Giải đáp cách bố trí và kích thước sân cầu lông mới nhất 2023

Giải đáp cách bố trí và kích thước sân cầu lông mới nhất 2023

Nếu bạn đã từng thắc mắc liệu một sân cầu lông tiêu chuẩn có kích thước là bao nhiêu? hoặc nếu bạn không chắc chắn về cách bố trí một sân cầu lông có kích thước chuẩn xác nhất cho riêng mình, thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy

Giải đáp cách bố trí và kích thước sân cầu lông mới nhất 2023
Giải đáp cách bố trí và kích thước sân cầu lông mới nhất 2023

Trong hướng dẫn về cách thiết lập sân cầu lông này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn con số chuẩn xác về kích thước của sân cầu lông đánh đơn và đánh đôi cũng như đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về cách thiết lập một sân cầu lông nói chung.

KÍCH THƯỚC CỦA SÂN CẦU LÔNG LÀ BAO NHIÊU?

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn dành cho cả các trận đấu đơn và đôi là dài 13,41m và rộng 6,10m. Kích thước của một sân cầu lông quy định là giống nhau cho tất cả các cấp độ thi đấu, từ các trận đấu cấp cơ sở cho đến các trận đấu Olympic cấp cao. Kích thước của sân cầu lông do cơ quan quản lý môn thể thao này là Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) quy định.

Sân cầu lông có dạng hình chữ nhật, được chia làm hai phần sân, hai phần sân được ngăn cách bơi một tấm lưới giăng qua ở giữa. Phần lớn các sân cầu lông sẽ có vạch kẻ cho cả trận đấu đơn và đôi.

Các đường kẻ tiêu chuẩn phải dày 4cm (1,57 inch) và cần có màu dễ phân biệt với bề mặt của mặt sân – thường là màu trắng.

Các sân cầu lông của các giải đấu chính thức sẽ yêu cầu một phần sân được gọi là vành đai an toàn xung quanh sân có chiều rộng là 61cm theo BWF. Trong khi, nhiều tổ chức và liên đoàn thể thao của Vương quốc Anh, chẳng hạn như Sport Scotland, yêu cầu khoảng cách 2m giữa sân và bất kỳ bức tường hoặc chướng ngại vật nguy hiểm nào.

Lưới trên sân cầu lông cao 1,55m ở cuối/đường biên ngoài và cao 1,524m ở tâm. Chiều rộng của lưới luôn là 6,10m.

Kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu?

Kích thước sân cầu lông đơn
Kích thước sân cầu lông đơn

Được đo bằng mét, một sân cầu lông đơn dài 13,41m và rộng 5,18m. Tổng chiều dài theo đường chéo từ góc này sang góc kia là 14,37m và sân có tổng diện tích bề mặt là 69,46m².

Kích thước sân này chỉ có thể được sử dụng cho các trận đấu đơn; mặc dù hầu hết các sân sẽ thiết lập để phù hợp cả cho trận đấu đơn và đôi.

Sân cầu lông đánh đôi có kích thước bao nhiêu?

Sân cầu lông đánh đôi
Sân cầu lông đánh đôi

Được đo bằng mét, sân cầu lông đôi dài 13,41m và rộng 6,10m.

Diện tích bề mặt của sân cầu lông đôi là 81,80m².

Bạn cần bao nhiêu không gian cho một sân cầu lông?

Diện tích được khuyến cáo nên dùng cho phần sân an toàn(từ vật cản đến đường viền của sân cầu lông) là 0,61m xung quanh chu vi của sân. Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức thể thao đều khuyến nghị rằng nếu bạn có tường hoặc các cấu trúc nguy hiểm tiềm ẩn khác bao quanh sân, thì phải có phần sân an toàn bao quanh ít nhất 2m tính từ đường biên và đường cuối sân, đến tường hoặc chướng ngại vật gần nhất.

Do đó, đối với một sân cầu lông đôi tiêu chuẩn, bạn sẽ cần một không gian tối thiểu là 94,07m² với chiều rộng 7,32m và chiều dài 14,63m. Lý tưởng nhất là không gian phải rộng 10,10m và dài 17,41m, với diện tích bề mặt là 124,82m².

Vì sân cầu lông thường ở trong nhà nên cũng nên có khoảng trống theo phương thẳng đứng là 9,14 m để tránh bất kỳ cú đánh nào va vào trần nhà (hoặc cây/cành cây đối với sân ngoài trời). Đối với các giải đấu lớn, BWF quy định rằng phải có khoảng trống theo phương thẳng đứng là 11,88m.

ĐƯỜNG KẺ CỦA SÂN CẦU LÔNG

Sân tennis cỏ nhân tạo
Sân tennis cỏ nhân tạo

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét kích thước của từng đường kẻ, nơi chúng được đặt trên sân cầu lông và cách chúng liên quan đến các quy tắc của môn thể thao này.

Biên ngoài

Các đường biên bên ngoài đôi khi được gọi là “đường kẻ bên ngoài” hoặc “đường biên đôi”. Trên sân cầu lông thông thường, đường biên ngoài sẽ chạy hết chiều dài 13,41m của sân. Các đường biên bên ngoài được đánh dấu cách nhau 5,18m và chạy song song với nhau. Bất kỳ cú đánh nào rơi vào bên trong đường biên đánh đôi đều được coi là “trong” hoặc hợp lệ cho các trận đấu đánh đôi. Nếu quả cầu tiếp đất bên ngoài đường biên ngoài trong đánh đôi, tình huống đó sẽ được coi là phạm luật.

Biên trong

Đường biên dành cho các trận đấu đơn, hoặc “đường biên bên trong” quy định chiều rộng của sân 5,18m, dành cho các trận đấu đơn. Đường biên trong cách đường biên ngoài 0,46m và chạy song song với đường biên trong đối diện. Bất kỳ cú đánh nào rơi ra ngoài đường biên này đều được coi là phạm luật trong một trận đấu đơn.

Đường cơ sở

Các đường cơ sở được đặt cả ở cuối bên trái và bên phải của mỗi bên sân.

Các đường cơ sở thể hiện chiều dài của sân và chạy hết chiều rộng của sân, với quy định 13,41m.

Nếu một quả cầu rơi ra ngoài đường cuối sân, quả cầu đó sẽ được coi là phạm luật ở cả nội dung đơn và đôi.

Trong các trận đấu đơn, khi giao cầu, quả cầu phải tiếp đất trong đường biên trong và đường giao bóng, ở phía đối diện của phần sân đối phương. Ví dụ: khi một quả giao cầu được thực hiện từ phía bên tay phải, quả cầu phải di chuyển chéo qua lưới, vào phía bên tay trái của phần sân của đối phương.

CÁC KHU VỰC TRÊN SÂN CẦU LÔNG

Đường giao cầu ngắn

Đường giao cầu ngắn là đường song song gần lưới nhất và chạy hết chiều rộng của sân từ đường biên ngoài này sang đường biên bên ngoài phía đối diện. Nó thường được đặt cách lưới ở khoảng cách 1,98m ở cả hai bên.

Các đường giao cầu ngắn cũng cách đường giao bóng dài 3,96m và cách đường cuối sân 4,72m ở mỗi bên của sân. Trong cả đánh đôi và đánh đơn, một quả giao cầu phải vượt ra ngoài đường giao bóng ngắn để được tiếp tục thi đấu. Điều này là để ngăn người chơi thực hiện cú đánh quá gần lưới trong khi giao bóng.

Đường trung tâm

Đường trung tâm chạy ở giữa sân, từ đường giao cầu ngắn đến đường cuối sân ở hai bên sân.

Đường trung tâm là đường giúp ngăn cách giữa các khu vực thi đấu bên trái và bên phải của sân cầu lông.

Khu vực phục vụ đánh đơn

Khu vực dành cho người chơi đánh đơn đôi khi được gọi là “dài và hẹp”. Khu vực giao bóng là từ đường trung tâm đến đường biên bên trong và chạy từ đường giao cầu ngắn đến đường cuối sân.

“Sân giao cầu bên trái” được đánh dấu giữa đường trung tâm và đường biên bên trong bên trái và chạy theo chiều dài từ đường giao bóng ngắn đến đường cuối sân. và ngược lại đối với sân giao cầu bên phải.

Các khu vực thi đấu bên trái và bên phải đều rộng 2,59m và dài 4,72m.

Tổng diện tích bề mặt của mỗi khu vực thi đấu đơn là 12,22m².

Khu vực đánh đôi

Khu vực dành cho đánh đôi “ngắn và rộng” hơn so với khu vực thi đấu đánh đơn.

Trong đánh đôi, “sân giao bóng bên phải”, được đánh dấu bằng chiều rộng của đường trung tâm đến đường biên ngoài ở bên phải phần sân của đối phương và kéo dài từ đường giao bóng ngắn đến đường giao bóng dài. và ngược lại đối với phần sân giao bóng bên trái.

Khu vực đánh đôi bên trái và bên phải đều rộng 3,05m và dài 3,96m. Diện tích bề mặt của mỗi khu vực thi đấu đánh đôi là 12,08m².

BỀ MẶT SÂN CẦU LÔNG

Sân cầu lông được làm bằng gì?

Có nhiều vật liệu khác nhau được sử dụng để tạo bề mặt của sân cầu lông. Tất cả các giải đấu lớn đều sử dụng vật liệu tổng hợp cho bề mặt sân, thường là dạng PVC (Polyvinyl Clorua) hoặc PU (polyurethane).

Các loại vật liệu sân cầu lông phổ biến nhất là:

Sân cầu lông tổng hợp

Sân cầu lông tổng hợp
Sân cầu lông tổng hợp

Sân cầu lông tổng hợp được coi là tốt nhất vì nhiều lý do. Trong khi bề mặt của sân thường được làm từ PVC hoặc PU, ở cấp độ nghiệp dư, sân cầu lông đội khi được kẻ trên sàn gỗ giống như sàn nhà thi đấu thể thao trong nhà hoặc sân bóng rổ. Mặc dù có thể chơi trực tiếp trên sàn của nhà thi đấu thể thao nhưng sàn cầu lông được làm bằng vật liệu tổng hợp an toàn hơn nhiều.

Các bề mặt sân cầu lông PVC hoặc PU có khả năng chống trơn trượt và mềm hơn gỗ, giúp chúng giảm tác động và chấn thương có thể xảy ra khi ngã hoặc khi bạn thực hiện các cú ngã người để cứu cầu trên sân.

Sân cầu lông bằng gỗ

Sân cầu lông bằng gỗ
Sân cầu lông bằng gỗ

Sân cầu lông bằng gỗ thường được sử dụng phổ biến trên các sân cầu lông ở Vương quốc Anh. Mặc dù sàn gỗ có thể chấp nhận được đối với hầu hết các cấp độ chơi, nhưng chúng có thể trơn trượt so với bề mặt tổng hợp, đặc biệt khi người chơi thi đấu ở cường độ cao và bắt đầu đổ mồ hôi.

Các sân bằng gỗ thường sẽ cần được đánh bóng thường xuyên và không cung cấp độ bám và độ êm tốt như bề mặt sân tổng hợp.

Sân cầu lông Asphalt

Sân cầu lông Asphalt
Sân cầu lông Asphalt

Mặt sân Asphalt có giá thành rẻ hơn so với một số mặt sân cầu lông khác, nhưng vật liệu này đủ bền để sử dụng cho các sân ngoài trời. Tuy nhiên, không nên chơi thường xuyên trên sân có bề mặt cứng này vì nó có thể khiến bạn dễ bị chấn thương do tốt thương cơ lặp đi lặp lại ở mắt cá chân, đầu gối và hông.

THIẾT LẬP SÂN CẦU LÔNG NGOÀI TRỜI NHƯ THẾ NÀO

Làm sân cầu lông ngoài trời như thế nào?
Làm sân cầu lông ngoài trời như thế nào?

Vị trí sân cầu lông ngoài trời

Vị trí sân cầu lông ngoài trời
Vị trí sân cầu lông ngoài trời

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng hoặc chơi cầu lông trên sân ngoài trời, có một số điều cần lưu ý. Chơi một môn thể thao như cầu lông trong không gian ngoài trời có một số thách thức (cầu lông chuyên nghiệp là một trò chơi trong nhà). Lập kế hoạch và thực hiện đúng cách có thể sẽ hữu ích trong việc giảm thiểu những thách thức này và giúp bạn tận hưởng trò chơi một cách trọn vẹn nhất.

Sau đây là những thách thức và cách khắc phục để có một địa điểm chơi cầu lông ngoài trời lý tưởng

1: Gió – Gió là thách thức lớn nhất khi chơi cầu lông ngoài trời. Việc xây dựng một sân cầu lông liền kề với một tòa nhà hoặc bất kỳ cấu trúc nào có thể giúp tránh luồng gió làm cản trở cuộc chơi.

2: Độ ẩm – Không khí ẩm ướt là một thách thức khác mà người chơi có thể gặp phải khi chơi cầu lông ngoài trời. Không khí ẩm hạn chế tốc độ của quả cầu và do đó ảnh hưởng đến trò chơi. 

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHÁC VỀ SÂN CẦU LÔNG

Sân cầu lông có màu gì?

Trong Thế vận hội và Giải vô địch cầu lông thế giới, sân cầu lông thường có màu xanh lá cây. Tuy nhiên, Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF), không quy định sân cầu lông nên có màu gì và nhiều sân có màu xanh lam, đỏ hoặc làm bằng gỗ tự nhiên. Sàn không được tạo ra bất kỳ ánh sáng chói nào có thể cản trở tầm nhìn của người chơi.

Người ta cũng khuyến nghị rằng các sân cầu lông trong nhà nên ở trong một tòa nhà có các bức tường bên trong được sơn màu tối để dễ nhìn thấy quả cầu màu trắng hơn.

Các đường kẻ trên sân phải “dễ dàng phân biệt” với bề mặt của sân và thường được sơn màu trắng hoặc vàng.

Bạn có thể chơi cầu lông trên sân tennis không?

Bạn có thể chơi cầu lông trên sân tennis không?
Bạn có thể chơi cầu lông trên sân tennis không?

Có thể chơi cầu lông trên sân quần vợt nếu bạn có một số cách để đánh dấu các đường của sân.

Kích thước sân cầu lông mini là bao nhiêu?

Cầu lông mini được thiết kế cho người chơi nhỏ tuổi và sử dụng sân nhỏ hơn và lưới thấp hơn để phù hợp với kích thước thể chất và khả năng của trẻ em. Với sân nhỏ hơn và lưới thấp hơn, những người chơi nhỏ tuổi sẽ dễ dàng luyện tập và chơi bộ môn thể thao này hơn.