Bóng rổ 3×3: Từ đường phố đến trận ra mắt Olympic

Lịch sử hình thành bóng rổ 3x3

Bóng rổ 3×3: Từ đường phố đến trận ra mắt Olympic

Từ những con phố nhộn nhịp của Mỹ cho đến Thế vận hội – môn bóng rổ 3×3 đã trở thành tâm điểm chú ý với tốc độ chóng mặt, giống như tốc độ trong chính trò chơi này.

Có nguồn gốc là môn bóng rổ đường phố ở các khu đô thị và bán đô thị của Hoa Kỳ vào cuối những năm 1980, về cốt lõi, trò chơi này là một hình thức khác của môn bóng rổ toàn sân truyền thống. Tuy nhiên, không lâu sau đó, bộ môn này đã trở thành một hiện tượng văn hóa.

Sự phổ biến ngày càng tăng của nó cuối cùng đã chứng kiến ​​nó được cấu trúc thành một môn thể thao chuyên nghiệp, với các quy tắc chính thức được liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) công nhận, trong trò chơi mà ngày nay chúng ta gọi là bóng rổ 3×3.

Bóng rổ 3x3: Từ đường phố đến trận ra mắt Olympic
Bóng rổ 3×3: Từ đường phố đến trận ra mắt Olympic

Vào năm 2010, trò chơi bóng rổ 3×3 thậm chí còn ra mắt thi đấu toàn cầu tại Thế vận hội Olympic trẻ ở Singapore.

Chỉ một thập kỷ sau khi góp mặt tại Thế vận hội trẻ, môn bóng rổ 3×3 đã xuất hiện trong sự kiện cấp cao – dành cho cả nam và nữ – tại Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020.

Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về môn thể thao Olympic mới nhất.

Bóng rổ 3×3 là gì và lịch sử hình thành bóng rổ 3×3

Bóng rổ 3×3 (phát âm là three-ex-three) là một biến thể của bóng rổ được chơi ba người một bên, với một bảng rổ và theo cách bố trí nửa sân. Theo một nghiên cứu của Trường Kinh doanh ESSEC do Ủy ban Olympic Quốc tế ủy quyền, 3×3 là môn thể thao đồng đội đô thị lớn nhất trên thế giới. Thể thức thi đấu bóng rổ này hiện đang được quảng bá và cấu trúc bởi FIBA, cơ quan quản lý của môn thể thao này.

Cuộc thi chính của nó là FIBA ​​3×3 World Tour hàng năm, bao gồm một loạt giải Masters và một giải đấu Chung kết, đồng thời trao giải thưởng sáu con số bằng đô la Mỹ. FIBA 3×3 World Cup dành cho nam và nữ là giải đấu cao nhất dành cho các đội 3×3 quốc gia. Thể thức 3×3 đã được áp dụng cho cả Thế vận hội Mùa hè 2020 và Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2022 .

Bóng rổ 3x3 là gì và lịch sử hình thành bóng rổ 3x3
Bóng rổ 3×3 là gì và lịch sử hình thành bóng rổ 3×3

Bóng rổ 3×3 là một thể thức bóng rổ được chơi từ lâu trên đường phố và phòng tập thể dục trên khắp thế giới, mặc dù theo cách ít trang trọng hơn. Bắt đầu từ cuối những năm 2000, luật chơi 3×3 bắt đầu được tiêu chuẩn hóa trên khắp Hoa Kỳ, đáng chú ý nhất là qua chuỗi giải đấu Gus Macker và Hoop It Up, tổ chức các sự kiện lớn trên toàn quốc bao gồm các đội và người chơi từ tất cả các cấp độ kỹ năng.

Năm 1992, Adidas phát động cuộc thi các môn thể thao với bóng đường phố hiện đã ngừng hoạt động. Kể từ đó, số lượng các sự kiện và cuộc thi 3×3 không ngừng tăng lên trên khắp thế giới.

FIBA đã quyết định thử nghiệm 3×3 lần đầu tiên tại Đại hội thể thao trong nhà châu Á 2007 ở Ma Cao. Các sự kiện thử nghiệm tiếp theo được tổ chức vào tháng 4 năm 2008 tại Cộng hòa Dominica và tháng 10 năm 2008 tại Indonesia. Trận ra mắt quốc tế là tại Đại hội thể thao trẻ châu Á 2009: 19 đội thi đấu ở giải nam và 16 đội tranh tài ở giải nữ. Tất cả các trận đấu được tổ chức tại trường trung học Anglican ở Tanah Merah, Singapore.

Lịch sử hình thành bóng rổ 3x3
Lịch sử hình thành bóng rổ 3×3

3×3 ra mắt thi đấu toàn cầu tại Thế vận hội Thanh niên Mùa hè 2010 ở Singapore. Cuộc thi có sự góp mặt của 20 đội ở cả hai hạng mục nam và nữ. Các cuộc thi được tổ chức tại Youth Space. Kể từ đó, các giải vô địch thế giới ở cả hai hạng mở rộng và U18 được tổ chức thường xuyên.

FIBA đã tung ra một chương trình đầy đủ để biến 3×3 thành một trò chơi độc lập với thể thức riêng và các cuộc thi thường xuyên. 3×3 ra mắt như một môn thể thao Olympic tại Thế vận hội Mùa hè 2020.

Biến thể bóng rổ 3×3 cũng đã được sử dụng trong một số giải đấu như Spokane Hoopfest và Giải đấu Nike 3ON3

Bóng rổ 3×3 khác với bóng rổ truyền thống như thế nào?

Một nhánh của bóng rổ truyền thống, bóng rổ 3×3 chia sẻ nhiều điểm chung với biến thể ban đầu, bao gồm các quy định xử lý bóng, các quy tắc vi phạm cơ bản như ghi bàn, rê bóng kép, quy tắc ba giây, v.v.

Tuy nhiên, có một số khác biệt chính về cấu trúc khiến hai trò chơi trở nên khác biệt.

Kích thước và phân chia sân bóng rổ 3×3

Bóng rổ 3x3 khác với bóng rổ truyền thống như thế nào?
Bóng rổ 3×3 khác với bóng rổ truyền thống như thế nào?

Không giống như trò chơi 5×5, được chơi trên sân bóng rổ có kích thước thật (28mx15m) với hai vòng hoặc vòng ở hai đầu, trò chơi 3×3 được chơi trên nửa sân – có chiều dài 11m và chiều rộng 15m – chỉ với một vòng đơn ở một đầu và một đường cuối ở đầu kia.

Khu vực thi đấu được chia thành hai phần bởi một cung nửa hình tròn, được vẽ với bán kính 6,75m tính từ tâm của vòng. Khu vực bên trong cung được gọi là khu vực một điểm và khu vực bên ngoài cung được gọi là khu vực hai điểm.

Có một khu vực hình chữ nhật (5,8mx4,9m) bên dưới vòng gọi là chốt và cạnh ngoài của nó song song với đường cuối sân được gọi là đường ném phạt.

Có bao nhiêu người chơi trong một đội bóng rổ 3×3?

Có bao nhiêu người chơi trong một đội bóng rổ 3x3?
Có bao nhiêu người chơi trong một đội bóng rổ 3×3?

Đúng như tên gọi, bóng rổ 3×3 có ba người chơi trong mỗi đội thay vì năm người trong các trò chơi bóng rổ truyền thống. Chỉ có một người thay thế được phép ngồi trên băng ghế dự bị trong môn bóng rổ 3×3, người này có thể tham gia trận đấu bất cứ lúc nào trong tình huống bóng chết bằng cách thay thế một cầu thủ sắp ra sân.

Quả bóng rổ 3×3

Quả bóng được sử dụng trong trận đấu bóng rổ 3×3 được FIBA ​​công nhận khác với quả bóng thông thường. Một quả bóng rổ 3×3 có cùng trọng lượng (620g) với quả bóng rổ cỡ 7 chính thức được sử dụng trong các trận đấu 5×5 nam chính thức của FIBA ​​nhưng nhỏ hơn một chút (đường kính 72,39 cm). Bóng rổ size 7 có đường kính 74,93cm.

Kích thước nhỏ hơn tạo điều kiện xử lý bóng tốt hơn để phù hợp với tốc độ nhanh hơn của trận đấu.

Làm thế nào để chơi bóng rổ 3×3?

Làm thế nào để chơi bóng rổ 3x3?
Làm thế nào để chơi bóng rổ 3×3?

Dựa trên sự khác biệt về cấu trúc nói trên, trò chơi cũng được chơi hơi khác so với bóng rổ thông thường.

Không có khái niệm tấn công hay phòng thủ cho các đội. Trò chơi bắt đầu bằng việc tung đồng xu và người chiến thắng được chọn bắt đầu trò chơi với tư cách là đội tấn công hay đội phòng thủ.

Quyền sở hữu thay đổi giữa các đội sau mỗi lần ném rổ, có thể là một tình huống ném rổ thành công hoặc một nỗ lực không thành công. Đội phòng thủ cũng có thể giành được quyền kiểm soát bóng thông qua tình huống cướp bóng hoặc cản phá. Quyền sở hữu cũng có thể bị chuyển giao trong trường hợp đội tấn công vi phạm luật. Sau khi một cầu thủ kiểm soát bóng bên trong vòng cung, họ cần dẫn bóng ra ngoài hoặc chuyền cho đồng đội bên ngoài vòng cung trước khi có thể thực hiện cú ném. Bóng có thể được di chuyển quanh sân bằng cách chuyền hoặc dẫn bóng.

Quả bóng rổ 3x3
Quả bóng rổ 3×3

Đồng hồ đếm giờ bóng rổ 3×3

Giống như bóng rổ truyền thống, cũng có một đồng hồ đếm giờ xác định khung thời gian cố định mà theo đó đội tấn công phải thực hiện một cú ném sau khi giành quyền kiểm soát bóng. Trong bóng rổ 3×3, thời gian chỉ là 12 giây – một nửa so với 24 giây được phép trong bóng rổ thông thường.

Ý tưởng cốt lõi của trò chơi giống như bóng rổ thông thường. Đội tấn công cố gắng ghi điểm bằng cách đưa bóng vào trong rổ từ trên cao xuống trong khi đội phòng thủ cố gắng ngăn chặn họ.

Tính điểm trong bóng rổ 3×3

Trong bóng rổ 3×3, các đội có thể kiếm điểm theo hai cách – ghi bàn/vào rổ hoặc ném phạt.

Một quả ném chính xác vào rổ có thể kiếm được hai điểm hoặc một điểm.

Ném hai điểm: Ném và ghi bàn thắng từ bất kỳ đâu bên ngoài đường vòng cung hoặc từ khu vực hai điểm sẽ giành được hai điểm cho đội.

Cú ném một điểm: Nếu một bàn thắng được ghi từ bên trong vòng cung hoặc khu vực một điểm, thì nó có giá trị một điểm.

Trong khi đó, những quả ném phạt luôn có giá trị một điểm.

Tính điểm bóng rổ 3x3
Tính điểm bóng rổ 3×3

Ném phạt: Được trao do các cầu thủ đối phương khi có một đội phạm lỗi, ném phạt cho phép cầu thủ bị phạm lỗi thực hiện một hoặc hai cú ném không bị cản trở vào rổ từ bên ngoài đường ném phạt.

Một trận bóng rổ 3×3 được FIBA ​​chấp thuận chỉ được chơi trong khoảng thời gian 10 phút duy nhất. Đội đầu tiên ghi được 21 điểm ngay lập tức sẽ thắng trận đấu. Nếu không đội nào đạt đến ngưỡng điểm đó, đội nào có nhiều điểm hơn vào cuối 10 phút này sẽ chiến thắng.

Nếu tỷ số hòa vào cuối thời gian quy định, hiệp phụ sẽ có hiệu lực với bên bắt đầu trận đấu với tư cách là đội phòng ngự được sở hữu bóng trước.

Đội đầu tiên ghi được hai điểm trong hiệp phụ sẽ thắng cuộc đấu. Nếu một đội đang có 20 điểm khi kết thúc thời gian quy định, thì việc ghi thêm một điểm trong thời gian bù giờ sẽ giúp họ thắng trận đấu. Vì vậy, 21 là số điểm tối đa mà một đội có thể ghi được trong một trận đấu bóng rổ 3×3.

Bóng rổ 3×3 – trò chơi tốc độ

Bóng rổ 3x3 – trò chơi tốc độ
Bóng rổ 3×3 – trò chơi tốc độ

Với sân nhỏ hơn, sự chuyển đổi liền mạch giữa tấn công và phòng thủ, thời gian ít hơn và đồng hồ đếm giờ ngắn hơn, hành động bóng rổ 3×3 thường có xu hướng trở thành một trò giải trí cường độ cao, giống như các biến thể phổ biến hiện đại của các môn thể thao truyền thống.

T20 – một biến thể ngắn hơn của cricket – có thể được coi là một ví dụ khác và giống như bóng rổ 3×3 đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng về mức độ phổ biến trong những năm gần đây.

Ở góc độ vận động viên, bóng rổ 3×3 tập trung nhiều vào sự nhanh nhẹn và linh hoạt hơn là sức bền và chiến thuật.

Tại Tokyo 2020, Latvia đã trở thành nhà vô địch Olympic bóng rổ 3×3 đầu tiên ở hạng mục nam trong khi Hoa Kỳ giành được danh hiệu ở nội dung nữ.