng là ngụy tạo cú đánh. Nó giống như cách bạn chơi đánh lừa đối thủ của bạn, như thể bạn đang làm gì đó nhưng thực tế, bạn có thể đang làm điều hoàn toàn ngược lại. Đây có thể là một mẹo để tránh sự tập trung của đối thủ sang một điểm khác, trong khi bạn đập nó sang điểm khác. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Kỹ thuật đập cầu lông là một kỹ thuật đòi hỏi năng lượng và sự nhạy bén cao, điều này có thể làm bạn tiêu hao năng lượng một cách dễ dàng cho toàn bộ trận đấu. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên sử dụng kỹ thuật đập cầu lông một cách khôn ngoan bất cứ khi nào nó được yêu cầu cao. Không bao giờ sử dụng nó nếu bạn nếu không cần thiết, bởi vì việc tiết kiệm năng lượng cho bạn trong toàn bộ trận đấu là rất quan trọng.