5 sai lầm phổ biến khi bắn bi-a và mẹo để chơi bi-a như cơ thủ chuyên nghiệp

5 sai lầm phổ biến khi bắn bi-a và mẹo để chơi bi-a như cơ thủ chuyên nghiệp

5 sai lầm phổ biến khi bắn bi-a và mẹo để chơi bi-a như cơ thủ chuyên nghiệp

Đối với những người yêu thích chơi bắn bi-a, trải qua nhiều ngày mà không cầm gậy có thể đủ là thử thách đối với họ.

5 sai lầm phổ biến khi bắn bi-a và mẹo để chơi bi-a như cơ thủ chuyên nghiệp
5 sai lầm phổ biến khi bắn bi-a và mẹo để chơi bi-a như cơ thủ chuyên nghiệp

Hầu hết thời gian, người ta luôn thấy người chơi cải thiện kỹ năng của họ, nhưng đôi khi họ sẽ quên tập trung vào những gì họ nên tránh làm. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà tất cả những người chơi bắn bi-a mắc phải mà họ nên tránh lặp lại để giành được chiến thắng:

5 sai lầm phổ biến khi bắn bi-a

Xử lý gậy sai cách

Xử lý gậy sai cách khi chơi bida
Xử lý gậy sai cách khi chơi bida

Hầu hết người chơi đều mắc lỗi xử lý gậy không đúng cách khi bắn bi-a. Cho đến khi gậy được đặt ngay ngắn, các cú đánh không thể chính xác. Chọn một cầu tay tốt và biết làm thế nào để nâng cao hoặc hạ thấp hướng đầu gậy của bạn. Bạn nên sử dụng lực gậy của mình ở mức thấp khi bắn bi-a.

Điều này sẽ giúp cho những cú bắn bi-a của bạn ổn định. Đảm bảo giữ cho gậy không bị giật nếu không nó chắc chắn sẽ dẫn đến những cú đánh trượt. Người chơi nên kéo gậy sau đó giữ nó một lúc trước khi thực hiện cú đánh về phía trước. Dự kiến ​​thời gian tạm dừng này không quá lâu nhưng đủ để bạn xác định được hướng gậy mà bạn cần đánh.

Bị phân tâm

Cho dù đó là trò chơi bắn bi-a hay bất kỳ trò chơi nào khác mà bạn có thể tham gia, điều quan trọng là bạn phải tập trung và không bị phân tâm. Khi bạn bắn bi-a, cần phải có sự đồng bộ hóa giữa tay và mắt. Nếu thiếu sự phối hợp, bạn sẽ khó nhắm mục tiêu trúng đích như ý muốn.

Khi bắn bi-a, bạn không thể bị phân tâm. Điều cần thiết là phải tập trung. Trọng tâm khi thực hiện cú đánh phải là viên bi mục tiêu mà bạn đang nhắm tới, cách bạn cầm gậy, lực mà bạn dùng để kéo gậy về phía sau để vung về phía trước và lực mà bạn sẽ tác động lên bi cái. Một khi mọi thứ đã đồng bộ, cú đánh sẽ được thực hiện một cách chuẩn xác nhất.

Mất kiểm soát đường bi

Luôn tập trung quan sát
Luôn tập trung quan sát

Chiến thắng trong các môn của trò chơi này có thể là bi-a 8 bóng, bi-a 9 bóng, v.v., hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát gậy của bạn. Nếu bạn cầm gậy tốt và điều chỉnh nó theo ý muốn và mắt bạn nhìn vào quả bi mục tiêu, bạn chắc chắn sẽ đánh trúng mục tiêu của mình. Vì vậy, bạn nên đảm bảo kiểm soát tốt cú swing mà bạn đang lên kế hoạch để chơi. Trò chơi bắn bắn bi-a xoay quanh các kỹ năng và chiến lược bạn áp dụng để giữ cho các bộ phận cơ thể phối hợp với nhau để thực hiện “một” cú đánh hoàn hảo.

Chơi quá nhanh

Bạn có phải là người cầm gậy trong tay và bắn bi-a ngay lập tức không? Bạn có khả năng thua trò chơi thường xuyên hơn nếu chơi theo cách như vậy. Nếu đúng như vậy, bạn không nên vội vàng. Chơi bắn bi-a và vẫn giữ được sự tập trung là điều cần thiết để giành chiến thắng, hấp tấp không bao giờ là một lựa chọn tốt. Vui lòng hít một hơi thật sâu và dành thời gian để kéo gậy ra sau và thả nó ra với lực cần thiết để thực hiện cú đánh của bạn một cách tốt nhất.

Bắn bi-a một cách quá phức tạp

Không nên bắn bida quá phức tạp
Không nên bắn bida quá phức tạp

Những người chơi Bi-a trung bình thường luôn bị trầm trồ khi nhìn thấy những cú đánh khó và đầy kỹ thuật của những người chơi có trình độ cao. Điều này khiến họ thường bị ảnh hưởng và đem nó vào các cú đánh của họ. Việc chưa có bộ kỹ năng tốt sẽ khiến việc các cú đánh khó của bạn gặp nhiều khó khăn. Bạn sẽ trông thật buồn cười khi cố gắng thực hiện một cú đánh khó trong khi kỹ thuật của bạn còn chưa được thực hiện đúng cách.

Lưu ý nhỏ: Người chơi trò chơi bắn bi-a được phép mua gậy của họ hoặc mang gậy cái của họ đến các câu lạc bộ để chơi để đảm bảo rằng nó phù hợp với kiểu đánh mà họ thực hiện. Bằng cách này, bạn sẽ biết cách kiểm soát hoàn toàn các gậy cái để đánh bi theo cách bạn muốn.

Lời khuyên về cách bắn bi-a như một cơ thủ chuyên nghiệp

Những lời khuyên về cách bắn bi-a như một người chuyên nghiệp
Những lời khuyên về cách bắn bi-a như một người chuyên nghiệp

Bạn có phải là một người chơi bắn bi-a có kinh nghiệm hay một người mới hoàn toàn? Cho dù bạn là ai, bạn chắc chắn muốn giành chiến thắng trong trò chơi, cho dù đó là trong trò chơi bi-a với tám hay chín bóng. Cảm giác nhận được những quả bóng bi-a vào lỗ là không thể so sánh được. Nhưng để chơi bắn bi-a chuyên nghiệp, trước tiên bạn cần một vài điều.

+ Một cây gậy tốt

+ Một nét vẽ mượt mà, uyển chuyển

+ Một mục tiêu chính xác

Để bắn bi-a như một người chuyên nghiệp, bạn cần luyện tập, luyện tập và luyện tập nhiều hơn nữa. Nhưng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo thiết thực giúp bạn chơi như một cơ thủ chuyên nghiệp ngay cả khi bạn là người chơi trung cấp hoặc thậm chí là người mới.

Nếu bạn quan tâm đến các chiến lược để cải thiện kỹ năng bắn bi-a của mình, bạn có thể xem lời khuyên của chúng tôi ở phía dưới.

Nhắm mục tiêu: Chìa khóa để chơi bắn Bi-a một cách chuyên nghiệp

Nhắm chính xác mục tiêu
Nhắm chính xác mục tiêu

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một số người chơi bắn bi-a chuyên nghiệp hoạt động theo bản năng. Tuy nhiên, những người khác thích một hệ thống nhắm mục tiêu, từ đơn giản đến khoa học.

Thách thức lớn nhất khi chơi bắn bi-a là hình dung chính xác đường đánh liên quan đến cả ba yếu tố:

+ Bi cái

+ Bi vật thế

+ Bi ma (hay còn gọi là bi tưởng tượng)

Nhắm vào một viên tưởng tượng là không dễ dàng. Tuy nhiên, nó phù hợp với hầu hết những người chơi bắn bi-a, bao gồm cả những người có năng lực cao như Ralph Greenleaf, Willie Mosconi và Nick Varner cũng sử dụng chúng. Hệ thống ngắm này hướng dẫn người chơi tưởng tượng quả bi ma, nơi bi cái sẽ kết thúc khi nó chạm vào bi mục tiêu. Bi cái chạm vào bi mục tiêu tại đường tâm hoặc đường tác động xuyên qua bi ma.

Hình dung các đường bắn
Hình dung các đường bắn

Vì vậy, phương pháp bi ma sử dụng trong bi-a thực tế là việc người chơi hình dung các đường thẳng song song với các điểm tiếp xúc và song song qua tâm của bi cái. Đó là lý do tại sao điều này được gọi là nhắm mục tiêu song song. Nó có thể phức tạp, nhưng cốt lõi là tưởng tượng rằng các đường thẳng đi qua các tâm của quả bi mà không nhắm xuống bàn.

Để hiểu rõ hơn về hệ thống ngắm song song, hãy chia nó thành nhiều bước:

+ Tạo một đường tưởng tượng đi qua tâm của bi đối tượng và kết thúc ở hướng mục tiêu(chẳng hạn như cái lỗ). Đường tưởng tượng này là điểm tiếp xúc nên có trên quả bi đối tượng.

+ Bước thứ hai yêu cầu bạn chuyển đường trực quan trong sang bi cái. Hãy chắc chắn rằng bạn giữ đường song song với đường bạn đã hình dung trong bước đầu tiên. Bước này cung cấp cho bạn điểm tiếp xúc trên bi cái.

Hãy nhớ rằng bước đầu tiên bạn tạo là dành cho điểm tiếp xúc bi đối tượng, trong khi bước thứ hai dành cho bi cái.

Bây giờ, hãy hình dung một đường thẳng khác đi qua hai điểm tiếp xúc (bi cái và bi đối tượng).

Cuối cùng, dịch chuyển song song đường trên đến tâm của bi cái. Điều này bây giờ sẽ cung cấp cho bạn hướng nhắm cần thiết.

Phương pháp nhắm chuyên nghiệp

Trong hệ thống ngắm tiếp theo này, mà một số người gọi là Pro Aim, là một biến thể nhỏ của ngắm song song. Thay vì hình dung một đường đi của bi, hãy tưởng tượng sự tác động của các bi. Tập trung vào phía bi cái sẽ đập vào bi mục tiêu. Nhiều chuyên gia bắn bi-a sử dụng kỹ thuật này khi họ nhìn xuyên qua quả bi ma bằng cạnh thực của quả bi đối tượng, thay vì tâm tưởng tượng trong không gian (tâm quả bi ma).

Vì vậy, nếu bạn không thoải mái với phương pháp bi ma, hãy thử nhắm thẳng vào điểm tiếp xúc. Phương pháp này cho phép bạn đánh được nhiều bi vào lỗ hơn. Nó có thể giúp bạn đánh những cú bắn bi-a ở nhiều tình huống cụ thể trên bàn hơn so với phương pháp bi ma.

Phương pháp nhắm mục tiêu xoáy

Mục tiêu xoáy là kiểu đánh mà bạn bỏ qua các điểm tiếp xúc. Thay vào đó, trọng tâm của bạn là ở rìa của quả bi đối tượng. Bên cạnh đó là thực hiện các cú đánh xoáy ngang được áp dụng cho bi cái khi bạn đánh vào bên trái hoặc bên phải của đường tâm dọc của bi cái.

Như đã đề cập, bạn giữ mục tiêu của mình ở mép của quả bi mục tiêu. Đối với bước tiếp theo, bạn cần giữ vững tay cầu khi xoay cơ tiếp vào quả bi trung tâm. Đó là một động tác rất tinh tế khi việc đánh bi được thực hiện chỉ bằng một cú vuốt tay nhẹ nhàng của bạn.

Bắn vào các cạnh của viên bi
Bắn vào các cạnh của viên bi

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để cắt quả bi đối tượng và đưa nó vào lỗ.

Đối với nhiều tình huống trên bàn, phương pháp này sẽ hoạt động rất tốt. Tất nhiên, bạn vẫn cần thực hành và sửa đổi nước đi với sự cân nhắc kỹ càng về cách đánh của bạn. Trong những tình huống mà bi mục tiêu ở sát thành băng hoặc ở vuông với với bi cái và lỗ mục tiêu, đừng quên cắt những đường bi và bi mục tiêu càng mỏng càng tốt.

Các cú bắn bi-a nửa bi tuyệt đối không hoạt động hiệu quả với việc xoay cơ. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ giúp làm mới cách đánh giá trực quan bi cái, bi vật thể và lỗ mục tiêu của bạn.

Giữ Cơ của bạn như một người chuyên nghiệp

Ngoài các hệ thống nhắm mục tiêu ở trên, việc cầm cơ đúng cách cũng sẽ giúp cải thiện trò chơi bắn bi-a của bạn. Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn hiểu được những điều cơ bản:

Đừng nắm quá chặt gậy của bạn khi bắn bi-a. Đó là một sai lầm phổ biến cho người mới bắt đầu. Thay vào đó, hãy có một tay cầm thoải mái cho phép bạn kiểm soát cơ tốt nhất.

Sử dụng tay thuận của bạn để giữ cơ gần phần phía sau của nó, nơi bạn cảm thấy cân bằng. Bạn thường sẽ tìm thấy một cuộn băng ở đó. Lý tưởng nhất là tay sau của bạn phải tạo một góc 90 độ khi cầm cơ.

Tay nắm chặt cơ
Tay nắm chặt cơ

Bạn có thể chỉ thường gậy bằng ngón cái và ngón trỏ khi bắn bi-a. Tuy nhiên, một số người chơi thêm ngón tay giữa của họ để tăng thêm sức mạnh.

Khi thực hiện cú đánh, trước tiên hãy hạ thấp cơ thể của bạn xuống bàn, điều này sẽ cho phép bạn nhìn xuống bi cái theo một đường thẳng. Giữ cho cơ thể bạn thư giãn với hai chân hơi cong và cách nhau vài inch.

Dùng tay còn lại làm cầu mở, đặt cách bi cái khoảng 15 đến 20 cm. Lưu ý rằng cầu tay của bạn càng ở gần quả bi, cú đánh của bạn càng chính xác. Cây cầu của bạn cân bằng cơ để bạn có thể đánh các cú bắn bi-a của mình.

Nghiêng người về phía trước và giữ cho mắt của bạn tập trung vào quả bi đối tượng. Cú đánh lý tưởng là khi bạn đánh bi cái vào tâm của nó, nhưng một số cú đánh có thể yêu cầu các điểm tiếp xúc khác, tùy thuộc vào vị trí của bi mục tiêu.

Cuối cùng, đã đến lúc thực hiện cú bắn bi-a của bạn. Trượt gậy về phía trước trong khi vẫn kiểm soát mục tiêu của bạn. Di chuyển cơ qua lại sẽ giúp bạn có được một cú đánh cân bằng hơn, vì vậy hãy dành thời gian và thực hiện động tác này cho đến khi bạn cảm thấy ổn định hơn.

Như với bất kỳ môn thể thao nào, bạn cần chơi bắn bi-a và luyện tập nhiều nhất có thể thuần thục nó. Nhắm, giữ cơ và đánh yêu cầu cơ thể và đầu phải thẳng hàng. Bí quyết là giữ cho tầm nhìn của bạn tập trung đúng cách để bạn có thể cảm nhận được đường bắn của mình thành công. Hãy thử những lời khuyên này và tiếp tục chơi. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ chơi bắn bi-a như một người chuyên nghiệp.