4 điều bạn cần hoàn thiện để trở thành 1 cao thủ bóng rổ

4 điều bạn cần hoàn thiện để trở thành 1 cao thủ bóng rổ

4 điều bạn cần hoàn thiện để trở thành 1 cao thủ bóng rổ

4 điều bạn cần hoàn thiện để trở thành 1 cao thủ bóng rổ
4 điều bạn cần hoàn thiện để trở thành 1 cao thủ bóng rổ

Không có yêu cầu cụ thể để trở thành một cao thủ bóng rổ. Bất kỳ ai cũng có thể tự do chơi môn thể thao này, cho dù bạn chỉ đơn giản muốn ném vài cú vào rổ ở sân sau hay có nguyện vọng một ngày nào đó sẽ sở hữu dòng giày thể thao bóng rổ của riêng mình và một hợp đồng trị giá hàng triệu đô la.

Nhưng có một số yếu tố – một số yếu tố bạn có thể kiểm soát và một số yếu tố khác thì bạn không thể sẽ đóng vai trò chính trong việc xác định sự nghiệp chơi bóng rổ và khả năng trở thành cao thủ bóng rổ của bạn có thể tiến xa đến đâu.

Chiều cao

Một đội bóng rổ thường rất dễ nhận ra ở sân bay. Họ là những người cao lớn. Hơn bất kỳ môn thể thao nào khác, bóng rổ là trò chơi dành cho những người khổng lồ. Nam giới Mỹ trung bình cao 1m75. Trong khi đó, chiều cao trung bình của phụ nữ Mỹ là 1m63.

Nhưng những chiều cao điển hình này thường khiến bạn trở thành cầu thủ nhỏ nhất trên sân bóng rổ. Một trung tâm NBA điển hình đứng có thể cao đến 2m1. Các hậu vệ những người chơi nhỏ nhất trên sân, thường cao trên 1m8. Lý do: Vòng bóng rổ cao 3m; vì vậy bạn càng cao, bạn càng có nhiều lợi thế để trở thành một cao thủ bóng rổ.

Sức chịu đựng

Để trở thành một cao thủ bóng rổ thành công, bạn cần phải có sức bền tuyệt vời. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Công nghệ Victoria và Úc, người chơi đã thực hiện 105 “nỗ lực cường độ cao” trong một trận đấu bóng rổ tiêu chuẩn, kéo dài trung bình 14 giây mỗi lần và tăng nhịp tim gần mức cao nhất.

Bóng rổ là một môn thể thao có nhịp độ nhanh, đôi khi có thể giống như một cuộc đua chạy nước rút gần như không ngừng nghỉ. Thêm vào tất cả những điều đó là chạy, nhảy, va chạm cơ thể và các chuyển động cơ thể cần thiết khác và có thể khẳng định đây là một môn thể thao mà bạn cần có thể trạng tốt để chơi tốt và trở thành một cao thủ bóng rổ.

Năng khiếu thể thao và sự nhanh nhẹn

Mặc dù chiều cao và sức bền sẽ hỗ trợ cho quá trình rèn luyện để trở thành cao thủ bóng rổ của bạn, nhưng bóng rổ cũng phụ thuộc rất nhiều vào năng khiếu thể thao. Các cao thủ bóng rổ thường có khả năng bật nhảy phi thường, giúp ghi bàn, giành bóng và cản phá các cú ném.

Nó cũng giúp bạn nhanh nhẹn; môn thể thao này đòi hỏi khả năng đổi hướng thường xuyên và đột ngột. Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y học và Khoa học Quốc gia về Thể thao ở Tunisia đã xác định sự nhanh nhẹn là một điểm khác biệt giữa những cao thủ bóng rổ và người chơi bình thường.

Sức mạnh và sự dẻo dai

Mặc dù bóng rổ không được coi là “môn thể thao va chạm” giống như bóng đá – bạn không thể giành chiến thắng trước đối thủ bóng rổ mà luôn thất thế trong những pha va chạm cơ thể.

Nếu bạn không có sức mạnh và sự dẻo dai để khiến đối thủ không thể áp đảo bạn trong cả tấn công và phòng thủ, bạn có thể khó trở thành một cao thủ bóng rổ. Khả năng dẻo dai cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó, bạn phải có khả năng tiếp tục thi đấu với sự tự tin cao nhất ngay cả sau khi bỏ lỡ nhiều cú ném liên tiếp hoặc để đối thủ ghi điểm vào lưới đội của bạn.

Sức mạnh cơ bắp giúp bạn trở thành cao thủ bóng rổ như thế nào?

Bóng rổ là một trò chơi vận động. Ngoại trừ thời gian chờ và dừng chơi do vi phạm quy tắc, trò chơi này sẽ khiến người chơi phải chuyển động liên tục. một cao thủ bóng rổ phải làm việc cực kỳ chăm chỉ để phát triển loại sức mạnh cơ bắp cần thiết để xây dựng sức bền và sức chịu đựng cần thiết để thi đấu thành công ở cấp độ cao. Một cơ thể yếu ớt có nghĩa là bạn sẽ có khả năng là một cầu thủ bóng rổ yếu và dễ bị bắt nạt. Sức mạnh cơ bắp rất quan trọng vì nó sẽ cải thiện thành tích của bạn trên sân bóng rổ.

Sức bền tốt

Khi bạn nghĩ về cơ bắp cần thiết để trở thành một cao thủ bóng rổ thành công, bạn có thể không nghĩ đến tim và phổi của mình. Tập thể dục giúp hướng dòng máu đến các cơ đang được sử dụng và máu quay trở lại tim nhanh hơn so với khi bạn nghỉ ngơi, mở rộng tâm thất trái và giảm bớt căng thẳng cho cơ thể bạn. Máu cũng được bơm đến và đi từ phổi của bạn với tốc độ cao thông qua các mạch máu phổi, làm tăng dung tích phổi và do đó, tăng sức chịu đựng và độ bền tổng thể của bạn.

Khả năng bật nhảy

Phát triển cơ bắp chân của bạn thông qua các bài tập như squats, lunge, nhảy, nâng bắp chân và chạy nước rút có thể làm tăng đáng kể tốc độ, sự nhanh nhẹn và khả năng nhảy của bạn. Mỗi động tác này đều cực kỳ quan trọng để trở thành một cao thủ bóng rổ thành công.

Cơ chân khỏe thường chuyển thành khả năng bùng nổ và sẽ cho phép bạn dừng lại và đổi hướng nhanh chóng. Sự nhanh nhẹn này có thể khiến bạn khác biệt với những đối thủ chậm hơn bằng cách cho phép bạn chơi phòng thủ hiệu quả hơn và lên rổ dễ dàng hơn khi tấn công.

Ném rổ

Thành công trong bóng rổ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng đưa bóng vào rổ của bạn. Sức mạnh của chân, sức mạnh của phần trên cơ thể và thậm chí cả sức mạnh của đầu ngón tay đều quyết định bạn ném bóng rổ tốt như thế nào. Phát triển sức mạnh cơ bắp ở vai, cổ tay và đầu ngón tay sẽ cho phép bạn ném bóng từ xa với độ chính xác cao hơn và ít tốn sức hơn. Phạm vi ném bóng tăng khiến hàng phòng thủ đối phương khó bảo vệ bạn hơn và bạn dễ dàng ghi điểm và trở thành một cao thủ bóng rổ đáng gờm hơn.

Sức chịu đựng

Bóng rổ là một môn thể thao đòi hỏi rất nhiều về thể chất. Ngăn ngừa chấn thương có thể là lý do quan trọng nhất để xây dựng cơ bắp. Sức mạnh cơ bắp rất quan trọng trong bóng rổ vì trong khi tăng sức mạnh, tốc độ và sức bền,  bạn cũng được tăng cường sức chịu đựng của gân và dây chằng, giúp giảm nguy cơ chấn thương, chẳng hạn như bong gân và rách cơ.

Theo Alan Stein, huấn luyện viên sức mạnh và điều hòa tại trường trung học Công giáo Dematha ở Maryland, một buổi luyện tập cơ bắp hiệu quả có thể mất ít nhất 40 phút và hai đến ba lần một tuần.

Đặc điểm nào mô tả một cao thủ bóng rổ?

Các cao thủ bóng rổ ưu tú tự hào về sự kết hợp giữa các kỹ năng thể chất và tinh thần mà bạn không tìm thấy ở nhiều người chơi khác. Tin tốt cho các vận động viên không phải là ưu tú là bạn có thể phát triển đủ một số kỹ năng để nâng cao trình độ chơi bóng rổ của bạn ở một mức độ nào đó, nếu bạn sẵn sàng thực hiện công việc. Bước đầu tiên là xác định những đặc điểm bạn cần để thành công.

Có được thể chất

Chiều cao mang lại lợi thế rõ ràng cho một cao thủ bóng rổ, đặc biệt là khi bạn bật nhảy hoặc ném bóng vào rổ. Nhưng những người chơi nhỏ hơn có thể thành công nếu họ có khả năng nhảy vượt trội hoặc kỹ năng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như tốc độ và sự nhanh nhạy.

Sức mạnh tổng thể tốt giúp bạn chiến đấu tốt để giành lại những quả bóng bật lại. Khả năng nhảy cho phép bạn giành lấy các quả bật lại hoặc thực hiện các cú ném của bạn mà không bị cản trở. Tốc độ tốt cho phép bạn chạy nhanh hơn trên sân và nâng cao hiệu suất ghi bàn, hoặc giúp ngăn chặn các cú ném rổ nhanh tốt hơn. Sự nhanh nhạy: khả năng phản ứng nhanh hơn những người khác có thể giúp bạn cướp bóng hoặc vượt qua hậu vệ khi bạn đang tấn công một cách dễ dàng hơn.

Phát triển những kỹ năng của bạn

Một số đặc điểm, chẳng hạn như chiều cao, thể hình đôi khi chịu ảnh hưởng bởi yếu tố bẩm sinh hoặc cơ địa. Nhưng bạn có thể phát triển hoặc ít nhất là cải thiện năng khiếu chơi bóng rổ của mình trong các lĩnh vực khác. Nhanh nhẹn là một kỹ năng bóng rổ quan trọng, đặc biệt là trong các tình huống một đối một trong đó người xử lý bóng di chuyển nhanh trong khi người phòng thủ cố gắng đứng giữa kẻ tấn công và rổ để ngăn chặn các nỗ lực tấn công vào rổ.

Phối hợp tay mắt là kỹ năng quan trọng giúp bạn ném bóng và thực hiện những đường chuyền chính xác. Sức bền cơ bắp cho phép bạn chơi hết khả năng của mình cho đến phút cuối cùng của trò chơi. Hãy luyện tập để có thể giữ được thể trạng tốt quanh năm – thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều – là một đặc điểm thuận lợi có thể giúp bạn có lợi thế trước những đối thủ có kỹ năng tốt hơn nhưng ngoại hình kém.

Chơi thông minh

Những cao thủ bóng rổ giỏi cũng là những người học rất giỏi. Bạn không chỉ nên nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của trò chơi mà còn phải học cách chơi theo nhóm và nhiệm vụ cụ thể cá nhân của bạn trong các trận đấu để bạn có thể thực hiện chúng mà không cần suy nghĩ quá nhiều.

Có ý thức sân tốt, còn được gọi là chỉ số IQ bóng rổ cao, cho phép bạn di chuyển vào đúng vị trí trên sân để bạn đồng bộ với đồng đội của mình. Ý thức chơi bóng cho bạn biết khi nào nên giúp đồng đội phòng thủ và di chuyển sang đâu khi tấn công để mở đường cho các đồng đội khác. Những người chơi thông minh cũng nhận ra những sai lầm của họ và chú ý đến lời khuyên của huấn luyện viên, điều này có thể dẫn đến sự cải thiện liên tục để trở thành một cao thủ bóng rổ.

Chăm chỉ

Quyết định làm việc chăm chỉ nhất có thể là yếu tố quyết định đưa bạn trở thành một cao thủ bóng rổ. Những người chơi chăm chỉ chiến đấu trên sân là những cầu thủ luôn nỗ lực để giành lấy từng quả bóng bật lại và bóng trong tầm với của họ và luôn hối hả vào đúng vị trí trên sân.

Bóng rổ là một trò chơi thể chất, nhịp độ nhanh và ngay cả những cầu thủ có thể trạng tốt nhất cũng có thể mệt mỏi trong những phút cuối cùng. Nhưng những người chơi hiệu quả nhất sẽ vượt qua sự mệt mỏi và tiếp tục nỗ lực hết mình. Những người chơi hiệu quả cũng là những người chơi có ý thức đưa ra các quyết định đặt đội bóng của họ lên hàng đầu.