5 Luật cầu lông cơ bản trong thi đấu mà bạn cần phải biết

Luật cầu lông khi đánh đôi

5 Luật cầu lông cơ bản trong thi đấu mà bạn cần phải biết

Luật cầu lông hay Quy định Thi đấu cầu lông trong Quy chế của BWF cung cấp thông tin chi tiết về mọi khía cạnh của trò chơi cầu lông.

Khoảng 2000 năm trước, cầu lông được cho là có nguồn gốc từ Hy Lạp.

Sau đó, nó lan rộng khắp phần còn lại của Châu Âu, Châu Á và thế giới. Ngày nay, cả những người nghiệp dư và chuyên nghiệp đều tham gia môn thể thao này.

Trò chơi cầu lông được chơi bởi hai người chơi đơn lẻ hoặc hai đội, mỗi đội có hai người chơi. Môn thể thao này được chơi bằng vợt. Được chơi trên sân hình chữ nhật có một tấm lưới chia sân thành hai nửa. Cầu lông không sử dụng bóng như bóng quần hay quần vợt. Trong trò chơi này, một quả cầu có lông vũ được sử dụng, được gọi là quả cầu lông. Bộ môn này chắc chắn là một môn thể thao độc đáo mà nhiều người yêu thích.

5 Luật cầu lông cơ bản trong thi đấu mà bạn cần phải biết
5 Luật cầu lông cơ bản trong thi đấu mà bạn cần phải biết

Do trọng lượng nhẹ nên quả cầu rất nhạy cảm với gió. Ngay cả một cơn gió nhẹ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến hướng của quả cầu, vì vậy cầu lông chuyên nghiệp được chơi trong nhà.

Trong trò chơi, một người chơi phải đánh cầu qua lưới vào phía của người chơi kia. Trận đấu kết thúc khi quả cầu chạm đất. Chỉ có thể có thực hiện một cú đánh để đưa cầu qua lưới. Có ba ván trong một trận đấu cầu lông, mỗi ván trị giá 21 điểm. Có năm loại trò chơi cầu lông: đơn nam, đôi nam, đôi nam nữ, đơn nữ và đôi nữ. Chắc chắn đây là một trò chơi đa dạng, nhiều mánh khóe táo bạo và rất thú vị.

Hệ thống tính điểm trong luật cầu lông

Hệ thống tính điểm trong luật cầu lông
Hệ thống tính điểm trong luật cầu lông

Tất cả các trận đấu đơn và đôi đều là trận đấu hay nhất trong ba trận. Bên đầu tiên được 21 điểm sẽ thắng một trò chơi.

Một điểm được ghi trên mỗi lần giao cầu và được trao cho bên nào thắng cuộc biểu tình. Bên thắng sẽ được giao cầu tiếp theo .

Nếu tỷ số là 20-20, một bên phải giành được hai điểm cách biệt để giành chiến thắng trong trò chơi. Nếu tỷ số là 29-29, người đầu tiên ghi được điểm thứ 30 sẽ thắng.

Một điểm sẽ giành được nếu quả cầu chạm đất ở nửa sân của đối phương, bao gồm cả các vạch.

Bên canh đó, một điểm có thể được công nhận nếu cú ​​đánh đi ra ngoài đường biên của sân, nếu quả cầu chạm lưới hoặc đi qua/dưới lưới, hoặc nếu một người chơi đánh quả cầu hai lần bằng vợt của họ.

Người chơi phải đợi quả cầu vượt qua lưới trước khi thực hiện một cú đánh và trong khi bạn đang gia vào trò chơi, việc chạm vào lưới bằng cơ thể hoặc vợt của bạn sẽ dẫn đến việc bị mất điểm.

Hệ thống tính điểm:

  • Một trận đấu bao gồm 3 ván với số điểm ít nhất cần đạt được mỗi ván là 21 điểm.
  • Mỗi khi có một quả giao cầu – có một điểm được ghi.
  • Bên giành chiến thắng trong một cuộc đấu sẽ được thêm một điểm vào điểm số của mình.
  • Hết 20 điểm, bên nào dẫn trước 2 điểm, bên đó thắng ván đó.
  • Khi ở tỷ số 29 đều, bên nào ghi được điểm thứ 30, sẽ thắng ván đó.
  • Bên thắng một ván giao cầu trước trong ván tiếp theo.

Luật cầu lông về giao cầu

Luật cầu lông về giao cầu
Luật cầu lông về giao cầu

Quả cầu phải được đánh ở độ cao dưới thắt lưng, với người chơi giao cầu theo đường chéo vào ô giao cầu của đối phương. Cả hai người chơi phải đứng yên cho đến khi tình huống giao cầu được thực hiện.

Trong đánh đơn, người giao cầu bắt đầu từ ô giao cầu bên phải và sẽ giao cầu từ vĩ trí đó mỗi khi họ có số điểm chẵn, người chơi giao cầu từ bên trái mỗi khi họ có số điểm lẻ.

Mỗi người chơi sẽ giữ được quyền giao cầu nếu họ tiếp tục giành được điểm.

Trong đánh đôi, người giao cầu sẽ bắt đầu ở phía bên tay phải và thực hiện tình huống giao cầu tại vị trí đó đến ô bên trái của đối thủ, nếu họ tiếp tục giành được điểm, họ sẽ giữ được quyền giao cầu. Và người giao cầu sẽ đổi bên với đồng đội của họ để thực hiện tình huống giao cầu tiếp theo.

Luật cầu lông về khoảng thời gian nghỉ

Luật cầu lông về khoảng thời gian và thay đổi kết thúc
Luật cầu lông về khoảng thời gian và thay đổi kết thúc

Khoảng thời gian 2 phút giữa mỗi trò chơi là quảng thời gian được cho phép để các tay vợt có thể nghỉ ngơi. Ở nhiều giải đấu, khi một người chơi đạt 11 điểm cũng sẽ có một thời gian nghỉ ngơi có các tay vợt với thời lượng 1 phút.

Luật cầu lông khi đánh đơn

Luật cầu lông khi đánh đơn
Luật cầu lông khi đánh đơn

Đánh đơn là sẽ có hai người chơi, đối đầu với nhau ở hai phía đối diện của sân.

Một trong những luật cầu lông quan trọng là về giao cầu. Cú giao cầu phải luôn được thực hiện dưới nách và dưới thắt lưng của người giao cầu. Giao cầu quá cao là vi phạm các quy tắc cơ bản của cầu lông và sẽ bị coi là phạm lỗi.

Khi bắt đầu trận đấu, tỷ số là (0-0). Bạn không thể ngẫu nhiên chọn phần sân của mình theo ý muốn. Đây là một trong những luật cầu lông cơ bản cần được tuân theo cho bất kỳ cuộc chơi nào. Khi số điểm của người giao cầu là chẵn thì giao cầu từ sân giao cầu bên phải. Khi điểm của người giao cầu là lẻ, người giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái.

Nếu người giao cầu thắng, họ sẽ nhận được một điểm và sau đó giao cầu lại từ phía đối diện trên phần sân của họ. Nếu người nhận chiến thắng, người nhận sẽ ghi được một điểm và trở thành người giao cầu mới. Người giao cầu bắt đầu từ bên thích hợp – bên trái nếu điểm số của họ là số lẻ và bên phải nếu điểm số là số chẵn.

Theo các quy tắc và quy định của luật cầu lông đơn về thể thức giải đấu “chơi theo lượt” được áp dụng ở hầu hết các giải đấu, trong đó tất cả người chơi sẽ được bắt cặp với một đối thủ trong các trận đấu ở vòng đầu tiên. Những người chơi này sẽ có một tuần để thi đấu trước khi tiến vào vòng tiếp theo của giải đấu.

Trong các trận đấu chính thức của BWF, lỗi và sai sót sẽ dẫn đến việc đối thủ của bạn sẽ được tính điểm và bạn phải nhường quyền giao cầu cho họ. Một lỗi chính được liệt kê trong các quy tắc và quy định của luật cầu lông đơn là đánh rơi quả cầu trong khi thực hiện quả giao cầu. Nếu bạn đánh quả cầu nhưng nó đi qua bên dưới lưới, nó cũng có thể bị coi là phạm lỗi. Ngoài ra, khi bạn đánh cầu ra ngoài biên thì đó là cũng là một lỗi theo luật cầu lông.

Cuối cùng, việc chạm vào quả cầu bằng cơ thể hoặc quần áo của bạn cũng bị phản đối trong số các quy tắc cơ bản của cầu lông.

Khi người giao thắng, một điểm sẽ được ghi và quyền giao cầu được giữ lại. Khi người nhận giành chiến thắng trong cuộc đánh, họ sẽ giành được quyền giao cầu. Tuy nhiên, khả năng được điểm hay mất điểm sẽ phụ thuộc vào quy định và bộ luật môn cầu lông.

Ở mốc 20 điểm, người chơi nào dẫn trước hai điểm trước sẽ thắng trò chơi. Ở tỷ số 29 đều, bên nào ghi được điểm thứ 30 trước sẽ thắng ván đó. Người giao cầu trong ván mới sẽ là người thắng ván trước.

Người chơi được phép nghỉ hai phút giữa mỗi trận đánh. Có thể nghỉ 60 giây khi điểm dẫn đầu đạt 11 điểm.

Luật cầu lông khi đánh đôi

Luật cầu lông khi đánh đôi
Luật cầu lông khi đánh đôi

Các quy tắc và luật cầu lông cơ bản áp dụng ở bất kỳ cuộc thi đấu cầu lông nào, Ở các trận đấu ở thế vận hội hay ở các trận đấu vui vẻ thông thường, trò chơi luôn bắt đầu bằng một cú tung đồng xu. Lần giao cầu đầu tiên sẽ được quyết định bởi việc bốc thăm, còn lần giao cầu tiếp theo phụ thuộc vào việc ai thắng ở ván đấu trước đó. Nếu bạn thắng lượt giao cầu đầu tiên, thì lượt tiếp theo sẽ bắt đầu với lượt giao cầu của bạn.

Một đấu thủ trong đội gồm 2 người phải giao cầu bên trong các vạch trắng của phía đối diện theo đường chéo để quả cầu rơi vào trong khu vực đó. Sau khi người nhận cầu trả giao cầu, người chơi có thể đánh cầu ở bất cứ đâu trong toàn bộ khu vực sân

Trong đánh đôi, hệ thống tính điểm có thể hơi khó hiểu vì có 2 người chơi trong một đội có thể giao cầu. Một nguyên tắc chung là một trận đấu cầu lông luôn bắt đầu từ phía bên tay phải. Vị trí của người giao cầu phụ thuộc vào số điểm chẵn hay lẻ, các quy tắc và quy định cầu lông đối với đánh đôi cũng giống như đối với đánh đơn.

Ví dụ: nếu cả hai cặp đã quyết định rằng bạn và đối tác của bạn bắt đầu trò chơi với việc bạn giao cầu trước, thì khi tỷ số là 0-0. Vì 0 là số chẵn nên bạn sẽ giao cầu từ phía bên phải trên phần sân của đội bạn.

Trong luật cầu lông đánh đôi yêu cầu các đấu thủ hoặc các đội sẽ đổi bên trên sân trong thời gian sau:

  • Vào cuối trò chơi đầu tiên
  • Khi kết thúc ván thứ hai và chuyển sang chơi ván thứ ba
  • Trong ván thứ ba nếu đấu thủ/đội đầu tiên ghi được tổng cộng 11 điểm.

Nếu bên giao cầu thắng, họ ghi được một điểm và cùng một người giao cầu trước đó sẽ giao cầu lại từ phần sân giao cầu tương ứng. Nếu bên nhận thắng, bên nhận sẽ ghi được một điểm. Bên nhận trở thành bên giao cầu mới. Để giành chiến thắng trong trò chơi cầu lông, bạn phải ghi điểm trước đối thủ của mình.

Trong khi thi đấu, quả cầu lông được giao hoặc được đánh phải rơi vào bên trong phần sân quy định. Bất kỳ quả cầu nào bay ra khỏi ranh giới màu trắng sẽ không được tính và đối thủ sẽ ghi điểm. Một bên chỉ có một nỗ lực để đánh quả cầu, một trong hai người chơi sẽ đánh quả cầu. Ngay cả khi quả cầu vô tình chạm vào tay người chơi, nó vẫn là một lỗi. Ngoài ra, một luật cầu lông quan trọng khác là chỉ người nhận cầu mới có thể trả lại quả cầu được giao vào hướng vào họ.

Kết luận:

để trở thành một người chơi cầu lông đam mê và chân chính, bạn phải hiểu rõ những luật cầu lông cơ bản
để trở thành một người chơi cầu lông đam mê và chân chính, bạn phải hiểu rõ những luật cầu lông cơ bản

Cầu lông có vẻ là một môn chơi dễ chơi, nó rất vui và không quá vất vả để chơi so với các môn thể thao khác. Đây là một môn thể thao năng động và lành mạnh mà ai cũng có thể chơi được. Đây cũng là một môn thể thao linh hoạt có thể chơi cùng gia đình và bạn bè, từ đó tăng cường năng lượng và thể lực của bạn.

Cầu lông là một môn dễ chơi, nhưng để trở thành một người chơi cầu lông giỏi, trước hết bạn phải hiểu rõ những luật cầu lông cơ bản này. Tìm hiểu các quy tắc để chơi như một người chuyên nghiệp và tuân thủ theo chúng trong các trận đấu của mình

Đó là tất cả về các quy tắc và luật cầu lông cho đánh đơn và đánh đôi. Chúng tôi hy vọng bạn hiểu rõ về chúng để có một cuộc chơi công bằng với các đối thủ của mình.