Con trai riêng của bà Nguyễn Phương Hằng đưa ra 4 lý do đề nghị không giám định tâm thần đang lo sợ điều gì?

Bị chồng đòi dám định tâm thần nhưng được con trai riêng bảo vệ.

Nguyễn Phương Hằng: Con trai riêng đề nghị CQĐT, VKS không giám định tâm thần đối với mẹ vì nhiều lý do trong đó cho rằng điều này có thể dẫn tới tịch thu tài sản.

Con trai riêng của bà Nguyễn Phương Hằng còn từng làm đơn xin khoan hồng cho mẹ.

Nguồn tin của nguồn tin của chuyên mục Pháp luật của PLO.VN xác nhận, Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM đã nhận được đơn đề nghị không giám định tâm thần đối với bị can từ con riêng của bà Nguyễn Phương Hằng là ông Nguyễn Quang Tuấn (33 tuổi, trú tại TP.HCM).

Trong đơn đề nghị, ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết trong quá trình điều tra, kể từ khi mẹ nuôi của ông bị bắt tạm giam (tính từ ngày 24/3/2022 đến nay), ông cho biết đã hay thông tin ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng lò vôi) đã nhiều lần gửi đơn lên CQĐT, VKS và yêu cầu trưng cầu giám định tâm thần đối với bà Hằng.

Ông Tuấn đưa ra bốn lý do khác nhau cho đề nghị trên. Cụ thể, ông cho biết tình trạng sức khỏe tinh thần của bà Nguyễn Phương Hằng là hoàn toàn bình thường. Theo ông Tuấn, trong thời gian trước khi bị bắt, bà Hằng có uống thuốc để điều trị các loạt bệnh như: bệnh cao huyết áp, bệnh rối loạn lipit, u xơ tử cung, rối loạn lo âu.

Trong đó, bệnh rối loạn lo âu là một trong những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh nhưng đây không phải là loại bệnh lý làm ảnh hưởng đến năng lực chịu trách nhiệm hình sự và làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức cũng như làm chủ hành vi đối với hành vi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Nguyễn Quang Tuấn đưa ra hằng loạt các lý do đề nghị phản đối giám định tâm thần bà Hằng
Nguyễn Quang Tuấn đưa ra hằng loạt các lý do đề nghị phản đối giám định tâm thần bà Hằng

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho rằng các toa thuốc được kê bởi bác sĩ cho căn bệnh này cũng không thể là căn cứ để giám định tình trạng tâm thần của bà Hằng mà phải dựa vào đánh giá qua quá trình làm việc của mẹ ông làm việc với CQĐT trong các buổi hỏi cung có tỉnh táo hay có gì bất thường hay không.

Thứ hai, ông Tuấn cũng nghi ngờ việc giám định đối với bà Nguyễn Phương Hằng không nhằm mục đích thu thập tình tiết giảm nhẹ và trách nhiệm hình sự bảo lãnh mà có thể đang nhằm thực hiện âm mưu muốn kiểm soát, định đoạt toàn bộ quyền tài sản, quyền quản lý phần vốn góp trong các hoạt động kinh doanh và các doanh nghiệp của của mẹ ông. Ông cho biết, điều này gây bất lợi cho bà Hằng vì bà đang bị tạm giam, cách ly không thể liên lạc với người thân, không được quyền kiểm soát đối với số tài sản hay vốn góp doanh nghiệp của bà…

Thứ ba, 5 tháng kể từ khi bà Hằng bị bắt, ông Nguyễn Quang Tuấn khẳng định đã có nhiều lần xin ông Dũng ( chồng bà Nguyễn Phương Hằng) làm bảo lãnh nhưng bị ông Dũng từ chối vì đã thống nhất với một số người.

Ngoài ra, ông Tuấn cho biết trước khi bị bắt, cặp vợ chồng này đã được cơ quan điều tra mời lên để khuyên can dừng livestream thậm chí là có phạt hành chính do livestream sai sự thật. Nhưng khi về, ông Dũng đã không khuyên ngăn bà Nguyễn Phương Hằng mà còn có mặt trên livestream trách móc cơ quan chức năng, ủng hộ bà Hằng. Ông Dũng cũng tuyên bố sẽ bán hết tài sản, hy sinh mạng sống để bảo vệ bà Hằng làm bà tin tưởng không những không dừng lại mà càng làm quyết liệt hơn.

Thứ tư, hồ sơ khám chữa bệnh tâm thần rất có thể bị làm giả như trường hợp Hai cán bộ của bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị bắt tạm giam do làm giả hồ sơ tâm thần vào năm 2018. Ông Tuấn cũng cho biết thêm, để không phát sinh thêm những hậu quả phức tạp về các vấn đề như quan hệ hôn nhân gia đình, tài sản đối với bà Nguyễn Phương Hằng thì ông đề nghị không chấp nhận bất cứ yêu cầu của ai về việc đề nghị giám định tâm thần bà Hằng.

Có thể bạn chưa đọc: